(HBĐT) - Sáng 20/8, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn tỉnh. Dự hội nghị có các đồng chí: Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Đinh Văn Dực, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Quang Vinh, Phó tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH Việt Nam; các sở, ngành, địa phương trong tỉnh. Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh chủ trì hội nghị.


Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng, đã tạo sự chuyển biến rõ nét trong sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng CSXH. Cấp ủy, chính quyền địa phương đã coi công tác lãnh đạo, chỉ đạo đối với hoạt động tín dụng CSXH là một trong những nhiệm vụ trong chương trình, kế hoạch hoạt động thường xuyên. Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW trên địa bàn tỉnh, tổng nguồn vốn tín dụng chính sách đạt 3.114.293 triệu đồng, tăng 1.246.372 triệu đồng, trong đó nguồn vốn ngân sách tỉnh, huyện chuyển sang NHCSXH cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách là 33.785 triệu đồng, chiếm 1,09% tổng nguồn vốn NHCSXH, tăng 27.785 triệu đồng so với năm 2014. Tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách đạt 3.107.883 triệu đồng, tăng 1.243.356 triệu đồng với 104.800 khách hàng còn dư nợ. Chất lượng tín dụng được kiểm soát, duy trì ở mức thấp, nợ quá hạn chiếm tỷ lệ 0,16%. Qua đánh giá, nguồn vốn tín dụng chính sách đã tạo điều kiện cho 193.830 lượt hộ nghèo và đối tượng chính sách khác trên địa bàn được vay vốn tạo việc làm, phát triển SXKD, tăng thu nhập, ổn định nâng cao chất lượng cuộc sống. Trong đó có 46.950 lượt hộ nghèo và 27.730 lượt hộ cận nghèo; giúp 30.007 hộ vượt qua ngưỡng nghèo; tạo việc làm cho 78.325 lao động, 122 lao động đi xuất khẩu ở nước ngoài; hơn 30.659 lượt học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn để trang trải chi phí học tập; đầu tư xây dựng 84.356 công trình NS&VSMT ở nông thôn; trợ giúp 20.997 hộ nghèo xây dựng nhà ở kiên cố... 

Tại hội nghị, đại diện các đơn vị tham dự đã phát biểu ý kiến, làm rõ kết quả đạt được sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW ở các địa phương, đơn vị. 

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao kết quả thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW trên địa bàn tỉnh thời gian qua trong đảm bảo an sinh xã hội. Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy đề nghị, trong thời gian tới, tập trung vào thực hiện 5 nhóm giải pháp như: MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội cần tăng cường công tác tuyên truyền đảm bảo chủ trương tín dụng CSXH đến được với người dân, nhất là những người cần, người có nhu cầu; các sở, ngành có trách nhiệm tham mưu cho tỉnh trong việc huy động nguồn lực; hoàn thiện cơ chế, chính sách; bố trí nguồn vốn ngân sách Nhà nước trên địa bàn; quản lý sử dụng tốt nguồn vốn của T.Ư; tăng cường hiệu quả quản lý của NHCSXH từ tỉnh đến cơ sở...

Kết luận hội nghị, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Trên cơ sở kết quả đạt được trong 5 năm qua và những tồn tại, hạn chế phát sinh trong quá trình triển khai, cấp ủy, chính quyền các địa phương cần tiếp tục xác định rõ trách nhiệm, nhiệm vụ để phân công cụ thể đối với từng phòng, ban, cá nhân để triển khai hiệu quả tín dụng CSXH trong giai đoạn tới. Để đảm bảo hiệu quả nguồn vốn vay cũng như nâng cao được đời sống, kinh tế của người dân, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Các địa phương phải đặc biệt quan tâm đến quy trình cho vay từ xác định đối tượng, cho vay, hỗ trợ đến thu hồi sau khi vay để đảm bảo chặt chẽ. Ngoài ra, cũng định hướng người dân trong việc lựa chọn mô hình, ngành nghề kinh doanh phù hợp với tiềm năng, thế mạnh của địa phương; hướng dẫn KHKT để đảm bảo hiệu quả đồng vốn vay...


Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW trên địa bàn tỉnh.  


Đồng chí Bùi Quang Vinh, Phó tổng Giám đốc NHCSXH Việt Nam tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW trên địa bàn tỉnh.


Nhân dịp này, NHCSXH Việt Nam tặng bằng khen cho 6 tập thể, 9 cá nhân; UBND tỉnh tặng bằng khen cho 3 tập thể, 11 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW trên địa bàn tỉnh.


 Đinh Thắng

Các tin khác


Thúc đẩy phát triển công nghiệp chế biến nông sản và cơ giới hóa nông nghiệp

(HBĐT) - Sáng 21/2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về "Thúc đẩy phát triển công nghiệp chế biến nông sản và cơ giới hoá nông nghiệp". Dự hội nghị tại điểm cầu của tỉnh có các đồng chí: Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.  

EVFTA và EVIPA – Những động lực và kỳ vọng mới Kỳ 2: Những nhiệm vụ và nỗ lực mới

Hai hiệp định EVFTA và EVIPA được Nghị viện châu Âu thông qua sẽ mang lại nhiều cơ hội và cả những thách thức mới. Điều này cũng đặt ra cho Việt Nam những nhiệm vụ và nỗ lực mới để tận dụng hiệu quả nhất các cơ hội.

Huyện Yên Thủy: 175 tổ tiết kiệm và vay vốn không có nợ quá hạn

(HBĐT) - Theo báo cáo của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Yên Thủy, theo cơ chế hiện hành, phương thức cho vay ủy thác từng phần qua các tổ chức chính trị - xã hội đạt  261.557 triệu đồng, chiếm tỷ trọng 99,87% tổng dư nợ.

Trồng trên 146.600 cây phân tán hưởng ứng Tết trồng cây

(HBĐT) - Hưởng ứng phong trào "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ xuân Canh Tý” và kế hoạch trồng rừng năm 2020, đến giữa tháng 2, cán bộ và nhân dân trong toàn tỉnh đã trồng được trên 146.600 cây phân tán, tăng trên 26.100 cây so với kỳ báo cáo trước.

EVFTA và EVIPA – Những động lực và kỳ vọng mới Kỳ 1: Những cơ hội và thách thức mới

Hai hiệp định EVFTA và EVIPA được Nghị viện châu Âu thông qua sẽ mang lại nhiều cơ hội và cả những thách thức mới. Điều này cũng đặt ra cho Việt Nam những nhiệm vụ và nỗ lực mới để tận dụng hiệu quả nhất các cơ hội.

Chú trọng quy hoạch lĩnh vực ngành Nông nghiệp theo hướng phát triển sản xuất bền vững

(HBĐT) - Sáng 19/2, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) về kết quả nhiệm vụ ngành NN&PTNT năm 2019, kết quả thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp giai đoạn 2013-2019, phương hướng, nhiệm vụ năm 2020. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục