(HBĐT) - Vụ xuân năm nay, huyện Kỳ Sơn cấy 1.065 ha lúa, đang trong giai đoạn hồi xanh, bắt đầu đẻ nhánh. Tình hình thời tiết những ngày qua là điều kiện thuận lợi cho các loại sâu, bệnh phát sinh, gây hại trên lúa.


Nông dân xóm Nhả, xã Hợp Thành (Kỳ Sơn) kiểm tra mạ trà xuân để chủ động phòng trừ sâu, bệnh gây haị.

Theo Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (TT&BVTV) huyện, ốc bươu vàng đã xuất hiện, gây hại trên khoảng 3 ha lúa xuân. Phân bố rải rác ở 10 xã, thị trấn, mật độ trung bình từ 0,5 - 1 con/m², nơi cao nhất là 3 - 4 con/m². Ngoài ra, tập đoàn rầy tiếp tục gây hại, tuy nhiên mức độ còn thấp, mật độ trung bình từ 12-13 con/m², có nơi cao ở mức 22-25 con/m². Trong thời gian tới có thể mật độ gây hại của rầy tăng dần, đặc biệt chú ý rầy lưng trắng, đây là môi giới truyền bệnh lùn sọc đen gây hại trên cây lúa.

Để chủ động trong công tác chỉ đạo, phòng trừ ốc bươu vàng, Trạm TT &BVTV huyện đề nghị các ban, ngành, UBND các xã, thị trấn yêu cầu cán bộ phụ trách nông nghiệp, trưởng các thôn, xóm chỉ đạo nông dân thực hiện tốt công tác kiểm tra, phòng trừ. Với đối tượng ốc bươu vàng, Trạm chỉ đạo cán bộ cơ sở hướng dẫn nông dân, huy động nhân lực bắt thủ công ốc và ổ trứng vào sáng sớm hoặc chiều tối để đạt hiệu quả cao vì đây là thời điểm ốc bươu vàng hoạt động mạnh nhất. Đồng thời cắm cọc ven bờ, rải rác khắp các ruộng, đầu nguồn nước để thu hút ốc đến đẻ trứng. Sử dụng mạ non, những loại lá cây là thức ăn ưa thích làm chất để dẫn dụ ốc. Những nơi ốc bươu vàng sống tập trung, nếu chủ động nước có thể sử dụng thuốc BVTV theo đúng nồng độ, liều lượng theo hướng dẫn in trên bao bì để trừ ốc như bosago 12AB, pazol 700WP, apple 700WP, dioto 250EC… Trên những diện tích lúa thiệt hại do ốc bươu vàng gây ra, các địa phương chỉ đạo bà con đắp bờ xung quanh ruộng để hạn chế sự gây hại và phát tán của ốc, đồng thời cấy dặm kịp thời, tăng cường chăm sóc, bón phân để thúc đẩy sự đẻ nhánh của cây lúa.

Đối với tập đoàn rầy, vì mới xuất hiện và phân bố ở mật độ thấp, chưa đến ngưỡng nhiễm bệnh nên Trạm yêu cầu cán bộ phụ trách nông nghiệp, trưởng các thôn, xóm kiểm tra, thống kê vùng phân bố của các giống lúa bị tập đoàn rầy gây hại.

Đồng chí Phạm Thị Thu Hồng, Phó Trạm trưởng phụ trách Trạm TT & BVTV huyện Kỳ Sơn cho biết: Để hạn chế thấp nhất ảnh hưởng bất lợi của thời tiết và sâu bệnh gây hại, góp phần đảm bảo thắng lợi kế hoạch sản xuất lúa vụ chiêm xuân năm 2018, ngay từ đầu năm, trạm đã xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ, phân vùng cụ thể cho cán bộ phụ trách địa bàn; thực hiện tốt công tác điều tra, phát hiện, dự tính, dự báo dịch hại cây trồng; nắm bắt tình hình và thông tin hai chiều đến các xã, thị trấn để chủ động phòng trừ dịch hại. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan chuyên môn trong chỉ đạo sản xuất và phòng trừ sâu bệnh hại, không để lây lan thành dịch, ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng nông nghiệp của huyện.


                                                            Thu Hằng

Các tin khác


Nuôi cá lồng- hướng thoát nghèo bền vững ở Vầy Nưa

(HBĐT) - Xã Vầy Nưa (Đà Bắc) có 5/10 xóm tiếp giáp với vùng hồ Hồ Bình, diện tích mặt hồ ước tính khoảng 1.600 ha. Đó chính là những tiềm năng lợi thế sẵn có để người dân địa phương lựa chọn nghề nuôi cá lồng là mô hình giảm nghèo bền vững. Qua đó từng bước cải thiện thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống đồng thời thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

Nuôi cá lồng - hướng thoát nghèo bền vững ở xã Vầy Nưa

(HBĐT) - Xã Vầy Nưa (Đà Bắc) có 5/10 xóm tiếp giáp với vùng hồ Hồ Bình. Đó là tiềm năng, lợi thế sẵn có để người dân lựa chọn nghề nuôi cá lồng là mô hình giảm nghèo bền vững. Qua đó từng bước cải thiện thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống, đồng thời thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

TP Hòa Bình: Huy động 775, 6 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Qua 8 năm (2011-2018) thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, với quyết tâm chính trị cao từ sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy, chính quyền TP Hòa Bình đến sự đồng thuận của nhân dân, đến nay, 100% xã được công nhận đạt chuẩn NTM và TP Hòa Bình đã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.

Xã Thượng Tiến còn nhiều thách thức xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Thượng Tiến là xã còn nhiều khó khăn của huyện Kim Bôi, nhưng khi triển khai chương trình xây dựng NTM, người dân nơi đây đã đồng thuận góp công, góp của, chung sức với chính quyền để xây dựng NTM. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc cần được tháo gỡ.

Huyện Yên Thủy dồn sức thực hiện tiêu chí giao thông

(HBĐT) - Trong xây dựng NTM, giao thông là một trong những tiêu chí quan trọng để tạo sức bật phát triển KT-XH, góp phần thực hiện thắng lợi các tiêu chí khác. Vì vậy, huyện Yên Thủy đã tranh thủ sự hỗ trợ của Nhà nước, chủ động dành nguồn lực, lồng ghép các chương trình, dự án, huy động sự tham gia của các doanh nghiệp và đóng góp tự nguyện của người dân để phát triển giao thông. Đến nay, toàn huyện đã có 5 xã đạt tiêu chí về giao thông.

Khơi dậy tiềm năng từ... đất!

(HBĐT) - Đất đai là nguồn tài nguyên quý giá và không thể sản sinh. Bởi vậy việc khai thác, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên đất luôn được chú trọng. Trong những ngày cuối năm, cùng với việc thống kê, đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch sử dụng đất năm 2018, lộ trình để thực hiện việc thu hồi, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất… năm 2019 trên địa bàn tỉnh đã được đưa ra nhằm khai thác có hiệu quả tiềm năng từ… đất!