(HBĐT) - Sau một thời gian triển khai mô hình "Chăn nuôi lợn bản địa”, đàn lợn của gia đình anh Sồng A Cang ở xóm Chà Đáy, xã Pà Cò (Mai Châu) đã phát triển lên đến hơn chục con. Đây chính là nền tảng để gia đình anh Cang và nhiều gia đình khác trong xã như Hàng A Bô, Phàng A Sồng, Sùng A Si... từng bước vươn lên thoát nghèo.


Mô hình "Chăn nuôi lợn bản địa” ở xã Pà Cò đem lại hiệu quả kinh tế cho người dân.

Gia đình anh Sồng A Cang ở xóm Chà Đáy vốn có hoàn cảnh khó khăn. Cuộc sống chỉ phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp với cây ngô là chính. Do vậy, trong nhiều năm liền, đến mùa giáp hạt, đời sống gặp nhiều khó khăn. Tuy vậy, từ khi được Trung tâm Khuyến nông tỉnh hỗ trợ 3 con lợn sinh sản giống bản địa theo chương trình "Chăn nuôi lợn bản địa”, đời sống gia đình anh Cang bắt đầu có bước chuyển biến. Từ 3 con lợn giống ban đầu được hỗ trợ, sau hơn 1 năm, gia đình anh đã nhân rộng và duy trì phát triển đàn lợn lên được hơn chục con. Đây được xem là nền tảng để từng bước thảo gỡ khó khăn, tạo lập cuộc sống dần ổn định.

Theo Sùng A Đô ở xóm Chà Đáy, trước đây, việc chăn nuôi lợn bản địa của người dân hoàn toàn theo hướng thả rông, hoang dã. Do vậy, tính bình quân từ khi nuôi đến khi xuất bán trung bình đàn lợn chỉ đạt khoảng 10 - 15 kg/con. Từ khi thực hiện mô hình, việc chăn nuôi đã thay đổi theo hình thức bán hoang dã, ngoài việc thả rông để lợn tự kiếm ăn, các hộ chăn nuôi còn bổ sung thêm nguồn thức ăn có sẵn tại địa phương như rau, cám, cây chuối, thức ăn dư thừa... Do vậy, hiệu quả kinh tế đã được nâng lên rõ rệt. Đáng kể nhất là trọng lượng xuất bán từ 15kg/con tăng lên khoảng 25 - 35 kg/con trong cùng một thời gian chăn nuôi (khoảng 10 tháng). Với giá bán 120.000 đồng/kg, bình quân mỗi con lợn khi xuất bán đạt từ 3 - 4,2 triệu đồng/con. Nhờ đó, nhiều gia đình từ chỗ hoàn cảnh khó khăn như: Phàng A Sồng, Hàng A Bô, Sồng A Cang hay Sùng A Si đã có thêm nguồn thu, từng bước vươn lên ổn định cuộc sống bằng sản phẩm mang tính đặc thù của địa phương theo phương thức sản xuất mới.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Sùng A Sía, Phó Chủ tịch UBND xã Pà Cò cho biết: trước đây và hiện nay, trên địa bàn xã, người dân duy trì việc chăn nuôi lợn theo hình thức thả rông, hoang dã theo hướng tự sản, tự tiêu. Do vậy, hiệu quả kinh tế đem lại hầu như không đáng kể. Tuy vậy, năm 2018, được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông tỉnh, xã Pà Cò đã triển khai mô hình "Chăn nuôi lợn bản địa”. Mô hình có quy mô 60 con với 20 hộ tham gia. Trong đó, chủ yếu là các hộ có hoàn cảnh khó khăn. Quá trình triển khai thực hiện mô hình, các hộ đều được cán bộ của Trung tâm Khuyến nông tỉnh, huyện hỗ trợ, hướng dẫn, chuyển giao và khuyến khích áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất như: xây dựng chuồng trại; chăm sóc, nuôi dưỡng và phòng bệnh cho lợn qua từng giai đoạn; vệ sinh phòng bệnh tổng hợp cho lợn; phương pháp sử dụng thuốc thú y để chữa một số bệnh thường xảy ra ở lợn... Việc hướng dẫn kỹ thuật trong suốt quá trình triển khai thực hiện mô hình theo hình thức "cầm tay, chỉ việc” đã từng bước nâng cao kiến thức, kỹ năng chăn nuôi của người dân. Nhờ đó, việc thực hiện mô hình bước đầu đã đem lại hiệu quả tích cực. Đáng chú ý, sau quá trình triển khai thực hiện, mô hình đã đem lại hiệu quả tích cực. Từ chỗ có 60 con lợn giống ban đầu, đến nay, xã đã phát triển tổng đàn lợn theo chương trình lên đến hàng trăm con. Nhờ đó, nhiều hộ gia đình từ hoàn cảnh khó khăn đã từng bước ổn định cuộc sống. 

Mạnh Hùng

Các tin khác


Sản phẩm thương hiệu Rạng Đông đến thị trường Campuchia

Ngày 19-3, tại thủ đô Phnom Penh, Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông của Việt Nam đã tổ chức giới thiệu các sản phẩm mới của doanh nghiệp đến khách hàng tại thị trường Campuchia.

Gấp rút thi công cầu Hòa Bình 3

(HBĐT) - Công trình cầu Hòa Bình 3 là dự án trọng điểm của TP Hòa Bình. Dự án được khởi công vào năm 2016 với tổng mức đầu tư gần 435 tỷ đồng. Tính đến thời điểm hiện tại, dự án cầu Hòa Bình 3 đạt khối lượng thực hiện trên 260 tỷ đồng. Nhà thầu đang gấp rút triển khai các hạng mục nhằm đảm bảo hoàn thành công trình đưa vào sử dụng trong năm 2019.

Agribank Hòa Bình ký kết hợp đồng tín dụng đầu tư dự án Thủy điện công suất 49,6 MW

(HBĐT) - Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) tỉnh Hòa Bình, Agribank tỉnh Sơn La và Công ty TNHH Xuân Thiện Sơn La tổ chức lễ ký kết Hợp đồng tín dụng Dự án đầu tư Thủy điện Suối Sập 2A công suất 49,6 MW.

Thành phố Hòa Bình kiểm soát chặt "đầu vào" sản phẩm thịt lợn trong cao điểm dịch tả lợn châu Phi

(HBĐT) - Chỉ đảm bảo được khoảng 25% sản lượng tự cung ứng, thị trường thành phố Hòa Bình mỗi ngày có tới 75% sản lượng thịt lợn phải nhập từ các tỉnh bên ngoài vào, chủ yếu là Phú Thọ và thành phố Hà Nội. Trong cao điểm dịch tả lợn châu Phi (DTLCP), việc kiểm soát chất lượng, nguồn gốc sản phẩm thịt lợn là vấn đề người tiêu dùng quan tâm, lo lắng.

Hiệu quả mô hình sinh kế của phụ nữ xóm Chiềng

(HBĐT) - Chiềng là xóm trung tâm xã Lỗ Sơn, xã vùng sâu khó khăn của huyện Tân Lạc. Xóm có 53 hộ, 238 nhân khẩu, Chi hội Phụ nữ xóm có 54 hội viên. Trong những năm qua, Chi hội Phụ nữ xóm có nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Một trong những hoạt động thiết thực nhất là thành lập mô hình sinh kế "Nhóm chăn nuôi lợn, bò sinh sản giống bản địa”.

Huyện Yên Thủy chủ động ứng phó dịch tả lợn châu Phi

(HBĐT) - Trước tình hình dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) có chiều hướng diễn biến ngày càng phức tạp, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền huyện Yên Thủy tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu thấp nhất nguy cơ xâm nhiễm dịch bệnh thông qua công tác tuyên truyền, vận động, kiểm soát các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ lợn, sản phẩm từ lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc. Chủ động giám sát chặt chẽ, kịp thời phát hiện sớm các trường hợp lợn mắc DTLCP tại địa bàn và xử lý triệt để, không để lây lan ra diện rộng. Giảm thiểu tác động tiêu cực của dịch bệnh đến nhiệm vụ phát triển KT-XH, giảm thiểu ảnh hưởng đến môi trường do tiêu hủy lợn và các sản phẩm của lợn. Giữ vững ổn định tốc độ chăn nuôi nói chung và chăn nuôi lợn nói riêng.