(HBĐT) - Chiều 14/9, UBND tỉnh tổ chức hội nghị đánh giá tình hình thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công (ĐTC) đến ngày 11/9/2020. Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố.


Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận hội nghị.

Theo báo cáo của Sở KH&ĐT, tính đến hết ngày 11/9/2020, số kế hoạch vốn đã giải ngân là 1.806 tỷ đồng, đạt 42% kế hoạch vốn HĐND tỉnh và 41% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao. Trong đó, vốn cân đối ngân sách tỉnh đã giải ngân đạt 49,2% kế hoạch vốn HĐND tỉnh giao; vốn ngân sách T.Ư đã giải ngân đạt 39,4% kế hoạch vốn năm 2020 của HĐND tỉnh; vốn nước ngoài (ODA) giải ngân đạt 14,5% kế hoạch vốn giao, thấp nhất trong các nguồn vốn. Tổng số vốn kéo dài thời gian thực hiện giải ngân kế hoạch ĐTC từ năm 2018, 2019 sang năm 2020 là 380.946 tỷ đồng.

Theo đánh giá, mặc dù UBND tỉnh đã thường xuyên quan tâm chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đẩy mạnh giải ngân vốn ĐTC; quyết định điều chỉnh kế hoạch vốn giữa các dự án, nhưng đến nay, kết quả giải ngân kế hoạch vốn ĐTC năm 2020 của tỉnh chưa cao; số vốn giải ngân tăng thêm trong 20 ngày, từ ngày 21/8 - 11/9/2020 là 239,15 tỷ đồng. Bên cạnh một số chương trình, dự án có kết quả giải ngân khá (từ 50% trở lên), còn nhiều chương trình, dự án có tỷ lệ giải ngân thấp (dưới 60%) hoặc chưa giải ngân, đặc biệt các dự án ODA có tỷ lệ giải ngân rất thấp (13,5%).

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận, phân tích những khó khăn, vướng mắc và giải pháp trong thực hiện, giải ngân kế hoạch ĐTC năm 2020. Đồng thời đề xuất, kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố, chủ đầu tư rà soát những dự án được giao làm chủ đầu tư, khẩn trương chỉ đạo thực hiện các biện pháp giải ngân kế hoạch vốn giao, đảm bảo đến ngày 30/9 đạt trên 60%. Đặc biệt là đối với dự án đến nay có tỷ lệ giải ngân thấp dưới 30%, hoặc chưa giải ngân. Trường hợp không còn nhu cầu vốn hoặc không thể thực hiện giải ngân cần báo cáo, đề nghị điều chỉnh kế hoạch vốn cho các dự án khác trước ngày 20/9/2020. Hoàn thiện hồ sơ thanh toán tại Kho bạc Nhà nước đối với các dự án đã có khối lượng hoàn thành trước ngày 30/9/2020. Chủ đầu tư được giao kế hoạch vốn từ nguồn thu sử dụng đất có nhu cầu giải ngân sớm, gửi hồ sơ đến Sở Tài chính để làm căn cứ điều hành dự toán. Tăng cường quan tâm, đôn đốc đẩy mạnh tiến độ thực hiện các dự án, tăng tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn của những dự án sử dụng nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia; vốn nước ngoài ODA, vốn dự phòng chung ngân sách T.Ư.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của toàn hệ thống chính trị trong công tác giải ngân vốn ĐTC trên địa bàn tỉnh, trong bối cảnh tác động của dịch Covid-19 và ảnh hưởng của thiên tai. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Xác định việc đẩy mạnh giải ngân vốn ĐTC là nhiệm vụ chính trị trọng tâm năm 2020, do vậy, các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc văn bản chỉ đạo của Chính phủ, bộ, ngành T.Ư về triển khai thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn ĐTC năm 2020; tăng cường phối hợp giữa các cấp, ngành, địa phương để nâng cao hiệu quả triển khai thực hiện.

Thời gian từ nay đến ngày 30/9, phải giải ngân đạt 60% theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ còn rất ngắn, các chủ đầu tư, sở, ngành và các huyện, thành phố phải tích cực đẩy nhanh thủ tục đầu tư, khẩn trương thực hiện giải ngân nguồn vốn có khả năng giải ngân để bù đắp cho các nguồn vốn đang gặp khó khăn trong giải ngân; đôn đốc đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ để có khối lượng giải ngân đảm bảo. Với những dự án đã có khối lượng thực hiện, có nghiệm thu đề nghị cho hoàn thiện sớm để tiến hành làm thủ tục giải ngân.

Đồng thời, nâng cao vai trò, trách nhiệm, tính chuyên nghiệp của chủ đầu tư, ban quản lý các dự án. Tăng cường kiểm tra, giám sát thực địa tình hình triển khai thực hiện dự án để kịp thời nắm bắt, xử lý vướng mắc phát sinh. Tổ chức kiểm tra các dự án có tiến độ thực hiện chậm, tỷ lệ giải ngân thấp.

Hồng Trung

Các tin khác


Mường Bi đổi mới

(HBĐT) - Cùng với vẻ đẹp bình yên, vùng đất cổ Mường Bi (Tân Lạc) hôm nay còn là bức tranh trù phú với những sườn đồi bưởi đỏ, bưởi da xanh sai trĩu quả, những con đường bê tông điểm tô sắc hoa rực rỡ dẫn bước du khách đến điểm du lịch cộng đồng... Từng bước khắc phục khó khăn, mạnh dạn đổi mới để tạo những bước đột phá trong phát triển KT - XH, Tân Lạc đã, đang có những chuyển mình mạnh mẽ để từng bước trở thành huyện khá của tỉnh.

Tinh thần vượt khó ở xã vùng cao Mường Chiềng

(HBĐT) - Bộ mặt nông thôn ngày càng thay đổi với nhịp sống hối hả, nhộn nhịp, không ít người đã ví von Mường Chiềng là "thị trấn” của các xã vùng cao huyện Đà Bắc. Những đổi thay đó là nhờ sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước.

Đổi mới tư duy lãnh đạo - yếu tố dẫn đường trong phát triển tam nông giai đoạn 2010 - 2020 

(HBĐT) -  Hơn 10 năm qua, ghi nhận những chuyển động tích cực trong khu vực tam nông với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị. Bám sát sự lãnh đạo của Đảng, mỗi địa phương lại có cách cụ thể hóa khác nhau để phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo vận dụng linh hoạt, hiệu quả những quyết sách mang tính cách mạng.

Tổng nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân đạt trên 35,6 tỷ đồng

(HBĐT) - 9 tháng năm nay, tăng trưởng nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) trên 2,3 tỷ đồng (đạt 66,9% chỉ tiêu giao). Trong đó, nguồn ngân sách tỉnh cấp 1 tỷ đồng, ngân sách huyện cấp 970 triệu đồng, vận động cán bộ, hội viên nông dân trên 370 triệu đồng, nâng tổng số nguồn vốn Quỹ HTND lên 35,697 tỷ đồng.

11 mẫu nông, lâm, thủy sản vi phạm chỉ tiêu an toàn thực phẩm

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, đơn vị chức năng thuộc Sở NN&PTNT đã tổ chức lấy 68 mẫu nông, lâm, thủy sản kiểm định chất lượng, an toàn thực phẩm (ATTP), bao gồm: 3 mẫu thịt lợn; 8 mẫu thủy sản; 1 mẫu thịt gà; 3 mẫu quả; 13 mẫu rau; 4 mẫu giò; 2 mẫu đậu phụ; 3 mẫu nước chấm; 8 mẫu muối, bột canh; 4 mẫu đường; 6 mẫu cà phê; 1 trà cà gai leo; 5 mẫu chả cá; 3 mẫu xúc xích; 2 mẫu nem chua; 1 mẫu chả bò; 1 mẫu chả mực.

8 tháng, 219 doanh nghiệp thành lập mới

(HBĐT) - Thời gian qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành chức năng và các huyện, thành phố chú trọng thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp khuyến khích phát triển các thành phần kinh tế. Trong tháng 8, trên địa bàn tỉnh có 35 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký 300 tỷ đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục