(HBĐT) - Từ lâu, Sào Báy (Kim Bôi) được nhiều người biết đến là xã năng động trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Đến Sào Báy thời điểm nào của năm cũng gặp sắc xanh của những giàn bí, ruộng dưa, rau, màu các loại. Sự năng động trong chuyển đổi, đưa các loại cây trồng cho thu nhập cao vào sản xuất đã giúp cuộc sống người dân Sào Báy nâng lên, từng bước giảm nghèo bền vững.

Người dân xóm Đầm Giàn, xã Sào Báy (Kim Bôi) đầu tư trồng bí xanh đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Phó Chủ tịch UBND xã Sào Báy Bùi Văn Dình chia sẻ: Xã Sào Báy có 9 xóm. Từ những năm 90, xã đã được nhiều người biết đến là vùng quê năng động chuyển đổi cơ cấu cây trồng với mía tím, dưa hấu và rau, đậu các loại. Là xã thuần nông, trước đây, đời sống người dân chủ yếu trông chờ vào cấy lúa, trồng ngô, khoai, sắn lại phụ thuộc vào tự nhiên nên năng suất không ổn định. Nắm bắt nhu cầu của thị trường, người dân ưa chuộng sử dụng các loại củ, quả, Đảng ủy, UBND xã chỉ đạo người dân đưa những giống cây mới cho giá trị kinh tế cao vào sản xuất. Xã có tổng diện tích trên 18.000 ha, trong đó diện tích đất nông nghiệp 525 ha. Từ năm 2012 trở lại đây, người dân mạnh dạn đưa các loại bí, dưa vào canh tác, đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với ngô, lúa. Giờ đây, bí đỏ, bí xanh, dưa lê, dưa bở, dưa chuột trở thành cây trồng chủ lực của bà con. Nhờ các loại cây trồng này mà nhiều hộ ở các xóm Đầm Giàn, Sào Bắc, Đồi Bổi và Sào Đông có nguồn thu nhập khá.

Chúng tôi đến xã Sào Báy vào thời điểm bà con tập trung trồng vụ đông năm 2018. Cùng cán bộ KNKL xã Bùi Huy Bân, chúng tôi đi thăm mô hình trồng bí xanh leo giàn, dưới gốc che phủ nilon tạo độ ẩm cho đất, lại tránh được cỏ mọc, mô hình được triển khai ở xóm Đầm Giàn với diện tích 3 ha của 3 hộ Bùi Văn Huy, Bùi Văn Lực, Bùi Văn Nguyên. Mô hình đã giải quyết việc làm thường xuyên cho 4 lao động và từ 20 -30 lao động thời vụ. Năm 2018, năng suất bí xanh bình quân đạt từ 65- 70 tấn/ha, giá bán vụ xuân 3.000 đồng/ha. Theo thống kê của anh Bùi Văn Lực, gia đình trồng 6.000 m2 bí đỏ, bí xanh cho thu nhập 300 triệu đồng/năm. Gia đình anh Bùi Văn Huy trồng bí xanh cho thu nhập 350 triệu đồng/năm. Vào thời điểm này, người dân xã Sào Báy đang tập trung chăm sóc cây màu vụ đông với các loại: bí xanh, dưa chuột, su hào, bắp cải, súp lơ, khoai tây... Trên cánh đồng, bí xanh đã thu được 1 lứa, đang trồng lứa thứ hai, các loại rau, củ mọc lên xanh tốt chuẩn bị cho thu hoạch. Bà con phấn khởi, hy vọng một mùa vụ bội thu, được mùa, được giá.

Tuy nhiên, theo đồng chí Bùi Văn Dình, Phó Chủ tịch UBND xã, người dân đã chuyển đổi tư duy, cách làm, sản phẩm sản xuất ra nhiều nhưng giá cả không ổn định. Bài toán "được mùa, mất giá” vẫn khó có lời giải. Có năm dưa bở, dưa lê đầu vụ giá 15.000 đồng/kg nhưng vào chính vụ giảm còn 5.000- 6000 đồng/kg. Hay các loại rau, củ, quả vụ 3 bà con làm rất tốt cũng không có đầu ra ổn định. Hiện nay, thu nhập bình quân của xã mới đạt 16 - 17 triệu đồng/ người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo theo cách tiếp cận đa chiều còn 19%. Bên cạnh đó là khó khăn trong giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động. Trên địa bàn xã có nhiều người trong độ tuổi lao động phải đi làm ăn xa ở các tỉnh: Hà Nam, Bắc Ninh, Bắc Giang cho thu nhập ổn định. Nhưng cũng có nhiều lao động vướng bận con nhỏ, cha mẹ già yếu nên chủ yếu trông chờ vào sản xuất nông nghiệp. Bên cạnh đó, xóm có 5/9 xóm vùng đặc biệt khó khăn là Nà Bờ, Khai Đồi, Đầm Giàn, Đồng Chờ, Đồi Bổi. Những xóm này có xuất phát điểm thấp, hệ thống thủy lợi không đồng bộ, thiếu nước, giao thông đi lại khó khăn. Mong muốn của bà con là được Nhà nước đầu tư hệ thống thủy lợi đồng bộ để có điều kiện phát triển sản xuất, giao thông thuận tiện, góp phần phát triển KT-XH trên địa bàn.

                                                                                        Hương Lan

Các tin khác


Ngày đầu kiểm tra, cao tốc Long Thành - Dầu Giây thu 3,3 tỉ đồng

Đoàn kiểm tra của Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã ghi nhận lượt phương tiện qua cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây trong ngày đầu tiên kiểm tra (18.2) là 39.000 lượt, doanh thu 1 ngày 3,3 tỉ đồng.

Cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân nỗ lực phấn đấu xây dựng quê hương Hòa Bình phát triển

(HBĐT) -Công tác phát triển doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh ta trong năm qua đạt được những kết quả tích cực. Số lượng doanh nghiệp, vốn đăng ký đều tăng và hiệu quả hoạt động sản xuất-kinh doanh của các doanh nghiệp ngày càng được nâng lên. Cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân phát triển về số lượng và chất lượng, từng bước khẳng định vai trò, vị thế là lực lượng chủ công, góp phần quan trọng vào quá trình chuyển dịch cơ cấu và tăng trưởng kinh tế, tham gia giải quyết các vấn đề xã hội, tạo thêm việc làm và nâng cao thu nhập cho người lao động, tăng thu ngân sách địa phương, phát triển KT-XH của tỉnh.

Dự án Gang thép Thái Nguyên: "Mắc kẹt" khoản vay hơn 1.800 tỷ đồng

"Nếu chúng ta tiến hành thoái vốn thì sẽ gây thiệt hại lớn cho tài sản của nhà nước vì Tổng công ty thép đã cam kết 100% bảo lãnh cho khoản vay này đối với dự án Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2”, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh từng nêu tại phiên trả lời chất vấn ở kỳ họp Quốc hội cuối năm 2018.

Thành phố Hòa Bình bứt phá về đích NTM

(HBĐT) - Sau 8 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, TPHB giờ đây đã về đích trọn vẹn. 7/7 xã của TPHB được công nhận đạt chuẩn NTM và TPHB hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. Trên chặng đường đầy khó khăn và nỗ lực ấy đã cho thấy, tinh thần đoàn kết, chung sức, chung lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân là sức mạnh vượt lên tất cả.

Huyện Lương Sơn triển khai kế hoạch thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới năm 2019

(HBĐT) -Ngày 18/2, UBND huyện Lương Sơn tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới năm 2019.

Sản xuất vụ xuân năm 2019 có sự khởi đầu tốt đẹp

(HBĐT) -Đó là khẳng định của đồng chí Trần Văn Tiệp, Giám đốc Sở NN&PTNT sau chuyến kiểm tra sản xuất đầu xuân Kỷ Hợi 2019 tại các huyện, thành phố. Qua kiểm tra thực tế, đoàn công tác Sở NN&PTNT đã có những nhận định lạc quan về tiến độ sản xuất và tin tưởng với diễn biến thuận lợi, đến thời điểm này, các địa phương trong tỉnh đang có sự khởi đầu tốt đẹp để hoàn thành tốt kế hoạch sản xuất vụ xuân năm 2019.