(HBĐT) - Hồ Hòa Bình là hồ nhân tạo lớn nhất Đông Nam Á, có chiều dài 70 km, 17 xã thuộc 5 huyện, thành phố giáp hồ. Hồ Hòa Bình được ví như vịnh Hạ Long trên núi với cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ. Bên cạnh đó, hồ còn có môi trường trong sạch, nguồn thủy sinh phong phú thuận lợi để phát triển nuôi cá lồng với nhiều loài cá quý hiếm, có giá trị kinh tế cao. Nhằm khai thác tiềm năng để phát triển du lịch lòng hồ, các địa phương thuộc khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình tập trung đầu tư phát triển nuôi cá lồng, với mong muốn các loài cá quý sẽ trở thành sản phẩm du lịch phục vụ nhu cầu của du khách, nhất là khách nước ngoài.


Nghề nuôi cá lồng phát triển tại xóm Ngòi, xã Ngòi Hoa (Tân Lạc) góp phần thu hút khách du lịch. 

Anh Đinh Văn Sánh, chủ homestay Sánh Thuấn, xóm Ké, xã Hiền Lương (Đà Bắc) chia sẻ: Giờ đây, người dân xóm Ké đều biết làm du lịch cộng đồng. Để thu hút khách đến với địa phương, nhiều hộ lựa chọn nuôi cá lồng làm đặc sản phục vụ khách du lịch. Mỗi khi du khách thưởng thức ẩm thực là họ lại yêu cầu thưởng thức cá lòng hồ. Cá lòng hồ thơm ngon, mang hương vị riêng rất cuốn hút khách du lịch. Ngoài ra, du khách còn hứng thú đi thăm quan các lồng cá để trải nghiệm công việc hàng ngày của người nông dân vùng sông nước. 

Với điều kiện tự nhiên của khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình thuận lợi cho việc phát triển nuôi cá lồng. Trong những năm qua, thành phố Hòa Bình và 4 huyện: Cao Phong, Đà Bắc, Tân Lạc, Mai Châu luôn quan tâm đầu tư, triển khai các dự án nuôi cá lồng. Một số xã nằm trong khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình phát triển mạnh nghề nuôi cá lồng như: Thung Nai (Cao Phong), Ngòi Hoa (Tân Lạc), Hiền Lương, Tiền Phong, Vầy Nưa (Đà Bắc), Phúc Sạn, Ba Khan (Mai Châu)… Các địa phương tập trung nuôi những loài cá có giá trị kinh tế cao như: lăng đen, lăng vàng, trắm, trắm đen… Sự phát triển của mô hình nuôi cá lồng không chỉ tạo sinh kế, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương mà còn tạo sức hút để du lịch phát triển. Cá lồng trở thành sản phẩm du lịch phục vụ nhu cầu thưởng ngoạn, khám phá của du khách  làm phong phú thêm loại hình du lịch cộng đồng. Trong hành trình chinh phục lòng hồ, du khách có cơ hội thăm quan lồng cá và cùng người dân chăm sóc cá. Khách du lịch cùng nông dân cắt cỏ cho cá ăn, tự tay vớt những con cá tươi ngon từ lồng lên chế biến những món ăn đặc sản, đó là trải nghiệm thú vị để lại nhiều ấn tượng cho du khách.

Đồng chí Bùi Thị Luyến, Phó Chủ tịch UBND xã Thung Nai (Cao Phong) cho biết: Hiện nay, phát triển du lịch tại xã Thung Nai được quan tâm đầu tư. Vào mùa lễ hội, cảng Thung Nai đón hàng trăm nghìn lượt khách tới chiêm bái đền Bờ và thăm quan, khám phá vẻ đẹp hồ Hòa Bình, đảo Dừa… Phát huy những lợi thế đó, cấp ủy, chính quyền xã đã tận dụng lợi thế tiếp giáp với lòng hồ để nuôi cá lồng với mục tiêu xây dựng thương hiệu cá sạch Thung Nai thành sản phẩm du lịch. Hiện tại, 3 xóm: Mới, Nai, Tiện phát triển nghề nuôi cá lồng. Toàn xã có 71 hộ nuôi cá lồng với 203 lồng cá. Những con cá tươi ngon được khách du lịch chọn làm quà sau khi kết thúc chuyến du lịch khám phá hồ Hòa Bình. 

Mô hình nuôi cá lồng trên lòng hồ trở thành điểm thăm quan, dừng chân cho khách du lịch. Cá sạch đảm bảo chất lượng là đặc sản làm quà cho du khách. Với những tiềm năng sẵn có, các nhà đầu tư tập trung nguồn lực xây dựng và phát triển nghề nuôi cá lồng trên hồ. Qua đó, mời gọi du khách đến với khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình, góp phần tạo tiền đề phát triển bền vững cho ngành du lịch.


               Thu Thủy


Các tin khác


Huyện Lạc Thủy có 92 trang trại đạt tiêu chí

(HBĐT) - Thực hiện Đề án phát triển kinh tế trang trại của UBND huyện, đến nay, trên địa bàn huyện Lạc Thủy đã có 92 trang trại đạt tiêu chí được cấp giấy chứng nhận. Trong đó có gần 50 trang trại tổng hợp, trên 22 trang trại chăn nuôi, 10 trang trại trồng trọt, còn lại là các trang trại lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản.

Tín chấp ký hợp đồng cung ứng 36,725 tấn phân bón NPK Lâm Thao phục vụ sản xuất vụ chiêm xuân

(HBĐT) - Tiếp tục đẩy mạnh phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, trong tháng 1/2020, Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp với các cơ quan, doanh nghiệp tổ chức 11 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về trồng lúa, trồng rau an toàn; phòng bệnh trên rau màu; chăn nuôi bò sinh sản; quản lý, sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật cho 850 hội viên ở 2 huyện Tân Lạc và Lạc Sơn.

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng hàng hóa - hướng đi mang lại hiệu quả kinh tế

(HBĐT) - Những năm qua, huyện Kim Bôi đã tập trung phát triển các cây trồng chính với quy mô lớn gắn với thị trường, trên cơ sở phát huy lợi thế của từng địa phương. Vận động nhân dân dồn điền, đổi thửa, đưa những cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao vào sản xuất. Cùng với đó, khuyến khích người dân phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa thành vùng tập trung gắn với liên kết theo chuỗi sản xuất và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP).

Cho ý kiến vào Báo cáo đầu kỳ và kiểm tra thực địa dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 13/2, tại thành phố Hòa Bình, UBND tỉnh Hòa Bình phối hợp với UBND tỉnh Sơn La tổ chức họp cho ý kiến kết quả nghiên cứu Báo cáo đầu kỳ và kiểm tra thực địa dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (tỉnh Sơn La). Chủ trì cuộc họp có các đồng chí: Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Hồng Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La. Tham dự có lãnh đạo một số sở, ban, ngành 2 tỉnh; huyện Đà Bắc, huyện Mai Châu và thành phố Hòa Bình.

Giá xăng dầu vào kỳ giảm mạnh

Do ảnh hưởng của dịch viêm phổi cấp covid 19, giá xăng dầu ngày 15/2 có thể giảm mạnh.

Chủ động phòng trừ sâu bệnh cho lúa vụ chiêm xuân

(HBĐT) - Hiện nay, toàn tỉnh diện tích lúa trà xuân muộn đã cấy đạt trên 11.000/15.400 ha. Tại các địa phương có diện tích cấy lớn đã xuất hiện một số đối tượng sâu bệnh gây hại trên mạ và lúa mới cấy. Để bảo vệ sản xuất, ngành Nông nghiệp cùng các địa phương đang triển khai nhiều giải pháp chủ động bảo vệ lúa vụ chiêm xuân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục