(HBĐT) - Những năm qua, từ các nguồn hỗ trợ của Nhà nước đầu tư cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), cơ sở hạ tầng, diện mạo những vùng khó khăn trên địa bàn huyện Kim Bôi ngày càng cải thiện.


Tại các xã, thôn được đầu tư theo Chương trình 135, những công trình giao thông, thủy lợi, trường học, nhà sinh hoạt cộng đồng và hạng mục công trình khác được xây dựng đã phát huy hiệu quả tốt, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương.

Thống kê trong 5 năm trở lại đây, từ nguồn vốn Chương trình 135, huyện đã có hơn 30 km đường giao thông được làm mới và sửa chữa; xây dựng, sửa chữa, nâng cấp và làm mới 73 công trình thủy lợi, đảm bảo tưới tiêu cho gần 1.000 ha lúa; xây dựng nhiều phòng học cho trường mầm non, tiểu học, THCS, nhà văn hóa, nước sinh hoạt... với tổng mức đầu tư gần 97 tỷ đồng.


Từ nguồn vốn đầu tư cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số, nhà văn hóa xã Hợp Kim được xây dựng làm nơi sinh hoạt cộng đồng của người dân trên địa bàn.

Cùng với đó, công tác duy tu, bảo dưỡng công trình được tiến hành thường xuyên nhằm đề phòng hư hỏng từng chi tiết, bộ phận công trình. Từ nguồn kinh phí thông qua, Phòng Dân tộc huyện Kim Bôi đã hỗ trợ duy tu, bảo dưỡng thường xuyên các công trình nhằm duy trì hoạt động bình thường.

Những công trình xây dựng phục vụ lợi ích chung trong phạm vi xã, thôn do UBND xã quản lý được sử dụng kinh phí hỗ trợ duy tu, bảo dưỡng của chương trình để thực hiện. Trong giai đoạn 2014 - 2019, UBND huyện Kim Bôi được giao trên 5,3 tỷ đồng với 263 công trình các loại được duy tu, bảo dưỡng.

Nhiều dự án đầu tư với kinh phí hàng chục tỷ đồng gồm: hỗ trợ máy móc phục vụ sản xuất, như máy cày bừa, máy bơm nước, thuỷ luân, phun thuốc trừ sâu, phát điện, máy thái thức ăn gia súc; hỗ trợ kinh phí mua trâu, bò sinh sản... được nhân dân các xã vùng khó khăn đồng tình ủng hộ.

Song song với đó, các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững đã góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng sản xuất hàng hoá, xây dựng các mô hình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp; hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi, vật tư, máy móc thiết bị phục vụ sản xuất... Qua đó, đã phát huy được hiệu quả, thu nhập bình quân đầu người tăng, tỷ lệ hộ nghèo giảm qua các năm.

Theo đồng chí Nguyễn Thành Trung, Trưởng phòng Dân tộc huyện Kim Bôi: Nhờ quan tâm đầu tư vào hạ tầng cơ sở, diện mạo Kim Bôi ngày càng khởi sắc, đời sống vật chất, tinh thần của bà con được nâng lên rõ rệt, nhất là về các hạng mục điện, đường, trường, trạm. Điều đó củng cố thêm niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước trong đồng bào dân tộc trên địa bàn.


Hồng Trung


Các tin khác


Cơ hội và thách thức của ngành gỗ khi tham gia EVFTA

Liên hiệp châu Âu (EU) là thị trường xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ (G-SPG) lớn thứ tư của Việt Nam, đồng thời cũng là một trong những thị trường chính cung cấp nguồn gỗ nguyên liệu cho các doanh nghiệp (DN) Việt Nam.

Ra mắt Câu lạc bộ “Nữ doanh nghiệp vừa và nhỏ” thị trấn Bo

(HBĐT) - Hội LHPN thị trấn Bo (Kim Bôi) vừa tổ chức lễ ra mắt câu lạc bộ "Nữ doanh nghiệp vừa và nhỏ”  với 28 thành viên là chị em doanh nghiệp, buôn bán  trên địa bàn thị trấn.

Nỗ lực cao nhất giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra

(HBĐT) - Hòa Bình là tỉnh miền núi, địa hình đồi núi dốc, hiểm trở, đi lại khó khăn. Trên địa bàn tỉnh có nhiều hồ chứa, sông chảy qua, lòng suối hẹp và thường có độ dốc cao. Những năm gần đây, thiên tai xảy ra liên tiếp và bất thường, điển hình là các hiện tượng thời tiết cực đoan, giông, lốc, sét, mưa đá, mưa lớn kéo dài dẫn đến ngập úng, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, đá. Sau trận mưa lũ lịch sử tháng 10/2017 đến năm 2018, thiên tai tiếp tục diễn ra trên địa bàn tỉnh, nhất là lũ quét, sạt lở đất.

Triển khai quyết liệt giải pháp tiếp tục thực hiện Luật Quy hoạch

(HBĐT) - Ngày 15/7, đồng chí Trịnh Đình Dũng, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Phó Thủ tưởng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng Quy hoạch quốc gia chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình triển khai thi hành Luật Quy hoạch, trọng tâm là tình hình thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ về thi hành Luật Quy hoạch. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành trong tỉnh. 

Phấn đấu trong tháng 7 hoàn thành kế hoạch sản xuất vụ mùa, hè thu

(HBĐT) - Ngay sau khi khép lại vụ xuân 2019 với những thành quả khá toàn diện, các địa phương trong tỉnh đã khẩn trương chuẩn bị các điều kiện cần thiết để sẵn sàng triển khai kế hoạch sản xuất vụ mùa, hè thu. Đến nay, tiến độ sản xuất đang được đẩy nhanh với quyết tâm ngay trong tháng 7 sẽ hoàn thành chỉ tiêu diện tích các loại cây trồng chính trong vụ.

“Chết yểu” chợ đêm Lý Sơn

Với kỳ vọng tạo thêm không gian du lịch cho du khách, nhất là mua sắm các mặt hàng đặc sản như hành, tỏi và thưởng thức những món ăn đặc trưng của đất đảo, cuối tháng 7-2018, chính quyền huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) chính thức đưa khu chợ đêm Lý Sơn vào hoạt động. Tuy nhiên, tồn tại được hơn hai tháng thì chợ đêm Lý Sơn bị "chết yểu” vì vắng khách.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục