(HBĐT) - * Dư nợ Chương trình cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) đạt gần 1,3 tỷ đồng. Chương trình cho vay DNVVN là chương trình tín dụng NHCSXH thực hiện theo hợp đồng tài chính với Ngân hàng tái thiết Đức (KFW) về thực hiện dự án "chương trình phát triển DNVVN” được thực hiện từ năm 2008. Từ khi thực hiện chương trình đến nay đã cho vay 40 lượt doanh nghiệp, doanh số cho vay 11.545 triệu đồng, doanh số thu nợ 9.716 triệu đồng; dư nợ 1.278 triệu đồng với 6 doanh nghiệp còn dư nợ. Việc triển khai thực hiện chương trình trong giai đoạn hiện nay khó khăn do hạn mức cho vay thấp, lãi suất cho vay cao, không đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp.

* Có 18.817 hộ còn dư nợ Chương trình cho vay hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở. Là chương trình được NHCSXH tỉnh thực hiện từ năm 2009 theo Quyết định số 167/2008/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đến hết năm 2012 đã hoàn thành giai đoạn 1 của chương trình. Trong giai đoạn này đã cho vay 136.202 triệu đồng, xây dựng được 17.063 nhà ở cho hộ nghèo, đáp ứng đủ nhu cầu vốn của các hộ được phê duyệt cho vay hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở. Thực hiện Quyết định số 33/2015/QĐ-TTg ngày 10/8/2015 của Thủ tướng Chính phủ về cho vay hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở giai đoạn 2, đến nay, NHCSXH tỉnh đã cho vay 59.650 triệu đồng với 2.392 nhà ở được sửa chữa, xây mới. Tổng cộng toàn tỉnh đã cho vay xây mới 19.455 nhà ở cho hộ nghèo, doanh số cho vay 195.952 triệu đồng, dư nợ của chương trình đạt 190.261 triệu đồng với 18.817 hộ còn dư nợ.

* Dư nợ chương trình cho vay giải quyết việc làm (GQVL) đạt trên 72 tỷ đồng. Theo NHCSXH tỉnh, nguồn vốn vay chương trình GQVL có hiệu quả rất tốt trong việc hỗ trợ vốn đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh và hộ gia đình để mở rộng sản xuất, kinh doanh nhằm thu hút và tạo việc làm mới cho người lao động. Tuy nhiên, nguồn vốn tăng trưởng qua các năm rất thấp, nhiều năm gần đây, nguồn vốn không được tăng thêm; việc cân đối bố trí nguồn vốn chưa tương xứng với nhu cầu và tình hình thực tế. Giai đoạn 2002-2017, toàn tỉnh đã cho vay 11.839 lượt hộ, doanh số cho vay đạt 282.942 triệu đồng, doanh số thu nợ 232.996 triệu đồng; dư nợ 72.402 triệu đồng với 3.172 hộ còn dư nợ. Các địa phương thực hiện chương trình GQVL hiệu quả như: Kỳ Sơn, Lương Sơn, TP Hòa Bình...

 

                                                              Đ.T

Các tin khác


Hội CCB huyện Cao Phong thực hiện hiệu quả công tác ủy thác vốn vay

Những năm qua, Hội CCB huyện Cao Phong thực hiện hiệu quả công tác ủy thác cho vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) để hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế. Từ nguồn vốn vay ưu đãi này, nhiều hội viên CCB có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh vươn lên thoát nghèo.

Lập kế hoạch tiến độ, ưu tiên kinh phí cho giải phóng mặt bằng đường 435

(HBĐT) - Đây là tinh thần chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi kiểm tra và làm việc về công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án đầu tư xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp tuyến đường tỉnh 435 sáng ngày 19/4. Cùng đi có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các sở, ngành chức năng; Chính quyền thành phố Hòa Bình, huyện Cao Phong.

Xóm Bui đón nhận danh hiệu làng nghề truyền thống mây tre đan

(HBĐT) - Ngày 18/4, UBND huyện Lạc Sơn long trọng tổ chức lễ đón bằng công nhận xóm Bui, xã Nhân Nghĩa đạt danh hiệu làng nghề truyền thống mây tre đan của tỉnh năm 2017.

Xã Tân Thành (Lương Sơn): Thiết thực tư vấn việc làm, dạy nghề cho nông dân

(HBĐT) - Những năm qua, Hội Nông dân xã Tân Thành (Lương Sơn) phối hợp tốt với UBND xã, Trung tâm học tập cộng đồng, các ngành, đoàn thể, đặc biệt là Hội Nông dân huyện tổ chức các lớp tập huấn dạy nghề và tư vấn việc làm cho nông dân. Theo thống kê giai đoạn 2014 – 2018, Hội đã mở 56 lớp cho 3.560 lượt hội viên nông dân tham gia. Từ đó tăng tỷ lệ hội viên nông dân có việc làm, tăng thu nhập, hàng năm giải quyết việc làm cho khoảng 400 lao động, bình quân thu nhập từ 4,5 - 5 triệu đồng/người/tháng.

Huyện Kỳ Sơn: Giá trị sản xuất CN - TTCN đạt 148 tỷ đồng

(HBĐT) - Những tháng đầu năm, sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn huyện Kỳ Sơn tiếp tục được đẩy mạnh, tập trung sản xuất chủ yếu các mặt hàng truyền thống như sản xuất vật liệu xây dựng, chổi chít, may mặc, gia công cơ khí, chế biến nông, lâm sản.

Phụ nữ Cao Phong giúp nhau phát triển kinh tế

(HBĐT) - Với những hoạt động cụ thể, thiết thực và sự chủ động của Hội LHPN huyện Cao Phong trong phong trào giúp hội viên phát triển kinh tế đã làm thay đổi tư duy, cách làm của hội viên trong sản xuất - kinh doanh. Nhiều hội viên đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần vào công cuộc giảm nghèo và giảm nghèo bền vững trên địa bàn.