(HBĐT) - Theo thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y, kể từ trung tuần tháng 11 đến nay, trên địa bàn 2 xã Hợp Hòa và Tân Vinh (Lương Sơn) có hiện tượng gia súc nghi mắc lở mồm long móng (LMLM) với các biểu hiện triệu chứng: chảy nhiều nước bọt, chân đau, mụn nước xuất hiện ở lợi, lưỡi, vành mũi, vành móng, kẽ móng...Cán bộ Chi cục Chăn nuôi và Thú y khám xác minh biểu hiện triệu chứng trâu, bò nghi mắc lở mồm long móng tại xóm Trại Hòa, xã Hợp Hòa (Lương Sơn).

Kết quả rà soát, có 2 ổ dịch nghi mắc LMLM với tổng số 66 con trâu, bò, trong đó tập trung ở xóm Trại Hòa (xã Hợp Hòa) 35 con, xóm Đồng Tiến (xã Tân Vinh) 31 con. Các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương và hộ chăn nuôi đã triển khai các biện pháp xử lý kịp thời như: tiêm vắc xin, khử trùng tiêu độc, điều trị những con trâu, bò nghi mắc bệnh. Đến nay, các ổ dịch đã được khống chế, bao vây, không để lây lan. Một số trâu, bò nghi mắc sau điều trị tích cực đã phục hồi, khỏi triệu chứng. UBND huyện Lương Sơn đang thực hiện chủ trương cấp hỗ trợ vắc xin tiêm phòng bệnh LMLM cho đàn trâu, bò các xã bị dịch và xã giáp danh nguy cơ cao.          


Bùi Minh

Các tin khác


Khuyến khích sử dụng phân bón hữu cơ trong nông nghiệp

Loại phân bón này không chỉ làm giàu cho đất, tốt cho cây trồng mà còn tạo ra nông sản an toàn, chất lượng. Để hướng tới một nền nông nghiệp bền vững, các địa phương cần khuyến khích người dân tăng cường sử dụng phân bón hữu cơ.

Khó khăn thực hiện mục tiêu số doanh nghiệp, hợp tác xã thành lập, hoạt động hiệu quả

(HBĐT) - Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Hòa Bình lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 – 2020 đề ra chỉ tiêu số doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX) thành lập, hoạt động có hiệu quả tăng gấp 2 lần so với năm 2015. Nhiệm vụ là phấn đấu trong 5 năm thu hút được 140 dự án đầu tư trong nước, với vốn đăng ký 40.000 tỷ đồng và 40 dự án FDI, vốn đăng ký 2 tỷ USD; đến năm 2020 có 4.000 DN.

Ghi ở xã nông thôn mới Tây Phong

(HBĐT) - Từ một xã khó khăn, kinh tế phát triển manh mún, đường giao thông chật hẹp, năm 2018, Tây Phong đã hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới (NTM), là xã thứ 4 của huyện Cao Phong cán đích NTM.

Nông nghiệp Cao Phong phát triển theo hướng nâng cao giá trị sản phẩm

(HBĐT) - Hình thành những vùng sản xuất hàng hóa lớn, nổi bật là vùng trồng cây ăn quả có múi và vùng trồng mía tím theo phương pháp nuôi cấy mô. Trên đà thắng lợi đó, kinh tế nông nghiệp huyện Cao Phong tiếp tục phát triển theo hướng nâng cao giá trị sản phẩm.

Phục hồi kinh tế bằng giải pháp chưa từng có tiền lệ

Quá trình hồi phục kinh tế sẽ rất chậm do cung và cầu đều đứt gãy, vì vậy cần có các giải pháp đặc biệt mới có thể phục hồi tăng trưởng theo hình chữ V.

Mô hình “Làng, bản văn hóa - quốc phòng” góp phần thúc đẩy xây dựng NTM ở địa bàn đặc biệt khó khăn

(HBĐT) - LTS: Đề án xây dựng mô hình "Làng, bản văn hóa - quốc phòng (VH-QP)” ở địa bàn đặc biệt khó khăn (ĐBKK) trong khu vực phòng thủ (KVPT) tỉnh được Bộ CHQS tỉnh triển khai từ năm 2009. Hơn 10 năm qua, hiệu quả của đề án đã được khẳng định, đó là một trong những đóng góp tích cực của LLVT tỉnh trong sự phát triển của các xã ĐBKK; đồng thời, tạo thêm động lực thúc đẩy xây dựng nông thôn mới (NTM). Nhìn lại hơn 10 năm thực hiện đề án quan trọng này, phóng viên Báo Hòa Bình đã có cuộc trao đổi với Thượng tá Triệu Kim Thắng, Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục