(HBĐT) - Sáng ngày 4/1, Cục thuế tỉnh tổ chức hội nghị Tổng kết công tác thuế năm 2017, triển khai nhiệm vụ, giải pháp năm 2018. Tới dự có đại diện các sở, ngành của tỉnh. Đồng chí Bùi Văn Khánh, UV BTV Tỉnh ủy - Phó chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.


Theo báo cáo, năm 2017, tổng thu ngân sách Nhà nước (NSNN) từ thuế, phí tính cân đối trên địa bàn tỉnh, đạt 3.066 tỷ đồng, bằng 117% dự toán Chính phủ giao và bằng 108% dự toán HĐND tỉnh giao, tăng 2,3% so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó thu từ thuế và phí đạt 2.716 tỷ đồng; thu từ tiền sử dụng đất đạt 350 tỷ đồng. Có 9/15 khoản thu hoàn thành dự toán cả năm. 12/14 đơn vị hoàn thành dự toán thu.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận nguyên nhân ảnh hưởng đến tình hình thu NSNN năm 2017. Mặc dù trong năm đã có 76 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư, trong đó có 5 dự án nước ngoài. Tình hình SXKD tuy đã có dấu hiệu phục hồi, nhưng vẫn còn nhiều khó khăn về vốn, về tiêu thụ sản phẩm hàng hóa, xử lý hàng tồn kho…

Đồng chí Bùi Văn Khánh, UV BTV Tỉnh ủy - Phó chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thẻ, cá nhân ngành Thuế có thành tích xuất sắc.

Mặt khác, Chính phủ ban hành một số chính sách thuế mới đã ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả thu NSNN năm 2017. Cục thuế tỉnh đã tập trung chỉ đạo phấn đấu quyết liệt ngay từ những tháng đầu năm; tổ chức phân tích đánh giá từng khu vực, khoản thu, sắc thuế, dự báo các nguồn thu để có biện pháp tổ chức phối hợp thực hiện; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thuế, xử lý kịp thời, nghiêm các vi phạm về thuế.


Lãnh đạo Cục thuế tỉnh trao Bằng khen của Bộ Tài chính cho các cá nhân xuất sắc.

Năm 2017, toàn ngành đã thu nợ thuế được 152 tỷ đồng, bằng 49% tổng số nợ tại thời điểm cuối năm 2016. Tổ chức thực hiện tốt công tác hỗ trợ người nộp thuế và các chính sách khuyến khích đầu tư, tạo điều kiện cho DN phát triển kinh doanh, như: miễn, giảm các loại thuế theo quy định, giải quyết kịp thời các hồ sơ đề nghị hoàn thuế.


Lãnh đạo Cục thuế tỉnh trao Kỷ niện chương vì sự nghiệp ngành Thuế cho các cá nhân.

Bên cạnh đó, cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn tỉnh rất quan tâm chỉ đạo công tác thu NSNN. UBND tỉnh đã chỉ đạo tiếp tục kiện toàn và duy trì hoạt động của Ban chỉ đạo thu, nộp NSNN để trực tiếp chỉ đạo các ngành, UBND các huyện, TP trong công tác phối hợp, rà soát cơ chế chính sách liên quan đến thu NSNN.

Nhân dịp này, Bộ Trưởng Bộ Tài chính đã tặng kỷ niệm "vì sự nghiệp tài chính VN” cho 23 cá nhân Cục thuế tỉnh HB. Tặng danh hiệu chiến sỹ thi đua ngành Tài chính cho 3 cá nhân Cục thuế tỉnh HB đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua từ năm 2014- 2016. Tặng Bằng khen cho 13 tập thể và 16 cá nhân của Cục thuế tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác thuế năm 2015, năm 2016. Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 3 cá nhân Cục thuế tỉnh đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2016.


Lãnh đạo Cục thuế tỉnh trao Bằng khen của Tổng cục Thuế cho các cá nhân xuất sắc.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó chủ tịch UBND tỉnh biểu dương, đánh giá cao những nỗ lực của ngành Thuế tỉnh trong năm 2017 đã thực hiện hoàn thành dự toán Chỉnh phủ và HĐND tỉnh giao. Đối với nhiệm vụ thu NSNN năm 2018 với con số 3.325 tỷ đồng, theo đồng chí Bùi Văn Khánh các sở, ngành, địa phương cần tạo môi trường đầu tư thông thoáng hơn nữa, có những chính sách nuôi dưỡng nguồn thu, hỗ trợ đắc lực đến doanh nghiệp mới thành lập, doanh gnhiệo đang phát triển mạnh...Bên cạnh đó, ngành Thuế cần tập trung khoản thu thường xuyên, có giải pháp thu nợ đọng thuế...Để đạt mục tiêu đến năm 2020, số thu NSNN của tỉnh phấn đấu đạt con số 5.000 tỷ đồng theo Nghị Quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đề ra.


Hồng Trung

Các tin khác


Vượt qua áp lực sản xuất vụ mùa, hè thu

(HBĐT) - "Đến thời điểm này, chúng tôi có thể thở phào nhẹ nhõm khi nhìn lại những diễn biến căng thẳng trong vụ sản xuất vừa qua” - chị Đinh Thị Biền (xóm Trang, xã Đông Bắc, huyện Kim Bôi) phấn khởi nói, nụ cười tươi nở trên khuôn mặt lấm tấm mồ hôi. Tuy diện tích cấy không nhiều nhưng với gần 2 sào ruộng canh tác đảm bảo năng suất, nhà chị Biền chắc chắn sẽ có đủ gạo ăn từ nay đến cuối vụ sau, không bị rơi vào cảnh "trồng lúa mà phải đi đong gạo” như vụ mùa năm trước.

Rà soát bổ sung kịp thời các đối tượng được vay vốn ưu đãi của NHCSXH

(HBĐT) - Ngày 17/10, Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh tổ chức phiên họp thứ 4 đánh giá hoạt động tín dụng 9 tháng năm 2018, triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm. Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh chủ trì hội nghị.

Tổ chức thu mua sản phẩm rau an toàn với giá cao, ổn định

(HBĐT)- Đó là tín hiệu vui từ Dự án liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm rau an toàn thực hiện tại xã Tân Sơn (Mai Châu). Theo đó, sau hơn 1 tháng triển khai xuống giống rau và chăm sóc đúng quy trình thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP), 2 ha rau trong mô hình đã bước vào thời kỳ thu hoạch.

Kinh tế nông nghiệp huyện Lương Sơn chuyển mình sau 5 năm tái cơ cấu

(HBĐT) - Huyện Lương Sơn có nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế nông nghiệp và được xác định là huyện kinh tế trọng điểm của tỉnh ta. Đây cũng là địa phương đã khởi động tốt quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

9 tháng, 280 doanh nghiệp thành lập mới

(HBĐT) - Theo số liệu của UBND tỉnh, 9 tháng qua, toàn tỉnh ước có 280 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký 4.300 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm trước, số lượng doanh nghiệp cấp mới tăng 9,37%, số vốn đăng ký tăng 156,36%. Có 69 doanh nghiệp đăng ký chi nhánh, văn phòng đại diện; cấp thay đổi, bổ sung nội dung giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho 600 lượt doanh nghiệp.

Hội chợ triển lãm sản phẩm CN-TTCN và hàng tiêu dùng khu vực miền Bắc, tỉnh Hòa Bình diễn ra từ 25-31/10/2018

(HBĐT) - Sáng 16/10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khánh đã chủ trì cuộc họp Họp Ban Tổ chức (BTC) Hội chợ triển lãm sản phẩm CN-TTCN và Hàng tiêu dùng khu vực miền Bắc, tỉnh Hòa Bình năm 2018 ( Hội chợ).