Nghị định 41/2020/NĐ-CP quy định việc gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp (DN), và tiền thuê đất đã thực hiện được hơn 1 tháng. Trước những khó khăn của dịch COVID-19, nghị định như liều thuốc cứu các DN đang ở trong "vũng lầy”. Tuy nhiên, không ít DN bày tỏ lo lắng về điều 4 nghị định này.


Doanh nghiệp vẫn còn lo lắng về một số vấn đề trong gói giãn thuế 180.000 tỉ đồng. Ảnh minh họa: Hải Nguyễn

Theo đó, điều 4 quy định: "Cơ quan thuế không phải thông báo cho người nộp thuế về việc chấp nhận gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất; người nộp thuế tự xác định và chịu trách nhiệm về việc đề nghị gia hạn…”. Do đó, DN nộp giấy đề nghị và cơ quan thuế không xác nhận, họ không biết phải như thế nào.

Những đề xuất "thần tốc”

Mới đây nhất, theo đề xuất của Bộ Tài chính, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 41/2020/NĐ-CP về việc gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, thực hiện ngay từ đầu tháng 4.2020.

Nghị định này được xây dựng "thần tốc” và gói hỗ trợ liên tục được nâng từ 30.000 tỉ đồng lên 80.000 tỉ đồng và đến nay là khoảng 180.000 tỉ đồng. Theo đó, gia hạn thời hạn nộp thuế 5 tháng đối với thuế giá trị gia tăng (VAT) và thuế thu nhập DN của DN; thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân của các hộ kinh doanh và tiền thuê đất của các DN, tổ chức, cá nhân.

Tính toán của Bộ Tài chính cho thấy, với chính sách này, 98% tức khoảng 740.000 DN đang hoạt động và hầu hết hộ kinh doanh cá thể ngừng kinh doanh đều thuộc diện được gia hạn thuế và tiền thuê đất.

Theo Vụ trưởng Vụ Ngân sách Nhà nước, Bộ Tài chính - Võ Thành Hưng, mặc dù giãn hoãn thuế không phải ngân sách "cho không” DN nhưng trong thời điểm này sẽ giúp DN có thêm dòng tiền để phục vụ các mục đích sản xuất, kinh doanh. "Giãn, hoãn thuế giúp tạo điều kiện cho các DN có thanh khoản. Tức là trong lúc luồng tiền vào của họ không có, họ không phải đi vay để nộp thuế, coi như ngân sách cho họ vay với lãi suất 0% trong 5 tháng. Đối với ngân sách Nhà nước, vì không thu được thuế nhưng vẫn phải chi nên Nhà nước sẽ phải đi vay sớm hơn, như vậy cũng sẽ phát sinh một phần chi phí lãi. Nhưng tựu chung lại, các khoản thuế phát sinh sẽ vẫn phải thu trong năm, vì vậy sẽ không ảnh hưởng nhiều đến ngân sách” - ông Võ Thành Hưng cho biết.

Bộ Tài chính cũng đã trình Chính phủ một loạt giải pháp như nâng mức giảm trừ gia cảnh khi tính thuế thu nhập cá nhân, giảm thuế thu nhập DN cho DN vừa và nhỏ xuống còn 15-17% từ ngày 1.7.2020 thay vì từ 1.1.2021 như lộ trình, miễn thuế thu nhập DN trong 2 năm liên tục kể từ khi có thu nhập chịu thuế đối với DN nhỏ, DN siêu nhỏ được thành lập mới từ hộ kinh doanh; sửa đổi biểu thuế xuất khẩu, nhập khẩu ưu đãi; sửa đổi các hỗ trợ cho DN xuất nhập khẩu…

Vẫn còn nhiều lo lắng

Các chính sách để DN vực dậy lúc này là rất tốt nhưng thực tế hiện nay vẫn có những chính sách khiến họ phải lo lắng. Không ít DN bày tỏ lo lắng về điều 4 Nghị định 41 khi quy định: "Cơ quan thuế không phải thông báo cho người nộp thuế về việc chấp nhận gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất; người nộp thuế tự xác định và chịu trách nhiệm về việc đề nghị gia hạn bảo đảm đúng đối tượng được gia hạn theo nghị định này”.

Cụ thể, trong văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư mới đây, Hiệp hội DN tỉnh Đồng Nai cho rằng, với quy định này, khi DN nộp giấy đề nghị và cơ quan thuế không xác nhận, họ không biết phải như thế nào. "Giả định DN kê khai chưa chính xác thì sau này, khi thanh tra thuế hoặc kiểm toán, DN sẽ bị phạt. Vì vậy, đề nghị cơ quan thuế nên xem xét và có thông tin cho DN được biết có được chấp nhận gia hạn nộp thuế hay không” - Hiệp hội DN tỉnh Đồng Nai kiến nghị.

Đây cũng là vấn đề khiến Hiệp hội DN Điện tử Việt Nam (VEIA) băn khoăn. VEIA cho hay, một số DN đã nộp hồ sơ đăng ký gia hạn nộp thuế, sau đó sẽ được giãn nộp thuế 5 tháng mà không cần cơ quan có văn bản chấp thuận. Một số DN khác lại phản ánh có rất nhiều thủ tục rườm rà, không phù hợp với DN của mình nên không tìm hiểu để tiếp cận những gói hỗ trợ này. Hiệp hội dẫn ý kiến của Công ty Viettronics Bình Hòa cho rằng, Nghị định 41 vẫn còn chung chung, chưa có thông tư hướng dẫn nên DN không chắc có thuộc diện được gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất hay không.

Công ty Viettronics Bình Hòa cũng bày tỏ lo ngại về việc cơ quan thuế không có thông báo chấp thuận việc gia hạn cho người nộp thuế. Nên có thể xảy ra trường hợp sau khi hết thời gian gia hạn, cơ quan thuế phát hiện qua thanh tra, kiểm tra DN không thuộc đối tượng được gia hạn. Khi đó, DN buộc phải nộp số tiền thuế còn thiếu, tiền phạt và tiền chậm nộp. Vì vậy, VEIA kiến nghị Chính phủ thành lập một ban chỉ đạo có đủ thẩm quyền quyết định và giải quyết vướng mắc cho DN, mở đường dây nóng để hỗ trợ, giải đáp các ý kiến hỏi đáp từ cộng đồng DN, người dân.

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, một lãnh đạo Văn phòng Bộ Tài chính nói rằng, Nghị định 41 mới có hiệu lực hơn 1 tháng nên chưa thể đánh giá được.

Theo Báo Lao động

Các tin khác


UBND tỉnh họp thường kỳ tháng 11: Nêu cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm để hoàn thành các nhiệm vụ được giao

(HBĐT) - Chiều 30/11, UBND tỉnh họp thường kỳ tháng 11, cho ý kiến vào các vấn đề quan trọng của tỉnh. Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

"Giải bài toán" cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh

(HBĐT) - Trong nhiều năm qua, lãnh đạo tỉnh và các sở, ban, ngành, địa phương quan tâm chỉ đạo việc thúc đẩy năng lực cạnh tranh của tỉnh. Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) tỉnh đã tham gia tích cực vào vấn đề này. Do vậy, việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh có sự tiến bộ liên tục, điểm số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) tăng dần trong 4 năm liên tiếp, năm 2019 nằm trong nhóm điều hành khá. Tuy nhiên, trong bức tranh chung về năng lực cạnh tranh của cả nước, thứ hạng của tỉnh vẫn còn khá thấp (đứng thứ 48/63 tỉnh, thành phố), trong khi tiềm năng, không gian cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh còn rất lớn. 
Bài 1 - Cơ hội đón nhận làn sóng đầu tư mới

Tháng 11, sản lượng cá thu hoạch đạt trên 1.250 tấn

(HBĐT) - Thời gian qua, Sở NN&PTNT phối hợp với các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản. Đồng thời, hướng dẫn, khuyến khích người dân khai thác tốt diện tích mặt nước hồ chứa thủy điện, đẩy mạnh nuôi cá lồng, bè trên sông và hồ lớn nhằm phục vụ nhu cầu thực phẩm cao dịp cuối năm.

Thị trấn Hàng Trạm: Hướng tới xây dựng đô thị văn minh

(HBĐT) - Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2015 - 2020, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, sau khi nhập xã Yên Lạc vào thị trấn Hàng Trạm, cấp ủy, chính quyền địa phương đang nỗ lực, phấn đấu xây dựng thị trấn trở thành đô thị văn minh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục