(HBĐT) - Nhờ vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã chắp cánh cho không ít đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trên địa bàn huyện Tân Lạc đầu tư phát triển kinh tế, với ước mơ làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.


Cán bộ Huyện Đoàn Tân Lạc kiểm tra việc sử dụng vốn vay ưu đãi của Ngân hàng CSXH tại gia đình anh Đinh Văn Chưng, xóm Bin, xã Tử Nê. 

Cũng như các địa phương khác trong tỉnh, những năm gần dây, tình trạng thanh niên đi làm ăn xa trở nên phổ biến ở huyện Tân Lạc. Nhiều người mong muốn xây dựng kinh tế trên chính quê hương mình, nhưng không có vốn nên phải đi làm ăn xa. Cũng có người quyết tâm trụ lại quê hương, mạnh dạn vay vốn để xây dựng hướng đi bền vững cho bản thân và gia đình. Cùng cán bộ Huyện Đoàn Tân Lạc, chúng tôi đến thăm gia đình Đinh Văn Chưng, xóm Bin, xã Tử Nê. Chưng năm nay tròn 20 tuổi, hoàn cảnh gia đình khá khó khăn khi bố mất sớm. Tốt nghiệp THPT, để có tiền trang trải, đỡ đần mẹ, Chưng lên Bắc Ninh làm công nhân. Nhưng đi làm được 5 tháng thì quyết định trở về quê hương, phần vì gia đình neo người, còn trên hết là đã ấp ủ những dự định cho riêng mình. Chưng chia sẻ, từ lâu đã thích phát triển chăn nuôi trâu, bò, gà, nhưng vẫn chưa thực hiện được vì không có vốn. Những dự định của Chưng được chắp cánh khi được vay 50 triệu đồng qua chương trình cho vay hộ nghèo của NHCSXH. Chưng cho biết: "Khi trở về nhà, tôi đi làm ở quanh khu vực trong xã, nhưng tôi nghĩ, phải chăn nuôi thêm thì mới có được thu nhập ổn định. Nhờ vốn vay của NHCSXH, gia đình tôi mua được 3 con bò giống về nuôi. Ngoài ra, tôi nuôi thêm 100 con gà, hiện đã xuất lứa đầu tiên”.

Chúng tôi đến thăm đúng hôm Chưng mời cán bộ thú y đến tiêm thuốc tẩy giun và thuốc bổ để bò phát triển khỏe mạnh. "Những con bò này là tài sản lớn của gia đình tôi. Để chăm sóc tốt, gia đình trồng thêm cỏ voi, tiêm phòng bệnh đúng theo kế hoạch của xã. Gia đình cũng nhận được sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời của tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV), cũng như của Đoàn xã” - Chưng cho biết thêm. Hiện nay, Đoàn xã Tử Nê đang nhận ủy thác của NHCSXH gần 3,2 tỷ đồng, với 4 tổ TK&VV, 129 hộ vay. "4 tổ TK&VV Đoàn xã quản lý đều thuộc xóm Bin. Từ nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH, các hộ đã đầu tư phát triển chăn nuôi, trồng trọt, phát huy tốt những tiềm năng, lợi thế của xóm. Những năm gần đây, xóm Bin là một trong những xóm tiêu biểu của xã trong phát triển kinh tế, trong đó, vốn vay ưu đãi của NHCSXH có vai trò hết sức quan trọng” - đồng chí Bùi Thị Oanh, Bí thư Đoàn xã Tử Nê nhấn mạnh.

Qua trao đổi với đồng chí Hà Thị Giang, Phó bí thư Huyện Đoàn Tân Lạc được biết: Hiện nay, Huyện Đoàn đang nhận ủy thác của NHCSXH với tổng dư nợ gần 97,5 tỷ đồng, 3.113 hộ vay, 85 tổ TK&VV. Trong đó, có 8 chương trình cho vay, nhiều nhất là các chương trình: cho vay hộ nghèo hơn 32 tỷ đồng; cho vay hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn hơn 12 tỷ đồng; vay nước sạch, vệ sinh, môi trường hơn 10 tỷ đồng. Trong những năm qua, để hộ vay sử dụng vốn hiệu quả, Huyện đoàn thường xuyên tổ chức kiểm tra tại các Đoàn cơ sở, tổ TK&VV và hộ dân vay vốn của NHCSXH. Trong quý 1 năm nay, Huyện Đoàn đã trực tiếp kiểm tra 9 tổ TK&VV, 17 hộ sử dụng vốn vay ở các xã, thị trấn.

"Qua kiểm tra, các hộ dân đều sử dụng vốn đúng mục đích, các Đoàn xã, tổ TK&VV thực hiện tốt nhiệm vụ, cho vay đúng chương trình, đối tượng. Trong toàn huyện không có nợ quá hạn, không có tình trạng tổ trưởng xâm tiêu hay vay ké. Trong thời gian tới, Huyện Đoàn tích cực phối hợp với NHCSXH đôn đốc thu lãi, trả lãi đúng kỳ hạn. Đẩy mạnh tuyên truyền tới hộ vay về hiệu quả của tiền gửi tiết kiệm, tiếp tục kiểm tra vốn vay nhận ủy thác tại các Đoàn xã theo kế hoạch đề ra”- đồng chí Phó bí thư Huyện Đoàn cho biết thêm. Viết Đào

Các tin khác


Huyện Lạc Thủy tái cơ cấu nông nghiệp – động lực xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Huyện Lạc Thủy đang có nhiều khởi sắc trong diện mạo nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Nếu so với 5 năm trước, hành trình xây dựng nông thôn mới (NTM) đã tiến được một chặng đường dài. Trên chặng đường đó, xuất hiện dấu ấn nổi bật của chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp - vốn được xác định là động lực mạnh mẽ để huyện xây dựng NTM thành công.

Thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu, nộp ngân sách Nhà nước

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 80/KH-UBND ngày 27/5/2020 về tổ chức phong trào "Thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu, nộp NSNN trên địa bàn tỉnh Hòa Bình năm 2020”. Phong trào nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức, tổ chức, vận động phong trào thi đua thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển KT – XH năm 2020 của tỉnh.

Huyện Cao Phong chú trọng phát triển giao thông nông thôn

(HBĐT) - Xác định giao thông nông thôn (GTNT) là đòn bẩy thúc đẩy phát triển KT-XH, giảm nghèo bền vững, những năm qua, huyện Cao Phong đã quan tâm, tập trung huy động nguồn lực để xây dựng các tuyến đường GTNT, phục vụ tốt nhu cầu đi lại, sinh hoạt, sản xuất của người dân địa phương. Hàng năm, huyện thực hiện duy tu, bảo dưỡng thường xuyên đường sá, cầu cống, phát quang tầm nhìn 2 bên đường, huy động Nhân dân tận dụng vật liệu tại chỗ sửa chữa đường đi, triển khai chiến dịch "Toàn dân tham gia làm đường GTNT”...

CPI tháng 5 giảm 0,03% nhờ chính sách gỡ khó khăn do COVID-19

Sáng 29/5, Tổng cục Thống kê cho biết, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cả nước tháng 5/2020 giảm 0,03% so với tháng trước, giảm 1,24% so với tháng 12/2019, tăng 2,4% so với cùng kỳ năm trước nhờ hàng loạt chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Đề xuất Quốc hội xem xét 3 phương án chuyển đổi hình thức đầu tư cao tốc Bắc-Nam

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể vừa ký Tờ trình 256 của Chính phủ kiến nghị Quốc hội xem xét điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án đầu xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020.

Xăng và dầu tăng thêm gần 1.000 đồng

Chiều 28-5, Liên Bộ Công thương - Tài chính quyết định tăng giá xăng E5RON92 thêm 882 đồng/lít; tăng giá xăng RON95-III thêm 890 đồng/lít; tăng giá dầu diesel 0.05S thêm 892 đồng/lít; tăng giá dầu hỏa thêm 875 đồng/lít; tăng giá dầu mazut 180CST 3.5S thêm 947 đồng/kg.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục