(HBĐT) - Những ngày cuối năm, khi cái lạnh của mùa đông còn vương vấn, xuân về cũng là lúc ghi dấu thời khắc đất trời bắt đầu một vòng quay mới. Thời tiết còn chưa vội chuyển mình nhưng sắc xuân rực rỡ đã lan tỏa đến mọi nơi trên đất Mường, đặc biệt là ở những vùng trồng cam, trồng bưởi. Từng đoàn người, đoàn xe háo hức trải nghiệm vườn cam, vườn bưởi làm không khí trở nên vui tươi, rộn ràng. Không khí ấy đã sưởi ấm lòng người dân địa phương cũng như những du khách ghé thăm nơi đây.


Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh thăm vùng trồng bưởi theo quy trình sản xuất an toàn và hữu cơ tại xã Tây Phong (Cao Phong).


Ngào ngạt hương bưởi, hương cam


Về vùng đất Mường thời điểm này, cam, bưởi đang vào chính vụ thu hoạch. Hòa vào dòng người tới thăm quan và trải nghiệm vườn cam ở huyện Cao Phong, đứng trước bạt ngàn cây cam trĩu quả chín mọng, thưởng thức những múi cam ngọt lịm, thơm mùi dầu là khoảnh khắc giá trị không phải lúc nào cũng có được. Bao năm nay, vùng đất Cao Phong đã nổi tiếng với loại quả có múi này, bởi vị ngọt và mùi thơm khác biệt. Nhất là với những ai đã gắn bó lâu năm sẽ không thể nhầm lẫn mùi vị của cam Cao Phong với những loại cam khác.

Từ những năm tháng đầu tiên sau khi thành lập huyện, dần dà, cây cam trở nên gắn bó, mang lại cuộc sống ấm no cho bao người dân. Bên những gốc ổi, gốc na, cây cam đến làm bạn để cùng hoà tấu bản giao hưởng nhạc xanh. Mùi hoa mùi quả và mùi rơm rạ của đồng quê đan quyện vào nhau. Tình cây và đất, tình người và cây ấm hơn, đẹp hơn lên trong dòng chảy thời gian vô tận. Chị Vũ Thị Lệ Thuỷ, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX 3T Nông sản sạch Cao Phong (3T Farm) chia sẻ: Từ khi gắn bó với cây cam đến nay, các hộ thành viên của HTX cũng như hầu hết nông dân trồng cam trên địa bàn đã không ngừng nỗ lực, áp dụng các quy trình sản xuất an toàn, hữu cơ để mang đến cho thực khách những quả cam chín mọng, thơm ngon nhất. Các hộ sản xuất ngày càng sáng tạo, năng động trong việc tìm kiếm những hình thức mới góp phần tiêu thụ hiệu quả, giữ gìn và phát triển thương hiệu cam Cao Phong như: Đưa khách thăm quan trải nghiệm vườn cam, mua cam tại vườn; chủ động kết nối với các đối tác trong, ngoài tỉnh để tiêu thụ cam, đưa cam lên các sàn thương mại điện tử (TMĐT)...

Giống bưởi đỏ trồng trên đất Mường Bi (Tân Lạc) nhiều năm qua không chỉ giúp người dân giảm nghèo, vươn tới làm giàu mà còn góp phần tích cực cải thiện cảnh quan, môi trường sinh thái cũng như phục vụ phát triển du lịch trên địa bàn. Với đặc trưng mùi hương thơm ngát, ăn có vị ngọt thanh, phù hợp với mọi lứa tuổi, bưởi đỏ Tân Lạc được nhiều người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng, tìm mua ngày càng nhiều. Năm 2017, "Bưởi đỏ Tân Lạc” đã được do Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ KH&CN công nhận và bảo hộ nhãn hiệu tập thể. Điều này mở ra nhiều cơ hội để bưởi đỏ vươn tới những thị trường mới, từng bước khẳng định năng lực sản xuất của nông dân cũng như chất lượng nông sản tiêu biểu của tỉnh.

Dù là cam Cao Phong, cam Lạc Thuỷ, cam Mường Động hay bưởi đỏ Tân Lạc, bưởi da xanh... giờ đây đều đang dần có chỗ đứng nhất định trên thị trường. Cam bắt đầu thu hoạch từ khoảng đầu tháng 10, còn bưởi chín vào dịp gần Tết Nguyên đán. Cam lúc chín đỏ lựng, bưởi đỏ khi chín lại ngả màu vàng ươm, múi đỏ mọng. Hương cam, hương bưởi phảng phất cùng gió xuân như níu người ở lại, khiến ai dẫu không phải là người con của xứ Mường cũng vẫn muốn tìm về.


Để vùng cây ăn quả có múi phát triển bền vững


Sau nhiều năm nỗ lực quy hoạch, phát triển và gìn giữ thương hiệu, đến nay, toàn tỉnh có 11 nghìn ha cây ăn quả có múi (CAQCM), trong đó, 7,4 nghìn ha đang trong thời kỳ thu hoạch, sản lượng đạt khoảng trên 24 vạn tấn/năm. Giờ đây, cam, bưởi Hòa Bình đã có mặt tại nhiều hệ thống cửa hàng thực phẩm sạch, siêu thị ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Đặc biệt, cam Cao Phong đã được đưa lên máy bay để đến với cộng đồng người Việt ở khắp nơi trên thế giới.


Cam Canh huyện Lạc Thủy được khách hàng tin tưởng lựa chọn.

Nhiều người dân các địa phương khác khi tới thăm vùng cam, vùng bưởi của Hòa Bình cũng mang giống về trồng, tuy nhiên lại khó thành công hơn, bởi hai đặc sản dường như được sinh ra để dành ưu ái đặc biệt cho vùng đất Mường. Đã có không ít nông dân trồng cam, trồng bưởi trong địa bàn tỉnh trở thành tỷ phú. Từng giọt mồ hôi cần mẫn, siêng năng của những người trồng cam, trồng bưởi là giá trị vĩnh cửu, góp phần tạo nên thương hiệu cam, bưởi Hòa Bình nức tiếng. Chính vì thế, sâu thẳm trong mỗi người trồng cây luôn đặt giá trị của thương hiệu, sự chấp nhận từ người tiêu dùng lên cao hơn mọi giá trị được đánh bóng. Để thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm CAQCM trong những năm tới, góp phần phát triển bền vững vùng sản xuất CAQCM trên địa bàn tỉnh, ngành NN&PTNT tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp, trọng tâm là triển khai Đề án "Tái canh cây ăn quả có múi tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030”, với mục tiêu chung là phát triển bền vững và gia tăng chuỗi giá trị trong sản xuất CAQCM tập trung, đồng bộ từ khâu tổ chức sản xuất đến thu hái, sơ chế, chế biến, bảo quản và tiêu thụ sản phẩm.


Với việc áp dụng các quy trình sản xuất an toàn và hữu cơ, cam Cao Phong ngày càng được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Ảnh: Thành viên HTX 3T Farm kiểm tra chất lượng cam trước khi thu hoạch và sơ chế.

Đồng chí Nguyễn Huy Nhuận, Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết: Để thúc đẩy việc tiêu thụ sản phẩm CAQCM, các địa phương đã và đang nỗ lực thực hiện tốt công tác phòng chống, thích ứng với tình hình dịch bệnh nhằm giữ vùng xanh an toàn; dựa trên điều kiện, tình hình thực tế của địa phương để có kịch bản tiêu thụ sản phẩm CAQCM phù hợp với nhiều tình huống trong những năm tiếp theo; tạo điều kiện thuận lợi cho các sàn TMĐT hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả TTNS. Các nhà vườn ngày càng nâng cao kỹ năng quản lý, chủ động bám sát thông tin thị trường; chú trọng nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm, tăng cường ứng dụng tiến bộ KHCN, ứng dụng trong chuyển đổi số nông nghiệp... để nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm. Bên cạnh đó, các địa phương tiếp tục rà soát vùng sản xuất CAQCM theo định hướng phát triển tập trung, tăng cường quản lý tốt quy hoạch, tuyệt đối không phá vỡ quy hoạch làm ảnh hưởng bất lợi đến sự phát triển bền vững của vùng CAQCM.


Thu Hằng


Các tin khác


Sức xuân Lương Sơn

(HBĐT) - Từng trồi non, từng lộc biếc đang vươn mình trỗi dậy rực rỡ sắc màu góp phần tô điểm thêm vẻ đẹp cho huyện Lương Sơn. Trước thềm năm mới, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc Lương Sơn luôn tự hào về những thành tựu đạt được trong năm bản lề triển khai thực hiện xây dựng huyện Lương Sơn phấn đấu đạt tiêu chí đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp thị xã vào năm 2025.      

Chè shan tuyết - báu vật của “người ở rừng”

(HBĐT) - Ở bản làng sinh sống của đồng bào Dao - xóm Sưng, xã Cao Sơn (Đà Bắc), chẳng ai biết chính xác tuổi thọ của rừng chè shan tuyết cổ thụ nằm trên núi Biều. Chỉ biết rằng, từ khi họ sinh ra đến lúc già đi, rừng chè vẫn nằm đó, vươn những búp non xanh hấp thụ tinh khí của đất trời để tạo ra thứ trà hảo hạng.

Những cây cầu chắp cánh ước mơ thành phố bên sông Đà

(HBĐT) - Đến nay, đã có 3 cây cầu hiện hữu bắc qua sông Đà chắp cánh ước mơ cho thành phố bên sông bước vào tương lại rộng mở. Hòa cùng dòng người thả bộ trên cầu Hòa Bình 2, trong khung cảnh đất trời giao hòa xuân mới, mưa xuân lất phất mang lại những cảm xúc bồi hồi, xao xuyến về thời gian khó, kỳ vọng niềm tin xây hạnh phúc trên chặng đường phát triển của thành phố bên sông Đà. Với những cây cầu vượt sông, TP Hòa Bình đang chuyển mình cùng mùa xuân đất nước, hướng tới mục tiêu trở thành đô thị mang bản sắc độc đáo, là trung tâm của tỉnh, cửa ngõ vùng Tây Bắc.

Doanh nghiệp một năm vượt khó

(HBĐT) - Thời gian qua, cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh phải đối mặt với những khó khăn chưa từng có tiền lệ do dịch Covid-19 gây ra. Tuy nhiên, nhiều DN đã không ngừng nỗ lực, bền bỉ, sáng tạo vượt qua những khó khăn trước mắt, tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh (SX-KD), tạo việc làm cho người lao động, đóng góp tích cực vào sự phát triển KT-XH của tỉnh.

Dấu ấn cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh

(HBĐT) - Tờ lịch cuối cùng của năm Tân Sửu được bóc cũng là chuẩn bị khép lại một năm đầy chông gai, biến động bởi dịch bệnh, thiên tai đè nặng lên nền kinh tế. Nhiều dự định, kế hoạch lớn không thể thực hiện. Cũng không ít hoạt động bị ảnh hưởng, nhất là những hoạt động đối ngoại tập trung đông người. Tuy vậy, 2021 lại là năm ghi dấu ấn lớn trong sự đổi mới công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh với phương châm linh hoạt, thích ứng, sát việc.

Vị Tết từ sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Tết đến, xuân về, bất cứ gia đình nào cũng tỉ mỉ lựa chọn những đặc sản địa phương để bầy mâm ngũ quả, chế biến món ăn và làm quà biếu. Những năm gần đây, sản phẩm OCOP trở nên quen thuộc đối với người dân trong tỉnh, tạo một nét riêng, làm nên cái "Tết OCOP”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục