(HBĐT) - Giai đoạn 2011- 2015, tốc độ tăng trưởng ngành nông nghiệp huyện Lạc Thủy đạt 9,7%, cơ cấu kinh tế nông nghiệp chiếm 35,5% đã góp phần phát triển KT-XH của huyện. Để tiếp tục thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng có hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, huyện tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ KH-KT nhằm nâng cao giá trị sản xuất, giảm tỷ lệ hộ nghèo, bảo vệ môi trường sinh thái.


Thành viên tổ hợp tác sản xuất rau an toàn thu hoạch đậu sạch tại vườn rau HTX Bến Nghĩa (xã Cố Nghĩa, Lạc Thủy). 

Trên cơ sở xác định vai trò của ngành nông nghiệp, huyện Lạc Thủy đã phát huy mọi nguồn lực chuyển dịch cơ cấu cây trồng. Trên diện tích đất sản xuất kém hiệu quả, các loại cây trồng có năng suất, giá trị kinh tế cao được lựa chọn trồng thay thế như rau và cây ăn quả, đặc biệt là cây có múi đã phát huy lợi thế. Hiện nay, diện tích cây ăn quả của huyện phát triển khá, đặc biệt là các loại cây ăn quả có múi với tổng diện tích trên 470 ha. Bước đầu hình thành nhiều mô hình cho hiệu quả kinh tế cao như: trồng cam cho thu nhập trên 400 triệu đồng/năm, trồng bưởi Diễn cho thu nhập trên 250 triệu đồng/năm, tập trung nhiều ở các xã: Phú Thành, Thanh Nông, Liên Hòa, Cố Nghĩa, thị trấn Thanh Hà...

 

Việc áp dụng KH-KT vào sản xuất góp phần tăng năng suất, sản lượng và diện tích các loại rau màu, cây công nghiệp. Với giá trị thu nhập gần 120 triệu đồng/năm/ha.

 

Bên cạnh đó, những năm gần đây, trên địa bàn huyện Lạc Thủy từng bước phát triển cây dược liệu. Từ năm 2015, huyện triển khai dự án khoa học công nghệ cấp quốc gia "Sản xuất thử nghiệm một số dược liệu theo hướng dẫn GACP tại huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình” trên diện tích 70 ha với các loại cây trồng chủ yếu: hà thủ ô đỏ, giảo cổ lam, đẳng sâm...

 

Theo kế hoạch đến năm 2020, huyện dự kiến ổn định diện tích cấy lúa khoảng 3.200 ha, diện tích trồng ngô trên 2.300 ha. Đặc biệt, huyện chú trọng phát triển cây ăn quả có múi, na, nhãn chín muộn, tăng diện tích trồng cây ăn quả lên 1.200 ha, trong đó diện tích cây trồng có múi 850 ha, nhãn 150 ha. Bên cạnh đó, huyện phấn đấu đến năm 2020, có hàng trăm ha chuyên canh sản xuất rau an toàn.

 

Đối với nhóm cây trồng công nghiệp và rau màu, huyện sẽ tăng diện tích bí xanh, bí đỏ và rau, đậu các loại, chuyển đổi một số diện tích lúa và cây trồng kém hiệu quả để quy hoạch các vùng sản xuất tập trung chuyên canh. Đồng thời hỗ trợ giống, phân bón, thuốc BVTV, kỹ thuật để từng bước xây dựng các vùng sản xuất rau an toàn, liên kết với các doanh nghiệp theo hướng doanh nghiệp cung ứng giống, bao tiêu sản phẩm cho nông dân. Người dân sản xuất đúng quy trình kỹ thuật, được đăng ký cấp giấy chứng nhận đảm bảo VSATTP và tuân thủ hợp đồng bán sản phẩm cho doanh nghiệp.

 

Đồng chí Hoàng Đình Chính, Phó phòng NN&PTNT huyện Lạc Thủy cho biết: Để thực hiện thành công Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, góp phần triển KT- XH địa phương, năm 2018, huyện đặt ra nhiệm vụ trọng tâm. Cụ thể: Thực hiện tốt việc cải tạo trên 1.000 ha vườn tạp chuyển sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao; hỗ trợ kết nối thị trường tiêu thụ sản phẩm, đầu tư phát triển công nghiệp chế biến, đặc biệt là bảo quản sau thu hoạch theo hướng hiện đại nhằm giảm tổn thất sau thu hoạch và nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm; phát triển mạnh sản xuất lúa gạo chất lượng cao, chiếm khoảng 15-20% tổng diện tích trồng lúa mỗi năm. Dự kiến, trong năm, huyện hỗ trợ nông dân trên 820 triệu đồng cho việc tiêu thụ nông sản hàng hóa, đồng thời hỗ trợ phát triển sản xuất hàng hóa với tổng kinh phí gần 4 tỷ đồng.

 

                                                                                           Thu Hằng

Các tin khác


Tín hiệu kinh tế khởi sắc ở huyện Cao Phong

Những ngày trung tuần tháng 4, trên các vườn mía xã Hợp Phong (Cao Phong), nông dân tập trung thu hoạch mía bán cho tiểu thương. Anh Bùi Văn Biện cùng một vài người dân vác từng bó mía từ vườn ra trục đường lớn. Mồ hôi nhễ nhại nhưng trên gương mặt anh toát lên tinh thần lao động hăng say. Anh Biện cho biết, vụ mía năm nay giá bán thấp hơn cuối năm trước từ 2.500 - 3.000 đồng/cây. Tuy nhiên, cây mía phát triển tốt nên được tiểu thương đánh giá cao về chất lượng và tiêu thụ nhanh.

Hiệu quả chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở xã Mai Hạ

Khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của địa phương, thời gian qua, xã Mai Hạ (Mai Châu) khuyến khích nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ cây lương thực kém hiệu quả, vùng canh tác không chủ động nước tưới sang trồng các loại cây chịu hạn, cây có hiệu quả kinh tế cao nhằm nâng cao giá trị sử dụng đất.

Quý I/2024, chỉ số sản xuất công nghiệp ước tăng 5,5% so với cùng kỳ

Trong quý I/2024, chỉ số sản xuất công nghiệp của tỉnh ước tăng 5,5% so với cùng kỳ năm trước.

Hội Nông dân huyện Lương Sơn: Đồng hành, hỗ trợ hội viên trong sản xuất, kinh doanh

Phát huy vai trò là cầu nối, chỗ dựa tin cậy của hội viên, thời gian qua, Hội Nông dân (HND) huyện Lương Sơn luôn đồng hành, hỗ trợ hội viên triển khai hiệu quả nhiều hoạt động, cách làm, mô hình mới giúp hội viên nông dân (HVND) phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng.

Sản lượng sơ chế, chế biến thủy sản hàng năm đạt khoảng 850 tấn

Theo Chi cục Thuỷ sản, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 10 cơ sở sơ chế, chế biến và bảo quản sản phẩm thủy sản, gồm 3 doanh nghiệp, 1 hợp tác xã và 6 hộ kinh doanh.

Bảo vệ thuỷ sản mùa nắng nóng, mưa lũ

Nắng nóng, mưa lũ làm cho các yếu tố môi trường thay đổi dễ gây bất lợi cho sinh trưởng và phát triển của thủy sản nuôi trồng. Do đó, ngành chức năng khuyến cáo người chăn nuôi cần chủ động các giải pháp để bảo vệ cá nuôi, hạn chế thiệt hại.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục