(HBĐT) - Thời điểm này, nông dân ở nhiều xã trên địa bàn huyện Lạc Sơn buồn bã vì một vụ lúa năng suất sụt giảm nghiêm trọng. Không khí buồn bã bao trùm nhiều hộ gia đình khi cái ăn trông vào hạt lúa lại không cho thu hoạch.


Anh Bùi Văn Ân ở xã Văn Sơn lên xóm Rậm, xã Thượng Cốc gặt lúa lép giúp người nhà.

 Liên tiếp 2 vụ lúa, nhiều hộ dân xã Thượng Cốc "thu rơm”. Chúng tôi đến xóm Rậm, xã Thượng Cốc vào những ngày đầu tháng 10 - khi nông dân đang thu hoạch lúa mùa. Bà Bùi Thị Ly thẫn thờ bên ruộng chia sẻ: Lúa năm nay kém lắm. Gia đình bà cấy 1.000 m2 nhưng bông lúa có hạt mà chẳng có nhân. Tiền giống, phân bón, công sức đầu tư đã bỏ ra giờ thành mây, thành khói. Biết tính làm sao. Nhiều nhà trắng tay sau vụ lúa.

Anh Bùi Văn ân quê ở xã Văn Sơn lên gặt lúa giúp mẹ vợ ở xóm Rậm mặt buồn rười rượi cho biết: Vụ này, nông dân xã Văn Sơn cũng bị mất mùa, nhiều gia đình không có thóc ăn. Gia đình tôi trồng 4.000 m2 nhưng lúa cứ thẳng lên trời, cây xám, hạt lép, chẳng có năng suất. Nhà mẹ vợ cấy 1.000 m2, vụ này cũng thất thu.

Đây là vụ thứ 2 liên tiếp, nhiều hộ dân xã Thượng Cốc mất mùa, lâm vào cảnh khó khăn. Hiện giờ, ông Bùi Văn Lăng tiếp tục làm thuê, vay tiền mua gạo để sống. Hơn 3 tháng chăm bẵm, vun trồng, trông đợi mà lúa cứ thẳng đứng, bông khô, hạt lép, cây xác xơ. ông Lăng cho biết: Với 6 sào lúa, những vụ trước, gia đình thu được cả tấn thóc, không phải đong thêm gạo. Vụ xuân năm 2017, gia đình cũng cấy 6 sào chỉ thu được mấy chục cân thóc nên phải vay giật mọi nơi để mua gạo ăn. Vụ này tiếp tục mất mùa. Tôi không dám về quê, phải đi làm thuê ngoài thành phố Hòa Bình mua gạo gửi về, đói dài rồi.

Không chỉ ở xóm Rậm mà nhiều gia đình ở các xóm: Cọ, Tre 1, 2, xóm Mè, Anh 2… cũng đã 2 vụ lúa cận kề năng suất giảm hoặc mất mùa, lâm vào cảnh khó khăn.

Nhiều hộ dân dọc QL 12 B trên địa bàn huyện Lạc Sơn cho biết: Nếu những vụ trước đạt 10 phần thì nay chỉ được 3 phần. Giống lúa năng suất kém chủ yếu là giống BC15, TBR 225…, các giống lúa lai khác năng suất cũng giảm nhưng vẫn còn được thu. Trưởng phòng NN&PTNT huyện Lạc Sơn Bùi Văn Khánh cho biết: Hiện nay, nông dân trong huyện đang thu hoạch lúa mùa, giải phóng đất làm vụ đông. Qua rà soát ban đầu, so với các năm, vụ này huyện Lạc Sơn mất mùa. Nếu như những vụ trước, năng suất bình quân của huyện đạt từ 50 - 54 tạ/ha, có vụ đạt tới gần 60 tạ/ha thì vụ này, tại nhiều xóm, xã trên địa bàn huyện ước tính chỉ đạt 40 tạ/ha, có nơi 30 tạ/ha, thậm chí 20 tạ/ha. Cá biệt, nhiều khu ruộng không cho thu hoạch. Các xã có năng suất khá thấp là: Thượng Cốc, Xuất Hóa, Phúc Tuy, Văn Sơn… ước tính năng suất vụ mùa của toàn huyện chỉ đạt khoảng 40 tạ/ha.

UBND huyện chỉ đạo cơ quan chuyên môn và UBND các xã thống kê thiệt hại vụ mùa. Bước đầu nhận định: Nguyên nhân làm năng suất lúa sụt giảm nghiêm trọng là do bệnh hại trên lúa. Thời tiết năm nay diễn biến thất thường, nắng nóng dài ngày, nhiệt độ cao kèm theo mưa đan xen là điều kiện thuận lợi để các loại bệnh trên lúa như lùn sọc đen, rầy lưng trắng, bệnh đạo ôn phát sinh vào đúng thời kỳ lúa trỗ bông, đơm đòng, phát sinh nhiều yếu tố bất lợi làm lúa không có hoặc năng suất kém. Các giống lúa như Bao thai, CR 203, Nhị ưu ít bị ảnh hưởng tới năng suất. Qua thực tế vụ mùa này cho thấy, công tác phòng - chống sâu bệnh trên lúa cũng phải được thực hiện tập trung và đồng bộ hơn. Đặc biệt, nông dân cần thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng trừ sâu bệnh đúng, kịp thời của cơ quan chuyên môn. Đồng thời tổ chức làm sạch ruộng đồng để chuẩn bị cho những vụ sản xuất tiếp theo có kết quả khả quan hơn.

                                                                  L.C

Các tin khác


Tăng cường các biện pháp phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm vụ thu - đông

(HBĐT) - Người chăn nuôi trong tỉnh đang tập trung tái đàn để cung ứng nhu cầu tiêu dùng dịp Tết Nguyên đán 2018. Bên cạnh việc đầu tư cho chăn nuôi, bà con cần lưu ý khâu chăm sóc, thực hiện các biện pháp phòng bệnh chủ động để sản xuất ổn định và phát triển.

Đã thông tuyến đường tỉnh 433

(HBĐT) - Vào 19h tối 18/10, với nỗ lực của lực lượng tham gia xử lý sự cố giao thông nghiêm trọng, tuyến đường tỉnh 433 từ thành phố Hòa Bình đi huyện Đà Bắc đã thông tuyến hết tổng chiều dài 90,6km.

Kim Bôi: Mở kho dự trữ vật tư, khẩn cấp khắc phục thiệt hại lũ bão

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, từ ngày 9/10 đến ngày 12/10 trên địa bàn huyện Kim Bôi có mưa với tổng lượng mưa 467,6mm, gây thiệt hại về người, tài sản và cây trồng. Hiện nay, huyện Kim Bôi đãng dồn sức khẩn trương triển khai các công tác khắc phục hậu quả do mưa lũ.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại do thiên tai gây ra đối với sản xuất nông nghiệp

(HBĐT) - Ngày 18/10, thực hiện chương trình làm việc với các địa phương về công tác khắc phục thiệt hại do thiên tai gây ra đối với sản xuất nông nghiệp, đoàn công tác của Sở NN&PTNT đã đến khảo sát tình hình tại hai huyện Lạc Sơn và Yên Thủy.

Huyện Tân Lạc huy động nguồn lực giảm nghèo bền vững

(HBĐT) - Đồng chí Bùi Thị Hiếu, Phó trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Tân Lạc khẳng định: Trong những năm qua, cùng với triển khai thực hiện các chính sách của Đảng, Nhà nước, huyện Tân Lạc đã làm tốt công tác phối hợp với các cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động và huy động các nguồn lực, chương trình, dự án để thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Khá giả nhờ trồng nhãn

(HBĐT) - Cùng cán bộ xã Sơn Thủy (Kim Bôi), chúng tôi đến thăm gia đình anh Phạm Văn Vượng ở xóm Khoang - một trong những hộ có thu nhập khá cao từ trồng nhãn nhiều năm nay. Dư âm về mùa nhãn thắng lợi vẫn còn đọng lại trong gia đình.