(HBĐT) - Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015-2020 đặt chỉ tiêu: Duy trì tốc độ tăng trưởng GRDP tối thiểu đạt 8,5%/năm; đến năm 2020, cơ cấu kinh tế công nghiệp - xây dựng tăng 10,44%; nông, lâm nghiệp, thủy sản giảm 6,32%; dịch vụ tăng 4,12%. Để hoàn thành các chỉ tiêu khó đạt này, Tỉnh ủy, UBND tỉnh tập trung chỉ đạo thực hiện các giải pháp huy động nguồn vốn đầu tư phát triển và tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh (SXKD), thúc đẩy kinh tế tăng trưởng.


UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp nhằm tạo động lực tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu  kinh tế. Ảnh: Công ty CP Dệt kim Hòa Bình tại Khu công nghiệp bờ trái sông Đà (TP Hòa Bình) giải quyết việc làm cho hơn 400 lao động địa phương. 

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh được phân công chỉ đạo các dự án trọng điểm theo Quyết định số 993-QĐ/TU ngày 31/10/2018, Quyết định số 1223-QĐ/TU ngày 31/7/2019 thường xuyên theo dõi, phát hiện vướng mắc, khó khăn, kịp thời chỉ đạo các sở, ngành, UBND huyện, thành phố đẩy nhanh giải quyết các thủ tục hành chính về đầu tư, xây dựng, đất đai, môi trường cho các dự án trọng điểm như: dự án nước sạch, dự án sân golf, dự án cáp treo... sớm triển khai thi công. 

Đồng chí Nguyễn Văn Phúc, Phó Giám đốc Sở KH&ĐT cho biết: Sở KH&ĐT tham mưu triển khai lập quy hoạch tỉnh, danh mục quy hoạch ngành, lĩnh vực tích hợp vào quy hoạch tỉnh và quy hoạch chuyển tiếp, bãi bỏ các quy hoạch về đầu tư phát triển hàng hóa, dịch vụ, sản phẩm cụ thể, ấn định khối lượng, số lượng hàng hóa, dịch vụ, sản phẩm được sản xuất, tiêu thụ. Nắm chắc, theo dõi sát diễn biến tình hình để có các giải pháp quản lý, điều hành kinh tế phù hợp, kịp thời, linh hoạt, tạo môi trường thuận lợi để phát triển các hoạt động sản xuất, kinh doanh. Rà soát, tổng hợp phân loại các dự án đầu tư đã được chấp thuận đầu tư (trừ dự án đầu tư trong khu công nghiệp và các dự án nhà ở, bất động sản). Đề xuất chương trình, kế hoạch tiếp xúc, đối thoại với các nhà đầu tư, doanh nghiệp, kịp thời giải quyết, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền giải quyết tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tạo điều kiện thuận lợi đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án. Tham mưu cho UBND tỉnh đẩy nhanh tiến độ giải ngân, kịp thời điều chuyển kế hoạch vốn đầu tư công năm 2019 đối với các dự án chậm tiến độ, tỷ lệ giải ngân thấp; bố trí kế hoạch vốn đầu tư công năm 2020 theo hướng ưu tiên vốn cho các dự án trọng điểm, có tác động lan tỏa, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của tỉnh. 

UBND tỉnh đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành và địa phương thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng. Trong đó, Sở Tài chính thực hiện rà soát, huy động nguồn vốn bổ sung cho đầu tư phát triển, đặc biệt là khai thác triệt để nguồn thu từ sử dụng đất; cắt giảm các khoản mục chi thường xuyên trên cơ sở vẫn bảo đảm đủ kinh phí thực hiện các chế độ, chính sách, đúng nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ dự toán chi thường xuyên. Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh chỉ đạo các tổ chức tín dụng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ gia đình tiếp cận thuận lợi với các nguồn vốn tín dụng. Khuyến khích các tổ chức tín dụng mở rộng thị trường, thành lập các điểm giao dịch về vùng sâu, vùng xa, đáp ứng nhu cầu giao dịch tín dụng của người dân. 

Sở NN&PTNT tham mưu chuyển đổi cơ cấu sử dụng đất nông nghiệp, ổn định diện tích cây trồng hiện có, nhất là cam, bưởi...; hướng dẫn doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể và nông dân phát triển sản xuất theo quy hoạch, công nghệ cao, nâng cao chất lượng sản phẩm, hạn chế tối đa việc phát triển tự phát theo phong trào, không phù hợp với kinh tế thị trường. Tập trung chỉ đạo các giải pháp phát triển sản xuất gắn với kết nối thị trường, tạo sự phát triển, tăng trưởng ổn định. 

Sở Công Thương thực hiện các giải pháp hỗ trợ xuất khẩu, đẩy mạnh mở rộng thị trường, phối hợp với Chi cục Hải quan và các cơ quan liên quan thực hiện đơn giản hóa thủ tục hành chính trong hoạt động xuất, nhập khẩu. Phối hợp, nâng cao hiệu quả quản lý hoạt động công nghiệp khai thác khoáng sản, đặc biệt là khai thác đá làm vật liệu xây dựng. Phối hợp với Công ty Điện lực Hòa Bình xây dựng kế hoạch điều hành cung ứng điện đáp ứng nhu cầu sản xuất, đời sống của nhân dân. Chủ động nắm bắt, kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động SXKD của các nhà máy. Phối hợp với UBND các huyện, thành phố và cơ quan liên quan huy động nguồn lực đầu tư hạ tầng phát triển các cụm công nghiệp, tập trung vào cụm công nghiệp có thế mạnh để ưu tiên đầu tư. Khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh thương mại phát triển mạng lưới và trở thành kênh phân phối chủ yếu ở thị trường vùng nông thôn.

Sở Xây dựng rà soát, kịp thời giải quyết, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền giải quyết tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện cho các dự án khai thác đá làm vật liệu xây dựng khôi phục lại SXKD. Tăng cường công tác quản lý chất lượng công trình. Tiếp tục rà soát, cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng, tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xây dựng. Đôn đốc các doanh nghiệp, chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án bất động sản và thực hiện nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước. 

Sở TN&MT đề xuất biện pháp xử lý triệt để các tranh chấp đất giữa doanh nghiệp và người dân địa phương, bảo đảm hài hòa quyền lợi và sinh kế cho người dân. Đồng thời, đề xuất các biện pháp tạo quỹ đất sạch, tạo điều kiện thuận lợi cho thu hút đầu tư phát triển KT-XH; hỗ trợ các nhà đầu tư thỏa thuận, bồi thường đối với các dự án ngoài ngân sách. 

Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh rà soát, điều chỉnh quy hoạch các khu công nghiệp, tập trung hỗ trợ các dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Sở GTVT tham mưu cho lãnh đạo tỉnh làm việc, đề nghị Bộ GTVT bổ sung dự án nâng cấp quốc lộ 70, quốc lộ 15 vào kế hoạch đầu tư công, chuẩn bị thủ tục đầu tư. Tăng cường phối hợp với tỉnh Sơn La đẩy nhanh tiến độ đầu tư dự án đường cao tốc Hòa Bình – Mộc Châu...

Đối với UBND các huyện, thành phố tập trung chỉ đạo, giải quyết kịp thời những vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng để bàn giao mặt bằng sạch cho các dự án đầu tư công, dự án phát triển KT-XH thuộc diện thu hồi đất giao cho các nhà đầu tư. Tập trung cải cách hành chính một cách thực chất hơn nữa, giảm bớt thời gian thực hiện thủ tục và chi phí hoạt động của người dân, doanh nghiệp. Thực hiện nghiêm túc, đầy đủ điều kiện kinh doanh đã bị bãi bỏ, những nội dung được đơn giản hóa của các quy định về điều kiện kinh doanh; không được yêu cầu giấy tờ, thủ tục trái quy định của pháp luật; xử lý nghiêm những cán bộ, công chức không thực hiện đúng, đầy đủ các quy định mới về điều kiện kinh doanh. Tổ chức tiếp xúc, đối thoại với nhà đầu tư, doanh nghiệp, kịp thời giải quyết hoặc kiến nghị giải quyết những vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển lành mạnh.
 
L.C

Các tin khác


Thúc đẩy phát triển công nghiệp chế biến nông sản và cơ giới hóa nông nghiệp

(HBĐT) - Sáng 21/2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về "Thúc đẩy phát triển công nghiệp chế biến nông sản và cơ giới hoá nông nghiệp". Dự hội nghị tại điểm cầu của tỉnh có các đồng chí: Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.  

EVFTA và EVIPA – Những động lực và kỳ vọng mới Kỳ 2: Những nhiệm vụ và nỗ lực mới

Hai hiệp định EVFTA và EVIPA được Nghị viện châu Âu thông qua sẽ mang lại nhiều cơ hội và cả những thách thức mới. Điều này cũng đặt ra cho Việt Nam những nhiệm vụ và nỗ lực mới để tận dụng hiệu quả nhất các cơ hội.

Huyện Yên Thủy: 175 tổ tiết kiệm và vay vốn không có nợ quá hạn

(HBĐT) - Theo báo cáo của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Yên Thủy, theo cơ chế hiện hành, phương thức cho vay ủy thác từng phần qua các tổ chức chính trị - xã hội đạt  261.557 triệu đồng, chiếm tỷ trọng 99,87% tổng dư nợ.

Trồng trên 146.600 cây phân tán hưởng ứng Tết trồng cây

(HBĐT) - Hưởng ứng phong trào "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ xuân Canh Tý” và kế hoạch trồng rừng năm 2020, đến giữa tháng 2, cán bộ và nhân dân trong toàn tỉnh đã trồng được trên 146.600 cây phân tán, tăng trên 26.100 cây so với kỳ báo cáo trước.

EVFTA và EVIPA – Những động lực và kỳ vọng mới Kỳ 1: Những cơ hội và thách thức mới

Hai hiệp định EVFTA và EVIPA được Nghị viện châu Âu thông qua sẽ mang lại nhiều cơ hội và cả những thách thức mới. Điều này cũng đặt ra cho Việt Nam những nhiệm vụ và nỗ lực mới để tận dụng hiệu quả nhất các cơ hội.

Chú trọng quy hoạch lĩnh vực ngành Nông nghiệp theo hướng phát triển sản xuất bền vững

(HBĐT) - Sáng 19/2, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) về kết quả nhiệm vụ ngành NN&PTNT năm 2019, kết quả thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp giai đoạn 2013-2019, phương hướng, nhiệm vụ năm 2020. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục