(HBĐT) - Sáng ngày 4/1, Cục thuế tỉnh tổ chức hội nghị Tổng kết công tác thuế năm 2017, triển khai nhiệm vụ, giải pháp năm 2018. Tới dự có đại diện các sở, ngành của tỉnh. Đồng chí Bùi Văn Khánh, UV BTV Tỉnh ủy - Phó chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.


Theo báo cáo, năm 2017, tổng thu ngân sách Nhà nước (NSNN) từ thuế, phí tính cân đối trên địa bàn tỉnh, đạt 3.066 tỷ đồng, bằng 117% dự toán Chính phủ giao và bằng 108% dự toán HĐND tỉnh giao, tăng 2,3% so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó thu từ thuế và phí đạt 2.716 tỷ đồng; thu từ tiền sử dụng đất đạt 350 tỷ đồng. Có 9/15 khoản thu hoàn thành dự toán cả năm. 12/14 đơn vị hoàn thành dự toán thu.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận nguyên nhân ảnh hưởng đến tình hình thu NSNN năm 2017. Mặc dù trong năm đã có 76 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư, trong đó có 5 dự án nước ngoài. Tình hình SXKD tuy đã có dấu hiệu phục hồi, nhưng vẫn còn nhiều khó khăn về vốn, về tiêu thụ sản phẩm hàng hóa, xử lý hàng tồn kho…

Đồng chí Bùi Văn Khánh, UV BTV Tỉnh ủy - Phó chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thẻ, cá nhân ngành Thuế có thành tích xuất sắc.

Mặt khác, Chính phủ ban hành một số chính sách thuế mới đã ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả thu NSNN năm 2017. Cục thuế tỉnh đã tập trung chỉ đạo phấn đấu quyết liệt ngay từ những tháng đầu năm; tổ chức phân tích đánh giá từng khu vực, khoản thu, sắc thuế, dự báo các nguồn thu để có biện pháp tổ chức phối hợp thực hiện; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thuế, xử lý kịp thời, nghiêm các vi phạm về thuế.


Lãnh đạo Cục thuế tỉnh trao Bằng khen của Bộ Tài chính cho các cá nhân xuất sắc.

Năm 2017, toàn ngành đã thu nợ thuế được 152 tỷ đồng, bằng 49% tổng số nợ tại thời điểm cuối năm 2016. Tổ chức thực hiện tốt công tác hỗ trợ người nộp thuế và các chính sách khuyến khích đầu tư, tạo điều kiện cho DN phát triển kinh doanh, như: miễn, giảm các loại thuế theo quy định, giải quyết kịp thời các hồ sơ đề nghị hoàn thuế.


Lãnh đạo Cục thuế tỉnh trao Kỷ niện chương vì sự nghiệp ngành Thuế cho các cá nhân.

Bên cạnh đó, cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn tỉnh rất quan tâm chỉ đạo công tác thu NSNN. UBND tỉnh đã chỉ đạo tiếp tục kiện toàn và duy trì hoạt động của Ban chỉ đạo thu, nộp NSNN để trực tiếp chỉ đạo các ngành, UBND các huyện, TP trong công tác phối hợp, rà soát cơ chế chính sách liên quan đến thu NSNN.

Nhân dịp này, Bộ Trưởng Bộ Tài chính đã tặng kỷ niệm "vì sự nghiệp tài chính VN” cho 23 cá nhân Cục thuế tỉnh HB. Tặng danh hiệu chiến sỹ thi đua ngành Tài chính cho 3 cá nhân Cục thuế tỉnh HB đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua từ năm 2014- 2016. Tặng Bằng khen cho 13 tập thể và 16 cá nhân của Cục thuế tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác thuế năm 2015, năm 2016. Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 3 cá nhân Cục thuế tỉnh đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2016.


Lãnh đạo Cục thuế tỉnh trao Bằng khen của Tổng cục Thuế cho các cá nhân xuất sắc.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó chủ tịch UBND tỉnh biểu dương, đánh giá cao những nỗ lực của ngành Thuế tỉnh trong năm 2017 đã thực hiện hoàn thành dự toán Chỉnh phủ và HĐND tỉnh giao. Đối với nhiệm vụ thu NSNN năm 2018 với con số 3.325 tỷ đồng, theo đồng chí Bùi Văn Khánh các sở, ngành, địa phương cần tạo môi trường đầu tư thông thoáng hơn nữa, có những chính sách nuôi dưỡng nguồn thu, hỗ trợ đắc lực đến doanh nghiệp mới thành lập, doanh gnhiệo đang phát triển mạnh...Bên cạnh đó, ngành Thuế cần tập trung khoản thu thường xuyên, có giải pháp thu nợ đọng thuế...Để đạt mục tiêu đến năm 2020, số thu NSNN của tỉnh phấn đấu đạt con số 5.000 tỷ đồng theo Nghị Quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đề ra.


Hồng Trung

Các tin khác


Hòa Bình sôi nổi phong trào thi đua xây dựng NTM

(HBĐT) - Sau 7 năm thực hiện phong trào thi đua "Hòa Bình chung sức xây dựng NTM" đã tạo khí thế mới, khích lệ nông dân trên địa bàn tỉnh thi đua lao động sản xuất, góp phần đưa Hòa Bình nằm trong tốp đầu các tỉnh miền núi về tỷ lệ số xã và số tiêu chí đạt NTM.

Giải đáp vấn đề “nóng” về nhập khẩu phế thải và quản lý cát, sỏi

Chiều 17/7, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành chủ trì họp báo, thông tin và giải đáp các câu hỏi của các cơ quan báo chí liên quan đến những vấn đề đang được dư luận đặc biệt quan tâm hiện nay.

Nức tiếng gạo J02 Đà Bắc

(HBĐT) - J02 là giống gạo Nhật Bản được đưa về trồng trên các vùng rẻo cao của huyện Đà Bắc. Với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng thích hợp đã tạo nên loại gạo có chất lượng tuyệt vời, không những dẻo, thơm mà còn mang đến cho người thưởng thức vị giác đậm đà.

Xã Yên Nghiệp phấn đấu về đích nông thôn mới

(HBĐT) - Sau hơn 7 năm triển khai chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, diện mạo nông thôn xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn) đổi thay đáng kể. Đời sống người dân từng bước được cải thiện. Đến nay, xã đạt 14 tiêu chí và đang nỗ lực thực hiện các tiêu chí còn lại với mục tiêu về đích NTM vào cuối năm 2018.

200 doanh nghiệp thành lập mới

(HBĐT) - Trong 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh ước có 200 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký 2.800 tỷ đồng, so với cùng kỳ năm trước số lượng doanh nghiệp cấp mới tăng 20,47%, số vốn đăng ký tăng 169,67%.

Phân bổ trên 63 tỷ đồng vốn sự nghiệp chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa có Quyết định số 1286 về việc phê duyệt phân bổ chi tiết vốn sự nghiệp chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2018.