(HBĐT) - Vụ xuân năm nay, huyện Kỳ Sơn cấy 1.065 ha lúa, đang trong giai đoạn hồi xanh, bắt đầu đẻ nhánh. Tình hình thời tiết những ngày qua là điều kiện thuận lợi cho các loại sâu, bệnh phát sinh, gây hại trên lúa.


Nông dân xóm Nhả, xã Hợp Thành (Kỳ Sơn) kiểm tra mạ trà xuân để chủ động phòng trừ sâu, bệnh gây haị.

Theo Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (TT&BVTV) huyện, ốc bươu vàng đã xuất hiện, gây hại trên khoảng 3 ha lúa xuân. Phân bố rải rác ở 10 xã, thị trấn, mật độ trung bình từ 0,5 - 1 con/m², nơi cao nhất là 3 - 4 con/m². Ngoài ra, tập đoàn rầy tiếp tục gây hại, tuy nhiên mức độ còn thấp, mật độ trung bình từ 12-13 con/m², có nơi cao ở mức 22-25 con/m². Trong thời gian tới có thể mật độ gây hại của rầy tăng dần, đặc biệt chú ý rầy lưng trắng, đây là môi giới truyền bệnh lùn sọc đen gây hại trên cây lúa.

Để chủ động trong công tác chỉ đạo, phòng trừ ốc bươu vàng, Trạm TT &BVTV huyện đề nghị các ban, ngành, UBND các xã, thị trấn yêu cầu cán bộ phụ trách nông nghiệp, trưởng các thôn, xóm chỉ đạo nông dân thực hiện tốt công tác kiểm tra, phòng trừ. Với đối tượng ốc bươu vàng, Trạm chỉ đạo cán bộ cơ sở hướng dẫn nông dân, huy động nhân lực bắt thủ công ốc và ổ trứng vào sáng sớm hoặc chiều tối để đạt hiệu quả cao vì đây là thời điểm ốc bươu vàng hoạt động mạnh nhất. Đồng thời cắm cọc ven bờ, rải rác khắp các ruộng, đầu nguồn nước để thu hút ốc đến đẻ trứng. Sử dụng mạ non, những loại lá cây là thức ăn ưa thích làm chất để dẫn dụ ốc. Những nơi ốc bươu vàng sống tập trung, nếu chủ động nước có thể sử dụng thuốc BVTV theo đúng nồng độ, liều lượng theo hướng dẫn in trên bao bì để trừ ốc như bosago 12AB, pazol 700WP, apple 700WP, dioto 250EC… Trên những diện tích lúa thiệt hại do ốc bươu vàng gây ra, các địa phương chỉ đạo bà con đắp bờ xung quanh ruộng để hạn chế sự gây hại và phát tán của ốc, đồng thời cấy dặm kịp thời, tăng cường chăm sóc, bón phân để thúc đẩy sự đẻ nhánh của cây lúa.

Đối với tập đoàn rầy, vì mới xuất hiện và phân bố ở mật độ thấp, chưa đến ngưỡng nhiễm bệnh nên Trạm yêu cầu cán bộ phụ trách nông nghiệp, trưởng các thôn, xóm kiểm tra, thống kê vùng phân bố của các giống lúa bị tập đoàn rầy gây hại.

Đồng chí Phạm Thị Thu Hồng, Phó Trạm trưởng phụ trách Trạm TT & BVTV huyện Kỳ Sơn cho biết: Để hạn chế thấp nhất ảnh hưởng bất lợi của thời tiết và sâu bệnh gây hại, góp phần đảm bảo thắng lợi kế hoạch sản xuất lúa vụ chiêm xuân năm 2018, ngay từ đầu năm, trạm đã xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ, phân vùng cụ thể cho cán bộ phụ trách địa bàn; thực hiện tốt công tác điều tra, phát hiện, dự tính, dự báo dịch hại cây trồng; nắm bắt tình hình và thông tin hai chiều đến các xã, thị trấn để chủ động phòng trừ dịch hại. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan chuyên môn trong chỉ đạo sản xuất và phòng trừ sâu bệnh hại, không để lây lan thành dịch, ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng nông nghiệp của huyện.


                                                            Thu Hằng

Các tin khác


Xã Lỗ Sơn chuyển đổi thành công nhiều diện tích đất kém hiệu quả

(HBĐT) - Từ việc chú trọng nâng cao vai trò lãnh đạo của tổ chức Đảng ở cơ sở trong phát triển KT-XH. Thời gian qua, xã Lỗ Sơn (Tân Lạc) đã chuyển đổi thành công nhiều diện tích đất kém hiệu quả sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao nhằm cụ thể hoá Nghị quyết số 10 và Nghị quyết số 12 của Huyện uỷ về chuyển đổi diện tích đất kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả và chuyển đổi diện tích đất lúa kém hiệu quả sang các loại cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Xã An Bình (Lạc thủy): Đa dạng mô hình kinh tế trang trại, gia trại chăn nuôi

(HBĐT) - Trong những năm qua, xã An Bình (Lạc Thủy) hình thành nhiều mô hình kinh tế trang trại, gia trại cho thu nhập cao, ổn định. Các mô hình ngày càng mở rộng và phát triển, góp phần giúp người dân nâng cao thu nhập, phát huy lợi thế địa phương, tăng sức cạnh tranh của hàng hóa trên thị trường.

Doanh nghiệp khu công nghiệp giải quyết việc làm cho 16.700 lao động

(HBĐT) - Các khu công nghiệp của tỉnh hiện có 75 dự án đầu tư, trong đó có 22 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với vốn đăng ký 438,9 triệu USD và 53 dự án đầu tư trong nước với vốn đăng ký 7.936,74 tỷ đồng. Hiện có 45 dự án đã đi vào hoạt động SX-KD.

Cao Dương ngày mới

(HBĐT) - Sau 6 năm nỗ lực thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, hết năm 2017, xã Cao Dương (Lương Sơn) đã hoàn thành 19 tiêu chí. Đến với xã Cao Dương hôm nay, cảm nhận đầu tiên chính là sự khang trang, sạch đẹp của những tuyến đường bê tông nông thôn, hệ thống kênh mương thủy lợi được kiên cố, cơ sở hạ tầng y tế, văn hóa, giáo dục được cải thiện, đời sống nhân dân từng bước được nâng cao. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, ổn định.

Huyện Kim Bôi phát huy nội lực xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Sau 7 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn huyện Kim Bôi dần khởi sắc. Cơ sở hạ tầng nông thôn ngày càng khang trang, sạch đẹp. Sản xuất nông nghiệp có nhiều bứt phá với nhiều mô hình cho hiệu quả kinh tế cao, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện. Đến hết năm 2017, toàn huyện có 5 xã đạt chuẩn NTM.

Huyện Cao Phong: Huy động nguồn lực 244 tỷ đồng xây dựng NTM

(HBĐT) - Theo Ban chỉ đạo chương trình mục tiêu quốc gia huyện Cao Phong, trong 6 tháng đầu năm, toàn huyện đã huy động các nguồn lực để thực hiện Chương trình xây dựng NTM đạt 244 tỷ đồng. Trong đó, vốn sự nghiệp 2.037 triệu đồng; ngân sách Trung ương; ngân sách tỉnh, huyện, xã; vốn lồng ghép các chương trình, dự án; tín dụng; đầu tư của doanh nghiệp; đóng góp của người dân 241.963 triệu đồng. Hiện nay, trên địa bàn huyện Cao Phong không có công trình xây dựng cơ bản nào có nợ đọng.