(HBĐT) - Trước áp lực về tình hình thời tiết bất lợi và diễn biến phức tạp của các đối tượng sâu bệnh hại cây trồng, vụ mùa năm nay, hộ ông Bùi Văn Khoan, ở xóm Suối Con, xã Kim Bôi (Kim Bôi) quyết định lựa chọn giống lúa VNR20 để đảm bảo hiệu quả sản xuất.Từ thành công trong sản xuất vụ xuân 2019, giống lúa VNR20 được nhiều nông dân huyện Kim Bôi lựa chọn cho vụ mùa. Ảnh: Hội nghị đầu bờ đánh giá hiệu quả sản xuất giống lúa thuần chất lượng cao VNR20 tại xóm Suối Con, xã Kim Bôi. 

Đây là giống lúa có nhiều ưu điểm vượt trội và thích hợp với điều kiện canh tác của địa phương. Điều này đã được khẳng định thông qua mô hình trình diễn giống lúa VNR20 trên đồng đất Kim Bôi vụ xuân vừa qua. Cùng với các hộ trồng lúa khác trong xóm Suối Con, hộ ông Bùi Văn Khoan có khoảng 700 m2 tham gia mô hình trình diễn, tổng quy mô mô hình khoảng 4 ha: Kết quả trồng thử nghiệm giống lúa mới VNR20 rất tốt. Giống có tỷ lệ nảy mầm cao, mạ chịu rét tốt, khả năng đẻ nhánh khỏe, lúa trỗ tập trung, số hạt chắc/bông cao, hạt gạo trong, dài, ít bạc bụng… Gia đình đã nấu thử loại gạo này và thấy cơm ngon, hạt cơm trắng, mềm, dẻo. Với những ưu điểm vượt trội đó, gia đình tôi sẽ tiếp tục lựa chọn canh tác giống VNR20 trong các vụ sản xuất tới.

Cũng như gia đình ông Bùi Văn Khoan, các hộ dân tham gia mô hình trồng thử nghiệm giống lúa VNR20 ở xã Kim Bôi đều lựa chọn tiếp tục sử dụng giống lúa mới trong vụ mùa, nhằm thêm cơ sở đánh giá khả năng thích ứng của giống đối với các vụ sản xuất khác nhau tại địa phương, từ đó yên tâm lựa chọn các loại giống mới.

Đồng chí Lê Đức Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Kim Bôi cho biết: Những năm gần đây, huyện Kim Bôi đã đưa vào sản xuất nhiều bộ giống lúa mới có thời gian sinh trưởng ngắn, năng suất cao, chất lượng gạo ngon và phù hợp với từng vùng đất. Việc lựa chọn các giống lúa chất lượng cao, bổ sung vào cơ cấu giống lúa địa phương đã góp phần đắc lực nâng cao hiệu quả sản xuất lúa. Đơn cử như vụ xuân năm nay, tổng diện tích gieo cấy lúa của toàn huyện khoảng 2.427 ha, năng suất bình quân đạt 58,5 tạ/ha, sản lượng đạt trên 14.202 tấn. Đây là mức năng suất cao hơn bình quân chung của toàn tỉnh, ghi nhận thành quả của huyện trong nỗ lực chuyển đổi cơ cấu giống lúa, hướng tới những giá trị cao hơn trong sản xuất nông nghiệp.

Trên phạm vi toàn tỉnh, các giống lúa mới chất lượng cao đang trở thành lựa chọn hàng đầu của các địa phương có điều kiện đầu tư thâm canh và nâng cao hiệu quả sản xuất lúa. Thông qua mô hình trình diễn, các giống lúa mới đã cho thấy những tín hiệu vui, mở ra cơ hội để người nông dân lựa chọn các bộ giống lúa chất lượng. Theo khuyến cáo của Sở NN&PTNT: Việc mở rộng diện tích các giống lúa năng suất, chất lượng cao nhằm đáp ứng 2 mục tiêu là đảm bảo ổn định an ninh lương thực và sản xuất hàng hóa.

Bám sát định hướng trên, các địa phương trong tỉnh cần lựa chọn các loại giống lúa phù hợp với khả năng thâm canh và điều kiện sinh thái của mỗi vùng. Cụ thể, đối với sản xuất lúa vụ mùa năm nay, một số vùng có điều kiện thích hợp để sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị chú trọng mở rộng các giống lúa chất lượng cao. Nhìn chung, các địa phương đã ưu tiên sử dụng các loại giống lúa đạt tiêu chuẩn xác nhận nguyên chủng, ngắn ngày, năng suất cao, chất lượng tốt, có tính ổn định cao để tập trung thâm canh. Trong đó, trà mùa sớm ưu tiên sử dụng các giống lúa: Thiên ưu 8, Nhị ưu 838, MĐ1, VS1, HT1, TH3-3, TH3-4, Hương cốm 4, Thơm RVT, Việt lai 20, Dương quang 18, Khang dân 18, TBR225, TBR36, TBR45, Kim Cương 111… Trà chính vụ (chiếm khoảng 80-85% tổng diện tích) ưu tiên sử dụng các giống: MĐ1, Thiên ưu 8, BC15, Thơm RVT, VS1, HT1, TBR225, ĐS1, Nếp IR352, N97, Nhị ưu 838, Bác ưu 903 KBL, TH3-3, TH3-4, Q5, Khang dân 18, Kim Cương 111, HDT10, Đại Dương 2, Phúc Thái 168...
                                                                                            Thu Trang 

Các tin khác


Tỷ lệ hộ sử dụng điện lưới quốc gia ước đạt trên 99%

(HBĐT) - Theo báo cáo của Sở Công Thương, với dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2016-2020 triển khai thi công giai đoạn I (2016 - 2018) trên địa bàn 10 xã của các huyện: Lạc Sơn, Tân Lạc và Đà Bắc với quy mô: Xây dựng mới 29,8 km đường dây trung áp; 17 trạm biến áp 35 (22,10)/0,4kV với tổng công suất 1.049VA; 55,19 km đường dây hạ áp và 1.350 công tơ với tổng mức đầu tư 70,589 tỷ đồng.

Hiệu quả bước đầu của mô hình sản xuất hữu cơ PGS Kim Bôi

(HBĐT) - Dự án "Nâng cao năng lực tự quản tại cộng đồng” do tổ chức Bánh mì cho thế giới (BfdW) triển khai thực hiện từ năm 2017 tại 4 xã: Nuông Dăm, Vĩnh Tiến, Bình Sơn, Cuối Hạ (Kim Bôi) với tổng nguồn vốn đầu tư trên 13 tỷ đồng. Dự án đã triển khai nhiều tiểu dự án nhằm hỗ trợ địa phương chuyển đổi cơ cấu kinh tế, tăng thu nhập trên cùng một diện tích canh tác, giải quyết vấn đề việc làm, góp phần tích cực xây dựng nông thôn mới. Trong đó, mô hình sản xuất hữa cơ PGS là một trong những tiểu dự án thiết thực, hiệu quả.

Lãi suất tăng cao, tiền gửi vào ngân hàng tăng đột biến

Ước tính đến cuối tháng 8.2019, tổng nguồn vốn huy động trên địa bàn Hà Nội đạt mức tăng 8,46%, trong đó tiền gửi tiết kiệm tăng tới 9,16%.

Bồi dưỡng kiến thức về phát triển kinh tế tập thể

(HBĐT) - Ngày 22/8, Liên minh HTX tỉnh tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức về phát triển kinh tế tập thể (KTTT) năm 2019 cho 200 học viên là lãnh đạo và chuyên viên các Phòng NN&PTNT, Tài chính kế hoạch, Kinh tế hạ tầng; lãnh đạo xã và cán bộ công chức phụ trách công tác phát triển KTTT các xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Bàn giải pháp “thúc” tiến độ thi công đường kết nối đường Hồ Chí Minh và Quốc lộ 12B đi Quốc lộ 1

(HBĐT) - Ngày 21/8, đoàn công tác của Sở GTVT phối hợp với lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Yên Thủy và các đơn vị liên quan đã kiểm tra, đôn đốc tiến độ thực hiện dự án đường kết nối đường Hồ Chí Minh và Quốc lộ 12B đi Quốc lộ 1. Đây là một trong những dự án giao thông trọng điểm do Sở GTVT làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ với mục tiêu đến cuối năm nay phải hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng.

Xã Tân Thành đẩy mạnh trồng cây có múi

(HBĐT) - Những năm qua, Đảng bộ, chính quyền xã Tân Thành (Lương Sơn) đã tập trung chỉ đạo nhân dân phát triển kinh tế, chuyển đổi cây trồng hiệu quả. Trong đó, cây ăn quả là một trong những hướng phát triển, diện tích ngày càng được mở rộng, hình thành vùng sản xuất tập trung, sản xuất theo quy trình VietGAP, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục