(HBĐT) - Nghị quyết Đại hội (NQĐH) Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, kinh tế của tỉnh đạt mức trung bình của cả nước, thu 10.000 tỷ đồng NSNN, phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường bền vững, mỗi năm cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh (NLCT) cấp tỉnh tối thiểu tăng 3 bậc. Năm 2021, năm đầu tiên thực hiện NQĐH Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII được xác định là năm cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh (MTKD). Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, cộng đồng doanh nghiệp (DN) thực hiện những giải pháp cụ thể cải thiện MTKD, tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế phát triển lành mạnh.


Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh tạo thuận lợi cho tổ chức, cá nhân đến giao dịch.

Phó Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh Hà Trung Nguyên cho biết: Nhằm thực hiện NQĐH Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, ngày 16/11/2020, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Văn bản số 1980/UBND-NNTN về việc đồng ý chủ trương xây dựng Bộ chỉ số NLCT và kế hoạch khảo sát đánh giá cảm nhận của DN về môi trường đầu tư, kinh doanh các huyện, thành phố và các sở, ngành. Hiệp hội DN tỉnh phối hợp các đơn vị liên quan triển khai giới thiệu về Bộ chỉ số NLCT cấp huyện, sở, ban, ngành (DDCI) cùng các hướng dẫn sử dụng công cụ nhập liệu, khảo sát online giúp các DN đánh giá NLCT và môi trường đầu tư kinh doanh cấp huyện và sở, ngành. Đây là một chỉ số tổng hợp sử dụng để khảo sát mức độ hài lòng của DN, HTX, hộ kinh doanh về các khía cạnh khác nhau trong năng lực điều hành kinh tế và cải thiện MTKD của cấp huyện, thành phố và các sở, ban, ngành trên địa bàn nhằm góp phần thực hiện mục tiêu: Cải thiện thực chất MTKD của tỉnh.

Trên cả nước, nhiều tỉnh, thành phố như: Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh đã tạo được bước đột phá trong cải thiện chỉ số NLCT cấp tỉnh khi xây dựng, triển khai Bộ chỉ số NLCT cấp huyện và các sở, ngành, cộng đồng DN đánh giá hiệu quả điều hành, hỗ trợ phát triển kinh tế địa phương của các sở, ngành, các huyện, thành phố. Chính quyền các địa phương trên coi trọng DN như một đối tác, một khách hàng.

Thực tế cảm nhận của DN và đánh giá của BTV Tỉnh ủy, môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh chưa thật sự hấp dẫn các nhà đầu tư, DN. Cải thiện MTKD đang là nỗi trăn trở của chính quyền tỉnh, vì vậy, năm 2021 - năm đầu tiên thực hiện NQĐH Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII được tỉnh xác định là năm cải thiện MTKD, tập trung giải quyết điểm nghẽn về thủ tục hành chính và giải phóng mặt bằng (GPMB), hỗ trợ các dự án đầu tư. Thời gian qua ghi nhận sự quyết liệt tập trung chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp trong thực hiện các giải pháp cụ thể cải thiện MTKD. Thường trực Tỉnh ủy đã phân công các ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy trực tiếp phụ trách, đôn đốc các sở, ngành, địa phương thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH, trọng tâm là tháo gỡ khó khăn các dự án đầu tư, cải cách hành chính, GPMB, thực hiện lập quy hoạch tỉnh… Ghi nhận kết quả KT-XH 6 tháng đầu năm đã có sự chuyển biến mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực. Công tác quy hoạch tỉnh tầm nhìn đến năm 2050 đang được gấp rút triển khai, bảo đảm tiến độ, chất lượng để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt làm căn cứ để quản lý quy hoạch, thực hiện mục tiêu phát triển xanh, bền vững. Các ngành chức năng đã hoàn thiện xây dựng tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư có năng lực, quyết tâm triển khai dự án theo quy hoạch, định hướng phát triển của tỉnh. Quy chế GPMB xác định rõ quyền lợi, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân, phát huy vai trò của chính quyền các cấp; thực hiện công khai chính sách đền bù, GPMB, tái định cư, quan tâm bảo đảm sinh kế bền vững của người dân được gấp rút triển khai. Tỉnh quyết liệt chỉ đạo cải cách hành chính, đặt mục tiêu giảm tối thiểu 30% thủ tục hành chính, giảm bớt văn bản giấy tờ, tổ chức họp khi giải quyết công việc liên quan đến DN, nhà đầu tư. Thực hiện chủ trương lấy sản phẩm cụ thể để đánh giá năng lực cán bộ, công chức, kiên quyết xử lý tổ chức, cá nhân làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh, môi trường đầu tư của tỉnh…

Những sự chuyển động cụ thể của cấp ủy, chính quyền các cấp được cộng đồng DN và người dân tin tưởng, đặt nhiều kỳ vọng. Thời gian gần đây ghi nhận nhiều DN, nhà đầu tư lớn nghiên cứu, khảo sát, triển khai các dự án đầu tư vào lĩnh vực du lịch, đô thị sinh thái ở nhiều địa phương trong tỉnh.

Quán triệt tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là nghĩ thật, nói thật, làm thật, hiệu quả thật, người dân, DN hưởng thành quả thật và "3 không” (không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm), Thường trực Tỉnh ủy tập trung chỉ đạo phân cấp, phân quyền, cá nhân hóa trách nhiệm gắn với đôn đốc, kiểm tra, thực hiện những giải pháp cụ thể, thiết thực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, hỗ trợ tốt nhất cho DN, nhà đầu tư triển khai dự án vào các lĩnh vực thế mạnh là công nghiệp phụ trợ, nông nghiệp chất lượng cao, đô thị, du lịch sinh thái… hiện thực hóa NQĐH Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII.

Lê Chung

Các tin khác


Khôi phục sản xuất sau vụ cá chết hàng loạt

(HBĐT) - Đầu tháng 7 vừa qua, thời tiết nắng nóng kéo dài, mực nước hồ Hòa Bình xuống thấp và nước đục chảy về khiến hàng chục tấn cá của người dân ở nhiều xã trên địa bàn huyện Đà Bắc bị chết vì thiếu oxy. Người dân nơi đây đang nỗ lực phục hồi sản xuất với không ít khó khăn.

Cao Phong hướng đến xây dựng huyện nông thôn mới

(HBĐT) - Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (NTM) được triển khai với hành trình hơn 10 năm qua đã tạo dựng những dấu ấn phát triển đặc biệt, góp phần mang đến diện mạo khởi sắc cho vùng đất Cao Phong.

Quyết liệt thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh trong chăn nuôi

(HBĐT) - Ngày 17/9, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị trực tuyến về phòng, chống dịch bệnh (PCDB) động vật các tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022. Đồng chí Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu tỉnh, đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị, cùng dự có một số sở, ngành liên quan. 

Giải ngân vốn đầu tư công còn lắm gian nan

(HBĐT) - Theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ (TTCP) và Chủ tịch UBND tỉnh, giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công (KHVĐTC) năm 2021 của tỉnh đến ngày 30/9 phải đạt tối thiểu 60% so với kế hoạch vốn được TTCP giao từ đầu năm. Tuy nhiên, nhiệm vụ này còn lắm gian nan, khi tỷ lệ giải ngân tính đến ngày 15/8 mới đạt 29% so với kế hoạch TTCP giao.

Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP - cầu nối tin cậy giữa sản xuất và tiêu dùng

(HBĐT) - Tỉnh hiện có 70 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP cấp tỉnh. Thời gian gần đây, qua nhiều kênh giới thiệu, quảng bá, người tiêu dùng trong, ngoài tỉnh đã ưa chuộng lựa chọn, sử dụng sản phẩm OCOP. Nắm bắt được nhu cầu, một số điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP đi vào hoạt động, thu hút người tiêu dùng đến thăm quan, mua sắm.

Rút gọn thủ tục, tạo thuận lợi thông quan hàng hóa

Tổng cục Hải quan vừa trình Bộ Tài chính dự thảo Thông tư quy định về thông quan hàng hóa phục vụ yêu cầu khẩn cấp; đơn giản thủ tục xuất nhập khẩu trong giai đoạn dịch COVID-19, đáp ứng chỉ đạo tại Nghị quyết 105/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh COVID-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục