(HBĐT) - Ngày 3/6, đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) do Thứ trưởng Vũ Đại Thắng làm trưởng đoàn đã làm việc tại tỉnh ta về tình hình triển khai thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư công (ĐTC) năm 2019. Tiếp, làm việc với đoàn có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành chức năng.Đồng chí Vũ Đại Thắng, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT phát biểu kết luận buổi làm việc.

Năm 2019, tổng kế hoạch vốn ĐTC của tỉnh được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT giao  1.884.419 triệu đồng. HĐND tỉnh giao 2.470.619 triệu đồng. Tính đến hết tháng 5/2019, UBND tỉnh đã quyết định phân bổ chi tiết đến các dự án là 2.320.061 triệu đồng, bao gồm vốn ngân sách tỉnh 1.438.590 triệu đồng; vốn chương trình MTQG nông thôn mới 249.500 triệu đồng; vốn ngân sách T.Ư thực hiện các chương trình mục tiêu 881.471 triệu đồng; vốn nước ngoài 340.001 triệu đồng. Đang thực hiện phân bổ chi tiết Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững số vốn 150.558 triệu đồng.

Tính đến ngày 30/5/2019, tổng số vốn ĐTC năm 2019 của tỉnh đã giải ngân 554.656 triệu đồng, đạt 29% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao và 22% kế hoạch HĐND tỉnh giao. Ước đến hết tháng 6/2019, số vốn ĐTC giải ngân là 488,542 triệu đồng, đạt 47% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao, đạt 36% kế hoạch vốn HĐND tỉnh giao. So với cùng kỳ năm 2018, số kế hoạch vốn ĐTC giải ngân đạt thấp hơn 16%, trong đó, vốn đầu tư trong cân đối ngân sách địa phương giải ngân thấp hơn 12%; vốn ngân sách T.Ư hỗ trợ các chương trình mục tiêu giải ngân thấp hơn 5%; vốn nước ngoài giải ngân thấp hơn 12%; vốn chương trình MTQG đều chưa giải ngân.

Tại buổi làm việc, tỉnh kiến nghị các dự án được bố trí kế hoạch ĐTC trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 vốn ngân sách T.Ư hỗ trợ các chương trình mục tiêu không đảm bảo theo tổng mức đầu tư đã được phê duyệt, phải thực hiện giãn, hoãn tiến độ, dừng đến điểm dừng kỹ thuật hợp lý để đảm bảo phù hợp với kế hoạch vốn trung hạn được giao. Trong đó, một số dự án quan trọng, ảnh hưởng lớn đến đời sống dân cư và phát triển KT - XH của các địa phương cần được đẩy nhanh tiến độ. Đề nghị T.Ư xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ bố trí bổ sung kế hoạch vốn trung hạn để thực hiện.

Một số dự án được bố trí vốn ODA kế hoạch trung hạn không đảm bảo tiến độ dự án đã được phê duyệt và cam kết với nhà tài trợ như: Dự án Chương trình đô thị miền núi phía Bắc - TP Hòa Bình; Dự án thoát nước và xử lý nước thải TP Hòa Bình; Dự án phát triển nông thôn đa mục tiêu huyện Đà Bắc... đề nghị Bộ KH&ĐT xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh, bổ sung.

Đề nghị bộ, ngành T.Ư bố trí bổ sung vốn để thực hiện Đề án ổn định dân cư, phát triển KT - XH vùng chuyển dân sông Đà theo đề án đã được phê duyệt. Số vốn còn thiếu để thực hiện là 2.077 tỷ đồng...  

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Vũ Đại Thắng ghi nhận sự cố gắng, chủ động của tỉnh ta trong lãnh đạo thực hiện tăng trưởng nói chung và giải ngân vốn đầu tư phát triển nói riêng. Bộ chia sẻ với một số khó khăn trong tổ chức thực hiện giải ngân vốn ĐTC, đặc biệt là vốn ODA. Đồng thời tiếp thu các kiến nghị của tỉnh trong việc điều hành ngân sách một số chương trình, dự án. Mong tỉnh trong thời gian tới tiếp tục đôn đốc thực hiện một số nguồn vốn giải ngân còn chậm; đẩy nhanh tiến độ các dự án đã được đầu tư từ những năm trước, đảm bảo giải ngân theo kế hoạch cũng như tiến độ, chất lượng công trình...

H.N

Các tin khác


Huyện Lương Sơn tập trung phát triển sản xuất

(HBĐT) - Năm 2019, huyện Lương Sơn phấn đấu về đích nông thôn mới (NTM). Sau gần 9 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM, đến nay, huyện có 11/19 xã đạt chuẩn và cơ bản đạt 7/9 tiêu chí huyện NTM. Để cán đích đúng hẹn, huyện tập trung huy động mọi nguồn lực ưu tiên cho xây dựng NTM. Đồng thời, đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập và giảm nghèo bền vững cho người dân.

Nắng nóng kéo dài ở Nghệ An làm thiếu hụt thức ăn chăn nuôi

Vừa qua tại Nghệ An, do nắng hạn kéo dài đã làm nhiều diện tích ngô, cỏ... bị khô cháy, khiến nguồn thức ăn cho đàn trâu, bò lên đến hơn 800 nghìn con của tỉnh bị thiếu hụt khá nghiêm trọng.

Thành phố Hòa Bình phấn đấu nợ quá hạn dưới 1,5% tổng dư nợ

(HBĐT) - Chiều 17/7, Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH TP Hòa Bình tổ chức hội nghị đánh giá tình hình hoạt động quý II và triển khai nhiệm vụ quý III năm 2019.

Trưng bày, giới thiệu các sản phẩm máy nông nghiệp phục vụ sản xuất cho các hộ nông dân huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Ngày 17/7, tại xã Hạ Bì (Kim Bôi), Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân tỉnh, Ngân hàng NN&PTNT phối hợp với Công ty TNHH MTV Máy kéo và máy nông nghiệp Việt Nam tổ chức hội nghị giới thiệu sản phẩm máy nông nghiệp và triển khai Quyết định số 68/2013/QĐ-TTg về chính sách hỗ trợ nhằm giảm tổn thất trong nông nghiệp cho các hộ nông dân của huyện Kim Bôi. 

6 tháng, giá trị xuất khẩu ước tăng 30,98% so với cùng kỳ

(HBĐT) - 6 tháng đầu năm, kim ngạch xuất, nhập khẩu của tỉnh tiếp tục đạt kết quả tích cực. Giá trị xuất khẩu ước đạt 391,9 triệu USD, tăng 30,98% so với cùng kỳ năm trước, bằng 49,61% kế hoạch năm.

Huyện Kỳ Sơn: Phân khúc đất nền dự án đầm Cống Tranh đang được giới đầu cơ đưa vào “tầm ngắm” đặc biệt

(HBĐT) - Trong bối cảnh đề án sáp nhập huyện Kỳ Sơn với TP Hòa Bình đang được gấp rút triển khai; dự án đường Hòa Lạc - Hòa Bình mới được hoàn thành, giao cắt với quốc lộ 6 ngay đầu thị trấn Kỳ Sơn là cú "hích” mạnh mẽ tới nhu cầu nhà ở, nhất là phân khúc đất nền khu vực trung tâm huyện Kỳ Sơn đối với nhiều người dân có nhu cầu ở thực cũng như giới đầu cơ bất động sản.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục