(HBĐT) - Thời điểm này, nông dân ở nhiều xã trên địa bàn huyện Lạc Sơn buồn bã vì một vụ lúa năng suất sụt giảm nghiêm trọng. Không khí buồn bã bao trùm nhiều hộ gia đình khi cái ăn trông vào hạt lúa lại không cho thu hoạch.


Anh Bùi Văn Ân ở xã Văn Sơn lên xóm Rậm, xã Thượng Cốc gặt lúa lép giúp người nhà.

 Liên tiếp 2 vụ lúa, nhiều hộ dân xã Thượng Cốc "thu rơm”. Chúng tôi đến xóm Rậm, xã Thượng Cốc vào những ngày đầu tháng 10 - khi nông dân đang thu hoạch lúa mùa. Bà Bùi Thị Ly thẫn thờ bên ruộng chia sẻ: Lúa năm nay kém lắm. Gia đình bà cấy 1.000 m2 nhưng bông lúa có hạt mà chẳng có nhân. Tiền giống, phân bón, công sức đầu tư đã bỏ ra giờ thành mây, thành khói. Biết tính làm sao. Nhiều nhà trắng tay sau vụ lúa.

Anh Bùi Văn ân quê ở xã Văn Sơn lên gặt lúa giúp mẹ vợ ở xóm Rậm mặt buồn rười rượi cho biết: Vụ này, nông dân xã Văn Sơn cũng bị mất mùa, nhiều gia đình không có thóc ăn. Gia đình tôi trồng 4.000 m2 nhưng lúa cứ thẳng lên trời, cây xám, hạt lép, chẳng có năng suất. Nhà mẹ vợ cấy 1.000 m2, vụ này cũng thất thu.

Đây là vụ thứ 2 liên tiếp, nhiều hộ dân xã Thượng Cốc mất mùa, lâm vào cảnh khó khăn. Hiện giờ, ông Bùi Văn Lăng tiếp tục làm thuê, vay tiền mua gạo để sống. Hơn 3 tháng chăm bẵm, vun trồng, trông đợi mà lúa cứ thẳng đứng, bông khô, hạt lép, cây xác xơ. ông Lăng cho biết: Với 6 sào lúa, những vụ trước, gia đình thu được cả tấn thóc, không phải đong thêm gạo. Vụ xuân năm 2017, gia đình cũng cấy 6 sào chỉ thu được mấy chục cân thóc nên phải vay giật mọi nơi để mua gạo ăn. Vụ này tiếp tục mất mùa. Tôi không dám về quê, phải đi làm thuê ngoài thành phố Hòa Bình mua gạo gửi về, đói dài rồi.

Không chỉ ở xóm Rậm mà nhiều gia đình ở các xóm: Cọ, Tre 1, 2, xóm Mè, Anh 2… cũng đã 2 vụ lúa cận kề năng suất giảm hoặc mất mùa, lâm vào cảnh khó khăn.

Nhiều hộ dân dọc QL 12 B trên địa bàn huyện Lạc Sơn cho biết: Nếu những vụ trước đạt 10 phần thì nay chỉ được 3 phần. Giống lúa năng suất kém chủ yếu là giống BC15, TBR 225…, các giống lúa lai khác năng suất cũng giảm nhưng vẫn còn được thu. Trưởng phòng NN&PTNT huyện Lạc Sơn Bùi Văn Khánh cho biết: Hiện nay, nông dân trong huyện đang thu hoạch lúa mùa, giải phóng đất làm vụ đông. Qua rà soát ban đầu, so với các năm, vụ này huyện Lạc Sơn mất mùa. Nếu như những vụ trước, năng suất bình quân của huyện đạt từ 50 - 54 tạ/ha, có vụ đạt tới gần 60 tạ/ha thì vụ này, tại nhiều xóm, xã trên địa bàn huyện ước tính chỉ đạt 40 tạ/ha, có nơi 30 tạ/ha, thậm chí 20 tạ/ha. Cá biệt, nhiều khu ruộng không cho thu hoạch. Các xã có năng suất khá thấp là: Thượng Cốc, Xuất Hóa, Phúc Tuy, Văn Sơn… ước tính năng suất vụ mùa của toàn huyện chỉ đạt khoảng 40 tạ/ha.

UBND huyện chỉ đạo cơ quan chuyên môn và UBND các xã thống kê thiệt hại vụ mùa. Bước đầu nhận định: Nguyên nhân làm năng suất lúa sụt giảm nghiêm trọng là do bệnh hại trên lúa. Thời tiết năm nay diễn biến thất thường, nắng nóng dài ngày, nhiệt độ cao kèm theo mưa đan xen là điều kiện thuận lợi để các loại bệnh trên lúa như lùn sọc đen, rầy lưng trắng, bệnh đạo ôn phát sinh vào đúng thời kỳ lúa trỗ bông, đơm đòng, phát sinh nhiều yếu tố bất lợi làm lúa không có hoặc năng suất kém. Các giống lúa như Bao thai, CR 203, Nhị ưu ít bị ảnh hưởng tới năng suất. Qua thực tế vụ mùa này cho thấy, công tác phòng - chống sâu bệnh trên lúa cũng phải được thực hiện tập trung và đồng bộ hơn. Đặc biệt, nông dân cần thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng trừ sâu bệnh đúng, kịp thời của cơ quan chuyên môn. Đồng thời tổ chức làm sạch ruộng đồng để chuẩn bị cho những vụ sản xuất tiếp theo có kết quả khả quan hơn.

                                                                  L.C

Các tin khác


Khẩn trương tiêu nước, chống ngập cho lúa và hoa màu

(HBĐT) - Sở NN&PTNT vừa ban hành Công văn số 1224/SNN-TT&BVTV ngày 19/7/2018 gửi UBND các huyện, thành phố về việc chỉ đạo phòng chống ngập úng cho lúa và hoa màu, để chủ động khắc phục những thiệt hại có thể ảnh hưởng đến cây trồng và đảm bảo tiến độ sản xuất vụ mùa, hè thu năm nay.

Xã Yên Lập nỗ lực giảm nghèo

(HBĐT) - Cách trung tâm huyện Cao Phong khoảng 13 km, xã Yên Lập (Cao Phong) thuộc khu vực 135, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn. Theo thống kê năm 2017, thu nhập bình quân toàn xã đạt 16 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 54,46%, cận nghèo 10,47%. Cấp ủy, chính quyền xã đang nỗ lực thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao thu nhập, thúc đẩy phát triển KT- XH.

Có vốn, đường Hòa Lạc - Hòa Bình chắc chắn thông xe kỹ thuật vào ngày 31/8 tới

(HBĐT) - Ông Bùi Quang Bát, Giám đốc Công ty - nhà đầu tư đường Hòa Lạc - Hòa Bình cho biết: Ngày 11/7 vừa qua, Ngân hàng SHB đã ra quyết định nối lại giải ngân cho dự án. Như vậy, vướng mắc lớn nhất ảnh hưởng đến tiến độ dự án đã được khai thông. Công ty 36 có điều kiện chỉ đạo nhà thầu triển khai dự án đáp ứng yêu cầu theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể là thông xe kỹ thuật đường Hòa Lạc - Hòa Bình vào ngày 31/8 và sẽ tổ chức khánh thành vào ngày 10/10/2018. Sau đó cơ quan có thẩm quyền sẽ tổ chức nghiệm thu đưa vào khai thác, sử dụng.

Chủ động ứng phó với thiên tai, mưa lũ trong nuôi trồng thủy sản

(HBĐT) - Sở NN&PTNT vừa ban hành Văn bản số 1191/SNN-TS về việc chủ động ứng phó với thiên tai, mưa lũ trong nuôi trồng thủy sản gửi UBND các huyện, thành phố.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản

Chiều 19-7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) H.I-si-ghe. Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch JETRO nhằm thúc đẩy việc xúc tiến đầu tư của các doanh nghiệp (DN) Nhật Bản vào Việt Nam.

Con đường nối những niềm vui

(HBĐT) - Con đường nối xã Văn Sơn với Miền Đồi - hai xã đặc biệt khó khăn của huyện Lạc Sơn - chỉ dài hơn 5 km, nối một điểm là xóm Thiển (xã Văn Sơn) và một điểm kết thúc tại xóm Thăn (xã Miền Đồi). Dù trời mưa dầm hay nắng gắt, đi qua con đường vừa ngắn vừa đẹp này cũng chỉ mất dăm, mười phút đối với xe máy hoặc lâu hơn một chút đối với những người dân đã quen chân đạp xe thồ nông sản ra chợ huyện bán buôn. Bây giờ dễ dàng là thế chứ vài năm trước, đây là đoạn đường khắc nghiệt đã làm khốn khổ biết bao người…