(HBĐT) - Ngày 24/3, UBND tỉnh ban hành Công văn số 427 về việc chủ động triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.Nhiều hộ chăn nuôi ở xã Yên Mông (TP Hòa Bình) tuân thủ nghiêm quy trình phòng, chống dịch bệnh, theo tiêu chuẩn VietGAP. 

Trong tỉnh từ đầu năm 2020 đến nay, các loại dịch bệnh nguy hiểm ở động vật như bệnh lở mồm long móng đã xảy ra trên đàn trâu, bò tại 7 xã của 4 huyện với 124 con gia súc mắc bệnh. Bệnh cúm gia cầm (H5N6) xảy ra tại huyện Lương Sơn với 12.250 con phải tiêu hủy; bệnh dịch tả lợn châu Phi ở một số xã tại huyện Yên Thủy chưa qua 30 ngày.

Để khẩn trương kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, kiên quyết không để dịch bệnh bùng phát, lây lan trên diện rộng, gây thiệt hại lớn về kinh tế, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng; đặc biệt không để xảy ra tình trạng dịch chồng dịch trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: UBND các huyện, thành phố tập trung chỉ đạo các xã, thị trấn đang có dịch bệnh ở Lương Sơn, Yên Thủy chủ động sử dụng các nguồn lực, huy động nhân lực tại chỗ và áp dụng đồng bộ các giải pháp để kiểm soát, xử lý dứt điểm các ổ dịch, không để lây lan dây dưa kéo dài. Trường hợp các ổ dịch có nguy cơ phát sinh, lây lan diện rộng thì cần công bố dịch và tổ chức chống dịch theo đúng quy định của Luật Thú y; khẩn trương tiêm vắc xin bao vây ổ dịch và phòng bệnh cho toàn bộ đàn vật nuôi có nguy cơ.

Đối với địa phương chưa có dịch, địa phương có nguy cơ cao cần tổ chức triển khai quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm theo tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh tại Quyết định số 559/QĐ-UBND về việc phê duyệt Kế hoạch triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, giai đoạn 2019 – 2025 và các quyết định, kế hoạch, công văn chỉ đạo quan trọng khác.

Tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi chủ động thực hiện các giải pháp phòng dịch là chính; áp dụng nghiêm biện pháp kỹ thuật trong chăn nuôi an toàn sinh học, thực hành chăn nuôi tốt, vệ sinh, sát trùng phòng dịch… Chủ động giám sát, phát hiện sớm trường hợp vật nuôi mắc bệnh; tuân thủ việc lấy mẫu xác định chính xác dịch bệnh để tổ chức chống dịch có hiệu quả; xử lý nghiêm trường hợp giấu dịch, không báo cáo dẫn đến dịch bệnh lây lan diện rộng. Tăng cường kiểm dịch, kiểm soát giết mổ động vật, sản phẩm động vật...

Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở: NN&PTNT, Công Thương, Y tế, Công an tỉnh và các sở, ban, ngành chức năng căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động triển khai thực hiện và phối hợp thực hiện các biện pháp quyết liệt, có hiệu quả trong phòng, chống dịch bệnh động vật.

H.N (TH)

Các tin khác


Phát triển vùng mía tím Hòa Bình - cần giải pháp căn cơ

Bài 2 - Thúc đẩy sản xuất mía tím chất lượng cao gắn với liên kết đầu ra bền vững
(HBĐT) - Ở các niên vụ gần đây, giá trị thu nhập bình quân đối với cây mía tím vẫn giữ trong khoảng 120 - 160 triệu đồng/ha, có vườn đạt 200 - 250 triệu đồng/ha. So với một số cây lương thực như lúa, ngô đạt giá trị thu nhập khoảng 65 triệu đồng/ha, trồng mía tím vẫn cho hiệu quả kinh tế cao hơn 2-3 lần. Bên cạnh đó, mía tím Hòa Bình đang vấp phải những khó khăn, thách thức trong việc giữ thương hiệu, đó là chất lượng giống bị thoái hóa, sức mua trên thị trường giảm.

Sẵn sàng nguồn cung hàng hóa ứng phó với dịch Covid-19

(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh, ngành Công Thương đã xây dựng kế hoạch đảm bảo đủ nguồn cung hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng của Nhân dân trên địa bàn tỉnh, nhằm ứng phó với dịch Covid-19.

Quyết định chủ trương đầu tư cho 7 dự án

(HBĐT) - Thời gian qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành chức năng tập trung thực hiện các giải pháp nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh; nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh. Đồng thời quan tâm rà soát, thu hồi các dự án chậm tiến độ để thu hút nhà đầu tư có tiềm năng vào tỉnh.

Phát triển vùng mía tím Hòa Bình - cần giải pháp căn cơ

Bài 1 - Thực trạng mía tím Hòa Bình
(HBĐT) - Mía tím hiện chiếm khoảng 7% tổng diện tích trồng cây hàng năm của tỉnh. Nếu tính bình quân giá trị thu nhập, mỗi ha mía tím bằng 1,3 -1,5 ha canh tác so với nhiều cây trồng khác. Đây cũng là lý do nhiều nông dân trong tỉnh vẫn lựa chọn mía tím là cây trồng lợi thế.

Nông dân huyện Tân Lạc chung sức xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Thời gian qua, các cấp Hội Nông dân huyện Tân Lạc tích cực vận động cán bộ, hội viên phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường, đóng góp kinh phí, ngày công, chung sức thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục