(HBĐT) - Tân Hương là xóm trọng điểm trồng bưởi của xã Thanh Hối (Tân Lạc). Nằm trong bối cảnh chung, năm nay, năng suất và sản lượng bưởi kém hơn, người trồng bưởi hy vọng giá sẽ ổn định như năm ngoái và bưởi vẫn được xác định là cây trồng chủ lực, mang lại sự giàu có cho người dân.


Gia đình ông Phạm Đình Chiến, xóm Tân Hương,xã Thanh Hối (Tân Lạc) kiểm tra chất lượng bưởi đầu vụ để bán cho khách hàng.

Những ngày cuối tháng 10, chúng tôi trở lại thăm xóm Tân Hương. Vùng bưởi Tân Lạc đang vào vụ, lứa bưởi chín sớm bắt đầu cho thu hoạch. Ông Dương Tất Tính, một trong những hộ có nguồn thu nhập ổn định hàng trăm triệu đồng/năm cho biết: Diện tích bưởi của xóm giữ ổn định khoảng 40 ha, trong đó có 10 ha thu hoạch. Năm nay, năng suất, mẫu mã bưởi nhìn chung kém hơn mọi năm nhưng so với nhiều vùng trồng bưởi khác, Tân Hương vẫn được mùa.

Nhiều người nói, năm nay mưa nhiều đúng vào thời gian bưởi đơm hoa, đậu quả, sâu bệnh, ruồi vàng đốt làm quả non rụng nhiều. Tuy nhiên, theo ông Tính, những yếu tố đó chỉ là khách quan. Đối với cây bưởi, quan trọng là quy trình và kỹ thuật chăm sóc sẽ bảo đảm năng suất, mẫu mã đẹp, chất lượng bưởi tốt hơn. Tổ hợp tác sản xuất bưởi đỏ Tân Hương vận động người dân tuân thủ các quy trình sản xuất bưởi an toàn. Tổ hợp tác có 16 hội viên, trồng 16 ha bưởi, do chăm sóc đúng quy trình, kỹ thuật theo tiêu chuẩn VietGap, dùnăng suất kém hơn mọi năm nhưng mẫu mã, chất lượng bưởi vẫn bảo đảm. Bưởi Tân Hương vỏ mỏng, nhiều nước, ngọt dịu, thơm mát, được khách hàng tìm ưa thích. Nhiều gia đình không có quy trình chăm sóc hợp lý, bưởi sẽ bị ruồi châm, sùi mủ, quả rám, chất lượng kém ngon. Bây giờ mới là thu lứa chín sớm, bưởi vào chính vụ từ tháng 11 đến gần Tết Nguyên đán. Năng suất tuy kém hơn năm ngoái, nhưng với giá bán ổn định từ 25.000 - 30.000 đồng/quả thì bưởi vẫn là cây trồng làm giàu của người dân Tân Hương.

Gia đình ông Phạm Đình Chiến, xóm Tân Hương trồng bưởi từ mười mấy năm nay với khoảng 100 gốc bưởi đỏ. Ông Chiến cho biết: Năm nay mưa nhiều, sản xuất khó khăn lắm. Vườn bưởi nhà tôi sai hơn nhiều gia đình trong xóm. Năm nay bắt đầu cho thu, giá bán đầu vụ khoảng 25.000 đồng/quả. Nếu như năm ngoái, nhiều cây đạt tới 400 quả, thu 280 triệu đồng thì năm nay năng suất cả vườn giảm bằng 1/2 năm trước. Bưởi của gia đình chủ yếu bán cho người quen.

Chủ tịch UBND xã Thanh Hối Bùi Văn Phon cho biết: Toàn xã có khoảng 300 ha bưởi, trong đó gần 1/3 cho thu hoạch. Bưởi là cây trồng chủ lực của Thanh Hối, là cây trồng đem lại thu nhập cao cho nông dân. Các hộ trồng bưởi về cơ bản có của ăn, của để. Thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 37,6 triệu đồng; hộ nghèo còn 9,6% (năm 2017). Huyện Tân Lạc đang tiếp tục chỉ đạo cụ thể hóa Nghị quyết số 10 của Huyện ủy về phát triển vùng bưởi hàng hóa theo quy hoạch, hỗ trợ người dân tiếp cận với KH -KT, sản xuất theo quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm, xây dựng nhãn hiệu bưởi đỏ Tân Lạc, hình thành chuỗi sản xuất và tiêu thụ bưởi đỏ, tạo cơ hội làm giàu cho người dân.

L.C


Các tin khác


Đảng bộ xã Nật Sơn tập trung sức lãnh đạo nhân dân phát triển kinh tế

(HBĐT) - Xác định phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, xây dựng Đảng là then chốt, những năm qua, Đảng bộ xã Nật Sơn (Kim Bôi) luôn chú trọng lãnh đạo, tập trung thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

Nhân rộng liên kết sản xuất, tiêu thụ sachi xen nghệ đỏ

(HBĐT) - Theo đồng chí Phạm Huyền Liễu, Trưởng trạm KN - KL huyện Kỳ Sơn, trồng cây dược liệu (sachi xen nghệ đỏ) so sánh với các cây trồng phổ biến tại địa phương thì cho thu nhập năm thứ nhất tăng hơn 2 - 7 lần, năm thứ 2 trở đi tăng 8 - 20 lần. Ngoài ra, giúp hình thành những vùng chuyên canh sản xuất tập trung. Liên kết sản xuất - tiêu thụ sachi xen nghệ đỏ được huyện triển khai năm 2017 - 2018 đã cho thấy hiệu quả đó, đồng thời làm cơ sở nhân rộng trên địa bàn.

Nơi chắp cánh cho nhà nông

(HBĐT) - Trong những năm qua, trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh không ngừng nỗ lực, thông qua công tác dạy nghề, tìm hướng tiêu thụ sản phẩm nơi nâng đỡ, "chắp cánh” cho nông sản địa phương.

Chuyển đổi trên 2.500 ha đất lúa sang các cây trồng khác

(HBĐT) - Theo số liệu báo cáo của Sở NN&PTNT, tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa kém hiệu quả sang trồng cây có giá trị kinh tế cao, đáp ứng nhu cầu thị trường, trong năm nay, toàn tỉnh đã chuyển đổi được trên 2.500 ha đất lúa sang các cây trồng khác.

Thu ngân sách Nhà nước ước thực hiện 2.480 tỉ đồng

(HBĐT) - Đến hết tháng 10, tổng thu NSNN trên địa bàn tỉnh ước thực hiện 2.480 tỉ đồng, đạt 92% dự toán Chính phủ giao, đạt 77% dự toán HĐND tỉnh giao, so với cùng kỳ năm 2017 đạt 104%. Trong đó, thu từ thuế và phí (trừ tiền sử dụng đất) thực hiện 2.272,2 tỉ đồng, đạt 91% dự toán pháp lệnh, đạt 84% nghị quyết HĐND tỉnh giao, đạt 102% so với cùng kỳ năm 2017; thu tiền sử dụng đất 207,8 tỉ đồng, đạt 104% dự toán pháp lệnh, đạt 42% dự toán HĐND tỉnh giao, đạt 128% so với cùng kỳ năm 2017.

Đánh thức tiềm năng “gà Lạc Thủy”

(HBĐT) - Là địa phương có khí hậu mát mẻ, diện tích vườn đồi lớn, đây được xem là địa thế "vàng” để huyện Lạc Thủy phát triển chăn nuôi gà. Để đánh thức tiềm năng, gây dựng thương hiệu cho gà Lạc Thủy, cấp ủy, chính quyền địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân phát triển đầu đàn, mở rộng quy mô sản xuất, chăn nuôi theo quy trình nhằm tạo sản phẩm gà thịt thơm ngon, uy tín, chất lượng.