Giá vàng hôm nay bất ngờ tăng liên tục với tốc độ chóng mặt. Tính từ đầu giờ sáng 24.2 đến nay, giá vàng đã tăng 3 triệu đồng/lượng, liên tiếp phá đỉnh đỉnh mới. Vì sao vàng tăng nóng?Chiều 24.2, giá vàng trong nước cao nhất đã lên 49,20 triệu đồng/lượng, tức đã tăng 3 triệu đồng/lượng kể từ đầu giờ sáng.

Đây là mức tăng kỉ lục, giá vàng hiện áp sát mốc đỉnh 50 triệu đồng/lượng, mức cao nhất kể từ năm 2011 đến nay.

Trao đổi với phóng viên báo Lao Động, TS. Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế cho biết: "Chứng khoán và vàng luôn là một cặp đối nghịch. Giá vàng thường có xu hướng tăng mạnh khi kinh tế thế giới bất ổn. Trong quá khứ, có những thời điểm giá vàng tăng mạnh khi kinh tế thế giới bất ổn như kinh tế thế giới suy thoái 2008, bất ổn tại Iran vào tháng 9.2019, và hiện tại là dịch COVID-19 bùng phát với những diễn biến phức tạp”.

Ông Phan Linh - CEO Công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư Take Profit Việt Nam nhận định "Khi thế giới có bất ổn, vàng thường được tìm đến như kênh trú ẩn an toàn. Có thể tâm lý các nhà đầu tư lo sợ suy thoái trong ngắn hạn. Ảnh hưởng dịch COVID-19 có thể khiến nhà đầu tư lo ngại sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế thế giới. Tuy nhiên, tôi cho rằng giá vàng tăng chỉ là ngắn hạn, nhất thời”.

Giá vàng SJCniêm yết tại Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI hiện ở mức 47,70-49,20 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Giá vàng miếng SJC tại Bảo Tín Minh Châu hiện ở mức 47,80 - 49,20 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng rồng Thăng Long đang là 47,79 - 49,09 triệu đồng/lượng.

 Chênh lệch giá vàng mua vào – bán ra được kéo giãn rộng. So vớigiá vàng thế giớiquy đổi, giá vàng trong nước đang cao hơn 1,7 triệu đồng/lượng. Trong khi chứng khoán châu Á, chứng khoán Việt Nam "tắm máu đỏ” thì giá vàng thế giới hiện ở mức 1680,80 USD/ounce, áp sát mức đỉnh 8 năm.

Theo ước tính mới nhất từQuỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu chỉ tăng 2,9% vào năm 2019, kết quả yếu kém nhất kể từ suy thoái kinh tế do khủng hoảng tài chính năm 2009.

"Nếu tình hình tiếp tục xấu đi, kinh tế thế giới không còn khả năng chịu đựng một cú sốc như dịchCOVID-19ởTrung Quốc", nhà kinh tế Stephen Roach, Giáo sư đại học Yale và cựu Chủ tịch của Morgan Stanley châu Á nhận định.

Liệu hiện tại có phải là cơ hội lướt sóng? Một chuyên gia cho biết giá vàng tăng mạnh nhưng các nhà đầu tư nên thận trọng với quyết định mua vào.

Chủ trương chống vàng hoá của Ngân hàng nhà nước đã loại vàng ra khỏi phương tiện thanh toán. Vàng không còn là tài sản đầu cơ hấp dẫn. Bài học về giá vàng năm 2011 – 2012 được dự báo tăng đến 50 triệu đồng/lượng nhưng sau đó, kim loại quý đổ dốc xuống mức 35 – 36 triệu đồng/lượng.Nhà đầu tư giờ hiện đã "chùn bước” với vàng bởi những rủi ro luôn hiện hữu.

Trao đổi với báo chí, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu– chuyên gia tài chính ngân hàng cho rằng thị trường vàng đang chịu ảnh hưởng lớn bởi dịch COVID-19. Năm 2020, vàng là kênh đầu tư có thể được chú ý nhưng người dân vẫn nên thận trong bởi kim loại quý này biến động rất khó lường.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu, không nên bỏ hết trứng và một giỏ. Người dân có tiền nên phân bổ vào các kênh đầu tư khác như gửi tiết kiệm, đầu tư sản xuất kinh doanh. Nếu có mua vàng thì không nên "lướt sóng” mà hãy mua tích lũy trong thời gian dài, ít nhất từ 3 đến 6 tháng trở lên.


Theo Laodong

Các tin khác


Vụ đông xuân ở Nam Bộ thắng lợi toàn diện

Mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng do hạn hán, xâm nhập mặn nhưng vụ đông xuân 2019 - 2020 ở khu vực Nam Bộ vẫn đạt thắng lợi toàn diện khi sản lượng, năng suất đều tăng cao. Có được những kết quả này là do các bộ, ngành và địa phương đã lường trước được những khó khăn để chủ động xuống giống sớm "tránh” hạn, mặn.

Tạo lực đẩy cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh


Bài 2 - Xác định điểm nghẽn để "khơi thông dòng chảy" thu hút đầu tư

(HBĐT) - "Thời gian qua, môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh bước đầu có cải thiện nhưng vẫn chưa đủ mạnh, xuất hiện môi trường đầu tư thiếu an toàn. Cải cách hành chính tuy có tiến bộ nhưng thực tế việc giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC) còn thiếu nhạy bén. Những khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh (SX-KD) của các doanh nghiệp (DN) chưa được tháo gỡ nhiều. Trong năm 2019 có tới 118 DN đăng ký tạm ngừng hoạt động và 29 DN giải thể tự nguyện. Thu hút đầu tư có xu hướng giảm cả về số dự án và tổng vốn đầu tư. Do vậy, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh phải xác định được điểm nghẽn đang ở cơ quan, đơn vị nào để có hướng tháo gỡ" - đó là nhận định của đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UVBCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tại hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển KT - XH và dự toán NSNN năm 2020 do UBND tỉnh tổ chức.

Thành phố Hòa Bình: Quý I, tổng thu ngân sách Nhà nước đạt 34,16% dự toán

(HBĐT) - Trong quý I/2020, tổng thu ngân sách Nhà nước (thu nội địa) trên địa bàn TP Hòa Bình ước thực hiện 180,72 tỷ đồng, đạt 34,16% dự toán, tăng 2,06% so với cùng kỳ năm 2019. Thu ngân sách địa phương ước thực hiện 253,67 tỷ đồng, đạt 28,3% dự toán. Trong quý, tổng chi ngân sách địa phương ước thực hiện 250,89 tỷ đồng, đạt 27,99% so với dự toán, tăng 30,81% so cùng kỳ năm 2019.

Hướng đi mới giải quyết ùn ứ hàng hóa tại cửa khẩu

Bộ Công Thương cho biết, thời gian qua, dù hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới Việt Nam -Trung Quốc đã được khôi phục trở lại, nhưng tiến độ chậm hơn nhiều so với thời gian trước do bắt buộc phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19. Mới đây ngành Đường sắt đã chính thức khai thác tàu container lạnh liên vận quốc tế vận chuyển nông sản chạy thẳng từ ga Đồng Đăng sang ga Bằng Tường (Trung Quốc). Hình thức vận chuyển này có thể là giải pháp tối ưu, hiệu quả nhất trong thời dịch.

Bảo vệ tốt các trà lúa, đảm bảo an ninh lương thực quốc gia

(HBĐT) - Ngày 7/4, tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống sinh vật gây hại cây trồng vụ đông xuân các tỉnh, thành phố phía Bắc. Đồng chí Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT chủ trì hội nghị. Tham dự tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

Tạo lực đẩy cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh

 Bài 1 - Nỗ lực xây dựng môi trường đầu tư thông thoáng, thân thiện
 
(HBĐT) - Những năm qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo và ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, điều hành nhằm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, hỗ trợ tối đa các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT) trong triển khai các thủ tục hành chính (TTHC) và hoạt động đầu tư tại tỉnh. Nhờ vậy, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) bước đầu có sự cải thiện. Nhiều DN yên tâm hoạt động sản xuất - kinh doanh (SX-KD). Đồng thời cũng có NĐT tiềm năng đang tìm hiểu cơ hội đầu tư vào tỉnh. Mặc dù vậy, UBND tỉnh đánh giá, việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh chưa đủ mạnh, chỉ số PCI của tỉnh vẫn trong nhóm trung bình ở khu vực miền núi phía Bắc. Chính vì vậy, việc xác định và giải quyết được điểm nghẽn trong vấn đề này được Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo quyết liệt, rốt ráo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục