(HBĐT) - Ngày 14/5, UBND tỉnh tổ chức họp Ban chỉ đạo (BCĐ) cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao chỉ số cạnh tranh (PCI) tỉnh Hòa Bình để đánh giá chỉ số PCI năm 2019. Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ chủ trì cuộc họp. Cùng dự có đồng chí Bùi Đức Hinh, Phó chủ tịch UBND tỉnh.


Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Năm 2019, Chỉ số PCI của tỉnh đạt 63,84 điểm, là năm có điểm số cao nhất từ trước đến nay, được xếp vào nhóm điều hành khá và xếp thứ 48/63 tỉnh, thành phố. So với năm 2018, có 5 chỉ số thành phần tăng điểm và tăng thứ hạng, gồm: Tiếp cận đất đai và sự ổn định trong sử dụng đất, chi phí không chính thức, tính năng động và tiên phong của lãnh đạo tỉnh, cạnh tranh bình đẳng, đào tạo lao động. 2 chỉ số thành phần tăng điểm nhưng giảm thứ hạng (chi phí thời gian, thiết chế pháp lý và ANTT); 3 chỉ số thành phần giảm điểm và giảm thứ hạng (gia nhập thị trường, tính minh bạch, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp (DN).

So với mục tiêu kế hoạch năm 2018 đề ra tại Quyết định số 02, ngày 2/1/2019 của UBND tỉnh thì điểm số chỉ số PCI tăng 2,11 điểm và 3 chỉ số thành phần (chi phí không chính thức, cạnh tranh bình đẳng, đào tạo lao động) đạt mục tiêu kế hoạch, còn 7 chỉ tiêu thành phần chưa đạt mục tiêu.

 Tại cuộc họp, các đại biểu đã tập trung phân tích, làm rõ những tồn tại, hạn chế, nhất là đối với chỉ số thành phần và những chỉ tiêu bị đánh giá  kém như: Gia nhập thị trường, tính minh bạch; việc ứng dụng CNTT vào thủ tục đăng ký DN; nhiều DN còn đánh giá cán bộ chưa am hiểu chuyên môn khi thực hiện thủ tục hành chính (TTHC). DN phản ánh tỉnh giải phóng mặt bằng chậm; việc cung cấp thông tin về đất đai của các cơ quan Nhà nước chậm chạp; thiếu quỹ đất sạch... Theo đó, các đại biểu cho rằng cần phải rút ngắn thời gian "cấp giấy phép con"; bố trí cán bộ có năng lực, trình độ giải quyết các TTHC cho DN đối với chỉ số gia nhập thị trường. Đồng thời, cần công khai, minh bạch hơn nữa, đa dạng kênh thông tin các quy hoạch, kế hoạch do cơ quan mình quản lý, nhất là các quy hoạch xây dựng đối với chỉ số tính minh bạch...

Kết luận cuộc họp, đồng chí Bùi Văn Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Theo đánh giá của DN, nhiều chỉ số tỉnh ta chưa đạt nên từng ngành, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ của mình cần phải cố gắng nhiều hơn nữa.

Đặc biệt triển khai thực hiện tốt công tác quy hoạch chung cũng như quy hoạch lòng hồ sông Đà, quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất (SDĐ). Sở Tài chính nghiên cứu ưu tiên nguồn lực để thuê tư vấn thực hiện kịp thời công tác này. Đối với các huyện, thành phố cần tập trung thực hiện quy hoạch SDĐ, trong đó quan tâm cập nhật các dự án để thực hiện quy hoạch đảm bảo phù hợp, chất lượng, thúc đẩy thu hút đầu tư. Sở Tài chính, Sở KH&ĐT quan tâm tạo quỹ đất sạch, tuy nhiên phải theo nhu cầu thực tế của nhà đầu tư.

Đối với từng chỉ số cụ thể, nhất là chỉ số gia nhập thị trường, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu từng sở, ngành nghiên cứu, chẻ nhỏ phân tích từng mục tiêu để quy rõ trách nhiệm, từ đó có hướng phấn đấu, mục đích chung là nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh. Với chỉ số Tính minh bạch, cần cung cấp công khai các thông tin về quy hoạch xây dựng, quy hoạch đất đai cũng như các văn bản pháp lý để các DN nắm bắt.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Trong công tác thanh tra đối với DN cần có kế hoạch cụ thể, phối hợp giữa các ngành để khắc phục tình trạng chồng chéo, trùng lặp. Về tính năng động, cần quan tâm luân chuyển cán bộ, lựa chọn những người có năng lực, trình độ, có tâm, có tầm trong giải quyết công việc với DN. Lãnh đạo các sở, ngành phải quan tâm văn bản đi, văn bản đến để kiểm soát các thủ tục, nắm chắc và sát sao các phần việc để có sự chỉ đạo sát, đúng…


 Hoàng Nga

Các tin khác


Thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu, nộp ngân sách Nhà nước

(HBĐT) - Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đề ra chỉ tiêu thu ngân sách Nhà nước (NSNN) tăng 17%/năm (đến hết năm 2020 đạt 5.000 tỷ đồng). Đây là chỉ tiêu mang tính đột phá, đòi hỏi quyết tâm chính trị cao, bởi số thu NSNN của tỉnh ta năm 2015 mới đạt 2.531 tỷ đồng.

Đồng thuận xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Triển khai thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (XDNTM), Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết số 02-NQ/TU, ngày 7/6/2011 về XDNTM giai đoạn 2011-2015, định hướng đến năm 2020. Trên cơ sở đó,  HĐND, UBND tỉnh ban hành nhiều đề án, chương trình, kế hoạch để cụ thể hóa các mục tiêu, nhiệm vụ. Các cấp ủy Đảng, chính quyền đã nỗ lực, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chương trình.

Thị trấn Lương Sơn và khu vực mở rộng văn minh, hiện đại xứng tầm đô thị loại IV

(HBĐT) - Ngày 20/11/2019, Bộ trưởng Bộ Xây dựng ban hành Quyết định số 986/QĐ-BXD về việc công nhận thị trấn Lương Sơn và khu vực mở rộng đạt  đô thị loại IV. Đó là kết quả của sự nỗ lực, tinh thần đoàn kết của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Lương Sơn, đặc biệt là thị trấn Lương Sơn và 5 xã, gồm: Lâm Sơn, Tân Vinh, Cư Yên, Nhuận Trạch, Hòa Sơn trong việc hoàn thành các tiêu chí đô thị loại IV.

Mường Bi đổi mới

(HBĐT) - Cùng với vẻ đẹp bình yên, vùng đất cổ Mường Bi (Tân Lạc) hôm nay còn là bức tranh trù phú với những sườn đồi bưởi đỏ, bưởi da xanh sai trĩu quả, những con đường bê tông điểm tô sắc hoa rực rỡ dẫn bước du khách đến điểm du lịch cộng đồng... Từng bước khắc phục khó khăn, mạnh dạn đổi mới để tạo những bước đột phá trong phát triển KT - XH, Tân Lạc đã, đang có những chuyển mình mạnh mẽ để từng bước trở thành huyện khá của tỉnh.

Tinh thần vượt khó ở xã vùng cao Mường Chiềng

(HBĐT) - Bộ mặt nông thôn ngày càng thay đổi với nhịp sống hối hả, nhộn nhịp, không ít người đã ví von Mường Chiềng là "thị trấn” của các xã vùng cao huyện Đà Bắc. Những đổi thay đó là nhờ sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước.

Đổi mới tư duy lãnh đạo - yếu tố dẫn đường trong phát triển tam nông giai đoạn 2010 - 2020 

(HBĐT) -  Hơn 10 năm qua, ghi nhận những chuyển động tích cực trong khu vực tam nông với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị. Bám sát sự lãnh đạo của Đảng, mỗi địa phương lại có cách cụ thể hóa khác nhau để phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo vận dụng linh hoạt, hiệu quả những quyết sách mang tính cách mạng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục