(HBĐT) - Trong những năm qua, kinh tế hợp tác, hợp tác xã (HTX) trên địa bàn huyện Cao Phong được các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm. Khu vực kinh tế tập thể, HTX được củng cố, đổi mới về tổ chức, chất lượng hoạt động được chú trọng. Sự liên kết, liên doanh với các tổ chức kinh tế khác, hình thức liên kết trong sản xuất nông nghiệp đang từng bước thúc đẩy HTX phát triển hiệu quả và bền vững hơn. Trong đó, nổi bật phải kể đến đóng góp của các HTX góp phần giữ vững và nâng tầm thương hiệu cam Cao Phong.


Sản phẩm cam quà tặng cao cấp của hợp tác xã 3T nông sản Cao Phong đảm bảo chất lượng, đáp ứng yêu cầu người tiêu dùng.

Theo giới thiệu của lãnh đạo UBND huyện, chúng tôi đến thăm HTX 3T nông sản Cao Phong. Chị Vũ Thị Lệ Thủy, Giám đốc HTX chia sẻ: Mùa cam năm 2022 đã chính thức bắt đầu, lễ hội cam Cao Phong cũng cận kề. HTX đã tích cực chuẩn bị các sản phẩm đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng tốt nhất để phục vụ cho chương trình lễ hội. Ngoài ra, 3T farm vẫn đảm bảo các sản phẩm có chất lượng cho chuỗi cửa hàng trong cả nước. Sản phẩm cam quà tặng cao cấp của HTX được xây dựng theo tiêu chuẩn "3 tốt”: tốt đất, tốt giống, tốt từ tâm. Đến thời điểm hiện tại, cam quà tặng cao cấp 3T farm là sản phẩm duy nhất của huyện Cao Phong được đánh giá tiêu chuẩn OCOP 4 sao. Bên cạnh đó, 3T farm cho du khách đến thăm quan, trải nghiệm vườn cam. Qua đó có sự trao đổi, thấu hiểu giữa người nông dân và người tiêu dùng. Để đón Tết năm 2023, 3T farm sẽ có một số sản phẩm chế biến đưa ra thị trường như: Trà cam, rượu cam, mứt cam, đặc biệt là sản phẩm mới bột cam cốm nguyên vị với dây chuyền chế biến hiện đại. Hiện tại, 3T farm có diện tích 20 ha, đã được chứng nhận tiêu chuẩn VietGAP, sản phẩm sau khi thu hoạch được sơ chế, sục rửa ozone, đóng gói đầy đủ tem, nhãn mác, bao bì, đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ. Sản lượng cam của HTX năm nay ước đạt 300 tấn.

Theo thống kê của Phòng NN&PTNT huyện Cao Phong, trên địa bàn có 27 HTX đang hoạt động với 302 thành viên. Tổng vốn của các HTX đạt 62.570 triệu đồng. Trong đó có các HTX sản xuất, chế biến cam: HTX Hà Phong nằm trên địa bàn xã Bắc Phong; HTX nông nghiệp, dịch vụ và thương mại Liên Tâm, xã Thu Phong; HTX cam sạch Cao Phong Anh Tú, thị trấn Cao Phong; HTX dịch vụ nông nghiệp Đông Phong, xã Hợp Phong; HTX nông nghiệp dịch vụ thương mại Mạnh Khoa; HTX dịch vụ nông nghiệp thị trấn Cao Phong; HTX sản xuất và kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Nhật Minh, xã Bình Thanh và HTX 3T nông sản Cao Phong. Thời gian qua, các HTX nói chung và HTX sản xuất, chế biến cam trên địa bàn huyện được quan tâm, triển khai các chính sách hỗ trợ thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn và phát triển chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp chủ lực của địa phương gắn với phát triển HTX kiểu mới; thực hiện cơ chế, chính sách hỗ trợ, khuyến khích thành lập mới, tổ chức lại HTX; ưu đãi tín dụng, thuế; hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực, ứng dụng KHCN trong sản xuất; xúc tiến thương mại tiêu thụ sản phẩm, tạo điều kiện cho HTX giới thiệu sản phẩm tại các hội chợ trong và ngoài tỉnh... Từ đó có một số HTX năng động, bứt phá vươn lên khẳng định chỗ đứng trên thị trường. Đây cũng là chiến lược quan trọng để HTX hiện thực hóa mục tiêu giữ vững và nâng tầm thương hiệu cam Cao Phong. 

Hương Lan


Các tin khác


Công nghiệp, xuất khẩu bứt phá

(HBĐT) - Năm 2022, mặc dù hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn phải đối mặt với nhiều khó khăn, tuy nhiên, với việc duy trì tốc độ tăng trưởng khá, các chỉ tiêu, hoạt động công nghiệp và xuất nhập khẩu đã góp phần tích cực vào tăng trưởng kinh tế chung của tỉnh.

Lương Sơn - vùng cửa ngõ bứt phá

(HBĐT) - Những ngày giáp Tết Quý Mão 2023, huyện Lương Sơn rực rỡ hơn với cờ, hoa ngập tràn trên khắp các tuyến đường. Từ khu vực chợ trung tâm huyện đến từng thôn, xóm đều thắm sắc đào, quất và các loại hoa với ước vọng về một năm mới tốt đẹp.

"Thắp sáng" kinh tế đêm" thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Tiến sỹ, nhà kinh tế học Lê Xuân Nghĩa từng nói "Dòng sông là cội nguồn tạo ra một thành phố”. Thực vậy, có lẽ ít miền quê nào trên đất nước Việt Nam không mang "trong lòng" một dòng sông.

Đưa nông sản chủ lực vươn xa

(HBĐT) - Vẫn là gà bản địa, cá sông Đà, cây ăn quả có múi, măng, mía tím... những nông sản đặc trưng, tiêu biểu của các địa phương trong tỉnh. Song, kể từ khi các doanh nghiệp, HTX, người dân bắt tay sản xuất theo các quy trình bảo đảm an toàn thực phẩm như VietGAP, hữu cơ thì giá trị nông sản của tỉnh ngày càng được nâng cao, người tiêu dùng tin tưởng, thị trường tiêu thụ mở rộng. Với "tấm vé thông hành” là các sản phẩm được chứng nhận hữu cơ, VietGAP, đảm bảo các tiêu chuẩn xuất khẩu, những người sản xuất trên đất Mường đang có thêm cơ hội, điều kiện thực hiện khát vọng đưa nông sản Hòa Bình vươn ra thị trường lớn trong nước và thế giới.

Nhu cầu mua sắm của người dân mùng 5 Tết sẽ tăng hơn

Đại diện Bộ Tài chính tối 25/1 cho biết: Nhu cầu mua sắm của người dân ngày 5 Tết, tức ngày 26/1 sẽ tăng hơn so với mùng 4 Tết do nhu cầu đi lại của người dân trở về các thành phố lớn, chuẩn bị cho ngày đi làm từ mùng 6 Tết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục