(HBĐT) - Từ lâu, Sào Báy (Kim Bôi) được nhiều người biết đến là xã năng động trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Đến Sào Báy thời điểm nào của năm cũng gặp sắc xanh của những giàn bí, ruộng dưa, rau, màu các loại. Sự năng động trong chuyển đổi, đưa các loại cây trồng cho thu nhập cao vào sản xuất đã giúp cuộc sống người dân Sào Báy nâng lên, từng bước giảm nghèo bền vững.

Người dân xóm Đầm Giàn, xã Sào Báy (Kim Bôi) đầu tư trồng bí xanh đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Phó Chủ tịch UBND xã Sào Báy Bùi Văn Dình chia sẻ: Xã Sào Báy có 9 xóm. Từ những năm 90, xã đã được nhiều người biết đến là vùng quê năng động chuyển đổi cơ cấu cây trồng với mía tím, dưa hấu và rau, đậu các loại. Là xã thuần nông, trước đây, đời sống người dân chủ yếu trông chờ vào cấy lúa, trồng ngô, khoai, sắn lại phụ thuộc vào tự nhiên nên năng suất không ổn định. Nắm bắt nhu cầu của thị trường, người dân ưa chuộng sử dụng các loại củ, quả, Đảng ủy, UBND xã chỉ đạo người dân đưa những giống cây mới cho giá trị kinh tế cao vào sản xuất. Xã có tổng diện tích trên 18.000 ha, trong đó diện tích đất nông nghiệp 525 ha. Từ năm 2012 trở lại đây, người dân mạnh dạn đưa các loại bí, dưa vào canh tác, đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với ngô, lúa. Giờ đây, bí đỏ, bí xanh, dưa lê, dưa bở, dưa chuột trở thành cây trồng chủ lực của bà con. Nhờ các loại cây trồng này mà nhiều hộ ở các xóm Đầm Giàn, Sào Bắc, Đồi Bổi và Sào Đông có nguồn thu nhập khá.

Chúng tôi đến xã Sào Báy vào thời điểm bà con tập trung trồng vụ đông năm 2018. Cùng cán bộ KNKL xã Bùi Huy Bân, chúng tôi đi thăm mô hình trồng bí xanh leo giàn, dưới gốc che phủ nilon tạo độ ẩm cho đất, lại tránh được cỏ mọc, mô hình được triển khai ở xóm Đầm Giàn với diện tích 3 ha của 3 hộ Bùi Văn Huy, Bùi Văn Lực, Bùi Văn Nguyên. Mô hình đã giải quyết việc làm thường xuyên cho 4 lao động và từ 20 -30 lao động thời vụ. Năm 2018, năng suất bí xanh bình quân đạt từ 65- 70 tấn/ha, giá bán vụ xuân 3.000 đồng/ha. Theo thống kê của anh Bùi Văn Lực, gia đình trồng 6.000 m2 bí đỏ, bí xanh cho thu nhập 300 triệu đồng/năm. Gia đình anh Bùi Văn Huy trồng bí xanh cho thu nhập 350 triệu đồng/năm. Vào thời điểm này, người dân xã Sào Báy đang tập trung chăm sóc cây màu vụ đông với các loại: bí xanh, dưa chuột, su hào, bắp cải, súp lơ, khoai tây... Trên cánh đồng, bí xanh đã thu được 1 lứa, đang trồng lứa thứ hai, các loại rau, củ mọc lên xanh tốt chuẩn bị cho thu hoạch. Bà con phấn khởi, hy vọng một mùa vụ bội thu, được mùa, được giá.

Tuy nhiên, theo đồng chí Bùi Văn Dình, Phó Chủ tịch UBND xã, người dân đã chuyển đổi tư duy, cách làm, sản phẩm sản xuất ra nhiều nhưng giá cả không ổn định. Bài toán "được mùa, mất giá” vẫn khó có lời giải. Có năm dưa bở, dưa lê đầu vụ giá 15.000 đồng/kg nhưng vào chính vụ giảm còn 5.000- 6000 đồng/kg. Hay các loại rau, củ, quả vụ 3 bà con làm rất tốt cũng không có đầu ra ổn định. Hiện nay, thu nhập bình quân của xã mới đạt 16 - 17 triệu đồng/ người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo theo cách tiếp cận đa chiều còn 19%. Bên cạnh đó là khó khăn trong giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động. Trên địa bàn xã có nhiều người trong độ tuổi lao động phải đi làm ăn xa ở các tỉnh: Hà Nam, Bắc Ninh, Bắc Giang cho thu nhập ổn định. Nhưng cũng có nhiều lao động vướng bận con nhỏ, cha mẹ già yếu nên chủ yếu trông chờ vào sản xuất nông nghiệp. Bên cạnh đó, xóm có 5/9 xóm vùng đặc biệt khó khăn là Nà Bờ, Khai Đồi, Đầm Giàn, Đồng Chờ, Đồi Bổi. Những xóm này có xuất phát điểm thấp, hệ thống thủy lợi không đồng bộ, thiếu nước, giao thông đi lại khó khăn. Mong muốn của bà con là được Nhà nước đầu tư hệ thống thủy lợi đồng bộ để có điều kiện phát triển sản xuất, giao thông thuận tiện, góp phần phát triển KT-XH trên địa bàn.

                                                                                        Hương Lan

Các tin khác


Thẩm định xã Thanh Hối về đích NTM

(HBĐT) - Ngày 17/5, Hội đồng thẩm định và công nhận các xã đạt chuẩn NTM của tỉnh cùng các thành viên đã có buổi làm việc với UBND huyện Tân Lạc thẩm định xã Thanh Hối về đích NTM năm 2019.

Kiểm tra việc thực hiện sắp xếp, đổi mới công ty nông, lâm nghiệp

(HBĐT) - Ngày 17/5, Đoàn công tác liên ngành của Ban chỉ đạo (BCĐ) T.Ư về đổi mới và phát triển doanh nghiệp (DN) do đồng chí Nguyễn Hồng Long, Phó trưởng BCĐ làm trưởng đoàn đã làm việc với UBND tỉnh, kiểm tra kết quả 5 năm thực hiện sắp xếp, đổi mới công ty nông, lâm nghiệp. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành chức năng; Giám đốc các Công ty TNHH một thành viên (MTV): Cao Phong, Sông Bôi, Thanh Hà, 2/9 Hòa Bình.

Nâng mức cho vay – cơ hội mới cho hộ nghèo

(HBĐT) - Những năm qua, hộ nghèo là một trong những đối tượng luôn nhận được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước để phát triển kinh tế, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần. Cùng với các chính sách an sinh xã hội, chính sách tín dụng ưu đãi cho hộ nghèo phát triển sản xuất đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần giảm nghèo bền vững.

Niềm vui nông thôn mới ở xã Tân Vinh

(HBĐT) - Đường làng, ngõ xóm được bê tông kiên cố, sạch sẽ; nhà văn hóa các khu dân cư rộn ràng tiếng cười, nói của nhân dân chơi bóng chuyền mỗi buổi chiều; trường học, trạm y tế được xây dựng khang trang. Năm 2018, thu nhập bình quân đầu người đạt 30 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,3%. Đó là những nét nổi bật trong "bức tranh” nông thôn mới tại xã Tân Vinh (Lương Sơn).

Hội Nông dân huyện Cao Phong đẩy mạnh công tác dạy nghề và hỗ trợ nông dân

(HBĐT) - Trong những năm qua, các cấp Hội Nông dân huyện Cao Phong tích cực đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ, tư vấn, hỗ trợ, dạy nghề cho hội viên nông dân. Thông qua các hoạt động, giúp hội viên có điều kiện phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng.

Công nhận 11 làng nghề truyền thống

(HBĐT) - Trên địa bàn tỉnh có hơn 1.000 nghề, làng nghề, tiêu biểu như dệt thổ cẩm, sản xuất rượu cần, gỗ lũa, giấy dó, mây - tre đan... Theo mục tiêu kế hoạch của giai đoạn 2015 - 2020, tỉnh sẽ công nhận 10 làng nghề nhưng đến hết năm 2018 đã có 11 làng nghề được công nhận, vượt 1 làng nghề so với chỉ tiêu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục