(HBĐT) - Chiều 10/7, UBND tỉnh tổ chức hội nghị nghe báo cáo tình hình thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công (VĐTC) 6 tháng đầu năm, giải pháp thực hiện 6 tháng cuối năm 2020. Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Bùi Đức Hinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố.


 
Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Tính đến ngày 30/6, UBND tỉnh đã giao chi tiết VĐTC đến các dự án là 3.832 tỷ đồng, đạt 97% tổng kế hoạch VĐTC năm 2020. Số vốn chưa giao chi tiết cho các dự án là 117 tỷ đồng. Thời gian qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh thường xuyên quan tâm chỉ đạo việc thực hiện, đẩy mạnh giải ngân VĐTC và triển khai các nhiệm vụ, giải pháp theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các văn bản hướng dẫn của Bộ KH&ĐT; kịp thời nắm bắt tình hình giải ngân, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện để có sự chỉ đạo, tháo gỡ.

Đến hết tháng 6 đã giải ngân 1.149 tỷ đồng, đạt 29,1% số kế hoạch vốn được tỉnh giao chi tiết đến các dự án. Trong đó, vốn đầu tư trong cân đối ngân sách tỉnh giải ngân 690,4 tỷ đồng, đạt 34,5%; ngân vốn ngân sách T.Ư thực hiện các chương trình mục tiêu giải ngân 133,8 tỷ đồng, đạt 51%; vốn chương trình MTQG giải ngân 283,2 tỷ đồng, đạt 37,5%; vốn nước ngoài (ODA) mới giải ngân được 41,8 tỷ đồng, chỉ đạt 5,7%.

Kết quả giải ngân kế hoạch VĐTC của tỉnh trong 6 tháng đầu năm chưa cao. Còn nhiều chương trình, dự án tỷ lệ giải ngân dưới 50% hoặc chưa giải ngân. Đặc biệt là các dự án ODA có tỷ lệ giải ngân thấp so với cả nước.

Nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ giải ngân thấp là do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, các công trình bị ảnh hưởng tiến độ thi công do thực hiện giãn cách xã hội. Một số dự án mua thiết bị, vật tư ở nước ngoài, do dịch bệnh nên không thể thực hiện. Vốn đầu tư từ thu sử dụng đất và nguồn thu xổ số kiến thiết giải ngân phụ thuộc vào nguồn thu, tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm, nguồn thu đạt thấp nên chưa có vốn cấp cho các dự án theo kế hoạch giao để thực hiện. Công tác GPMB, tái định cư còn nhiều vướng mắc về cơ chế, chính sách, người dân chưa đồng thuận, ảnh hưởng đến tiến độ thi công dự án...

Tại hội nghị, lãnh đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố có những công trình, dự án tỷ lệ giải ngân thấp hoặc chưa giải ngân đã nêu ra những khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp để nâng cao tỷ lệ giải ngân.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khánh yêu cầu: Các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố cần làm hết trách nhiệm, công trình nào đã có khối lượng thì khẩn trương làm thủ tục nghiệm thu thanh toán; công trình nào dư vốn, chủ đầu tư chủ động đề xuất điều chuyển vốn để tăng tỷ lệ giải ngân. Hàng tháng, UBND tỉnh tổ chức giao ban, kiểm điểm tiến độ giải ngân để đôn đốc thực hiện. Cơ quan tham mưu phải báo cáo định kỳ tiến độ giải ngân từng dự án, trên cơ sở đó nêu cao trách nhiệm của các chủ đầu tư.

Riêng về vốn ODA, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Đây là nút thắt lớn nhất của tỉnh, vì vậy, nếu có điều kiện giải ngân được thì phải đẩy nhanh. Những dự án trì trệ, khó khăn thì điều chuyển vốn cho các dự án khác. Lãnh đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố có liên quan đến nguồn vốn ODA cần bám sát thực tế, nắm chắc tình hình để chỉ đạo, đôn đốc kịp thời, thực hiện với nỗ lực cao nhất.

Hoàng Nga

Các tin khác


Hợp tác xã Minh Đức: Sáng tạo trong mô hình nuôi gà Lạc Thủy

(HBĐT) - Với mong muốn giữ gìn và phát triển thương hiệu "Gà Lạc Thủy”, 7 thành viên của Hợp tác xã (HTX) Minh Đức thôn Bột, xã Phú Thành (Lạc Thủy) không ngừng sáng tạo, trau dồi kiến thức, áp dụng KH-KT vào chăn nuôi gà. Các thành viên HTX liên kết với một số hộ nuôi gà trong huyện cùng hỗ trợ vốn, con giống, kỹ thuật cho tới tiêu thụ để hướng tới sản xuất hàng hóa quy mô lớn.

Khẳng định vai trò trong xóa đói, giảm nghèo, góp phần đẩy lùi tín dụng đen

(HBĐT) - Trong những năm qua, Quỹ Tín dụng nhân dân (TDND) thị trấn Cao Phong (Cao Phong) đã có những đóng góp tích cực, nhằm huy động các nguồn vốn nhàn rỗi trong dân cư cho thành viên vay đầu tư SX-KD, dịch vụ và đời sống, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, góp phần thiết thực vào mục tiêu giảm nghèo của địa phương.

Khát vọng đưa nông sản ra thế giới

(HBĐT) - Với khát vọng đưa nông sản của tỉnh ra thế giới, HTX Chuối Viba, xã Liên Sơn (Lương Sơn) thực hiện khép kín quy trình từ sản xuất đến tiêu thụ theo tiêu chuẩn VietGAP; chú trọng xây dựng thương hiệu "Chuối Viba”. Năm 2019, chuối Viba được UBND tỉnh công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh. Trung bình mỗi năm, HTX tiêu thụ khoảng 1 nghìn tấn quả, doanh thu đạt hơn 10 tỷ đồng/năm.

Phát triển hợp tác xã gắn với chuỗi giá trị - hướng đi bền vững

(HBĐT) - Để nâng cao hiệu quả và phát triển bền vững HTX thì liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị là giải pháp quan trọng. Xây dựng mô hình HTX gắn với chuỗi giá trị là hướng đi bền vững nhằm xóa bỏ tình trạng sản xuất manh mún, nhỏ lẻ. Các HTX trên địa bàn tỉnh đã, đang tăng cường liên kết sản xuất gắn với thị trường tiêu thụ, đẩy mạnh ứng dụng KH-KT, quản lý chất lượng đồng bộ theo chuỗi để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và sức cạnh tranh.

Phát huy vai trò nòng cốt trong phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã


(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2015 - 2020, Liên minh HTX tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp đột phá để hoàn thành và vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Liên minh HTX tỉnh lần thứ V đề ra, góp phần đưa kinh tế tập thể (KTTT), HTX phát triển nhanh, bền vững. Số lượng, chất lượng hoạt động của HTX, tổ hợp tác (THT) được tăng lên. Các HTX hoạt động đúng bản chất, tập trung hỗ trợ kinh tế hộ thành viên; cán bộ quản lý HTX tâm huyết, giàu kinh nghiệm, nhạy bén với thị trường. Nhờ vậy, đời sống thành viên, hộ thành viên được cải thiện, góp phần giảm nghèo tại địa phương.

Triển khai Kế hoạch thực thi Hiệp định EVFTA

(HBĐT) - Ngày 6/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai kế hoạch thực thi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA). Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố tại các đầu cầu truyền hình và lãnh đạo các hiệp hội doanh nghiệp của Việt Nam, EU. Dự và chủ trì tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục