(HBĐT) - Trước áp lực về tình hình thời tiết bất lợi và diễn biến phức tạp của các đối tượng sâu bệnh hại cây trồng, vụ mùa năm nay, hộ ông Bùi Văn Khoan, ở xóm Suối Con, xã Kim Bôi (Kim Bôi) quyết định lựa chọn giống lúa VNR20 để đảm bảo hiệu quả sản xuất.Từ thành công trong sản xuất vụ xuân 2019, giống lúa VNR20 được nhiều nông dân huyện Kim Bôi lựa chọn cho vụ mùa. Ảnh: Hội nghị đầu bờ đánh giá hiệu quả sản xuất giống lúa thuần chất lượng cao VNR20 tại xóm Suối Con, xã Kim Bôi. 

Đây là giống lúa có nhiều ưu điểm vượt trội và thích hợp với điều kiện canh tác của địa phương. Điều này đã được khẳng định thông qua mô hình trình diễn giống lúa VNR20 trên đồng đất Kim Bôi vụ xuân vừa qua. Cùng với các hộ trồng lúa khác trong xóm Suối Con, hộ ông Bùi Văn Khoan có khoảng 700 m2 tham gia mô hình trình diễn, tổng quy mô mô hình khoảng 4 ha: Kết quả trồng thử nghiệm giống lúa mới VNR20 rất tốt. Giống có tỷ lệ nảy mầm cao, mạ chịu rét tốt, khả năng đẻ nhánh khỏe, lúa trỗ tập trung, số hạt chắc/bông cao, hạt gạo trong, dài, ít bạc bụng… Gia đình đã nấu thử loại gạo này và thấy cơm ngon, hạt cơm trắng, mềm, dẻo. Với những ưu điểm vượt trội đó, gia đình tôi sẽ tiếp tục lựa chọn canh tác giống VNR20 trong các vụ sản xuất tới.

Cũng như gia đình ông Bùi Văn Khoan, các hộ dân tham gia mô hình trồng thử nghiệm giống lúa VNR20 ở xã Kim Bôi đều lựa chọn tiếp tục sử dụng giống lúa mới trong vụ mùa, nhằm thêm cơ sở đánh giá khả năng thích ứng của giống đối với các vụ sản xuất khác nhau tại địa phương, từ đó yên tâm lựa chọn các loại giống mới.

Đồng chí Lê Đức Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Kim Bôi cho biết: Những năm gần đây, huyện Kim Bôi đã đưa vào sản xuất nhiều bộ giống lúa mới có thời gian sinh trưởng ngắn, năng suất cao, chất lượng gạo ngon và phù hợp với từng vùng đất. Việc lựa chọn các giống lúa chất lượng cao, bổ sung vào cơ cấu giống lúa địa phương đã góp phần đắc lực nâng cao hiệu quả sản xuất lúa. Đơn cử như vụ xuân năm nay, tổng diện tích gieo cấy lúa của toàn huyện khoảng 2.427 ha, năng suất bình quân đạt 58,5 tạ/ha, sản lượng đạt trên 14.202 tấn. Đây là mức năng suất cao hơn bình quân chung của toàn tỉnh, ghi nhận thành quả của huyện trong nỗ lực chuyển đổi cơ cấu giống lúa, hướng tới những giá trị cao hơn trong sản xuất nông nghiệp.

Trên phạm vi toàn tỉnh, các giống lúa mới chất lượng cao đang trở thành lựa chọn hàng đầu của các địa phương có điều kiện đầu tư thâm canh và nâng cao hiệu quả sản xuất lúa. Thông qua mô hình trình diễn, các giống lúa mới đã cho thấy những tín hiệu vui, mở ra cơ hội để người nông dân lựa chọn các bộ giống lúa chất lượng. Theo khuyến cáo của Sở NN&PTNT: Việc mở rộng diện tích các giống lúa năng suất, chất lượng cao nhằm đáp ứng 2 mục tiêu là đảm bảo ổn định an ninh lương thực và sản xuất hàng hóa.

Bám sát định hướng trên, các địa phương trong tỉnh cần lựa chọn các loại giống lúa phù hợp với khả năng thâm canh và điều kiện sinh thái của mỗi vùng. Cụ thể, đối với sản xuất lúa vụ mùa năm nay, một số vùng có điều kiện thích hợp để sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị chú trọng mở rộng các giống lúa chất lượng cao. Nhìn chung, các địa phương đã ưu tiên sử dụng các loại giống lúa đạt tiêu chuẩn xác nhận nguyên chủng, ngắn ngày, năng suất cao, chất lượng tốt, có tính ổn định cao để tập trung thâm canh. Trong đó, trà mùa sớm ưu tiên sử dụng các giống lúa: Thiên ưu 8, Nhị ưu 838, MĐ1, VS1, HT1, TH3-3, TH3-4, Hương cốm 4, Thơm RVT, Việt lai 20, Dương quang 18, Khang dân 18, TBR225, TBR36, TBR45, Kim Cương 111… Trà chính vụ (chiếm khoảng 80-85% tổng diện tích) ưu tiên sử dụng các giống: MĐ1, Thiên ưu 8, BC15, Thơm RVT, VS1, HT1, TBR225, ĐS1, Nếp IR352, N97, Nhị ưu 838, Bác ưu 903 KBL, TH3-3, TH3-4, Q5, Khang dân 18, Kim Cương 111, HDT10, Đại Dương 2, Phúc Thái 168...
                                                                                            Thu Trang 

Các tin khác


Sử dụng tạm thời thuốc phòng trừ sâu keo mùa thu hại ngô

(HBĐT) - Theo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT), hiện nay, trong Danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam ban hành kèm theo Thông tư số 10/2019/TT-BNNPTNT ngày 20/9/2019 chưa có thuốc BVTV được đăng ký để phòng trừ sâu keo mùa thu hại ngô.

Vốn chính sách góp phần xây dựng 918 công trình NS&VSMT

(HBĐT) - Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Đà Bắc vừa tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động tín dụng chính sách năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020.

Huyện Kim Bôi: Nâng cao chất lượng tín dụng chính sách

(HBĐT) - Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TƯ của Ban Bí thư T.Ư Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị 40) trên địa bàn huyện Kim Bôi, chất lượng tín dụng chính sách đã có sự chuyển biến tích cực, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo, giải quyết việc làm, xây dựng nông thôn mới, bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương.

Nối niềm vui đôi bờ sông Đà 

(HBĐT) - Mùa xuân đã về trên từng con đường, góc phố và trong mỗi nếp nhà ở TP Hòa Bình. Trong không khí náo nức, chộn rộn đón mừng Tết Nguyên đán Canh Tý, niềm vui của người dân thành phố điện được nhân đôi. Sau thời gian mong chờ, cầu Hòa Bình 3 và đường dẫn đã thông xe kỹ thuật, chính thức đưa vào sử dụng từ ngày 22/1, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân đúng dịp Tết cổ truyền.

Thị trường Tết không lo "khan hàng, sốt giá"

(HBĐT) - Những ngày này, thị trường hàng hóa trên địa bàn tỉnh sôi động, nhu cầu mua sắm dịp Tết của người dân tăng cao. Các doanh nghiệp thương mại phân phối, cung ứng ra thị trường lượng hàng hóa phong phú, dồi dào. Lực lượng chức năng tăng cường các giải pháp kiểm tra, giám sát, theo dõi diễn biến cung - cầu, giá cả với mục tiêu bình ổn thị trường hàng hóa.

Thông xe cầu Trắng trước tết nguyên đán 2020, đúng kế hoạch

(HBĐT)-Sau một thời gian tập trung thi công, đơn nguyên 1 cầu Trắng (TP Hòa Bình) đã cơ bản hoàn thành theo đúng biểu đồ kế hoạch đề ra vào ngày 19/1 (tức 25/12 âm lịch), để nhân dân có thể đi lại thuận tiện hơn trước Tết Nguyên đán 2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục