(HBĐT) - Thời gian qua, Cục Thuế tỉnh đã nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài chính, UBND tỉnh những giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao hiệu quả cải cách hành chính thuế, cải cách thủ tục hành chính (TTHC) tại cơ quan, đơn vị nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí, tạo điều kiện cho người nộp thuế (NNT) thực hiện nghĩa vụ ngân sách Nhà nước (NSNN).


Chi cục Thuế thành phố Hòa Bình đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo điều kiện cho người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước.

Từ đầu năm đến nay, cùng với duy trì hiệu quả hoạt động của bộ phận "một cửa”, Cục Thuế tỉnh đã thực hiện giải đáp vướng mắc bằng văn bản 33 lượt; giải đáp vướng mắc bằng điện tử 122 lượt; tổ chức 17 hội nghị tập huấn, 14 buổi đối thoại với NNT với 3.535 lượt đại biểu là giám đốc, kế toán các đơn vị tham dự, kịp thời phổ biến chính sách thuế mới ban hành, sửa đổi, bổ sung và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện chính sách thuế.

Cục Thuế thường xuyên rà soát các doanh nghiệp mới thành lập trên địa bàn, xây dựng kế hoạch mời lần lượt các doanh nghiệp đến cơ quan Thuế để tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật thuế, hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện kê khai, nộp thuế theo quy định… Duy trì Tuần lễ lắng nghe ý kiến NNT nhằm tạo điều kiện thuận lợi, giải đáp ngay vướng mắc cho NNT.

Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Cục Thuế tỉnh triển khai đến các đơn vị trực thuộc, từ đó phổ biến đến toàn thể công chức, người lao động trong đơn vị thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp nhằm đẩy mạnh cải cách TTHC, tăng cường quản lý thuế và bảo đảm kỷ luật, kỷ cương nội ngành, thực hiện nghiêm túc ở các khâu: Đăng ký thuế, kê khai tính thuế, nộp thuế, hoàn thuế, miễn, giảm thuế... nhằm giảm các thủ tục phiền hà cho NNT. Trong đó, công khai các TTHC thuế trên phương tiện thông tin đại chúng, niêm yết công khai tại cơ quan Thuế. Tiếp tục duy trì, phát huy hoạt động của bộ phận "một cửa”, đồng thời thường xuyên chấn chỉnh để thực hiện tốt quy trình tiếp nhận, xử lý và trả kết quả đảm bảo đúng quy định. Công tác kiểm soát TTHC thuế trong phạm vi toàn ngành được tăng cường. Hàng tháng, thực hiện việc thông báo công khai qua thư điện tử kết quả tiếp nhận, trả kết quả giải quyết TTHC của các phòng, Chi cục Thuế. Qua đó, yêu cầu các đơn vị liên quan thực hiện việc giải trình, xác định nguyên nhân, đưa ra các biện pháp khắc phục trong việc chậm trả hồ sơ TTHC thuế.

Nhằm thực hiện có hiệu quả các dịch vụ công do ngành Thuế cung cấp cho NNT, tạo điều kiện tốt nhất để NNT thực hiện chính sách, pháp luật thuế và giảm chi phí, thời gian thực hiện nghĩa vụ thuế. Đến nay, hệ thống dịch vụ điện tử thuế được triển khai cho 100% doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Từ ngày 7/6/2019, tiếp tục triển khai mở rộng hệ thống dịch vụ thuế điện tử phân hệ "Hỏi đáp" và phân hệ "Đăng ký thuế" trên hệ thống dịch vụ eTax cho cán bộ Thuế. Đến thời điểm 31/5/2019, có 100% doanh nghiệp đang hoạt động thực hiện khai thuế điện tử, đăng ký nộp thuế điện tử với ngân hàng thương mại; 100% giao dịch nộp thuế trong tháng được thực hiện bằng phương thức nộp thuế điện tử; 100% số tiền thực hiện nộp thuế trong tháng được thực hiện bằng phương thức điện tử.

Bên cạnh đó, Cục Thuế tỉnh phối hợp với Kho bạc Nhà nước tạo điều kiện thuận lợi cho các ngân hàng thương mại triển khai thu tiền thuế theo thỏa thuận ký kết giữa ngành Thuế, Kho bạc Nhà nước và các ngân hàng; duy trì tốt hệ thống ứng dụng trao đổi thông tin phục vụ cho việc kết nối thông tin giữa ngành Thuế - Kho bạc - Tài chính, kết nối thông tin người nộp thuế với Sở KH&ĐT.

Công tác quản lý thuế được cải cách, hiện đại hoá thông qua việc triển khai hệ thống ứng dụng quản lý thuế tập trung (TMS) đã mang lại nhiều lợi ích cơ bản như: Dễ dàng áp dụng một quy trình nghiệp vụ quản lý thuế chuẩn; cung cấp các dịch vụ điện tử cho NNT nhanh chóng, chính xác; tránh được các sai sót khi trao đổi dữ liệu giữa các cấp và các hệ thống; hỗ trợ NNT kiểm tra và trả thông báo 2 bước đối với hồ sơ khai thuế điện tử.

Từ việc thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Tổng cục Thuế và UBND tỉnh về các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo điều kiện cho NNT thực hiện nghĩa vụ ngân sách với Nhà nước, góp phần hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN hàng năm. Tính đến hết 7 tháng năm 2019, thu NSNN trên địa bàn tỉnh thực hiện 1.877,3 tỷ đồng, đạt 58% dự toán Thủ tướng Chính phủ và 47% chỉ tiêu Nghị quyết HĐND tỉnh.

Lê Chung


Các tin khác


Huyện Lạc Thủy có 92 trang trại đạt tiêu chí

(HBĐT) - Thực hiện Đề án phát triển kinh tế trang trại của UBND huyện, đến nay, trên địa bàn huyện Lạc Thủy đã có 92 trang trại đạt tiêu chí được cấp giấy chứng nhận. Trong đó có gần 50 trang trại tổng hợp, trên 22 trang trại chăn nuôi, 10 trang trại trồng trọt, còn lại là các trang trại lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản.

Tín chấp ký hợp đồng cung ứng 36,725 tấn phân bón NPK Lâm Thao phục vụ sản xuất vụ chiêm xuân

(HBĐT) - Tiếp tục đẩy mạnh phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, trong tháng 1/2020, Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp với các cơ quan, doanh nghiệp tổ chức 11 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về trồng lúa, trồng rau an toàn; phòng bệnh trên rau màu; chăn nuôi bò sinh sản; quản lý, sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật cho 850 hội viên ở 2 huyện Tân Lạc và Lạc Sơn.

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng hàng hóa - hướng đi mang lại hiệu quả kinh tế

(HBĐT) - Những năm qua, huyện Kim Bôi đã tập trung phát triển các cây trồng chính với quy mô lớn gắn với thị trường, trên cơ sở phát huy lợi thế của từng địa phương. Vận động nhân dân dồn điền, đổi thửa, đưa những cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao vào sản xuất. Cùng với đó, khuyến khích người dân phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa thành vùng tập trung gắn với liên kết theo chuỗi sản xuất và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP).

Cho ý kiến vào Báo cáo đầu kỳ và kiểm tra thực địa dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 13/2, tại thành phố Hòa Bình, UBND tỉnh Hòa Bình phối hợp với UBND tỉnh Sơn La tổ chức họp cho ý kiến kết quả nghiên cứu Báo cáo đầu kỳ và kiểm tra thực địa dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (tỉnh Sơn La). Chủ trì cuộc họp có các đồng chí: Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Hồng Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La. Tham dự có lãnh đạo một số sở, ban, ngành 2 tỉnh; huyện Đà Bắc, huyện Mai Châu và thành phố Hòa Bình.

Giá xăng dầu vào kỳ giảm mạnh

Do ảnh hưởng của dịch viêm phổi cấp covid 19, giá xăng dầu ngày 15/2 có thể giảm mạnh.

Chủ động phòng trừ sâu bệnh cho lúa vụ chiêm xuân

(HBĐT) - Hiện nay, toàn tỉnh diện tích lúa trà xuân muộn đã cấy đạt trên 11.000/15.400 ha. Tại các địa phương có diện tích cấy lớn đã xuất hiện một số đối tượng sâu bệnh gây hại trên mạ và lúa mới cấy. Để bảo vệ sản xuất, ngành Nông nghiệp cùng các địa phương đang triển khai nhiều giải pháp chủ động bảo vệ lúa vụ chiêm xuân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục