(HBĐT) - Trải qua bao đắng, cay, ngọt, bùi với cây mía nhưng người dân xã Lỗ Sơn (Tân Lạc) vẫn lạc quan rằng, nếu công ty thu mua đúng thời điểm như cam kết, giá cả ổn định thì cây mía sẽ đi tiên phong trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo. Thế nhưng, một vụ mùa nữa cây mía lại "thất hứa”. Một số diện tích mía đã trổ cờ khiến năng suất sụt giảm, trong khi Tết Nguyên đán lại đang cận kề…


Tết đã cận kề mà bà con trồng mía ở xã Lỗ Sơn (Tân Lạc) vẫn mòn mỏi chờ Công ty CP mía đường Hòa Bình đến thu mua. (ảnh chụp tại xóm Đá 1).

 

Theo đồng chí Bùi Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND xã Lỗ Sơn: từ khi Công ty CP mía đường Hòa Bình được thành lập, cây mía trắng đã trở thành một trong những cây trồng chủ lực trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở xã Lỗ Sơn. Những khu ruộng không đảm bảo về nguồn nước tưới đều được bà con chuyển sang trồng mía. Có thời điểm diện tích trồng mía của xã lên tới 150 ha. Thế nhưng, những năm gần đây, giá mía lên xuống thất thường, việc thu mua lại chậm trễ nên người trồng mía lúc nào cũng như ngồi trên đống lửa.

"Vụ này, diện tích trồng mía của xã có 95 ha, sụt giảm so với những năm trước đây. Nếu theo chu kỳ phát triển của cây mía thì Công ty mía đường phải thu mua xong vào tháng 12 vì lúc đó cây mía đạt đến độ chín nhất. Thế nhưng, mặc dù năm nay là năm nhuận (13 tháng) nhưng đến nay, Công ty mới chỉ thu mua lác đác vài xe, nhiều vườn mía của bà con đã trổ cờ nên năng suất sụt giảm đáng kể. Thời điểm này của năm ngoái đã thu được khoảng 70% diện tích rồi. Với tình hình thu mua như vậy, người trồng mía đang hết sức hoang mang”, đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã chia sẻ.

úi, Đá 1, Đá 2, Tân Sơn, Cúng và Tân Vượng là những xóm trồng nhiều mía nhất ở xã Lỗ Sơn. Trong đó, xóm Đá 1 có diện tích trồng mía khá lớn với 17 ha. Tuy nhiên, so với những năm trước thì diện tích này đã giảm 2 ha. Đồng chí Bùi Văn Sản, Bí thư chi bộ xóm cho biết: Đá 1 có 86 hộ, 70 hộ duy trì trồng mía trong nhiều năm qua. Do nguồn nước tưới tiêu rất hạn chế nên bà con đã chuyển sang trồng mía. Trước đây, khi Công ty mía đường thu mua theo đúng cam kết trong hợp đồng thì hiệu quả kinh tế rất thiết thực. Tuy nhiên, 3 – 4 năm trở lại đây, đầu ra của cây mía bấp bênh, việc thu mua mía diễn ra chậm. Vụ năm ngoái phải sau Tết chừng 20 ngày, Công ty mới thu mua hết mía cho bà con. Việc thu mua chậm sẽ làm giảm năng suất, trữ lượng đường trong mía cũng giảm. Năm ngoái, giá mía được tính theo trữ lượng đường nhưng càng thu muộn thì mía trổ cờ, xốp hết trong lõi nên người nông dân phải chịu thiệt hại lớn.

Còn vụ mùa năm nay, theo chia sẻ của bà con, với lý do Công ty đang sửa chữa máy nên đến nay mới có khoảng 1/10 diện tích mía ở xóm Đá 1 được thu mua.

Gia đình ông Bùi Văn Cơ, xóm Đá 1 đã duy trì trồng mía suốt nhiều năm qua. Mặc dù còn mong muốn gắn bó với cây mía nhưng ông Cơ cũng phải ngao ngán: "Mình trồng mía nên thu nhập chỉ biết trông vào cây mía thôi. Hai vụ gần đây, Công ty đều thu mua chậm, điều này ảnh hưởng lớn đến thu nhập cũng như mùa vụ của chúng tôi. Tết đã cận kề rồi nên rất mong Công ty nhanh chóng thu mua để bà con có tiền trang trải”.

Đó cũng là tâm tư, nguyện vọng của chính quyền và người nông dân trồng mía ở Lỗ Sơn. "Với đầu ra bấp bênh như vậy, quả thực, bà con không còn mặn mà với cây mía. Chúng tôi rất mong muốn Đảng, Nhà nước quan tâm, định hướng những mô hình kinh tế phù hợp, đem lại hiệu quả kinh tế cao để chuyển đổi”, đồng chí Bùi Văn Sản, Bí thư chi bộ xóm Đá 1 bày tỏ.

Theo đồng chí Bùi Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND xã Lỗ Sơn cho biết: Hiện nay đã có một số doanh nghiệp đặt vấn đề với xã về phát triển mô hình trồng dưa bao tử và trồng ngô làm thức ăn cho gia súc. Với tình hình phát triển của cây mía như hiện nay, đây sẽ là một trong những hướng đi mà xã có thể lựa chọn để khai thác tiềm năng, lợi thế, nâng cao thu nhập cho người dân, từng bước xóa đói, giảm nghèo.

 

Viết Đào

Các tin khác


Khai mạc triển lãm quốc tế về công nghệ kính và thiết bị cửa tại Việt Nam

Công ty CP Hội chợ Triển lãm và Quảng cáo Việt Nam (VIETFAIR) và Công ty TNHH Triển lãm Quốc tế World Hongkong phối hợp tổ chức "Triển lãm quốc tế về công nghệ kính tại Việt Nam lần thứ 3 - World Glasstech Vietnam 2018” và "Triển lãm quốc tế về thiết bị cửa ra vào, cửa sổ tại Việt Nam - Doors & Windows 2018”.

Chính phủ họp chuyên đề về xây dựng pháp luật

Sáng 16-8, tại Trụ sở Chính phủ, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ họp chuyên đề về xây dựng pháp luật.

Bí thư Tỉnh uỷ Bùi Văn Tỉnh tìm hiểu dự án nuôi lợn theo mô hình khép kín tại huyện Kỳ Sơn

(HBĐT) - Sáng 16/8, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Uỷ viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ đã tìm hiểu tình hình hoạt động của Dự án nuôi lợn theo mô hình khép kín tại xóm Quốc, xã Phú Minh, huyện Kỳ Sơn. Cùng đi có lãnh đạo Sở NN&PTNT, Huyện uỷ, UBND huyện Kỳ Sơn.

Nhân rộng mô hình trồng ớt xuất khẩu ở huyện Lạc Thủy

(HBĐT) - Đồng chí Hoàng Đình Chính, Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Lạc Thủy cho biết: Thực hiện Quyết định số 1047/QĐ-UBND ngày 17/8/2016 của UBND huyện về việc phê duyệt Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững giai đoạn 2016-2020, năm 2017, UBND huyện giao Phòng NN&PTNT phối hợp với xã An Lạc triển khai trồng 5 ha ớt sừng lai F1 số 20 có liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, thuộc dự án Liên kết sản xuất và tiêu thụ ớt, bí đỏ tập trung đảm bảo an toàn thực phẩm huyện Lạc Thủy, giai đoạn 2017- 2018. Mô hình bước đầu đã đem lại hiệu quả và hiện đang nhân rộng trên địa bàn.

Nhu cầu tiêu thụ điện tăng dẫn đến tăng chỉ số công tơ điện

(HBĐT) - Trong tháng 5, 6 vừa qua nhiều khách hàng sử dụng điện. Đồng thời, người tiêu dùng ở một số địa phương trong tỉnh có thắc mắc và phản ánh về việc chỉ số công tơ điện tăng dẫn đến tiền điện thanh toán đội lên. Báo Hòa Bình đã phỏng vấn đồng chí Lương Văn Phương, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Hòa Bình để trả lời khách hàng và làm rõ hơn vấn đề này.

Phó Thủ tướng họp triển khai các giải pháp ổn định thị trường thịt lợn

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá của Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương triển khai các giải pháp nhằm ổn định thị trường thịt lợn.