(HBĐT) - Có dịp trở về thăm xã An Lạc (Lạc Thủy), trên đường tỉnh 438B đến trung tâm xã giờ đây đã xuất hiện nhiều vết nứt dài hàng mét, ổ trâu, ổ gà chi chít… Cùng với đó là 5 - 6 điểm sạt lở đang được lực lượng chức năng đặt hàng rào cảnh báo để tu sửa sau trận mưa lũ lịch sử diễn ra vào tháng 10. Vậy mới thấy, giao thông ở đây vẫn còn nhiều khó khăn…


Trục đường liên thôn từ trung tâm xã An Lạc (Lạc Thủy) dẫn vào thôn Lộc Thành hiện chưa được cứng hóa, đi lại rất khó khăn.

Trong giai đoạn 2011- 2016, xã An Lạc đã huy động trên 40 tỷ đồng từ nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước, các chương trình, dự án lồng ghép để đầu tư, nâng cấp hệ thống đường giao thông nông thôn. Bên cạnh đó, nhân dân trong xã đã phát huy vai trò nòng cốt trong xây dựng NTM, tự nguyện hiến 6.000 m2 đất các loại và 1.500 ngày công lao động. Qua đó đã xây dựng các tuyến đường liên xã, liên thôn, xóm có vai trò đặc biệt quan trọng, điển hình như tuyến đường liên thôn Liên Phú 3 - Minh Hải đã cứng hóa được 5/7 km… Ngay sau khi đưa vào sử dụng đã phát huy tối đa hiệu quả, cơ bản giúp nhân dân thuận tiện đi lại và giao thương, hàng hóa.

Bên cạnh những mặt tích cực đã đạt được, giao thông của xã hiện còn nhiều khó khăn, do đó chưa đủ điều kiện đạt chuẩn tiêu chí giao thông trong xây dựng NTM. Theo thống kê của UBND xã, tổng chiều dài toàn bộ các trục đường giao thông của xã An Lạc 35 km, hiện mới cứng hóa được 14 km, đạt tỷ lệ 40%. Trong đó, tỉnh lộ 438B hiện xuống cấp trầm trọng cần được tu sửa và nâng cấp. Trục đường liên thôn từ trung tâm xã đi Lộc Thành dài 8 km hiện mới cứng hóa được 2 km. Ngoài ra, trên địa bàn xã có 20 ngầm, cầu đã xuống cấp và không thể đi qua khi lũ về. Hàng năm vào mùa mưa, nước suối dâng cao khiến học sinh phải nghỉ học, mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh đều bị ngưng trệ.

Chia sẻ với chúng tôi về những khó khăn của giao thông trên địa bàn, đồng chí Quách Công Ninh, Chủ tịch UBND xã An Lạc cho biết: "Với địa hình đa phần là đồi, núi, có 4 con suối chảy qua chia cắt địa bàn xã An Lạc thành nhiều chòm dân cư nhỏ lẻ, dân cư sinh sống không tập trung. Chính vì vậy, để hoàn thành tiêu chí giao thông cần nhiều nguồn vốn mà xã không đáp ứng được. Do đó, khó khăn về giao thông đã ảnh hưởng đến đời sống của người dân, kinh tế trì trệ và chậm phát triển. Theo thống kê năm 2016, thu nhập bình quân toàn xã đạt 30 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 41% (cao nhất huyện).

Phải mất gần 1 giờ đồng hồ, vượt qua 11 ngầm to, nhỏ, chúng tôi mới đến thôn Lộc Thành, nằm cách trung tâm xã chừng 8 km. Trò chuyện với chúng tôi, chị Quách Lệ Thủy, người dân sinh sống tại thôn Lộc Thành cho biết: "Mùa khô còn đi được chứ mùa mưa đi lại vất vả lắm, đường trơn trượt, nhiều người bị ngã. Ngoài ra, các em học sinh THPT hiện đang theo học tại điểm trường THPT Lạc Thủy C (xã An Bình- Lạc Thủy) phải dậy đi học từ 5 giờ sáng mà có khi không kịp giờ lên lớp”.

Cũng theo anh Quách Văn Dũng, Trưởng thôn Minh Thành cho biết: "Minh Thành, Minh Hải và Tân Thành là 3 thôn thuộc vùng III, thu nhập bình quân chỉ đạt 20 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo trên 55%. Người dân chủ yếu phát triển kinh tế đồi rừng, thống kê có khoảng 800 ha cây keo. Tuy nhiên, do đường giao thông không thuận tiện nên chi phí vận chuyển thường cao hơn từ 400.000- 500.000 đồng/chuyến. Ngoài ra, các mặt hàng lương thực, thực phẩm cũng có giá cao hơn so với khu vực trung tâm xã. Chính vì vậy, chúng tôi mong muốn Nhà nước quan tâm, hỗ trợ cứng hóa tuyến đường giao thông liên thôn đáp ứng nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa của người dân.

 

                                                                          Đức Anh

Các tin khác


Nâng cao hiệu quả chỉ đạo, điều hành, ý thức, trách nhiệm trước công cuộc đổi mới, xây dựng quê hương giàu đẹp

(HBĐT) - LTS:Trước thềm xuân mới năm 2018, đồng chí Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã dành cho Báo Hòa Bình cuộc phỏng vấn đánh giá kết quả đạt được và những giải pháp đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả trong chỉ đạo, điều hành, tập trung cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, xây dựng tỉnh Hòa Bình ngày càng giàu đẹp. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Sức bật công nghiệp Lương Sơn

(HBĐT) - Lương Sơn là huyện cửa ngõ của tỉnh, tiếp giáp với Thủ đô Hà Nội và các tỉnh đồng bằng sông Hồng, có các tuyến giao thông quan trọng như QL 6, đường Hồ Chí Minh chạy qua. Được xác định là vùng trọng điểm kinh tế, huyện đang tranh thủ sự quan tâm của tỉnh khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế riêng có, đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư triển khai các dự án, phát triển công nghiệp theo quy hoạch bền vững - đồng chí Nguyễn Vũ Chi, Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn cho biết.

Kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng ấn tượng

(HBĐT) - Kể từ năm 2013 đến nay, hoạt động xuất khẩu hàng hóa của tỉnh luôn giữ tốc độ tăng trưởng cao, bền vững. Từ ngưỡng 100 triệu USD (năm 2013) tăng 282 triệu USD (năm 2015), 370,8 triệu USD năm 2016 và d?n năm 2017, kim ngạch xuất, nhập khẩu của tỉnh tiếp tục đà đột phá, tăng lên con số trên 505,7 triệu USD.

Nông nghiệp sạch hữu cơ- tấm thẻ xanh cho nông dân

(HBĐT) - Với lợi thế về đất đai và khí hậu, tỉnh ta đang sở hữu nhiều loại nông sản có chất lượng cao được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng. Đặc biệt, các sản phẩm nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ được coi là tấm thẻ xanh cho nông dân trên đường hội nhập. Mới đây, 3 sản phẩm nông nghiệp của tỉnh ta được tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, gồm: sản phẩm rau hữu cơ Lương Sơn; cam Cao Phong và nhãn Sơn Thủy (Kim Bôi). Đây là các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu nhờ đáp ứng các tiêu chí hiệu quả kinh tế nổi bật, tạo thành vùng sản xuất hàng hóa đảm bảo an toàn thực phẩm, mang lại thu nhập cao cho nông dân.

Đảm bảo cung ứng tiền mặt tại các cây ATM trên toàn tỉnh

(HBĐT) - Dịp tết luôn là thời điểm mà nhu cầu rút tiền tại các ATM của người dân tăng lên gấp nhiều lần so với ngày thường. Tại nhiều địa điểm khu vực thành phố Hòa Bình cá biệt còn xảy ra tình trạng máy một số cây ATM hết tiền. Thực tế, mặc dù liên tục được phía các ngân hàng bổ sung thêm tiền liên tục nhưng  cây ATM vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu rút tiền của đông đảo nhân dân trong một thời gian ngắn, nhiều người đã phải xếp hàng cả tiếng đồng hồ mới rút được tiền.

Đặc sắc mùa lễ hội Cam, Bưởi


(HBĐT) - Xưa nay, nhắc đến lễ hội ở các địa phương trong tỉnh, người ta thường nghĩ đến các lễ hội truyền thống mang màu sắc văn hóa tâm linh. Còn gần đây, có một "lễ hội” khác thuận theo xu hướng phát triển kinh tế - xã hội cũng đang được người dân hào hứng đón nhận, đó là lễ hội cam, bưởi. Khi cam, bưởi bước vào thời kỳ chín rộ (tức là từ tháng 11 dương lịch cho đến hết Tết Nguyên đán) cũng là lúc người vùng cam, vùng bưởi tổ chức lễ hội.