(HBĐT) - Với khát vọng đưa nông sản của tỉnh ra thế giới, HTX Chuối Viba, xã Liên Sơn (Lương Sơn) thực hiện khép kín quy trình từ sản xuất đến tiêu thụ theo tiêu chuẩn VietGAP; chú trọng xây dựng thương hiệu "Chuối Viba”. Năm 2019, chuối Viba được UBND tỉnh công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh. Trung bình mỗi năm, HTX tiêu thụ khoảng 1 nghìn tấn quả, doanh thu đạt hơn 10 tỷ đồng/năm.


Chuối Viba được dấm trong phòng dấm công nghệ nhập từ Mỹ với nhiệt độ khoảng 20°C, nên giữ được vitamin, khoáng chất; chuối tươi, mã sáng, bảo quản được lâu hơn.

Anh Trần Trung Đức, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX chia sẻ: Năm 2016, tôi bắt đầu phát triển mô hình trồng chuối theo tiêu chuẩn VietGAP, với hơn 1 ha đất, gia đình tôi trồng được 5.000 cây chuối. Tôi lựa chọn phương pháp trồng chuối nuôi cấy mô bởi ưu điểm vượt trội là cây ít sâu bệnh, cho năng suất, chất lượng cao. Sau 1 năm cung cấp ra thị trường 50 tấn quả, doanh thu đạt 600 triệu đồng. Từng bước, chuối Viba khẳng định được chỗ đứng trên thị trường nội địa, đặc biệt tại các siêu thị lớn ở Hà Nội. Nhằm đảm bảo nguồn nguyên liệu ổn định, chất lượng tốt, tôi đã liên kết với một số hộ có đủ điều kiện phát triển mô hình trồng chuối để thành lập HTX. Việc thành lập HTX đã tạo môi trường sản xuất quy mô lớn, tập trung, chuyên nghiệp. Tháng 8/2018, HTX Chuối Viba được thành lập với 20 thành viên.

Hiện, tổng diện tích trồng chuối của HTX hơn 25 ha, có 9,5 ha trồng theo tiêu chuẩn VietGAP. Vùng nguyên liệu của HTX mở rộng ra huyện Kim Bôi, TP Hòa Bình và TP Hà Nội. HTX thực hiện hỗ trợ giống, vốn, kỹ thuật và bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho thành viên. Tuy nhiên, các thành viên phải tuân thủ đúng quy trình sản xuất. HTX lắp đặt hệ thống phun tưới tự động, giàn phun mưa, phủ nilon... Khoảng cách giữa hàng với hàng là 3 m, cây cách cây 1,8 m, thuận tiện cho việc sử dụng cơ giới hóa vào chăm sóc, thu hoạch.

HTX đầu tư khu vực nhà xưởng sơ chế với diện tích 1.000 m2. Toàn bộ sản phẩm thu mua về xưởng được sơ chế, phân loại, gắn tem truy xuất nguồn gốc... Hệ thống 3 phòng dấm chuối công nghệ cao với công suất tối đa 5 tấn/ngày. Chuối được dấm bằng phòng dấm theo tiêu chuẩn, công nghệ cao nhập khẩu từ Mỹ, được Bộ NN&PTNT cấp giấy chứng nhận VSATTP số 04/2017/NNPTNT-120. Chuối chín tự nhiên bằng khí ethylene sinh học tuyệt đối an toàn, không độc hại. Dấm ở nhiệt độ khoảng 20°C, nhờ vậy, chuối giữ được vitamin, khoáng chất, kẽm chuối tươi, mã sáng, bảo quản được khoảng 5 ngày. HTX còn đầu tư xây dựng vườn ươm cây giống với diện tích 2.000 m2 nhằm lai tạo, nhân bản giống cây khỏe, chất lượng cao để chủ động nguồn giống phục vụ sản xuất.

Với chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, chuối Viba khẳng định uy tín đối với người tiêu dùng. Hiện, HTX có hơn 1.000 đối tác trên toàn quốc, trong đó ký hợp đồng tiêu thụ với một số siêu thị lớn như: Vinmart, BigC… 6 tháng đầu năm nay, HTX tiêu thụ hơn 600 tấn chuối; doanh thu đạt 6 tỷ đồng. Thu nhập bình quân của thành viên đạt hơn 10 triệu đồng/người/tháng. HTX tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động với thu nhập 5 triệu đồng/người/ tháng. Đặc biệt, từ năm 2019, chuối Viba được Hãng hàng không Quốc gia Vietnam Airline ký hợp đồng tiêu thụ 2 tạ/ngày. Đây là cơ hội lớn để chuối Viba vươn ra thế giới.

Thu Thủy


Các tin khác


Mường Bi đổi mới

(HBĐT) - Cùng với vẻ đẹp bình yên, vùng đất cổ Mường Bi (Tân Lạc) hôm nay còn là bức tranh trù phú với những sườn đồi bưởi đỏ, bưởi da xanh sai trĩu quả, những con đường bê tông điểm tô sắc hoa rực rỡ dẫn bước du khách đến điểm du lịch cộng đồng... Từng bước khắc phục khó khăn, mạnh dạn đổi mới để tạo những bước đột phá trong phát triển KT - XH, Tân Lạc đã, đang có những chuyển mình mạnh mẽ để từng bước trở thành huyện khá của tỉnh.

Tinh thần vượt khó ở xã vùng cao Mường Chiềng

(HBĐT) - Bộ mặt nông thôn ngày càng thay đổi với nhịp sống hối hả, nhộn nhịp, không ít người đã ví von Mường Chiềng là "thị trấn” của các xã vùng cao huyện Đà Bắc. Những đổi thay đó là nhờ sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước.

Đổi mới tư duy lãnh đạo - yếu tố dẫn đường trong phát triển tam nông giai đoạn 2010 - 2020 

(HBĐT) -  Hơn 10 năm qua, ghi nhận những chuyển động tích cực trong khu vực tam nông với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị. Bám sát sự lãnh đạo của Đảng, mỗi địa phương lại có cách cụ thể hóa khác nhau để phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo vận dụng linh hoạt, hiệu quả những quyết sách mang tính cách mạng.

Tổng nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân đạt trên 35,6 tỷ đồng

(HBĐT) - 9 tháng năm nay, tăng trưởng nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) trên 2,3 tỷ đồng (đạt 66,9% chỉ tiêu giao). Trong đó, nguồn ngân sách tỉnh cấp 1 tỷ đồng, ngân sách huyện cấp 970 triệu đồng, vận động cán bộ, hội viên nông dân trên 370 triệu đồng, nâng tổng số nguồn vốn Quỹ HTND lên 35,697 tỷ đồng.

11 mẫu nông, lâm, thủy sản vi phạm chỉ tiêu an toàn thực phẩm

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, đơn vị chức năng thuộc Sở NN&PTNT đã tổ chức lấy 68 mẫu nông, lâm, thủy sản kiểm định chất lượng, an toàn thực phẩm (ATTP), bao gồm: 3 mẫu thịt lợn; 8 mẫu thủy sản; 1 mẫu thịt gà; 3 mẫu quả; 13 mẫu rau; 4 mẫu giò; 2 mẫu đậu phụ; 3 mẫu nước chấm; 8 mẫu muối, bột canh; 4 mẫu đường; 6 mẫu cà phê; 1 trà cà gai leo; 5 mẫu chả cá; 3 mẫu xúc xích; 2 mẫu nem chua; 1 mẫu chả bò; 1 mẫu chả mực.

8 tháng, 219 doanh nghiệp thành lập mới

(HBĐT) - Thời gian qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành chức năng và các huyện, thành phố chú trọng thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp khuyến khích phát triển các thành phần kinh tế. Trong tháng 8, trên địa bàn tỉnh có 35 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký 300 tỷ đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục