(HBĐT) - Tân Hương là xóm trọng điểm trồng bưởi của xã Thanh Hối (Tân Lạc). Nằm trong bối cảnh chung, năm nay, năng suất và sản lượng bưởi kém hơn, người trồng bưởi hy vọng giá sẽ ổn định như năm ngoái và bưởi vẫn được xác định là cây trồng chủ lực, mang lại sự giàu có cho người dân.


Gia đình ông Phạm Đình Chiến, xóm Tân Hương,xã Thanh Hối (Tân Lạc) kiểm tra chất lượng bưởi đầu vụ để bán cho khách hàng.

Những ngày cuối tháng 10, chúng tôi trở lại thăm xóm Tân Hương. Vùng bưởi Tân Lạc đang vào vụ, lứa bưởi chín sớm bắt đầu cho thu hoạch. Ông Dương Tất Tính, một trong những hộ có nguồn thu nhập ổn định hàng trăm triệu đồng/năm cho biết: Diện tích bưởi của xóm giữ ổn định khoảng 40 ha, trong đó có 10 ha thu hoạch. Năm nay, năng suất, mẫu mã bưởi nhìn chung kém hơn mọi năm nhưng so với nhiều vùng trồng bưởi khác, Tân Hương vẫn được mùa.

Nhiều người nói, năm nay mưa nhiều đúng vào thời gian bưởi đơm hoa, đậu quả, sâu bệnh, ruồi vàng đốt làm quả non rụng nhiều. Tuy nhiên, theo ông Tính, những yếu tố đó chỉ là khách quan. Đối với cây bưởi, quan trọng là quy trình và kỹ thuật chăm sóc sẽ bảo đảm năng suất, mẫu mã đẹp, chất lượng bưởi tốt hơn. Tổ hợp tác sản xuất bưởi đỏ Tân Hương vận động người dân tuân thủ các quy trình sản xuất bưởi an toàn. Tổ hợp tác có 16 hội viên, trồng 16 ha bưởi, do chăm sóc đúng quy trình, kỹ thuật theo tiêu chuẩn VietGap, dùnăng suất kém hơn mọi năm nhưng mẫu mã, chất lượng bưởi vẫn bảo đảm. Bưởi Tân Hương vỏ mỏng, nhiều nước, ngọt dịu, thơm mát, được khách hàng tìm ưa thích. Nhiều gia đình không có quy trình chăm sóc hợp lý, bưởi sẽ bị ruồi châm, sùi mủ, quả rám, chất lượng kém ngon. Bây giờ mới là thu lứa chín sớm, bưởi vào chính vụ từ tháng 11 đến gần Tết Nguyên đán. Năng suất tuy kém hơn năm ngoái, nhưng với giá bán ổn định từ 25.000 - 30.000 đồng/quả thì bưởi vẫn là cây trồng làm giàu của người dân Tân Hương.

Gia đình ông Phạm Đình Chiến, xóm Tân Hương trồng bưởi từ mười mấy năm nay với khoảng 100 gốc bưởi đỏ. Ông Chiến cho biết: Năm nay mưa nhiều, sản xuất khó khăn lắm. Vườn bưởi nhà tôi sai hơn nhiều gia đình trong xóm. Năm nay bắt đầu cho thu, giá bán đầu vụ khoảng 25.000 đồng/quả. Nếu như năm ngoái, nhiều cây đạt tới 400 quả, thu 280 triệu đồng thì năm nay năng suất cả vườn giảm bằng 1/2 năm trước. Bưởi của gia đình chủ yếu bán cho người quen.

Chủ tịch UBND xã Thanh Hối Bùi Văn Phon cho biết: Toàn xã có khoảng 300 ha bưởi, trong đó gần 1/3 cho thu hoạch. Bưởi là cây trồng chủ lực của Thanh Hối, là cây trồng đem lại thu nhập cao cho nông dân. Các hộ trồng bưởi về cơ bản có của ăn, của để. Thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 37,6 triệu đồng; hộ nghèo còn 9,6% (năm 2017). Huyện Tân Lạc đang tiếp tục chỉ đạo cụ thể hóa Nghị quyết số 10 của Huyện ủy về phát triển vùng bưởi hàng hóa theo quy hoạch, hỗ trợ người dân tiếp cận với KH -KT, sản xuất theo quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm, xây dựng nhãn hiệu bưởi đỏ Tân Lạc, hình thành chuỗi sản xuất và tiêu thụ bưởi đỏ, tạo cơ hội làm giàu cho người dân.

L.C


Các tin khác


Lạc Sơn Trên 18000 lượt khách hàng có dư nợ tín dụng chính sách

(HBĐT) - Ngày 16/1, Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Lạc Sơn tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động tín dụng chính sách năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019. Năm 2018, tổng dư nợ 15 chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn huyện Lạc Sơn đạt 388.137 triệu đồng, tăng 25.429 triệu đồng so với thời điểm đầu năm.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư triển khai công tác năm 2019

(HBĐT) - Ngày 16/1, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019. Tham dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Chính phủ. Tại điểm cầu Hoà Bình, có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban ngành trong tỉnh.

Triển khai kế hoạch công tác thống kê năm 2019

(HBĐT) - Ngày 16/1, Cục Thống kê đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2018, triển khai kế hoạch công tác năm 2019. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dũng dự, chỉ đạo hội nghị.

Ban quản lý các khu công nghiệp triển khai nhiệm vụ năm 2019

(HBĐT) - Chiều 15/1, Ban quản lý các KCN tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khánh tới dự và chỉ đạo hội nghị. Năm 2018, Ban quản lý cá KCN tỉnh đã hoàn thành tốt nhiệm vụ QLNN đối với các KCN, tiếp tục duy trì hiệu quả công tác quản lý quy hoạch xây dựng; quản lý đầu tư; quản lý tài nguyên môi trường; quản lý doanh nghiệp; triển khai các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp triển khai cá dự án đầu tư...hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu về phát triển công nghiệp.

Chi nhánh NHNN tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2019

(HBĐT) - Ngày 15/1, Chi nhánh NHNN tỉnh đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động ngân hàng năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019. Dự hội nghị có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Xã Yên Nghiệp phát huy hiệu quả vốn ưu đãi

(HBĐT) - Với mục tiêu hỗ trợ người nghèo và các đối tượng chính sách phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, những năm qua, nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ thông qua Ngân hàng CSXH đóng vai trò quan trọng và luôn đồng hành với người dân xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn).