Dù giảm mạnh lãi suất huy động các kỳ hạn huy động tiền đồng dưới 6 tháng, nhiều ngân hàng thương mại vẫn đang duy trì mức lãi suất tiết kiệm cao cho các kỳ hạn dài với mức cao nhất lên tới 9,2%/năm.


SHB hiện đang là ngân hàng có mức lãi suất cao nhất thị trường. Ảnh: Lam Duy

Ngay sau các quyết định giảm lãi suất điều hành và giảm trần lãi suất huy động của Ngân hàng Nhà nước, từ hôm nay (13.5), các ngân hàng thương mại đồng loạt tiến hành điều chỉnh giảm lãi suất huy động các kỳ hạn dưới 6 tháng với mức giảm lớn nhất là 0,5% so với biểu lãi suất niêm yết trước đó.

Cụ thể tại các ngân hàng thương mại quy mô lớn như Vietcombank, lãi suất tiết kiệm và lãi suất tiền gửi các kỳ hạn dưới 6 tháng được điều chỉnh giảm xuống còn 4,1 – 4,25%. Trong khi đó tại Vietinbank, lãi suất tối đa đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng cũng giảm từ 0,5%/năm xuống 0,2%/năm; lãi suất tối đa đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng giảm từ 4,75%/năm xuống 4,25%/năm.

Tại các ngân hàng thương mại từng có mức lãi suất huy động cao nhất thị trường và vượt 8%/năm trước đó như ABBank, SHB và SCB, trần lãi suất huy động các kỳ hạn dưới 6 tháng cũng được điều chỉnh giảm xuống còn tối đa 4,25%, tuy nhiên mức điều chỉnh cụ thể tại mỗi ngân hàng là rất khác nhau.

Cụ thể tại SHB, ngân hàng giảm lãi suất các kỳ từ 1 tháng đến 5 tháng xuống còn 3,85 – 4,25%/năm, giảm tương ứng 0,5% so với mức lãi suất trước đó là 4,35 – 4,75%/năm. Ngược lại các ngân hàng như SCB hay ABBank lại áp dụng đồng loạt một mức lãi suất duy nhất 4,25%/năm cho hàng loạt kỳ hạn 1, 2, 3, 4 và 5 tháng.

Một diễn biến đáng chú ý là dù giảm mạnh lãi suất huy động các kỳ hạn dưới 6 tháng, các ngân hàng thương mại vẫn duy trì mức lãi suất rất cao cho các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên, đặc biệt là các kỳ hạn dài sau 12 tháng.


Như tại Vietinbank, ngoài mức điều chỉnh trên, lãi suất huy động tại các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên vẫn đang được duy trì trong mức 5,1 – 6,8%/năm. Trong đó mức lãi suất cao nhất 6,8% được áp dụng cho kỳ hạn 12 tháng và từ 24 tháng đến dưới 36 tháng.

Còn tại Vietcombank, lãi suất các kỳ từ 6 tháng đến 36 tháng hiện dao động trong khoảng 4,9 - 6,6%/năm. Trong đó, lãi suất cao nhất 6,6%/năm được áp dụng cho kỳ hạn 24 tháng.

Đáng chú ý tại nhiều ngân hàng quy mô nhỏ và vừa, lãi suất huy động cao nhất hiện vẫn đang vượt 8%/năm, cá biệt lên tới 8,9 – 9,2%/năm được SHB áp dụng với khoản tiền trên 500 tỉ đồng khi gửi tiền ở kỳ hạn 12 và 13 tháng.

Trong khi đó tại SCB, lãi suất cao nhất hiện vẫn đang lên tới 8,25 – 8,45% áp dụng cho các kỳ hạn huy động 13 – 36 tháng. Mức lãi suất này nhỉnh hơn đáng kể so với lãi suất cao nhất 8,3%/năm đang được ABBank áp dụng với số tiền gửi tiết kiệm từ 500 tỉ đồng trở lên trên một  khoản tiền gửi tiết kiệm kỳ hạn 13 tháng, lĩnh lãi cuối kỳ.

Khi tiến hành điều chỉnh lãi suất tiền gửi dành cho khách hàng, đại diện Vietinbank cho biết việc điều chỉnh lãi suất này được xem là giải pháp cần thiết, phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô, thị trường trong và ngoài nước trong bối cảnh đại dịch COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp như hiện nay.

Tuy nhiên, các mức lãi suất mà Vietinbank công bố trên website là trần lãi suất huy động cao nhất của ngân hàng. Còn tại các chi nhánh trên phạm vi cả mức, mức lãi suất huy động thực tế có thể thấp hơn.


Theo Báo Lao động

Các tin khác


Xăng và dầu tăng thêm gần 1.000 đồng

Chiều 28-5, Liên Bộ Công thương - Tài chính quyết định tăng giá xăng E5RON92 thêm 882 đồng/lít; tăng giá xăng RON95-III thêm 890 đồng/lít; tăng giá dầu diesel 0.05S thêm 892 đồng/lít; tăng giá dầu hỏa thêm 875 đồng/lít; tăng giá dầu mazut 180CST 3.5S thêm 947 đồng/kg.

Thủ tướng: Cần tiếp tục lấy thêm ý kiến chuyên gia về đề án cải cách tiền lương

Thủ tướng đề nghị cần tiếp tục lấy thêm ý kiến chuyên gia để có đề án cải cách tiền lương chất lượng, mang tính tổng thể, đồng bộ, phù hợp với đặc thù hệ thống chính trị, những lĩnh vực chuyên môn, tạo được động lực và đồng thuận xã hội.

Cây bí xanh cho hiệu quả kinh tế cao ở xã Đoàn Kết

(HBĐT) - Về xã Đoàn Kết (Yên Thủy) những ngày này, khi các ruộng bí xanh vừa cho thu hoạch, trên cánh đồng nông dân tập trung chăm sóc, chuẩn bị cho vụ tiếp theo với không khí náo nhiệt. Sau vụ, nhiều hộ dân đã có thu nhập vài chục triệu đồng từ bí xanh.

Quản lý an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản

(HBĐT) - Thời gian qua, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản (Chi cục) đã tham mưu cho Sở NN&PTNT ban hành các văn bản chỉ đạo liên quan đến công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp; kiểm tra điều kiện đảm bảo ATTP tại các cơ sở chăn nuôi, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm; nuôi trồng, kinh doanh thủy sản; trồng trọt, cung ứng rau, củ, quả; sản xuất, kinh doanh giò chả, nhằm xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Cơ cấu lại ngành công nghiệp đảm bảo thực chất

(HBĐT) - Ngày 30/5/2017, BCH Đảng bộ tỉnh ban hành Kế hoạch số 92-KH/TU thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII) về một số chủ trương, chính sách lớn nhằm tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động, sức cạnh tranh của nền kinh tế, phấn đấu đưa kinh tế tỉnh Hòa Bình sớm đạt trình độ phát triển trung bình của cả nước vào năm 2020.

Đường Kỳ Sơn - Pheo Chẹ xuống cấp ngày càng nghiêm trọng

(HBĐT) - Đường 445 từ phường Kỳ Sơn đi Pheo Chẹ - Ba Vì (Hà Nội) qua các xã Thịnh Minh, Hợp Thành (TP Hòa Bình) xuống cấp ngày càng nghiêm trọng, giao thông đi lại khó khăn, ảnh hưởng đến giao thương, thúc đẩy KT-XH.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục