(HBĐT) - Với sự độc đáo, kỳ vĩ của sông hồ, núi non, khí hậu trong lành và nét văn hóa đặc trưng của bản làng các dân tộc, từ lâu, hồ Hòa Bình đã làm mê đắm du khách gần xa bởi phong cảnh nên thơ, tình người ấm áp.


Cảng Ngòi Hoa, xã Suối Hoa (Tân Lạc) được đầu tư xây dựng góp phần thúc đẩy phát triển du lịch hồ Hòa Bình.

Nơi đây cũng luôn là điểm không thể bỏ qua của hàng vạn người mỗi dịp xuân về với loại hình du lịch tâm linh nổi tiếng - đền Chúa Thác Bờ. Sức hút từ sự khác biệt của tài nguyên thiên nhiên và tài nguyên nhân văn phong phú, hồ Hòa Bình được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch phát triển thành khu du lịch (KDL) quốc gia tại Quyết định số 1528/QĐ-TTg, ngày 1/8/2016.

Để sớm hiện thực hóa, ngày 22/6/2017, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết số 14-NQ/TU về phát triển KDL hồ Hòa Bình thành KDL quốc gia. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1325/QĐ-UBND, ngày 4/6/2018 phê duyệt Đề án phát triển KDL hồ Hòa Bình thành KDL quốc gia, cùng nhiều văn bản quan trọng khác. Một trong những nhiệm vụ then chốt được tỉnh xác định là huy động nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch. Theo đó, những năm qua, nhiều công trình, dự án đã được bố trí ngân sách và lồng ghép nguồn vốn đầu tư như: Nâng cấp đường lên cảng Ba cấp dài 2,5 km, tổng mức đầu tư 80 tỷ đồng. Hoàn thành dự án nâng cấp đường tỉnh 435 đi qua phường Thái Bình (TP Hòa Bình) và các xã Bình Thanh, Thung Nai (Cao Phong), Suối Hoa (Tân Lạc) tổng mức đầu tư 756 tỷ đồng, dài 24,8 km nhằm từng bước hoàn thiện đồng bộ kết cấu hạ tầng giao thông, tạo điều kiện thu hút đầu tư xây dựng cảng vận tải và các dự án tại KDL hồ Hòa Bình. Điều này đã được Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khánh nhấn mạnh tại lễ thông xe tuyến đường Bình Thanh - Suối Hoa: Đây là dự án quan trọng, động lực để phát triển khu vực hồ Hòa Bình và KT-XH của tỉnh. Hiện nay, khu vực hồ Hòa Bình có nhiều công ty, tập đoàn lớn đến nghiên cứu, khảo sát lập dự án đầu tư. Việc đưa đường tỉnh 435 vào khai thác, sử dụng sẽ thúc đẩy nhanh hơn các dự án đầu tư trong khu vực…

Ngoài ra, tỉnh đã huy động nguồn lực làm đường giao thông trục chính của đảo Sung, xã Tiền Phong; hỗ trợ cải tạo sân phục vụ sinh hoạt cộng đồng tại xóm Ké, xã Hiền Lương (Đà Bắc); cải tạo tuyến đường lên điểm du lịch cộng đồng (DLCĐ) xóm Ngòi và đường vào thăm quan di tích danh thắng quốc gia động Hoa Tiên tại xã Suối Hoa (Tân Lạc). Hiện, đang tiến hành khảo sát mở tuyến đường dọc hai bên KDL hồ Hòa Bình để kết nối các điểm và thu hút đầu tư phát triển du lịch.

Song song với đó, tỉnh hỗ trợ xây dựng, duy trì hoạt động các đội văn nghệ dân tộc và trang thiết bị, đạo cụ, âm thanh, ánh sáng cho điểm DLCĐ tại các xóm: Ké, Đá Bia, Mó Hém, Tiện, Bích Trụ… Đầu tư hệ thống điện lưới, sóng viễn thông để đáp ứng nhu cầu thông tin liên lạc cho các đơn vị hoạt động kinh doanh du lịch và du khách.

Từ ưu tiên nguồn lực đầu tư hạ tầng đã tạo thuận lợi mời gọi các nhà đầu tư. Hiện, trong KDL hồ Hòa Bình có 16 dự án đầu tư dịch vụ, văn hóa và du lịch được cấp phép hoặc cấp giấy chứng nhận đầu tư, tổng diện tích sử dụng đất trên 1.440 ha, tổng nguồn vốn từ nhà đầu tư khoảng 3.304 tỷ đồng. Trong đó, tính từ thời điểm Nghị quyết số 14-NQ/TU được ban hành, hồ Hòa Bình thu hút được 11 dự án đầu tư phát triển du lịch, tổng diện tích sử dụng đất khoảng 757 ha, tổng nguồn vốn từ nhà đầu tư khoảng 3.201 tỷ đồng. Các dự án đáp ứng nhu cầu dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, kết hợp trồng, bảo vệ rừng, bảo tồn văn hóa các dân tộc, du lịch tâm linh, chợ ẩm thực, nhà hàng, bến thuyền, bãi tắm… trong đó có một số dự án đầu tư quy mô lớn như: KDL thiên nhiên Robinson của Công ty CP đầu tư du lịch Hòa Bình; dự án khu nghỉ dưỡng và sinh thái hồ Hòa Bình của Công ty CP đầu tư Lạc Hồng; dự án KDL sinh thái Ngòi Hoa của Công ty CP đầu tư năng lượng xây dựng Hoàng Sơn...

Đến thời điểm hiện tại, KDL hồ Hòa Bình có 107 cơ sở lưu trú, gồm: 14 khách sạn từ 1 - 3 sao, 32 nhà nghỉ, 61 nhà nghỉ cộng đồng với 1.383 buồng phòng; thu hút 1.200 lao động. Trên KDL có khoảng 300 phương tiện vận chuyển khách. Hệ thống nhà hàng, điểm vui chơi, điểm du lịch, các tua, tuyến được xây dựng và kết nối với các địa phương trong tỉnh, trong nước đã tạo nên một hệ sinh thái du lịch khá đa dạng, thu hút nhiều du khách.

Việc thu hút đầu tư, đặc biệt đối với các dự án phát triển du lịch được áp dụng các ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế xuất nhập khẩu và tiền thuê đất trong thời gian thực hiện dự án. Đồng thời, tỉnh chỉ đạo các cơ quan liên quan xây dựng cơ sở dữ liệu về thu hút đầu tư trong khu vực vùng lõi KDL để cung cấp tại các hội nghị, hội thảo, chương trình xúc tiến đầu tư nhằm thu hút các doanh nghiệp đến đầu tư về du lịch. Việc giải quyết thủ tục hành chính được các sở, ngành chức năng thực hiện đảm bảo kịp thời, đúng thời gian, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm thời gian cho nhà đầu tư.

Hướng tầm nhìn về vùng hồ mênh mang, hữu tình, ông Bùi Văn Nga, xóm Ngòi, xã Suối Hoa phấn khởi: Trước đây, khu vực này hoang sơ, chưa có gì cả. Vài ba năm gần đây mới đón được nhiều công ty đến đầu tư xây dựng các dự án du lịch. Bản làng nhờ vậy cũng được đổi thay. Người dân có thêm việc làm, thu nhập. Bà con mong muốn các dự án sớm hoàn thành, đi vào khai thác để thúc đẩy vùng quê nghèo khó này phát triển.

Thực tế cho thấy, hoạt động du lịch khu vực hồ Hòa Bình có nhiều khởi sắc. Hiện đã hình thành các khu, điểm du lịch sinh thái như: Mai Chau Hideaway, Ba Khan Village Resort, đảo Dừa; các điểm DLCĐ, trong đó điểm Đá Bia, xã Tiền Phong được nhận giải thưởng du lịch cộng đồng ASEAN. Ngoài ra, Đá Bia đạt 4 sao, xóm Ngòi đạt 3 sao theo tiêu chuẩn OCOP. Tại xóm Ngòi đã xây dựng khu công viên nước có trên 130 trò chơi với các loại xuồng, mô tô nước, thuyền cao tốc…

Các sản phẩm du lịch cũng gây ấn tượng với du khách qua những chương trình thăm hang động như: Khám phá thắng cảnh quốc gia động Hoa Tiên (Tân Lạc); hang Hổ Vàng, Sông, Sưng ở huyện Đà Bắc. Cùng với đó là xây dựng tuyến du lịch đường thủy trên sông Đà, qua các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu. Mở tuyến đi bộ, đạp xe dọc hai bờ sông Đà trên địa bàn các huyện Tân Lạc, Mai Châu, Đà Bắc. Xây dựng chương trình nghỉ dưỡng cuối tuần; chương trình trải nghiệm cùng tham gia các hoạt động và sinh hoạt với người dân; chương trình du lịch tâm linh thăm di tích đền Thác Bờ; chương trình kết nối với các khu, điểm du lịch khác trong tỉnh và tuyến Tây Bắc kết hợp thủy bộ.

Với các sản phẩm du lịch đa dạng, đặc trưng đã, đang tích cực được xây dựng, KDL hồ Hòa Bình hứa hẹn là điểm đến lý tưởng, níu chân du khách. Theo đó, năm 2022, nơi đây ước đón khoảng 400.000 lượt khách. Trong những năm tới, dự báo KDL sẽ đón trên 500.000 lượt khách/năm, đáp ứng được tiêu chí số khách đến của KDL quốc gia. 


Hoàng Nga

Các tin khác


Cải thiện tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

(HBĐT) - Việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công (GNVĐTC) là một yếu tố quan trọng góp phần hoàn thành kế hoạch tăng trưởng kinh tế (GRDP) năm 2022 của tỉnh đạt 9%. Do vậy, ngay từ đầu năm, UBND tỉnh đã sát sao chỉ đạo việc phân bổ nguồn vốn và thúc tiến độ giải ngân. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu Giám đốc các sở, Thủ trưởng các ban, ngành; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố; Giám đốc các Ban quản lý dự án chuyên ngành của tỉnh và các chủ đầu tư phấn đấu giải ngân đạt 100% kế hoạch VĐTC được giao trong năm 2022; đảm bảo giải ngân theo từng mốc thời gian cụ thể (đến ngày 30/6/2022, giải ngân đạt trên 50% kế hoạch vốn (KHV) giao, đến ngày 30/9 đạt trên 70% và đến ngày 31/1/2023 đạt 100% KHV giao). Tuy vậy, hiện kết quả giải ngân không đạt mục tiêu đề ra, tỷ lệ còn thấp so với yêu cầu.

Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh triển khai công tác 6 tháng cuối năm

(HBĐT) - Chiều 11/8, Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh (DNT) tổ chức hội nghị sơ kết công tác Hội 6 tháng đầu năm và đề ra mục tiêu, phương hướng hoạt động 6 tháng cuối năm 2022.

Giá xăng dầu giảm hơn 900 đồng/lít

Từ 15h hôm nay (11/8), mỗi lít xăng giảm thêm hơn 900 đồng, dầu cũng hạ 1.000-1.210 đồng (trừ dầu mazut).

Xuất khẩu 1 tấn nhãn Sơn Thủy đầu tiên sang thị trường EU

(HBĐT) - Ngày 11/8, tại xã Xuân Thủy (Kim Bôi), Sở NN&PTNT phối hợp UBND huyện Kim Bôi và Công ty CP nông nghiệp hữu cơ FUSA tổ chức lễ xuất hàng chuyến hàng đầu tiên của sản phẩm nhãn Sơn Thủy sang thị trường EU. Dự lễ xuất hàng có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Triển khai áp dụng Bộ chỉ số DDCI - đột phá cải thiện môi trường đầu tư

(HBĐT) - Cải thiện mạnh mẽ năng lực điều hành kinh tế và nâng cao chất lượng môi trường kinh doanh là những yêu cầu quan trọng hàng đầu nhằm tạo ra động lực bền vững trong định hướng thu hút nguồn lực cho phát triển kinh tế ở mỗi địa phương. Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025, trong đó "tập trung cải thiện chỉ số xếp hạng năng lực cạnh tranh (NLCT) cấp tỉnh (PCI), phấn đấu trong giai đoạn 2021-2025 mỗi năm tăng tối thiểu 3 bậc”. Để tiếp tục duy trì, đẩy mạnh những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền tỉnh và nâng cao chỉ số PCI tỉnh Hoà Bình, UBND tỉnh đã chỉ đạo xây dựng Bộ chỉ số NLCT và Kế hoạch khảo sát đánh giá cảm nhận của doanh nghiệp (DN) về môi trường đầu tư, kinh doanh các huyện, thành phố và các sở, ngành tỉnh.

Xây dựng, phát triển thương hiệu sản phẩm nông nghiệp

(HBĐT) - Những năm gần đây, huyện Lạc Sơn quan tâm, chú trọng xây dựng, phát triển thương hiệu sản phẩm nông nghiệp. Nhờ đó, giúp quản lý tốt hơn về chất lượng sản phẩm, tăng khả năng sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, nâng cao sức cạnh tranh, hiệu quả kinh tế và thu nhập cho nông hộ, góp phần chuyển đổi cơ cấu sản xuất trong ngành nông nghiệp, khai thác thế mạnh của địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục