(HBĐT) - Được vay vốn chính sách, người dân xã vùng cao Tân Minh (Đà Bắc) có điều kiện để đầu tư chăn nuôi trâu, bò và trồng rừng. Qua đó, khai thác được tiềm năng, lợi thế của địa phương để từng bước xóa đói, giảm nghèo.

 


Nhờ vốn chính sách, gia đình chị Xa Thị Thủy, xóm Cò Phày, xã Tân Minh (Đà Bắc) mua được trâu, bò giống để phát triển kinh tế.

Tân Minh cách trung tâm huyện Đà Bắc hơn 20 km, là xã đặc biệt khó khăn của huyện, nền kinh tế thuần nông. Những năm qua, với sự quan tâm, đầu tư của Đảng, Nhà nước, sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân, đời sống KT-XH của bà con đã có những chuyển biến nhất định. Thế nhưng, do liên tục phải chịu ảnh hưởng của thiên tai, đến nay, thu nhập của người dân vẫn chưa được cải thiện đáng kể, tỷ lệ hộ nghèo ở mức cao (49%).

Công cuộc xóa đói, giảm nghèo ở xã vùng cao này còn nhiều nan giải. Tuy nhiên, những năm qua, bà con luôn nhận được sự đồng hành của vốn chính sách. Đồng chí Lường Văn Viễn, Chủ tịch MTTQ, cán bộ chuyên trách Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) xã Tân Minh chia sẻ: Nếu không có vốn vay ưu đãi của NHCSXH thì đời sống của bà con còn nhiều khó khăn hơn nữa. Nhờ được sự tạo điều kiện tiếp cận vốn chính sách, nhiều hộ dân mua được trâu, bò, phát triển đàn gia súc của gia đình lên tới cả chục con. Cùng với đó là đầu tư trồng keo, bồ đề,  trẩu, xóa được các ngôi nhà tạm bợ. Đến nay, tổng dư nợ chính sách trên địa bàn xã đạt trên 20 tỷ đồng, cho hơn 600 hộ vay vốn, xã có 13 tổ tiết kiệm và vay vốn.  

Vốn chính sách đã giúp nhiều hộ dân phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, vươn lên khá giả. Có thể kể đến hộ ông Hà Văn Kiên, xóm Ênh hiện sở hữu đàn bò 15 con; hộ ông Hà Văn Thân, xóm Diều Nọi có hơn chục con trâu, bò. Hai hộ đều vay vốn từ chương trình cho vay hộ sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn của NHCSXH, sử dụng vốn vay mua trâu, bò giống. Nhiều hộ dân khác cũng đang học tập hộ ông Kiên, ông Thân đầu tư chăn nuôi gia súc để tiến tới xóa nghèo. 

Gia đình chị Xa Thị Thủy, xóm Cò Phày thuộc diện hộ cận nghèo, cách đây vài tháng được vay 50 triệu đồng từ NHCSXH, gia đình chị mạnh dạn mua thêm 3 con bò sinh sản. "Trước đây được vay vốn hộ nghèo, gia đình tôi mua trâu về nuôi, hiện đã có 4 con trâu. Vừa rồi, được NHCSXH tạo điều kiện cho vay vốn, gia đình tôi mua thêm 3 con bò nữa. Đây là những vật nuôi phù hợp ở địa phương. Gia đình sẽ cố gắng chăm sóc tốt để trâu, bò lớn nhanh, sau này có tiền trả lãi, trả nợ ngân hàng và phát triển kinh tế gia đình” - chị Thủy chia sẻ. 

Cùng đồng chí Lường Văn Viễn, chúng tôi đến xóm Diều Luông. Con đường trắc trở vào Diều Luông giờ đã được bê tông hóa thuận lợi, hai bên đường, những triền đồi trơ trọi ngày nào nay được bao phủ bởi sắc xanh của cây keo, bồ đề. Trò chuyện với Bí thư chi bộ xóm Diều Luông Lường Văn Hưng được biết, xóm có 88 hộ, trong đó, trên 50 hộ đang vay vốn của NHCSXH, với dư nợ gần 2 tỷ đồng. Cùng với đường giao thông thuận lợi, vốn chính sách đã giúp bà con xóm Diều Luông phát triển kinh tế. Như gia đình Bí thư chi bộ, trước đây cũng vay vốn chính sách, hiện không chỉ tất toán được khoản vay mà còn phát triển được đàn bò trên chục con. 

"Việc bình xét cho vay, cũng như giám sát sau giải ngân được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, vốn vay đều đúng đối tượng thụ hưởng, các hộ vay vốn sử dụng đúng mục đích. Là xã còn nhiều khó khăn, nhu cầu vay vốn của người dân lớn, vốn chính sách là động lực quan trọng trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo của xã. Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục rà soát, hỗ trợ người dân vay vốn, sử dụng đồng vốn hiệu quả, góp phần đẩy nhanh công cuộc xóa đói, giảm nghèo”- đồng chí Lường Văn Viễn nhấn mạnh. 

                                                                            Viết Đào

Các tin khác


Xã Lâm Sơn: Tập trung nguồn lực xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Năm 2017, xã Lâm Sơn (Lương Sơn) được công nhận đạt chuẩn NTM. Năm 2019 đạt chuẩn NTM nâng cao. Xác định đây là hành trình không có điểm kết thúc, từ khi đạt chuẩn NTM, xã tiếp tục duy trì các tiêu chí, phong trào thi đua để nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, phấn đấu hoàn thành mục tiêu đạt xã NTM kiểu mẫu.

Huyện Lạc Thủy: Phát triển chăn nuôi an toàn, bền vững

(HBĐT) - Huyện Lạc Thủy xác định chăn nuôi giữ vị trí quan trọng đối với sự phát triển KT-XH của địa phương. Vì vậy, thời gian qua, huyện đã thực hiện nhiều giải pháp để chăn nuôi an toàn, bền vững nhằm nâng cao giá trị sản phẩm. Các trang trại, gia trại, hộ chăn nuôi có ý thức phòng, chống dịch bệnh gắn với bảo vệ môi trường.

Chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp ước tăng 10,2%

(HBĐT) - Theo báo cáo đánh giá của UBND tỉnh, trong 9 tháng năm nay, chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp của tỉnh ta ước tăng 10,2% so với bình quân cùng kỳ năm trước. Giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 31.700 tỷ đồng, tăng 7,64% so với cùng kỳ, thực hiện 73,71% kế hoạch năm.

Xây dựng hệ thống giao thông đồng bộ, kết nối

(HBĐT) - Giao thông đi trước mở đường để thúc đẩy phát triển KT - XH, với ý nghĩa đặc biệt quan trọng này, những năm qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã coi trọng lãnh đạo, chỉ đạo nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông. Đồng thời, ban hành nhiều cơ chế, chính sách để huy động và ưu tiên nguồn lực đầu tư phát triển giao thông theo hướng đồng bộ, kết nối. Các tuyến đường mới mở đã tạo ra sự bứt phá, là động lực phát triển kinh tế, đẩy mạnh giao thương trong và ngoài tỉnh.

Huyện Lạc Sơn: Thực hiện nhiều chính sách thúc đẩy, nâng cao vị thế của phụ nữ

(HBĐT) - Cùng với các giải pháp về phát triển KT-XH của địa phương, cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Lạc Sơn đã triển khai nhiều chính sách đối với phụ nữ về lao động, việc làm, chăm sóc sức khỏe, văn hóa - thể thao, gia đình, sự tham gia vào bộ máy lãnh đạo... Từ đó, tăng cường bình đẳng giới (BĐG) và có được kết quả nổi bật trong thực hiện các mục tiêu về quyền bình đẳng của phụ nữ.

Toàn tỉnh có 287 HTX nông nghiệp

(HBĐT) - Theo thống kê của Sở NN&PTNT, đến nay, toàn tỉnh có 287 HTX nông nghiệp, trong đó có 19 HTX ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Số HTX đủ tiêu chuẩn xếp loại là 206 HTX, gồm: 33 HTX xếp loại tốt, chiếm 16%; 68 HTX xếp loại khá, chiếm 33%; 91 HTX xếp loại trung bình, chiếm 44%; 14 HTX yếu, chiếm 7%. 81 HTX còn lại là các HTX ngừng hoạt động, mới thành lập chưa tiến hành xếp loại.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục