(HBĐT) - Hội Doanh nhân CCB tỉnh Hòa Bình chính thức thành lập tháng 9/2017. Hội trở thành nơi hội tụ những người lính cựu trên mặt trận mới - mặt trận xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế gia đình và đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của tỉnh.


Mô hình nuôi cá lồng theo tiêu chuẩn VietGap của hội viên doanh nhân CCB Phạm Văn Thuật thu hút đông đảo hội viên đến thăm quan, học tập kinh nghiệm.

 Cùng cán bộ Hội Doanh nhân CCB tỉnh, chúng tôi đến thăm mô hình nuôi cá lồng trên hồ thủy điện Hòa Bình của doanh nhân Phạm Văn Thuật, một trong những hội viên CCB tiêu biểu trong phát triển kinh tế với việc mạnh dạn ứng dụng công nghệ nuôi cá lồng theo tiêu chuẩn VietGap. Năm 2014, từ Nghị quyết số 12 của Tỉnh ủy về phát triển nuôi cá lồng bè vùng hồ thủy điện Hòa Bình, ông Thuật bàn với gia đình đầu tư nuôi cá lồng theo tiêu chuẩn VietGap. Ban đầu, công ty của ông Thuật đầu tư hơn 20 lồng tại xóm Vôi, xã Thái Thịnh. Trong đó, chủ yếu là các loại cá rô đơn tính, trắm… Sau 2 năm đi vào hoạt động, hiện nay, công ty của gia đình ông đã phát triển ra 3 cơ sở nuôi cá lồng với 250 lồng cá ở khu vực thành phố Hòa Bình, huyện Đà Bắc và huyện Mai Châu. Trao đổi về quá trình đầu tư nuôi cá lồng theo tiêu chuẩn VietGap, ông Thuật cho biết: Nuôi cá lồng không hề đơn giản, đặc biệt là đối với những người chưa có kinh nghiệm. Tuy nhiên với quyết tâm và mong muốn có thể xây dựng được thương hiệu cá sông Đà có chất lượng, uy tín, nhiều tháng, công ty thuê các chuyên gia, kỹ sư nông nghiệp chuyên về cá để hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật. Các anh em trong công ty phải bám trụ mặt nước sông Đà, theo dõi từng lồng cá, từ việc cho ăn, trị bệnh theo đúng quy trình kỹ thuật đảm bảo quy chuẩn VietGap.

Chăn nuôi được con cá lồng đã khó nhưng để sản phẩm cá đến được với thị trường không hề đơn giản. Vì vậy, ông Thuật chủ động tìm kiếm thị trường, giới thiệu sản phẩm và cam kết cung cấp sản phẩm sạch đến người tiêu dùng. Hiện tại, sản phẩm cá sông Đà với các loại cá thương phẩm như: lăng, diêu hồng, rô, ngạnh, trắm đã được bày bán tại các thị trường lớn như Hà Nội, Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh và vào hệ thống siêu thị lớn như Big C… Trung bình mỗi năm, sản lượng của Công ty đạt 4 - 5 tấn cá sạch các loại, doanh thu đạt 3 - 4 tỷ đồng.

ông Phạm Văn Thuật chỉ là một trong nhiều hội viên doanh nhân CCB luôn tích cực lao động sản xuất, năng động, sáng tạo, mày mò học hỏi tìm hướng đi trong kinh doanh. Phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ, dù trong điều kiện kinh tế khó khăn, nhiều CCB doanh nhân tỉnh Hòa Bình không ngại khó khăn, lao động sáng tạo, làm giàu chính đáng cho gia đình và đóng góp tích cực cho xã hội như doanh nhân CCB Nguyễn Thanh Giám, nhà phân phối sản phẩm gạch men, xứ vệ sinh cao cấp của nhiều thương hiệu nổi tiếng tại Hòa Bình, Sơn La; doanh nhân CCB Thành Biên với chuỗi dịch vụ viễn thông, trung tâm giải trí và trung tâm giáo dục chất lượng cao Sao Mai…

Hiện tại, toàn tỉnh có 240 hội viên doanh nhân CCB với nhiều ngành nghề khác nhau. Trong đó có 50 hội viên làm chủ doanh nghiệp; 5 hội viên làm chủ HTX; 40 hội viên sản xuất, kinh doanh dịch vụ và hơn 100 hội viên phát triển kinh tế dựa trên mô hình trang trại, gia trại tổng hợp. Các hội viên CCB đã góp phần giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động địa phương với mức thu nhập ổn định.

Không chỉ hỗ trợ nhau phát triển kinh tế, các hội viên doanh nhân CCB còn triển khai nhiều hoạt động tương thân, tương ái giúp nhau trong cuộc sống. Sau hai tháng đi vào hoạt động, Hội đã trích quỹ 40 triệu đồng thăm hỏi, động viên giúp đỡ 4 hội viên bị ảnh hưởng do thiên tai.

Với những ý nghĩa thiết thực trong hoạt động, Hội Doanh nhân CCB tỉnh tiếp tục thu hút đông đảo hội viên tham gia sinh hoạt. Tính đến nay, Tỉnh Hội đã ra quyết định thành lập 11 Hội Doanh nhân CCB các huyện, thành phố, trong đó có 3 Hội huyện và thành phố đã ra mắt, đi vào hoạt động, góp phần tập hợp, liên kết để cùng phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội.

 

P.L

Các tin khác


Agribank Hoà Bình phát hành đạt gần 78.700 thẻ ATM

(HBĐT) - Theo Agribank Hoà Bình, trong tháng 7 năm 2018, toàn Chi nhánh đã thực hiện phát hành đạt 2.342 thẻ ATM, lũy kế thẻ phát hành trong 7 tháng năm 2018 là 13.514 thẻ. Hiện tổng số thẻ của Agribank Hoà Bình đang hoạt động: 78.697 thẻ với số dư tài khoản thẻ 369 tỷ đồng, số dư bình quân thẻ đạt 4.690 ngàn đồng/thẻ.

Hiệu quả từ dự án phát triển lâm nghiệp

(HBĐT) - Dự án phát triển lâm nghiệp tỉnh Hòa Bình (Kfw7) được triển khai từ năm 2006 đến tháng 8/2017 từ nguồn vốn tài trợ của Ngân hàng tái thiết Đức và viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Đức, vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam với mục tiêu dài hạn là "Góp phần quản lý bền vững tài nguyên thiên nhiên thông qua các hoạt động trồng, quản lý, bảo vệ rừng và bảo tồn đa dạng sinh học”. Dự án thực hiện trên địa bàn các huyện: Kim Bôi, Kỳ Sơn, Lương Sơn, Lạc Sơn và TP Hòa Bình với tổng vốn trên 113 tỷ đồng.

Đầu tư xây dựng 61 công trình cơ sở hạ tầng

(HBĐT) - Thực hiện Nghị quyết số 16 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tăng cường lãnh đạo thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tỉnh Hòa Bình đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, thời gian qua, huyện Mai Châu đã chỉ đạo triển khai kế hoạch đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, hỗ trợ phát triển sản xuất cho các vùng có điều kiện kinh tế khó khăn.

Huy động trên 870 tỷ đồng đầu tư cho thuỷ lợi

(HBĐT) - Xác định công tác thuỷ lợi có vai trò quan trọng trong phát triển sản xuất nông nghiệp và dân sinh, giai đoạn 2016-2018, toàn tỉnh đã huy động, lồng ghép các nguồn vốn khoảng 871,4 tỷ đồng thực hiện đầu tư nâng cấp, sửa chữa, xây mới hệ thống thủy lợi.

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 13-17/8: Có tiếp đà tăng trưởng?

Mặc dù thị trường chứng khoán Việt Nam còn phải đối diện với nhiều khó khăn từ những leo thang căng thẳng thương mại trên toàn cầu, tỷ giá tăng cao và khối ngoại bán ròng..., nhưng nhiều công ty chứng khoán vẫn nhận định tuần giao dịch từ 13-17/8, thị trường chứng khoán Việt Nam có thể tiếp tục duy trì đà tăng trưởng.

Dư nợ tín dụng các TCTD trên địa bàn đạt 19.594 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo NHNN Chi nhánh tỉnh, tính đến tháng 7/2018, tổng nguồn vốn hoạt động của các ngân hàng (NH), tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn toàn tỉnh ước đạt gần 21.840 tỷ đồng, tăng gần 9% so với cuối năm 2017. Trong đó, vốn huy động của các tổ chức kinh tế và dân cư đạt gần 14.367 tỷ đồng.