(HBĐT) - Tận dụng điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp với trồng na, thời gian qua, người dân xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) đã chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng giống na dai cho hiệu quả kinh tế cao. Hiện tại, toàn xã có 40 ha na. Với tần suất thu hoạch 2 vụ/năm, giá bán cao, thị trường ổn định, cây na đã đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều hộ dân.


Vườn na hơn 900 gốc của gia đình chị Bùi Thị Hà, xóm Đồng Bong, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) đem lại thu nhập từ 80 - 100 triệu đồng/năm.

Đồng chí Nguyễn Đức Hân, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm cho biết: "Thực hiện nghị quyết của Đảng ủy xã    về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế, thời gian qua, xã đã thay thế  các cây trồng kém hiệu quả sang trồng giống na dai. Cây na đang tỏ rõ là một trong những cây trồng chủ lực, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, góp phần xóa đói, giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân, đóng góp quan trọng trong phát triển KT-XH của địa phương".

Theo thống kê của UBND xã, hiện nay, toàn xã có trên 40 ha na với hơn 40 hộ trồng, chủ yếu ở 2 xóm Đồng Bong, Đại Đồng, hộ trồng ít vài nghìn m2, hộ trồng nhiều 1-2 ha với hàng nghìn gốc na. Đây là cây trồng không mới ở xã, tuy nhiên, những năm trở lại đây, nhu cầu thị trường và giá bán na đều tăng, chất lượng na của địa phương dần được nhiều người biết đến. Do đó, nhiều người dân đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng na. Ngoài na chính vụ, người trồng na đã biết áp dụng KH-KT để cây na cho quả trái vụ, thu hoạch 2 vụ/năm, tăng thêm thu nhập.

Sau 4 năm chuyển đổi sang trồng na, khu vườn 2 ha của chị Bùi Thị Hà, xóm Đồng Bong với hơn 900 gốc đã cho trái ngọt. Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật, có những cây na cho thu 40-50 kg/vụ, tính cả 2 vụ khu vườn có thể thu 18-20 tấn na/năm, qua đó đem lại thu nhập từ 80-100 triệu đồng/năm. Chị Hà cho biết: "Trước đây, gia đình tôi trồng nhiều loại cây, nhưng không có hiệu quả, năng suất thấp, đời sống còn khó khăn. Từ khi chuyển đổi sang trồng na, kinh tế gia đình ngày càng khấm khá. Với giá bán trung bình từ 20.000 - 25.000 đồng/ kg, có thời điểm lên đến 50.000 đồng/kg, thị trường ổn định, cây na đang là nguồn thu nhập chính của gia đình tôi".

Điền kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp, do đó, cây na phát triển tốt, sản phẩm có hương vị đặc trưng. Trồng na không cần kỹ thuật phức tạp, nhưng đòi hỏi nhiều công chăm sóc. Ngoài bổ sung phân bón, nước tưới cần cắt, tỉa cành thường xuyên để na cho trái to, đậu quả đúng thời điểm. Tỉa lá cho thoáng tán cây trước khi ra hoa khoảng 1 tháng sẽ tránh được nhiều loại sâu bệnh. Từ đầu năm đến nay, xã đã cử nhiều hộ tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng na, giúp nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng, phòng trừ dịch bệnh.

Thực hiện Đề án "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP), xã đã xây dựng kế hoạch, triển khai đăng ký sản phẩm "na Đồng Tâm" đặc trưng của địa phương. Việc phát triển sản phẩm OCOP nhằm mục tiêu tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, xây dựng và tạo ra sản phẩm hàng hóa chất lượng cao gắn với thế mạnh của địa phương, nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường, đồng thời giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân. Quan trọng hơn, việc đăng ký sản phẩm OCOP nhằm từng bước thay đổi tư duy, nhận thức của người dân trong canh tác, sản xuất, nâng cao hiệu quả sử dụng đất nông nghiệp. Năm 2018, thu nhập bình quân toàn xã đạt 39 triệu đồng/người/ năm, phấn đấu đến hết năm 2019, thu nhập bình quân đạt 45 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 7,83%.

Hoàng Anh

Các tin khác


Dấu ấn vượt khó của doanh nghiệp các khu công nghiệp

(HBĐT) - Năm 2020, dịch Covid-19 bùng phát, diễn biến phức tạp ở trong nước và trên thế giới đã ảnh hưởng toàn diện, sâu rộng đến các lĩnh vực KT-XH. Hoạt động của các khu công nghiệp (KCN) trong tỉnh cũng chịu tác động nặng nề của dịch bệnh, ảnh hưởng trực tiếp đến công tác thu hút đầu tư, tiến độ đầu tư hạ tầng, hoạt động SX-KD của các doanh nghiệp (DN). Một số DN không có nguyên, vật liệu để sản xuất, hoặc sản xuất ra không thể xuất khẩu, dẫn đến tình trạng phải cắt giảm, cho lao động nghỉ luân phiên, hay phải chuyển đổi sang sản xuất mặt hàng khác, nhằm duy trì hoạt động. Thậm chí có DN phải đóng cửa, tạm dừng SX-KD.

Hội Nông dân thị trấn Ba Hàng Đồi: Giúp nhau phát triển kinh tế

(HBĐT) - Trong những năm qua, phong trào "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh (SXKD) giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” được Hội Nông dân (HND) thị trấn Ba Hàng Đồi (Lạc Thủy) triển khai có hiệu quả. Qua đó, giúp hội viên phát triển kinh tế, góp phần làm thay đổi diện mạo địa phương.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng 18,88%

(HBĐT) - Những tháng đầu năm 2020, dịch bệnh Covid – 19 bùng phát đã ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường hàng hóa. Tuy nhiên, nhờ những chính sách kích cầu tiêu dùng và du lịch nội địa, các gói hỗ trợ của Chính phủ cũng như các chương trình khuyến mại, giảm giá đã giúp hoạt động thương mại, dịch vụ trong tỉnh tăng trở lại.

Huyện Lạc Thủy có 3.697 hộ đạt danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp

(HBĐT) - Ngày 18/1, Hội Nông dân huyện Lạc Thủy tổ chức hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2021

(HBĐT) - Ngày 18/1, Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể (KTTT) tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ chủ trì hội nghị.

Phát triển nuôi trồng thủy sản lòng hồ hướng tới sản phẩm OCOP 

(HBĐT) - Với lợi thế mặt nước hồ thủy điện Hòa Bình, thời gian qua, tỉnh chú trọng phát triển nuôi cá lồng vùng hồ. Đến nay, đã có 4,7 nghìn lồng, sản lượng trên 4 nghìn tấn, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho trên 2.000 lao động. Phát triển nuôi trồng thủy sản lòng hồ góp phần đưa sản lượng thủy sản toàn tỉnh đạt 11,15 nghìn tấn. Các doanh nghiệp, HTX nuôi cá lồng đầu tư nuôi theo công nghệ tiên tiến, thực hiện liên kết sản xuất, tiêu thụ theo chuỗi tạo giá trị gia tăng, hướng tới có nhiều sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục