(HBĐT) - Thủy lợi là tiêu chí quan trọng về hạ tầng kỹ thuật trong xây dựng nông thôn mới (NTM). Hệ thống thuỷ lợi được đầu tư, cải tạo, nâng cấp và xây dựng mới là cơ sở để phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững, xây dựng NTM và hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn. Đây là một tiêu chí khó bởi yêu cầu đầu tư lớn, liên quan đến các vấn đề dân sinh, kinh tế.


Công trình hồ Tráng Đụn, xã Bình Cảng (Lạc Sơn) đang hoàn thiện phần lát mái đập thượng lưu đảm bảo tích nước phục vụ sản xuất. 

Những năm qua, huyện Lạc Sơn đã chủ động thu hút và bố trí nguồn vốn đầu tư thực hiện sửa chữa, nâng cấp các hồ chứa, bai dâng, trạm bơm với tổng nguồn vốn 134.211 triệu đồng từ nguồn Chương trình MTQG giảm nghèo, Chương trình MTQG xây dựng NTM, ngân sách tỉnh, huyện và các chương trình, dự án khác trên địa bàn. Đến nay, toàn huyện đã kiên cố hóa được 340/901 km kênh mương. Hiệu quả sau đầu tư cải tạo, nâng cấp, xây dựng mới các công trình thủy lợi nội đồng thể hiện rõ nét trong thành quả sản xuất nông nghiệp của các địa phương.

Tiêu chí thủy lợi (tiêu chí số 3) trong Bộ tiêu chí NTM của tỉnh có 2 nội dung, gồm: tỷ lệ diện tích đất sản xuất nông nghiệp được tưới và tiêu nước chủ động đạt 70% trở lên; đảm bảo đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu dân sinh và theo quy định về phòng, chống thiên tai tại chỗ. Đối với nội dung thứ nhất phụ thuộc nhiều vào nguồn lực của tỉnh, sự đóng góp của người dân. 

Thực tế hiện nay, tiềm lực của tỉnh còn khó khăn, trong khi đó, thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM có nhiều tiêu chí, nội dung, hạng mục cần đầu tư. Thời gian qua, với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", các địa phương đã chủ động lồng ghép các nguồn lực tập trung thực hiện tiêu chí thủy lợi bằng việc cải tạo, nâng cấp, kiên cố hóa, nạo vét kênh mương; xây dựng, nâng cấp cống và trạm bơm phục vụ hoạt động tưới, tiêu. Đối với nội dung thứ 2, đến nay, các địa phương đã cơ bản thành lập Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai. 

Theo thống kê, từ năm 2011 đến nay, toàn tỉnh đã huy động từ các chương trình, dự án được khoảng 3.046,04 tỷ đồng để thực hiện tiêu chí số 3 về thuỷ lợi. Trong đó, nguồn vốn trực tiếp từ chương trình NTM là 534,5 tỷ đồng; đầu tư hỗ trợ thực hiện 267 công trình thuỷ lợi; nâng cấp, sửa chữa, xây mới 788 km kênh mương, nâng tổng số km kênh mương được kiên cố hoá trên địa bàn toàn tỉnh là 1.731 km. Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến địa phương, với nhiều cơ chế, chính sách linh hoạt, phù hợp với đặc điểm thực tế của từng đơn vị, đến hết năm 2019, dự kiến có 178/191 xã đạt tiêu chí số 3 về thủy lợi.

Đồng chí Nguyễn Anh Quân, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết: Hệ thống thuỷ lợi trên địa bàn các huyện đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu tưới, tiêu nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và phòng, chống thiên tai. Ngoài ra, việc phân cấp quản lý, khai thác công trình thuỷ lợi cho Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi và các tổ chức dùng nước (HTX dịch vụ nông nghiệp) đã phát huy được vai trò làm chủ, huy động nguồn lực của nhân dân, kịp thời tưới, tiêu nước phục vụ cho sản xuất, đảm bảo an toàn phòng, chống thiên tai mùa mưa, lũ. Thời gian tới, các địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động người dân nâng cao tinh thần trách nhiệm trong bảo vệ công trình, tích cực tham gia đóng góp ngày công, kinh phí đào đắp, nạo vét kênh mương để sớm hoàn thành tiêu chí này.

 Đinh Thắng

Các tin khác


Trải nghiệm khu dân cư kiểu mẫu ở xã Ngọc Lương

(HBĐT) - Con đường bê tông kiên cố, sạch sẽ ở xóm Trường Sơn, những trái bưởi Diễn chín vàng thoảng hương thơm đặc trưng ở xóm Đại Đồng hay bức tranh kinh tế nông thôn sôi động, đa dạng các ngành nghề kinh tế tại xóm Chềnh… là những nét chấm phá rất mới mẻ trong bức tranh nông thôn ở Ngọc Lương hôm nay. Đây cũng chính là những khu dân cư nông thôn mới (KDC NTM) kiểu mẫu và vườn mẫu đã được xây dựng thành công tại xã Ngọc Lương và đang từng bước nhân rộng ra toàn huyện Yên Thủy.

Vốn chính sách mang mùa xuân no ấm

(HBĐT) - Trong cái hối hả của những ngày cuối năm, chúng tôi đồng hành cùng cán bộ tín dụng Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh đến những địa chỉ sử dụng nguồn vốn vay từ NHCSXH. Chúng tôi có thêm những cảm nhận về trách nhiệm của những người chung sức đưa đồng vốn đến đúng đối tượng thụ hưởng. Mùa xuân no ấm đã về với những hộ nghèo, gia đình chính sách.

Các khu công nghiệp giải quyết việc làm cho 19.411 lao động

(HBĐT) - Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 8 khu công nghiệp với quy mô từ 77 - 282 ha, dọc theo các trục QL 6, đường Hòa Lạc - Hòa Bình và đường Hồ Chí Minh, thuận tiện và giao thông, điện nước.

Có 248 hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp, thủy sản

(HBĐT) - Đến nay, toàn tỉnh có 248 HTX hoạt động trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp, thủy sản, gồm 245 HTX và 3 chi nhánh HTX có đăng ký hoạt động, với khoảng 4.960 thành viên và 19.245 lao động thường xuyên, một HTX có khoảng từ 18-25 thành viên.

Tân Lạc chuyển dịch từ trồng ngô lấy hạt sang ngô sinh khối

(HBĐT) - Ở vài vụ sản xuất gần đây, thay vì trồng ngô lấy hạt theo cách truyền thống, một số diện tích được người dân ở các huyện Tân Lạc, Lạc Sơn, Mai Châu chuyển đổi sang trồng ngô sinh khối. Với 2 vụ/năm, thường thì ở vụ hè thu, diện tích trồng ngô sinh khối chủ yếu đáp ứng nhu cầu thu mua của các đơn vị tỉnh ngoài. Vụ đông xuân, bà con giữ lại hầu hết diện tích để phục vụ chăn nuôi. Điều đáng nói là trồng ngô sinh khối, thời vụ được rút ngắn hơn, giá trị thu nhập tương đương so với trồng ngô lấy hạt. Tân Lạc là một trong những địa phương chuyển đổi sang trồng ngô sinh khối khá mạnh.

Thông xe kỹ thuật cầu Hòa Bình 3 và đường dẫn

(HBĐT) - Sáng 17/1, UBND thành phố Hòa Bình tổ chức lễ thông xe kỹ thuật công trình cầu Hòa Bình 3 và đường dẫn. Dự buổi lễ có các đồng chí: Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy; Thường trực HĐND, UBND, UB MTTQ tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành; Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Hòa Bình cùng đông đảo cán bộ, nhân dân xã Trung Minh và phường Thịnh Lang…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục