(HBĐT) - Ngày 3/6, đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) do Thứ trưởng Vũ Đại Thắng làm trưởng đoàn đã làm việc tại tỉnh ta về tình hình triển khai thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư công (ĐTC) năm 2019. Tiếp, làm việc với đoàn có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành chức năng.Đồng chí Vũ Đại Thắng, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT phát biểu kết luận buổi làm việc.

Năm 2019, tổng kế hoạch vốn ĐTC của tỉnh được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT giao  1.884.419 triệu đồng. HĐND tỉnh giao 2.470.619 triệu đồng. Tính đến hết tháng 5/2019, UBND tỉnh đã quyết định phân bổ chi tiết đến các dự án là 2.320.061 triệu đồng, bao gồm vốn ngân sách tỉnh 1.438.590 triệu đồng; vốn chương trình MTQG nông thôn mới 249.500 triệu đồng; vốn ngân sách T.Ư thực hiện các chương trình mục tiêu 881.471 triệu đồng; vốn nước ngoài 340.001 triệu đồng. Đang thực hiện phân bổ chi tiết Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững số vốn 150.558 triệu đồng.

Tính đến ngày 30/5/2019, tổng số vốn ĐTC năm 2019 của tỉnh đã giải ngân 554.656 triệu đồng, đạt 29% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao và 22% kế hoạch HĐND tỉnh giao. Ước đến hết tháng 6/2019, số vốn ĐTC giải ngân là 488,542 triệu đồng, đạt 47% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao, đạt 36% kế hoạch vốn HĐND tỉnh giao. So với cùng kỳ năm 2018, số kế hoạch vốn ĐTC giải ngân đạt thấp hơn 16%, trong đó, vốn đầu tư trong cân đối ngân sách địa phương giải ngân thấp hơn 12%; vốn ngân sách T.Ư hỗ trợ các chương trình mục tiêu giải ngân thấp hơn 5%; vốn nước ngoài giải ngân thấp hơn 12%; vốn chương trình MTQG đều chưa giải ngân.

Tại buổi làm việc, tỉnh kiến nghị các dự án được bố trí kế hoạch ĐTC trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 vốn ngân sách T.Ư hỗ trợ các chương trình mục tiêu không đảm bảo theo tổng mức đầu tư đã được phê duyệt, phải thực hiện giãn, hoãn tiến độ, dừng đến điểm dừng kỹ thuật hợp lý để đảm bảo phù hợp với kế hoạch vốn trung hạn được giao. Trong đó, một số dự án quan trọng, ảnh hưởng lớn đến đời sống dân cư và phát triển KT - XH của các địa phương cần được đẩy nhanh tiến độ. Đề nghị T.Ư xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ bố trí bổ sung kế hoạch vốn trung hạn để thực hiện.

Một số dự án được bố trí vốn ODA kế hoạch trung hạn không đảm bảo tiến độ dự án đã được phê duyệt và cam kết với nhà tài trợ như: Dự án Chương trình đô thị miền núi phía Bắc - TP Hòa Bình; Dự án thoát nước và xử lý nước thải TP Hòa Bình; Dự án phát triển nông thôn đa mục tiêu huyện Đà Bắc... đề nghị Bộ KH&ĐT xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh, bổ sung.

Đề nghị bộ, ngành T.Ư bố trí bổ sung vốn để thực hiện Đề án ổn định dân cư, phát triển KT - XH vùng chuyển dân sông Đà theo đề án đã được phê duyệt. Số vốn còn thiếu để thực hiện là 2.077 tỷ đồng...  

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Vũ Đại Thắng ghi nhận sự cố gắng, chủ động của tỉnh ta trong lãnh đạo thực hiện tăng trưởng nói chung và giải ngân vốn đầu tư phát triển nói riêng. Bộ chia sẻ với một số khó khăn trong tổ chức thực hiện giải ngân vốn ĐTC, đặc biệt là vốn ODA. Đồng thời tiếp thu các kiến nghị của tỉnh trong việc điều hành ngân sách một số chương trình, dự án. Mong tỉnh trong thời gian tới tiếp tục đôn đốc thực hiện một số nguồn vốn giải ngân còn chậm; đẩy nhanh tiến độ các dự án đã được đầu tư từ những năm trước, đảm bảo giải ngân theo kế hoạch cũng như tiến độ, chất lượng công trình...

H.N

Các tin khác


Đánh giá phân hạng 30 sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2019

(HBĐT) - Ngày 22/10, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh giai đoạn 2019 - 2020 tổ chức Hội nghị đánh giá, thẩm định và chấm điểm, xếp hạng các sản phẩm OCOP năm 2019 (đợt 1). Dự hội nghị có các đồng chí thành viên hội đồng, các chủ thể tham gia chương trình. Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thẩm định chủ trì hội nghị.

Hơn 27 nghìn hộ nông dân được vay vốn tín dụng

(HBĐT) - Là 1 trong 4 tổ chức Hội nhận ủy thác của Ngân hàng CSXH, Hội Nông dân các cấp đã bám sát mục tiêu phát triển KT-XH của tỉnh, phối hợp với Ngân hàng CSXH chỉ đạo các cấp Hội nhận ủy thác cho vay tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp, nhằm đưa đồng vốn tín dụng ưu đãi của Chính phủ nhanh chóng đến hộ nghèo và các đối tượng chính sách, cải thiện đời sống của hội viên nông dân, góp phần ổn định xã hội.

Dư nợ các chương trình tín dụng chính sách đạt trên 261.292 triệu đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng CSXH huyện Yên Thủy, doanh số cho vay 9 tháng đạt trên 81.263 triệu đồng với 2.164 lượt khách hàng vay vốn; doanh số thu nợ đạt 58.900 triệu đồng.

Doanh số cho vay nhà ở xã hội đạt 3.256 triệu đồng

(HBĐT) - Thực hiện chương trình cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP, năm 2018, tỉnh được phân bổ 2 tỷ đồng, năm 2019 được giao thêm 5 tỷ đồng. Nguồn vốn trên được phân bổ cho các huyện: Kỳ Sơn, Cao Phong, Tân Lạc, Lạc Thủy và TP Hòa Bình.

Vốn tín dụng góp phần giảm nghèo bền vững

(HBĐT) - Những năm qua, thị trấn Đà Bắc (Đà Bắc) đã thực hiện đồng bộ các giải pháp để chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng giảm tỷ trọng ngành nông, lâm nghiệp và tăng tỷ trọng thương mại, dịch vụ, công nghiệp. Trong đó, việc đưa nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Chính phủ nhanh chóng đến tay hộ nghèo và các đối tượng chính sách đã góp phần giảm nghèo bền vững và phát triển KT-XH của địa phương.

Hiệu quả từ thực hiện Chỉ thị số 40 ở huyện Lạc Thủy

(HBĐT) - Thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư T.Ư Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, cấp ủy, chính quyền các cấp huyện Lạc Thủy đã tích cực vào cuộc. Hoạt động tín dụng chính sách đối với người nghèo, đối tượng chính sách trên địa bàn trên địa bàn huyện đã góp phần đắc lực vào công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục