Chuối Viba được dấm trong phòng dấm công nghệ nhập từ Mỹ với nhiệt độ khoảng 20°C, nên giữ được vitamin, khoáng chất; chuối tươi, mã sáng, bảo quản được lâu hơn.
Anh Trần Trung Đức, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX chia sẻ: Năm 2016, tôi bắt đầu phát triển mô hình trồng chuối theo tiêu chuẩn VietGAP, với hơn 1 ha đất, gia đình tôi trồng được 5.000 cây chuối. Tôi lựa chọn phương pháp trồng chuối nuôi cấy mô bởi ưu điểm vượt trội là cây ít sâu bệnh, cho năng suất, chất lượng cao. Sau 1 năm cung cấp ra thị trường 50 tấn quả, doanh thu đạt 600 triệu đồng. Từng bước, chuối Viba khẳng định được chỗ đứng trên thị trường nội địa, đặc biệt tại các siêu thị lớn ở Hà Nội. Nhằm đảm bảo nguồn nguyên liệu ổn định, chất lượng tốt, tôi đã liên kết với một số hộ có đủ điều kiện phát triển mô hình trồng chuối để thành lập HTX. Việc thành lập HTX đã tạo môi trường sản xuất quy mô lớn, tập trung, chuyên nghiệp. Tháng 8/2018, HTX Chuối Viba được thành lập với 20 thành viên.
Hiện, tổng diện tích trồng chuối của HTX hơn 25 ha, có 9,5 ha trồng theo tiêu chuẩn VietGAP. Vùng nguyên liệu của HTX mở rộng ra huyện Kim Bôi, TP Hòa Bình và TP Hà Nội. HTX thực hiện hỗ trợ giống, vốn, kỹ thuật và bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho thành viên. Tuy nhiên, các thành viên phải tuân thủ đúng quy trình sản xuất. HTX lắp đặt hệ thống phun tưới tự động, giàn phun mưa, phủ nilon... Khoảng cách giữa hàng với hàng là 3 m, cây cách cây 1,8 m, thuận tiện cho việc sử dụng cơ giới hóa vào chăm sóc, thu hoạch.
HTX đầu tư khu vực nhà xưởng sơ chế với diện tích 1.000 m2. Toàn bộ sản phẩm thu mua về xưởng được sơ chế, phân loại, gắn tem truy xuất nguồn gốc... Hệ thống 3 phòng dấm chuối công nghệ cao với công suất tối đa 5 tấn/ngày. Chuối được dấm bằng phòng dấm theo tiêu chuẩn, công nghệ cao nhập khẩu từ Mỹ, được Bộ NN&PTNT cấp giấy chứng nhận VSATTP số 04/2017/NNPTNT-120. Chuối chín tự nhiên bằng khí ethylene sinh học tuyệt đối an toàn, không độc hại. Dấm ở nhiệt độ khoảng 20°C, nhờ vậy, chuối giữ được vitamin, khoáng chất, kẽm chuối tươi, mã sáng, bảo quản được khoảng 5 ngày. HTX còn đầu tư xây dựng vườn ươm cây giống với diện tích 2.000 m2 nhằm lai tạo, nhân bản giống cây khỏe, chất lượng cao để chủ động nguồn giống phục vụ sản xuất.
Với chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, chuối Viba khẳng định uy tín đối với người tiêu dùng. Hiện, HTX có hơn 1.000 đối tác trên toàn quốc, trong đó ký hợp đồng tiêu thụ với một số siêu thị lớn như: Vinmart, BigC… 6 tháng đầu năm nay, HTX tiêu thụ hơn 600 tấn chuối; doanh thu đạt 6 tỷ đồng. Thu nhập bình quân của thành viên đạt hơn 10 triệu đồng/người/tháng. HTX tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động với thu nhập 5 triệu đồng/người/ tháng. Đặc biệt, từ năm 2019, chuối Viba được Hãng hàng không Quốc gia Vietnam Airline ký hợp đồng tiêu thụ 2 tạ/ngày. Đây là cơ hội lớn để chuối Viba vươn ra thế giới.
Thu Thủy