(HBĐT) - Trải qua bao đắng, cay, ngọt, bùi với cây mía nhưng người dân xã Lỗ Sơn (Tân Lạc) vẫn lạc quan rằng, nếu công ty thu mua đúng thời điểm như cam kết, giá cả ổn định thì cây mía sẽ đi tiên phong trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo. Thế nhưng, một vụ mùa nữa cây mía lại "thất hứa”. Một số diện tích mía đã trổ cờ khiến năng suất sụt giảm, trong khi Tết Nguyên đán lại đang cận kề…


Tết đã cận kề mà bà con trồng mía ở xã Lỗ Sơn (Tân Lạc) vẫn mòn mỏi chờ Công ty CP mía đường Hòa Bình đến thu mua. (ảnh chụp tại xóm Đá 1).

 

Theo đồng chí Bùi Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND xã Lỗ Sơn: từ khi Công ty CP mía đường Hòa Bình được thành lập, cây mía trắng đã trở thành một trong những cây trồng chủ lực trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở xã Lỗ Sơn. Những khu ruộng không đảm bảo về nguồn nước tưới đều được bà con chuyển sang trồng mía. Có thời điểm diện tích trồng mía của xã lên tới 150 ha. Thế nhưng, những năm gần đây, giá mía lên xuống thất thường, việc thu mua lại chậm trễ nên người trồng mía lúc nào cũng như ngồi trên đống lửa.

"Vụ này, diện tích trồng mía của xã có 95 ha, sụt giảm so với những năm trước đây. Nếu theo chu kỳ phát triển của cây mía thì Công ty mía đường phải thu mua xong vào tháng 12 vì lúc đó cây mía đạt đến độ chín nhất. Thế nhưng, mặc dù năm nay là năm nhuận (13 tháng) nhưng đến nay, Công ty mới chỉ thu mua lác đác vài xe, nhiều vườn mía của bà con đã trổ cờ nên năng suất sụt giảm đáng kể. Thời điểm này của năm ngoái đã thu được khoảng 70% diện tích rồi. Với tình hình thu mua như vậy, người trồng mía đang hết sức hoang mang”, đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã chia sẻ.

úi, Đá 1, Đá 2, Tân Sơn, Cúng và Tân Vượng là những xóm trồng nhiều mía nhất ở xã Lỗ Sơn. Trong đó, xóm Đá 1 có diện tích trồng mía khá lớn với 17 ha. Tuy nhiên, so với những năm trước thì diện tích này đã giảm 2 ha. Đồng chí Bùi Văn Sản, Bí thư chi bộ xóm cho biết: Đá 1 có 86 hộ, 70 hộ duy trì trồng mía trong nhiều năm qua. Do nguồn nước tưới tiêu rất hạn chế nên bà con đã chuyển sang trồng mía. Trước đây, khi Công ty mía đường thu mua theo đúng cam kết trong hợp đồng thì hiệu quả kinh tế rất thiết thực. Tuy nhiên, 3 – 4 năm trở lại đây, đầu ra của cây mía bấp bênh, việc thu mua mía diễn ra chậm. Vụ năm ngoái phải sau Tết chừng 20 ngày, Công ty mới thu mua hết mía cho bà con. Việc thu mua chậm sẽ làm giảm năng suất, trữ lượng đường trong mía cũng giảm. Năm ngoái, giá mía được tính theo trữ lượng đường nhưng càng thu muộn thì mía trổ cờ, xốp hết trong lõi nên người nông dân phải chịu thiệt hại lớn.

Còn vụ mùa năm nay, theo chia sẻ của bà con, với lý do Công ty đang sửa chữa máy nên đến nay mới có khoảng 1/10 diện tích mía ở xóm Đá 1 được thu mua.

Gia đình ông Bùi Văn Cơ, xóm Đá 1 đã duy trì trồng mía suốt nhiều năm qua. Mặc dù còn mong muốn gắn bó với cây mía nhưng ông Cơ cũng phải ngao ngán: "Mình trồng mía nên thu nhập chỉ biết trông vào cây mía thôi. Hai vụ gần đây, Công ty đều thu mua chậm, điều này ảnh hưởng lớn đến thu nhập cũng như mùa vụ của chúng tôi. Tết đã cận kề rồi nên rất mong Công ty nhanh chóng thu mua để bà con có tiền trang trải”.

Đó cũng là tâm tư, nguyện vọng của chính quyền và người nông dân trồng mía ở Lỗ Sơn. "Với đầu ra bấp bênh như vậy, quả thực, bà con không còn mặn mà với cây mía. Chúng tôi rất mong muốn Đảng, Nhà nước quan tâm, định hướng những mô hình kinh tế phù hợp, đem lại hiệu quả kinh tế cao để chuyển đổi”, đồng chí Bùi Văn Sản, Bí thư chi bộ xóm Đá 1 bày tỏ.

Theo đồng chí Bùi Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND xã Lỗ Sơn cho biết: Hiện nay đã có một số doanh nghiệp đặt vấn đề với xã về phát triển mô hình trồng dưa bao tử và trồng ngô làm thức ăn cho gia súc. Với tình hình phát triển của cây mía như hiện nay, đây sẽ là một trong những hướng đi mà xã có thể lựa chọn để khai thác tiềm năng, lợi thế, nâng cao thu nhập cho người dân, từng bước xóa đói, giảm nghèo.

 

Viết Đào

Các tin khác


Kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng ấn tượng

(HBĐT) - Kể từ năm 2013 đến nay, hoạt động xuất khẩu hàng hóa của tỉnh luôn giữ tốc độ tăng trưởng cao, bền vững. Từ ngưỡng 100 triệu USD (năm 2013) tăng 282 triệu USD (năm 2015), 370,8 triệu USD năm 2016 và d?n năm 2017, kim ngạch xuất, nhập khẩu của tỉnh tiếp tục đà đột phá, tăng lên con số trên 505,7 triệu USD.

Nông nghiệp sạch hữu cơ- tấm thẻ xanh cho nông dân

(HBĐT) - Với lợi thế về đất đai và khí hậu, tỉnh ta đang sở hữu nhiều loại nông sản có chất lượng cao được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng. Đặc biệt, các sản phẩm nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ được coi là tấm thẻ xanh cho nông dân trên đường hội nhập. Mới đây, 3 sản phẩm nông nghiệp của tỉnh ta được tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, gồm: sản phẩm rau hữu cơ Lương Sơn; cam Cao Phong và nhãn Sơn Thủy (Kim Bôi). Đây là các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu nhờ đáp ứng các tiêu chí hiệu quả kinh tế nổi bật, tạo thành vùng sản xuất hàng hóa đảm bảo an toàn thực phẩm, mang lại thu nhập cao cho nông dân.

Đảm bảo cung ứng tiền mặt tại các cây ATM trên toàn tỉnh

(HBĐT) - Dịp tết luôn là thời điểm mà nhu cầu rút tiền tại các ATM của người dân tăng lên gấp nhiều lần so với ngày thường. Tại nhiều địa điểm khu vực thành phố Hòa Bình cá biệt còn xảy ra tình trạng máy một số cây ATM hết tiền. Thực tế, mặc dù liên tục được phía các ngân hàng bổ sung thêm tiền liên tục nhưng  cây ATM vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu rút tiền của đông đảo nhân dân trong một thời gian ngắn, nhiều người đã phải xếp hàng cả tiếng đồng hồ mới rút được tiền.

Đặc sắc mùa lễ hội Cam, Bưởi


(HBĐT) - Xưa nay, nhắc đến lễ hội ở các địa phương trong tỉnh, người ta thường nghĩ đến các lễ hội truyền thống mang màu sắc văn hóa tâm linh. Còn gần đây, có một "lễ hội” khác thuận theo xu hướng phát triển kinh tế - xã hội cũng đang được người dân hào hứng đón nhận, đó là lễ hội cam, bưởi. Khi cam, bưởi bước vào thời kỳ chín rộ (tức là từ tháng 11 dương lịch cho đến hết Tết Nguyên đán) cũng là lúc người vùng cam, vùng bưởi tổ chức lễ hội.

Những con đường vươn tới ấm no

(HBĐT) - Nếu so với mươi năm về trước, diện mạo giao thông, hạ tầng giao thông của tỉnh có bước tiến vượt bậc. Những con đường tiếp tục được hoàn thiện, nâng cấp, ngày một nối dài vươn tới vùng cao, vùng sâu, vùng xa, mang lại những cơ hội phát triển kinh tế, cải thiện đời sống dân sinh.

Rừng vàng mang về những mùa xuân no ấm

(HBĐT) - Những cánh rừng trồng xanh ngắt, những vườn keo lai, keo tai tượng xen lẫn với trám, lát vươn mình trong nắng gió. Đất trời được khoác lên mình tấm áo xanh đầy sức sống của rừng. Dưới ánh nắng xuân ấm áp, mầm xanh đang trỗi dậy đầy sức sống. Rừng đang xanh lại.