(HBĐT) - Vụ xuân năm nay, huyện Kỳ Sơn cấy 1.065 ha lúa, đang trong giai đoạn hồi xanh, bắt đầu đẻ nhánh. Tình hình thời tiết những ngày qua là điều kiện thuận lợi cho các loại sâu, bệnh phát sinh, gây hại trên lúa.


Nông dân xóm Nhả, xã Hợp Thành (Kỳ Sơn) kiểm tra mạ trà xuân để chủ động phòng trừ sâu, bệnh gây haị.

Theo Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (TT&BVTV) huyện, ốc bươu vàng đã xuất hiện, gây hại trên khoảng 3 ha lúa xuân. Phân bố rải rác ở 10 xã, thị trấn, mật độ trung bình từ 0,5 - 1 con/m², nơi cao nhất là 3 - 4 con/m². Ngoài ra, tập đoàn rầy tiếp tục gây hại, tuy nhiên mức độ còn thấp, mật độ trung bình từ 12-13 con/m², có nơi cao ở mức 22-25 con/m². Trong thời gian tới có thể mật độ gây hại của rầy tăng dần, đặc biệt chú ý rầy lưng trắng, đây là môi giới truyền bệnh lùn sọc đen gây hại trên cây lúa.

Để chủ động trong công tác chỉ đạo, phòng trừ ốc bươu vàng, Trạm TT &BVTV huyện đề nghị các ban, ngành, UBND các xã, thị trấn yêu cầu cán bộ phụ trách nông nghiệp, trưởng các thôn, xóm chỉ đạo nông dân thực hiện tốt công tác kiểm tra, phòng trừ. Với đối tượng ốc bươu vàng, Trạm chỉ đạo cán bộ cơ sở hướng dẫn nông dân, huy động nhân lực bắt thủ công ốc và ổ trứng vào sáng sớm hoặc chiều tối để đạt hiệu quả cao vì đây là thời điểm ốc bươu vàng hoạt động mạnh nhất. Đồng thời cắm cọc ven bờ, rải rác khắp các ruộng, đầu nguồn nước để thu hút ốc đến đẻ trứng. Sử dụng mạ non, những loại lá cây là thức ăn ưa thích làm chất để dẫn dụ ốc. Những nơi ốc bươu vàng sống tập trung, nếu chủ động nước có thể sử dụng thuốc BVTV theo đúng nồng độ, liều lượng theo hướng dẫn in trên bao bì để trừ ốc như bosago 12AB, pazol 700WP, apple 700WP, dioto 250EC… Trên những diện tích lúa thiệt hại do ốc bươu vàng gây ra, các địa phương chỉ đạo bà con đắp bờ xung quanh ruộng để hạn chế sự gây hại và phát tán của ốc, đồng thời cấy dặm kịp thời, tăng cường chăm sóc, bón phân để thúc đẩy sự đẻ nhánh của cây lúa.

Đối với tập đoàn rầy, vì mới xuất hiện và phân bố ở mật độ thấp, chưa đến ngưỡng nhiễm bệnh nên Trạm yêu cầu cán bộ phụ trách nông nghiệp, trưởng các thôn, xóm kiểm tra, thống kê vùng phân bố của các giống lúa bị tập đoàn rầy gây hại.

Đồng chí Phạm Thị Thu Hồng, Phó Trạm trưởng phụ trách Trạm TT & BVTV huyện Kỳ Sơn cho biết: Để hạn chế thấp nhất ảnh hưởng bất lợi của thời tiết và sâu bệnh gây hại, góp phần đảm bảo thắng lợi kế hoạch sản xuất lúa vụ chiêm xuân năm 2018, ngay từ đầu năm, trạm đã xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ, phân vùng cụ thể cho cán bộ phụ trách địa bàn; thực hiện tốt công tác điều tra, phát hiện, dự tính, dự báo dịch hại cây trồng; nắm bắt tình hình và thông tin hai chiều đến các xã, thị trấn để chủ động phòng trừ dịch hại. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan chuyên môn trong chỉ đạo sản xuất và phòng trừ sâu bệnh hại, không để lây lan thành dịch, ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng nông nghiệp của huyện.


                                                            Thu Hằng

Các tin khác


Chủ tịch nước tiếp các trưởng đoàn dự Đại hội ASOSAI lần thứ 14

Chiều 19/9, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi tiếp Trưởng đoàn các Cơ quan kiểm toán tối cao châu Á nhân dịp sang Việt Nam dự Đại hội các Cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI) lần thứ 14.

Trăn trở cùng Văn Sơn

(HBĐT) - Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, đến nay, xã Văn Sơn (Lạc Sơn) mới đạt được 11/19 tiêu chí.

Huyện Cao Phong đảm bảo an toàn thực phẩm trong nông nghiệp

(HBĐT) - Huyện Cao Phong có nhiều sản phẩm nông nghiệp đã có thương hiệu, được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng như mía, cam. Để nâng cao uy tín, giá trị nông sản, đồng thời xây dựng chuỗi giá trị theo Đề án tái cơ cấu nông nghiệp hiệu quả và bền vững, một trong những giải pháp được huyện chú trọng trong những năm gần đây là đảm bảo ATTP trong nông nghiệp.

Nghề chế tác gỗ lũa, đá cảnh Lâm Sơn

(HBĐT) - Chúng tôi cảm nhận được sự chuyển đổi cơ cấu kinh tế tích cực từ nông nghiệp sang công nghiệp, dịch vụ khi đến thăm làng nghề gỗ lũa và đá cảnh Lâm Sơn (Lương Sơn) vào đầu tháng 9. Làng nghề nằm dọc QL 6, trên địa bàn xóm Đoàn Kết, cách không xa trụ sở UBND xã Lâm Sơn. Nhiều sản phẩm đồ mỹ nghệ thủ công, đá cảnh đẹp, ấn tượng được trưng bày tại các cơ sở sản xuất. Các cơ sở làm nghề hoạt động khá sôi động. Nhiều khách bộ hành, khách thăm quan tìm hiểu, chiêm ngưỡng sản phẩm đồ mỹ nghệ của làng nghề. Các nghệ nhân, thợ lành nghề miệt mài lao động sáng tạo những sản phẩm riêng có từ nguyên liệu gỗ, đá cảnh ở địa phương và các vùng, miền chuyển về.

Huyện Lạc Thủy phấn đấu về đích nông thôn mới vào năm 2021

(HBĐT) - Khi mới triển khai chương trình xây dựng NTM, huyện Lạc Thủy gặp không ít khó khăn, vướng mắc. Sau đó, huyện đã thay đổi cách làm, không thực hiện dàn trải mà ưu tiên tập trung cho những xã có điều kiện về đích sớm. Ban chỉ đạo huyện làm việc với từng xã, rà soát, đánh giá từng tiêu chí cũng như phương án tháo gỡ, giải quyết dứt điểm các khó khăn, vướng mắc, đồng thời đẩy mạnh đấu giá đất, kêu gọi xã hội hóa để có nguồn lực...

Các NH, TCTD huy động vốn địa phương đạt 14.815 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo NHNN tỉnh, tổng nguồn vốn của các NH, TCTD trên địa bàn tính đến hết quý III đạt gần 22.450 tỷ đồng, tăng 10,9% so với 31/12/2017. Bao gồm, vốn huy động từ tổ chức kinh tế và dân cư đạt 14.815 tỷ đồng, tăng 1.466 tỷ (tương đương 11%), ước thực hiện đến 30/9 tăng 12,5% so với cuối năm 2017, đáp ứng 73,8% tỷ trọng vốn đầu tư cho vay, trong đó vốn huy động trên 12 tháng chiếm 33% nguồn vốn huy động.