(HBĐT) - 9 tháng năm 2019, hoạt động sản xuất, kinh doanh (SX-KD) của các doanh nghiệp khu công nghiệp (KCN) ổn định, nhiều doanh nghiệp (DN) dự định mở rộng quy mô, nâng cao năng lực sản xuất, tiếp tục đóng góp tích cực cho giá trị xuất khẩu, NSNN và giải quyết việc làm cho lao động địa phương.


Công ty Transon - Hàn Quốc (KCN Lương Sơn) giải quyết việc làm cho 1.600 lao động địa phương, tích cực đóng góp vào kim ngạch xuất khẩu của tỉnh. 

Công ty TNHH Midori Apparel Việt Nam Hòa Bình (KCN Lương Sơn) sản xuất, gia công trang phục bảo hộ lao động, quần áo thông thường, dụng cụ bảo hộ lao động và mũ bảo hộ lao động. Nhà máy của công ty có quy mô sản xuất 1,3 - 1,5 triệu sản phẩm/năm, diện tích nhà xưởng khoảng 3 ha. Công ty Midori luôn hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch hàng năm, duy trì mức thu nhập ổn định 5,5 triệu đồng/người/tháng, hiện giải quyết việc làm cho trên 1.200 lao động. Từ đầu năm đến nay, công ty đã thực hiện giá trị xuất khẩu đạt 8,12 triệu USD. Công ty cũng đã quyết định đầu tư mở rộng phân xưởng, dự kiến thu hút thêm 500 lao động.  

Công ty TNHH Esquel Việt Nam vốn đầu tư 25 triệu USD, triển khai dự án sản xuất may mặc xuất khẩu tại KCN Lương Sơn với diện tích khoảng 7 ha, luôn có tăng trưởng về doanh thu, quy mô, năng lực sản xuất. Năm 2018, công ty thực hiện doanh thu và giá trị xuất khẩu đạt trên 80 triệu USD, tăng gần 35 triệu USD so với năm 2017. Trong 9 tháng năm nay, công ty thực hiện doanh thu và giá trị xuất khẩu đạt 50,36 triệu USD, giải quyết việc làm cho 4.725 lao động, dự kiến năm 2020 sẽ thu hút và giải quyết việc làm cho khoảng 5.000 lao động. Hiện, thu nhập bình quân của người lao động trong công ty đạt từ 5 - 7 triệu đồng/tháng.
Công ty Global là DN Hàn Quốc chuyên sản xuất cần gạt nước ô tô, được cấp phép năm 2018 với diện tích 4,35 ha đất tại KCN Lương Sơn đã khẩn trương xây dựng nhà xưởng để đầu năm 2020 chính thức đi vào hoạt động. Ngoài ra, trên địa bàn có một số DN quyết định mở rộng quy mô SX-KD, nhiều DN KCN cũng có kết quả khả quan trong 9 tháng như: Công ty TNHH HNT ViNa, Alnime Việt Nam, Midori Apparel Việt Nam, Công ty TNHH Dệt kim Hòa Bình Koyuseni, Công ty TNHH Nghiên cứu kỹ thuật R, Sankoh, Công ty GGS, Chi nhánh Công ty TNHH Minh Trung…

Bên cạnh đó cũng có một số DN đang hoạt động tại các KCN gặp khó khăn phải tạm ngừng sản xuất như: Công ty Fragramces - Ấn Độ; Công ty Techno ( KCN Lương Sơn). Nhưng nhìn chung, các DN KCN hoạt động ổn định và hiệu quả.

Tính đến nay, các KCN có 91 dự án đầu tư, trong đó có 23 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài, vốn đăng ký 496,75 triệu USD và 86 dự án trong nước với số vốn đăng ký 7.173 tỷ đồng. Đã có 50 dự án đi vào hoạt động SX-KD. Đến hết tháng 9/2019, các DN thực hiện doanh thu 708 tỷ đồng, giá trị xuất khẩu đạt 426,5 triệu USD, nộp NSNN 4,31 triệu USD và 39 tỷ đồng. Các KCN giải quyết việc làm cho 18.159 lao động.

Theo Ban Quản lý các KCN tỉnh: Sau khi tuyến đường Hòa Lạc - Hòa Bình đưa vào khai thác, nhiều DN đã nghiên cứu khảo sát đầu tư tại các KCN trên địa bàn. UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành và địa phương giải quyết những vướng mắc, khó khăn trong giải phóng mặt bằng, đầu tự hạ tầng kỹ thuật các KCN, trong đó tập trung huy động các nguồn lực đầu tư vào KCN Mông Hóa, Yên Quang, bờ trái sông Đà, tạo quỹ đất sạch để thu hút đầu tư. Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh có buổi làm việc chỉ đạo các sở, ngành chức năng, chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng đầu tư hạ tầng KCN bờ trái sông Đà, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để triển khai xây dựng nhà máy sản xuất các loại vi mạch điện tử Meiko, dự kiến vốn đầu tư 200 triệu USD, khi đi vào hoạt động sẽ giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế mạnh mẽ. UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan liên quan thực hiện cấp điện ổn định phục vụ sản xuất cho các KCN, cụm công nghiệp. Việc cấp điện cho KCN Lương Sơn đã ổn định hơn nhiều năm trước, tạo điều kiện cho các DN chủ động triển khai kế hoạch SX-KD. Bên cạnh đó, các ngành, địa phương đang có những giải pháp cụ thể hỗ trợ, tạo điều cho các dự án đã đăng ký đầu tư sớm đi vào hoạt động hiệu quả, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế bền vững.

L.C

Các tin khác


Thịt lợn tăng giá, các sản phẩm thay thế được khuyến khích sử dụng 

(HBĐT) - Sau khi dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã được kiểm soát, các vùng dịch được phát hiện, xử lý và tiêu huỷ kịp thời lợn mắc bệnh dịch, số lượng đàn lợn ở nhiều địa phương giảm đi, cũng vì thế mà giá thịt lợn ngày càng tăng. Hiện nay, trên toàn tỉnh, giá bán lẻ thịt lợn các loại tại các chợ dân sinh đã vượt mốc 100.000 đồng/kg, giá lợn hơi giao động từ 70.000-73.000 đồng/kg. 

Ngân hàng Bưu điện Liên Việt: Khai thác thị trường tín dụng nông thôn

(HBĐT) - Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienViet Post Bank) được hình thành trên cơ sở Công ty dịch vụ Tiết kiệm bưu điện sáp nhập vào LienVietBank. Có mặt tại Hòa Bình 5 năm nay, LienVietPostBank là mô hình ngân hàng triển khai các hoạt động trực tiếp đến khách hàng thông qua mạng lưới bưu điện sẵn có. Ngân hàng đã tích cực mở rộng thị trường nông thôn để khai thác nguồn vốn nhàn rỗi trong dân, tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận với các nguồn vốn phát triển kinh tế.

Nợ đọng 109 tỷ đồng tiền sử dụng đất

(HBĐT) - Trong tháng 10, thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh ước đạt 219 tỷ đồng; lũy kế 10 tháng ước đạt 2.597,9 tỷ đồng, bằng 84% dự toán Thủ tướng Chính phủ và 68% chỉ tiêu Nghị quyết HĐND tỉnh. Riêng thu tiền sử dụng đất, tính đến ngày 20/10 thực hiện được 126 tỷ đồng, chỉ đạt 18% dự toán HĐND tỉnh.

Doanh thu hàng hóa, dịch vụ của các hợp tác xã phi nông nghiệp đạt trên 120 tỷ đồng

(HBĐT) - Hiện nay, toàn tỉnh có 81 HTX phi nông nghiệp đang hoạt động, trong đó có 23 HTX công nghiệp xây dựng, 30 HTX thương mại - dịch vụ, 13 HTX giao thông vận tải, 12 HTX điện năng. Các HTX có vốn điều lệ khoảng 2,2 tỷ đồng/HTX. Doanh thu hàng hóa và cung cấp dịch vụ của các HTX đạt trên 120 tỷ đồng, bình quân 1.588,2 triệu đồng/HTX; lợi nhuận bình quân ước đạt 197 triệu đồng/HTX.

Giá thịt lợn tăng cao, người chăn nuôi vẫn khó tái đàn

Thời gian gần đây, bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi ở Bến Tre. Hiện tại, giá lợn hơi tăng rất cao nhưng số lượng lợn nuôi không còn nhiều do người dân e ngại tái đàn vì thiếu vốn, sợ dịch bệnh tái phát.

Nguồn cung suy giảm, có xảy ra thiếu điện cuối năm?

Từ nay đến cuối năm, điện cung ứng cho sản xuất, kinh doanh và đời sống sẽ gặp nhiều khó khăn khi nguồn cung từ thủy điện giảm và dự kiến năm 2019, EVN phải huy động khoảng 2,57 tỉ kWh từ chạy dầu. Đây là nguồn điện có chi phí rất cao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục