(HBĐT) - Thủy lợi là tiêu chí quan trọng về hạ tầng kỹ thuật trong xây dựng nông thôn mới (NTM). Hệ thống thuỷ lợi được đầu tư, cải tạo, nâng cấp và xây dựng mới là cơ sở để phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững, xây dựng NTM và hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn. Đây là một tiêu chí khó bởi yêu cầu đầu tư lớn, liên quan đến các vấn đề dân sinh, kinh tế.


Công trình hồ Tráng Đụn, xã Bình Cảng (Lạc Sơn) đang hoàn thiện phần lát mái đập thượng lưu đảm bảo tích nước phục vụ sản xuất. 

Những năm qua, huyện Lạc Sơn đã chủ động thu hút và bố trí nguồn vốn đầu tư thực hiện sửa chữa, nâng cấp các hồ chứa, bai dâng, trạm bơm với tổng nguồn vốn 134.211 triệu đồng từ nguồn Chương trình MTQG giảm nghèo, Chương trình MTQG xây dựng NTM, ngân sách tỉnh, huyện và các chương trình, dự án khác trên địa bàn. Đến nay, toàn huyện đã kiên cố hóa được 340/901 km kênh mương. Hiệu quả sau đầu tư cải tạo, nâng cấp, xây dựng mới các công trình thủy lợi nội đồng thể hiện rõ nét trong thành quả sản xuất nông nghiệp của các địa phương.

Tiêu chí thủy lợi (tiêu chí số 3) trong Bộ tiêu chí NTM của tỉnh có 2 nội dung, gồm: tỷ lệ diện tích đất sản xuất nông nghiệp được tưới và tiêu nước chủ động đạt 70% trở lên; đảm bảo đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu dân sinh và theo quy định về phòng, chống thiên tai tại chỗ. Đối với nội dung thứ nhất phụ thuộc nhiều vào nguồn lực của tỉnh, sự đóng góp của người dân. 

Thực tế hiện nay, tiềm lực của tỉnh còn khó khăn, trong khi đó, thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM có nhiều tiêu chí, nội dung, hạng mục cần đầu tư. Thời gian qua, với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", các địa phương đã chủ động lồng ghép các nguồn lực tập trung thực hiện tiêu chí thủy lợi bằng việc cải tạo, nâng cấp, kiên cố hóa, nạo vét kênh mương; xây dựng, nâng cấp cống và trạm bơm phục vụ hoạt động tưới, tiêu. Đối với nội dung thứ 2, đến nay, các địa phương đã cơ bản thành lập Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai. 

Theo thống kê, từ năm 2011 đến nay, toàn tỉnh đã huy động từ các chương trình, dự án được khoảng 3.046,04 tỷ đồng để thực hiện tiêu chí số 3 về thuỷ lợi. Trong đó, nguồn vốn trực tiếp từ chương trình NTM là 534,5 tỷ đồng; đầu tư hỗ trợ thực hiện 267 công trình thuỷ lợi; nâng cấp, sửa chữa, xây mới 788 km kênh mương, nâng tổng số km kênh mương được kiên cố hoá trên địa bàn toàn tỉnh là 1.731 km. Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến địa phương, với nhiều cơ chế, chính sách linh hoạt, phù hợp với đặc điểm thực tế của từng đơn vị, đến hết năm 2019, dự kiến có 178/191 xã đạt tiêu chí số 3 về thủy lợi.

Đồng chí Nguyễn Anh Quân, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết: Hệ thống thuỷ lợi trên địa bàn các huyện đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu tưới, tiêu nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và phòng, chống thiên tai. Ngoài ra, việc phân cấp quản lý, khai thác công trình thuỷ lợi cho Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi và các tổ chức dùng nước (HTX dịch vụ nông nghiệp) đã phát huy được vai trò làm chủ, huy động nguồn lực của nhân dân, kịp thời tưới, tiêu nước phục vụ cho sản xuất, đảm bảo an toàn phòng, chống thiên tai mùa mưa, lũ. Thời gian tới, các địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động người dân nâng cao tinh thần trách nhiệm trong bảo vệ công trình, tích cực tham gia đóng góp ngày công, kinh phí đào đắp, nạo vét kênh mương để sớm hoàn thành tiêu chí này.

 Đinh Thắng

Các tin khác


Trao tiền hỗ trợ ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo cho HTX Nông nghiệp bản Dao

(HBĐT) - Hội LHPN tỉnh vừa tổ chức trao tiền hỗ trợ ý tưởng đạt giải cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo "Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh” cho bà Nguyễn Thị Bình, Giám đốc hợp tác xã (HTX) nông nghiệp bản Dao, xã Thống Nhất (TP Hòa Bình) với mô hình trồng và chế biến tinh dầu sả theo chuỗi giá trị nhằm cung cấp các sản phẩm an toàn cho người sử dụng, thân thiện với môi trường”. Đây là 1 trong 3 ý tưởng của phụ nữ tỉnh đạt giải tại cuộc thi. Dự buổi trao hỗ trợ có lãnh đạo Hội LHPN tỉnh, Thành ủy, UBND TP Hòa Bình, Liên minh HTX, xã Thống Nhất và các thành viên HTX Nông nghiệp bản Dao.

Công bố quyết định kiểm toán Nhà nước đối với Dự án “Hỗ trợ các xã đặc biệt khó khăn thuộc Chương trình 135” tại tỉnh

(HBĐT) - Ngày 16/9, Đoàn Kiểm toán Nhà nước do đồng chí Vũ Thanh Hải, Vụ Trưởng Vụ Pháp chế làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh về công bố quyết định kiểm toán Nhà nước đối với Dự án "Hỗ trợ các xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK) thuộc Chương trình 135” sử dụng vốn ODA viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Ailen năm tài khóa 2017. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành chức năng và UBND các huyện: Đà Bắc, Tân Lạc, Lạc Sơn, Kim Bôi; đại diện chủ đầu tư Dự án viện trợ của Chính phủ Ailen cho Chương trình 135.

Khởi công dự án đầu tiên trong tuyến cao tốc Bắc - Nam

Lễ khởi công cao tốc Cam Lộ - La Sơn, dự án đầu tiên trong 11 dự án thành phần của cao tốc Bắc - Nam được tổ chức sáng 16/9.

93,65% tổ chức, cá nhân đánh giá ở mức độ rất hài lòng

(HBĐT) - Theo báo cáo Tổ công tác của Chủ tịch UBND tỉnh, thực hiện nhiệm vụ do UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh giao về công tác tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính (TTHC), trong tháng 8 vừa qua, Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh đã tiếp nhận và xử lý 7.173 TTHC (trong đó tiếp nhận mới 4.737 hồ sơ, kỳ trước chuyển sang 2.436 hồ sơ). Đã giải quyết xong 4.668 hồ sơ (giải quyết sớm hạn 3.815 hồ sơ, chiếm tỷ lệ 81,72%; đúng hạn 847 hồ sơ, chiếm 18,1%, quá hạn 6 hồ sơ, chiếm 0,12%). Có 740 hồ sơ tạm dừng chờ bổ sung hoặc điều chỉnh thành phần. 2.505 hồ sơ đang giải quyết trong hạn. Đã trả kết quả đối với 4.378 hồ sơ, chờ trả kết quả 2.782 hồ sơ. Có 490 hồ sơ được tổ chức, cá nhân lựa chọn hình thức nhận kết quả qua dịch vụ bưu điện.

Toàn tỉnh ước giải quyết việc làm cho 12.100 lao động

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, ngành chức năng tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật lao động tới người lao động và người sử dụng lao động của các loại hình doanh nghiệp; tổ chức kiểm tra, hướng dẫn việc chấp hành các quy định về chính sách tiền lương, quản lý lao động. Tổ chức Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2019 lần thứ 3 với chủ đề "Tăng cường đánh giá, quản lý các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc”. Phối hợp với các địa phương tổ chức các Phiên giao dịch việc làm lưu động và Sàn giao dịch việc làm online kết nối cung - cầu lao động với các tỉnh, thành phố trên cả nước. Tập trung lãnh đạo công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động.

Trăn trở thực hiện chính sách bảo vệ và phát triển rừng gắn với giảm nghèo nhanh, bền vững

(HBĐT) - Tháng 9/2015, Chính phủ ban hành Nghị định số 75 về cơ chế, chính sách bảo vệ và phát triển rừng gắn với chính sách giảm nghèo nhanh, bền vững và hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) giai đoạn 2015 - 2020. Đối tượng được hỗ trợ gồm: Hộ nghèo đang sinh sống ổn định tại các xã có điều kiện KT-XH khó khăn (khu vực II và III) thuộc vùng dân tộc và miền núi đã, đang bảo vệ và phát triển rừng. Qua hơn 3 năm triển khai trên địa bàn tỉnh đã bộc lộ nhiều bất cập.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục