(HBĐT) - Theo báo cáo của Sở Xây dựng, tính đến hết quý I/2020, tỷ lệ đô thị hóa toàn tỉnh đã đạt mức 25%.

 
Dù được quan tâm đầu tư, nhưng sức ảnh hưởng, tác động của thành phố Hòa Bình đến vùng Tây Bắc và vùng Thủ đô Hà Nội còn thấp, chưa thực sự phát huy vai trò đô thị trung tâm vùng.

Có được kết quả này là do thực hiện Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14 về việc sắp xếp, các đơn vị hành chính cấp huyện, xã. Trong đó, thành phố Hòa Bình đã nhập toàn bộ diện tích tự nhiên của huyện Kỳ Sơn với tổng diện tích tự nhiên là 20.492ha và dân số 34.044 người. Đồng thời, lập mới 3 phường, đưa thành phố Hòa Bình thành đơn vị hành chính gồm 10 phường, 9 xã; huyện Lương Sơn được Bộ Xây dựng công nhận đạt tiêu chí đô thị loại IV. Do dân số nội thị tăng thêm do sáp nhập một phần của 2 xã Nhuận Trạch và Hòa Sơn đã đạt tiêu chí dân số nội thị (tăng thêm khoảng 18.000 người); thị trấn Đà Bắc được nhập một phần của xã Tu Lý được mở rộng dân số thị trấn (nội thị) được tăng thêm 2.125 người; thị trấn Bo (Kim Bôi) được nhập thêm toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của xã Hạ Bì và xã Kim Bình vào thị trấn Bo. Theo đó, dân số nội thị của thị trấn Bo được tăng thêm 11.466 người; thị trấn Vụ Bản (Lạc Sơn) được nhập toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của xã Liên Vũ vào thị trấn Vụ Bản. Dân số nội thị tăng thêm 4.805 người; thị trấn Ba Hàng Đồi (Lạc Thủy) được thành lập từ thị trấn Thanh Hà và xã Thanh Nông, dân số thị trấn Ba Hàng Đồi 7.372 người (dân số nội thị tăng thêm 5.203 người); thị trấn Chi Nê được nhập toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của xã Lạc Long vào thị trấn Chi Nê (dân số nội thị tăng thêm 1.659 người); thành lập thị trấn Mãn Đức (Tân Lạc) trên cơ sở sáp nhập thị trấn Mường Khến, xã Quy Hậu và xã Mãn Đức (dân số nội thị được tăng thêm do sáp nhập 9.827 người).

Tuy nhiên, chất lượng đô thị trên địa bàn tỉnh không đồng đều. Hiện tại, chỉ có thành phố Hòa Bình được xây dựng tập trung là đô thị trung tâm với nhiều cơ sở hạ tầng và kinh tế xã hội được đầu tư xây dựng. Tuy vậy sức ảnh hưởng, tác động của thành phố Hoà Bình trong những năm qua đến vùng Tây Bắc và vùng Thủ đô Hà Nội còn thấp, chưa thực sự phát huy vai trò đô thị trung tâm vùng. Các thị trấn hiện nay chất lượng đô thị còn kém, cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của các đô thị còn thấp, chưa đồng bộ. Các đô thị của tỉnh đều có diện tích nhỏ, hạ tầng kỹ thuật còn thiếu thốn, quy mô và mật độ dân số đều không đạt các tiêu chí phân loại đô thị. Trong khi đó, nguồn lực để thực hiện đầu tư dựng xây hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội còn hạn chế.

P.V

Các tin khác


Ra mắt Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tuần hoàn

Sáng 2-7, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh (ĐHQG) tổ chức Lễ công bố quyết định thành lập Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tuần hoàn (ICED). Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lẵng hoa chúc mừng sự kiện.

Ngành NN&PTNT triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

(HBĐT) - Ngày 2/7, Sở NN&PTNT tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020.

Áp lực thực hiện mục tiêu thu ngân sách Nhà nước

(HBĐT) - Năm 2020, dự toán thu ngân sách Nhà nước (NSNN) được HĐND tỉnh giao là 5.000 tỷ đồng, tăng 558,5 tỷ đồng, bằng 113% so với dự toán Thủ tướng Chính phủ giao; tăng 1.190 tỷ đồng, bằng 131% so với chỉ tiêu nghị quyết HĐND tỉnh giao năm 2019; tăng 1.363 tỷ đồng, bằng 137% so với thực hiện năm 2019. Con số 5.000 tỷ đồng cũng là mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra.

Xã Mỹ Hòa: Khởi sắc từ những con đường nông thôn mới

(HBĐT) - Những năm qua, hệ thống hạ tầng giao thông trên địa bàn xã Mỹ Hòa (Tân Lạc) từng bước nâng cấp, hoàn thiện, phục vụ phát triển KT-XH. Từ năm 2015, xã đã cứng hóa 100% đường thôn, xóm đạt chuẩn theo quy định của Bộ tiêu chí xây dựng NTM, đồng thời nhựa hóa, bê tông hóa 100% đường trục xã (8,63 km), phục vụ đi lại, giao thương hàng hóa của Nhân dân.

Huy động gần 32.600 tỷ đồng qua đấu thầu trái phiếu Chính phủ

So với tháng trước, lãi suất trúng thầu của trái phiếu Chính phủ tháng 6/2020 tăng ở kỳ hạn 10 và 15 năm với mức tăng từ 0,04-0,05%/năm, giảm ở kỳ hạn 5 và 20 năm với mức giảm từ 0,04-0,25%/năm.

Thủ tướng Chính phủ chủ trì họp Ban chỉ đạo điều hành giá

Ngày 1/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá. Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, 6 tháng đầu năm, các bộ, ngành, cơ quan đã phối hợp chặt chẽ, điều hành khá ăn ý, nhịp nhàng, chấp hành nghiêm những chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để sử dụng các biện pháp, công cụ liên quan, cả vi mô và vĩ mô.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục