(HBĐT) - Tân Hương là xóm trọng điểm trồng bưởi của xã Thanh Hối (Tân Lạc). Nằm trong bối cảnh chung, năm nay, năng suất và sản lượng bưởi kém hơn, người trồng bưởi hy vọng giá sẽ ổn định như năm ngoái và bưởi vẫn được xác định là cây trồng chủ lực, mang lại sự giàu có cho người dân.


Gia đình ông Phạm Đình Chiến, xóm Tân Hương,xã Thanh Hối (Tân Lạc) kiểm tra chất lượng bưởi đầu vụ để bán cho khách hàng.

Những ngày cuối tháng 10, chúng tôi trở lại thăm xóm Tân Hương. Vùng bưởi Tân Lạc đang vào vụ, lứa bưởi chín sớm bắt đầu cho thu hoạch. Ông Dương Tất Tính, một trong những hộ có nguồn thu nhập ổn định hàng trăm triệu đồng/năm cho biết: Diện tích bưởi của xóm giữ ổn định khoảng 40 ha, trong đó có 10 ha thu hoạch. Năm nay, năng suất, mẫu mã bưởi nhìn chung kém hơn mọi năm nhưng so với nhiều vùng trồng bưởi khác, Tân Hương vẫn được mùa.

Nhiều người nói, năm nay mưa nhiều đúng vào thời gian bưởi đơm hoa, đậu quả, sâu bệnh, ruồi vàng đốt làm quả non rụng nhiều. Tuy nhiên, theo ông Tính, những yếu tố đó chỉ là khách quan. Đối với cây bưởi, quan trọng là quy trình và kỹ thuật chăm sóc sẽ bảo đảm năng suất, mẫu mã đẹp, chất lượng bưởi tốt hơn. Tổ hợp tác sản xuất bưởi đỏ Tân Hương vận động người dân tuân thủ các quy trình sản xuất bưởi an toàn. Tổ hợp tác có 16 hội viên, trồng 16 ha bưởi, do chăm sóc đúng quy trình, kỹ thuật theo tiêu chuẩn VietGap, dùnăng suất kém hơn mọi năm nhưng mẫu mã, chất lượng bưởi vẫn bảo đảm. Bưởi Tân Hương vỏ mỏng, nhiều nước, ngọt dịu, thơm mát, được khách hàng tìm ưa thích. Nhiều gia đình không có quy trình chăm sóc hợp lý, bưởi sẽ bị ruồi châm, sùi mủ, quả rám, chất lượng kém ngon. Bây giờ mới là thu lứa chín sớm, bưởi vào chính vụ từ tháng 11 đến gần Tết Nguyên đán. Năng suất tuy kém hơn năm ngoái, nhưng với giá bán ổn định từ 25.000 - 30.000 đồng/quả thì bưởi vẫn là cây trồng làm giàu của người dân Tân Hương.

Gia đình ông Phạm Đình Chiến, xóm Tân Hương trồng bưởi từ mười mấy năm nay với khoảng 100 gốc bưởi đỏ. Ông Chiến cho biết: Năm nay mưa nhiều, sản xuất khó khăn lắm. Vườn bưởi nhà tôi sai hơn nhiều gia đình trong xóm. Năm nay bắt đầu cho thu, giá bán đầu vụ khoảng 25.000 đồng/quả. Nếu như năm ngoái, nhiều cây đạt tới 400 quả, thu 280 triệu đồng thì năm nay năng suất cả vườn giảm bằng 1/2 năm trước. Bưởi của gia đình chủ yếu bán cho người quen.

Chủ tịch UBND xã Thanh Hối Bùi Văn Phon cho biết: Toàn xã có khoảng 300 ha bưởi, trong đó gần 1/3 cho thu hoạch. Bưởi là cây trồng chủ lực của Thanh Hối, là cây trồng đem lại thu nhập cao cho nông dân. Các hộ trồng bưởi về cơ bản có của ăn, của để. Thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 37,6 triệu đồng; hộ nghèo còn 9,6% (năm 2017). Huyện Tân Lạc đang tiếp tục chỉ đạo cụ thể hóa Nghị quyết số 10 của Huyện ủy về phát triển vùng bưởi hàng hóa theo quy hoạch, hỗ trợ người dân tiếp cận với KH -KT, sản xuất theo quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm, xây dựng nhãn hiệu bưởi đỏ Tân Lạc, hình thành chuỗi sản xuất và tiêu thụ bưởi đỏ, tạo cơ hội làm giàu cho người dân.

L.C


Các tin khác


Hội nghị triển khai kế hoạch thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM năm 2019

(HBĐT) - Chiều ngày 20/3, UBND huyện Yên Thủy tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, Kế hoạch cải tạo vườn tạp, kế hoạch dồn điền đổi thửa, kế hoạch triển khai công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm năm 2019 trên địa bàn huyện.

Hội Cựu chiến binh huyện Lạc Thủy hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế

(HBĐT) - Với ý chí tự lực, tự cường, mạnh dạn trong đầu tư phát triển kinh tế, năm 1993, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, ông Đào Phúc Đình, thôn Đồng Phú, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) tham khảo, tìm hiểu nhu cầu thị trường, đầu tư xây dựng xưởng, lò đốt công nghệ tuy nen - hút âm, sản xuất gạch theo công nghệ mới. Đến nay, doanh thu của gia đình ông đạt từ 7-8 tỷ đồng/năm, tạo việc làm thường xuyên cho 50 lao động địa phương với mức thu nhập bình quân 6 triệu đồng/người/tháng.

Trăn trở “bài toán” đầu ra cho cây mía tím Hòa Bình

(HBĐT) - Toàn tỉnh hiện có hơn 3.100 ha mía tím đang gặp khó khăn trong tiêu thụ, thị trường phụ thuộc hoàn toàn vào tư thương. Bên cạnh đó, xuất khẩu mía tím vừa manh nha đã gặp trở ngại… Đòi hỏi cần sự thay đổi về chất, cách thức tiêu thụ trong thời gian tới.

Giải ngân vốn đầu tư công đạt 285 tỷ đồng

(HBĐT) - Kế hoạch vốn đầu tư nguồn ngân sách Nhà nước của tỉnh năm 2019 là 2.470,619 tỷ đồng. Tỉnh đã phân bổ và thông báo chi tiết đến từng dự án với số vốn 2.027,5 tỷ đồng. Trong đó, vốn đầu tư trong cân đối ngân sách tỉnh 1.438,6 tỷ đồng; vốn Trung ương hỗ trợ có mục tiêu 285,97 tỷ đồng; vốn nước ngoài 302,96 tỷ đồng.

Đảm bảo tưới tiêu cho cây trồng vụ chiêm xuân

(HBĐT) - Chiến dịch toàn dân làm thủy lợi nội đồng được xác định là một trong những công tác trọng tâm, góp phần sửa chữa ổn định các công trình trước mùa mưa lũ, đảm bảo cho công tác tưới tiêu trong sản xuất vụ xuân và cơ bản khắc phục tình hình hạn hán trên địa bàn. Vì vậy, bên cạnh việc chỉ đạo các địa phương hoàn thành khâu chuẩn bị để kịp thời tổ chức phát động Chiến dịch, huyện Kim Bôi đang tiếp tục kiểm tra tình hình trữ nước tại các hồ, đập, phối hợp làm tốt công tác dự đoán, dự báo để đảm bảo cho vụ mùa diễn ra thuận lợi, đạt kết quả cao.

Liên kết sản xuất và tiêu thụ giúp nông dân yên tâm sản xuất

(HBĐT) - Cách đây 6 năm, Công ty Tân Lộc Phát bắt đầu đưa liên kết sản xuất - tiêu thụ bí đỏ, mướp đắng lấy hạt về với nông dân các xã trên địa bàn huyện Lạc Sơn, tập trung ở vùng Quyết Thắng, Cộng Hòa như Mỹ Thành, Văn Nghĩa, Văn Sơn… Cũng từ đây, bà con dần quen và thích ứng với chương trình liên kết mà trong đó, phía doanh nghiệp là đơn vị cung cấp giống, vật tư phân bón, kỹ thuật và bao tiêu toàn bộ sản phẩm, còn nông dân bỏ công sức lao động trồng, chăm sóc, thu hoạch và thực hiện cam kết bán sản phẩm cho doanh nghiệp thu mua.