(HBĐT) - Có dịp trở về thăm xã An Lạc (Lạc Thủy), trên đường tỉnh 438B đến trung tâm xã giờ đây đã xuất hiện nhiều vết nứt dài hàng mét, ổ trâu, ổ gà chi chít… Cùng với đó là 5 - 6 điểm sạt lở đang được lực lượng chức năng đặt hàng rào cảnh báo để tu sửa sau trận mưa lũ lịch sử diễn ra vào tháng 10. Vậy mới thấy, giao thông ở đây vẫn còn nhiều khó khăn…


Trục đường liên thôn từ trung tâm xã An Lạc (Lạc Thủy) dẫn vào thôn Lộc Thành hiện chưa được cứng hóa, đi lại rất khó khăn.

Trong giai đoạn 2011- 2016, xã An Lạc đã huy động trên 40 tỷ đồng từ nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước, các chương trình, dự án lồng ghép để đầu tư, nâng cấp hệ thống đường giao thông nông thôn. Bên cạnh đó, nhân dân trong xã đã phát huy vai trò nòng cốt trong xây dựng NTM, tự nguyện hiến 6.000 m2 đất các loại và 1.500 ngày công lao động. Qua đó đã xây dựng các tuyến đường liên xã, liên thôn, xóm có vai trò đặc biệt quan trọng, điển hình như tuyến đường liên thôn Liên Phú 3 - Minh Hải đã cứng hóa được 5/7 km… Ngay sau khi đưa vào sử dụng đã phát huy tối đa hiệu quả, cơ bản giúp nhân dân thuận tiện đi lại và giao thương, hàng hóa.

Bên cạnh những mặt tích cực đã đạt được, giao thông của xã hiện còn nhiều khó khăn, do đó chưa đủ điều kiện đạt chuẩn tiêu chí giao thông trong xây dựng NTM. Theo thống kê của UBND xã, tổng chiều dài toàn bộ các trục đường giao thông của xã An Lạc 35 km, hiện mới cứng hóa được 14 km, đạt tỷ lệ 40%. Trong đó, tỉnh lộ 438B hiện xuống cấp trầm trọng cần được tu sửa và nâng cấp. Trục đường liên thôn từ trung tâm xã đi Lộc Thành dài 8 km hiện mới cứng hóa được 2 km. Ngoài ra, trên địa bàn xã có 20 ngầm, cầu đã xuống cấp và không thể đi qua khi lũ về. Hàng năm vào mùa mưa, nước suối dâng cao khiến học sinh phải nghỉ học, mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh đều bị ngưng trệ.

Chia sẻ với chúng tôi về những khó khăn của giao thông trên địa bàn, đồng chí Quách Công Ninh, Chủ tịch UBND xã An Lạc cho biết: "Với địa hình đa phần là đồi, núi, có 4 con suối chảy qua chia cắt địa bàn xã An Lạc thành nhiều chòm dân cư nhỏ lẻ, dân cư sinh sống không tập trung. Chính vì vậy, để hoàn thành tiêu chí giao thông cần nhiều nguồn vốn mà xã không đáp ứng được. Do đó, khó khăn về giao thông đã ảnh hưởng đến đời sống của người dân, kinh tế trì trệ và chậm phát triển. Theo thống kê năm 2016, thu nhập bình quân toàn xã đạt 30 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 41% (cao nhất huyện).

Phải mất gần 1 giờ đồng hồ, vượt qua 11 ngầm to, nhỏ, chúng tôi mới đến thôn Lộc Thành, nằm cách trung tâm xã chừng 8 km. Trò chuyện với chúng tôi, chị Quách Lệ Thủy, người dân sinh sống tại thôn Lộc Thành cho biết: "Mùa khô còn đi được chứ mùa mưa đi lại vất vả lắm, đường trơn trượt, nhiều người bị ngã. Ngoài ra, các em học sinh THPT hiện đang theo học tại điểm trường THPT Lạc Thủy C (xã An Bình- Lạc Thủy) phải dậy đi học từ 5 giờ sáng mà có khi không kịp giờ lên lớp”.

Cũng theo anh Quách Văn Dũng, Trưởng thôn Minh Thành cho biết: "Minh Thành, Minh Hải và Tân Thành là 3 thôn thuộc vùng III, thu nhập bình quân chỉ đạt 20 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo trên 55%. Người dân chủ yếu phát triển kinh tế đồi rừng, thống kê có khoảng 800 ha cây keo. Tuy nhiên, do đường giao thông không thuận tiện nên chi phí vận chuyển thường cao hơn từ 400.000- 500.000 đồng/chuyến. Ngoài ra, các mặt hàng lương thực, thực phẩm cũng có giá cao hơn so với khu vực trung tâm xã. Chính vì vậy, chúng tôi mong muốn Nhà nước quan tâm, hỗ trợ cứng hóa tuyến đường giao thông liên thôn đáp ứng nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa của người dân.

 

                                                                          Đức Anh

Các tin khác

Không có hình ảnh

Phát triển thương hiệu ngành ong gắn với an toàn thực phẩm

(HBĐT) - Với điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển, mỗi năm, ngành ong của tỉnh với sản lượng hàng nghìn tấn đã đóng góp đáng kể cho sản xuất nông nghiệp, mang lại thu nhập và giải quyết việc làm tại chỗ cho hàng nghìn hộ dân. Tới đây, khi mật ong Hòa Bình được cấp nhãn hiệu chứng nhận, lợi thế sản phẩm này sẽ còn được nâng tầm.

Trên 600 tỷ đồng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng

(HBĐT) - Theo báo cáo của BCĐ chương trình mục tiêu quốc gia, từ đầu năm đến nay, trên cơ sở huy động lồng ghép các nguồn vốn, cùng với nguồn vốn đầu tư năm 2017 là 602,699 tỷ đồng, tỉnh ta chủ yếu tập trung cho các xã ưu tiên, xã đặc biệt khó khăn, xã đăng ký về đích NTM năm 2017.

CCB xã Phú Vinh vượt khó, làm giàu

(HBĐT) - Trong những năm qua, Hội CCB xã Phú Vinh (Tân Lạc) luôn phát huy bản chất truyền thống "Bộ đội Cụ Hồ”, tích cực sáng tạo, đẩy mạnh các phong trào thi đua, gương mẫu, đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế, vươn lên xóa đói, giảm nghèo, nhờ đó nhiều hội viên thu nhập trên 100 triệu đồng/năm.

Xây dựng nông thôn mới ở huyện Đà Bắc: Còn nhiều “nút thắt”

(HBĐT) - Sau hơn 6 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia XDNTM, diện mạo nông thôn các xã vùng cao huyện Đà Bắc đổi thay đáng kể, đời sống người dân từng bước được cải thiện. Tuy nhiên, Đà Bắc là địa phương duy nhất của tỉnh chưa có xã nào về đích NTM. Để hoàn thành lộ trình theo kế hoạch đang là "bài toán” nan giải đối với huyện vùng cao này.

Huyện Lạc Thủy: Phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn

(HBĐT) - Với những lợi thế về cảnh quan thiên nhiên, hệ thống di tích đa dạng mang giá trị lịch sử, tâm linh, những năm qua, huyện Lạc Thủy đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, phấn đấu đến 2020, Lạc Thủy trở thành điểm du lịch Quốc gia.