Cơ sở thu mua khoai sọ của bà Bùi Thị Tám, xã Yên Trị (Yên Thủy).
Còn đối với khoai sọ, vụ chiêm xuân năm nay, huyện trồng 73,95 ha, tăng 12%kế hoạch, tăng 22,64% so với cùng kỳ; năng suất ước đạt 81 tạ/ha, bằng 98,9%kế hoạch, bằng 98,78 % so với cùng kỳ; sản lượng đạt 599 tấn tăng 10,8% kế hoạch, tăng 21,14% so với cùng kỳ.Khoai sọ được trồng chủ yếu ở các xóm: Ao Hay, Tân Thành, Minh Thành (xã Yên Trị).Xã đã thu hoạch được 95% diện tích. Bà Bùi Thị Tám, người thu mua khoai sọ trên địa bàn xã Yên Trị chia sẻ: "Trước khi đợt dịch Covid-19 bùng phát trở lại ở nước ta và trong tỉnh và huyện, giá 1 kg khoai sọ là 16 nghìn đồng, bằng giá năm 2020. Tuy nhiên, do dịch Covid-19, giá khoai sọ bốc xô hiện chỉ bán được 12 nghìn đồng/kg”.
Đồng chí Phạm Minh Tuấn, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện cho biết: Năm nay, bí xanh, bí đỏ, khoai sọ trên địa bàn được mùa, song giá lại xuống thấp. Các sản phẩm trên đều được tư thương đem tiêu thụ trên địa bàn và các tỉnh miền Bắc. Vì vụ chiêm xuân là vụ thuận lợi cho các loại cây trồng, diện tích trồng tăng lên, cùng với ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên nguồn cung lớn hơn cầu, dẫn đến giá xuống thấp”.
Như vậy, có thể nói, để giải bài toán được mùa mất giá, được giá mất mùa đang là vấn đề khó đối với các sản phẩm nông nghiệp nói chung và khoai sọ, bí xanh, bí đỏ nói riêng không chỉ trên địa bàn huyện Yên Thủy. Theo đó, bên cạnh việc người dân sản xuất bí xanh theo chuỗi, sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP rất cần có sự quan tâm, tạo điều kiện của các cơ quan chức năng, doanh nghiệp hỗ trợ và liên kết để định hướng cho người nông dân. Từ đó tạo thành sợi dây liên kết trong chuỗi sản xuất các sản phẩm nông nghiệp.
Xuân Thiên
(Trung tâm VH-TT&TT huyện Yên Thủy)
(HBĐT) - Hòa Bình là tỉnh có nhiều tiềm năng lợi thế về sản xuất nông, lâm sản và thủy sản. Thị trường tiêu thụ nông sản khá thuận lợi khi gần Thủ đô Hà Nội và các tỉnh đồng bằng phía Bắc. Tỉnh đã xác định được 9 nhóm sản phẩm chủ lực, từ đó tập trung nguồn lực để phát triển, đến nay đã hình thành một số vùng sản xuất tập trung, tạo nguồn nguyên liệu phục vụ chế biến và xuất khẩu.