(HBĐT) - Vừa qua, chuyến sản phẩm bưởi đỏ đầu tiên của nông dân huyện Tân Lạc được xuất khẩu sang thị trường Anh quốc. Xe chở hàng lăn bánh là chở những ngọt thơm của vùng Mường Bi và vừa đem theo cả sự kỳ vọng, phấn khởi của nông dân, các HTX trồng bưởi trên địa bàn huyện. Ai cũng mong rằng, từ bước tiến mới này sẽ mở ra cơ hội, thị trường mới, hướng phát triển bền vững cho cây bưởi nói chung và bưởi đỏ nói riêng.



Thành viên HTX trồng bưởi hữu cơ và dịch vụ Tân Đông, xã Đông Lai tích cực ứng dụng KHKT tiên tiến vào sản xuất, nâng cao năng suất và chất lượng bưởi đỏ.

Lô bưởi đỏ Tân Lạc đầu tiên của tỉnh cũng là lô bưởi đỏ Việt Nam đầu tiên được xuất khẩu với trọng lượng khoảng 7 tấn, do các thành viên của HTX sản xuất, chế biến và tiêu thụ bưởi đỏ Tân Lạc (xóm 3, xã Tử Nê) sản xuất. Sản phẩm được đóng gói, vận chuyển sang thị trường xuất khẩu bởi Công ty CP nông nghiệp hữu cơ FUSA.

Để đáp ứng được những yêu cầu khắt khe của nước nhập khẩu, các hộ trồng bưởi không ngừng nâng cao trình độ thâm canh, giám sát nghiêm ngặt về dịch bệnh, canh tác và phòng ngừa dịch bệnh trên cây trồng. Đặc biệt, trước ngày diễn ra lễ xuất hàng, toàn bộ 6 mẫu bưởi đỏ đều đạt yêu cầu kỹ thuật của 821 chỉ tiêu kiểm định về ATTP theo yêu cầu của EU và Anh quốc. Đồng thời, sản phẩm cũng được cơ quan Kiểm dịch thực vật Việt Nam công nhận không nhiễm đối tượng kiểm dịch thực vật của nước nhập khẩu.

Ông Dương Đức Tính, thành viên HTX sản xuất, chế biến và tiêu thụ bưởi đỏ Tân Lạc cho biết: Chuyến xuất khẩu bưởi đỏ lần đầu tiên này là điểm xuất phát quan trọng, chắp cánh cho sản phẩm bưởi đỏ Tân Lạc vươn xa trên thị trường quốc tế. Đến nay, HTX có tổng diện tích trồng bưởi 50 ha. Toàn bộ cây trồng được chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ; doanh thu ước đạt khoảng 7 tỷ đồng/năm. Mong rằng không chỉ có chuyến xuất khẩu lần này, mà thời gian tới, HTX tiếp tục nhận được sự quan tâm, đồng hành, hỗ trợ của các cấp, ngành, địa phương để lại có những đơn hàng lớn đưa bưởi đỏ "xuất ngoại”, giúp sản phẩm bưởi đỏ của huyện nhà từng bước khẳng định được thương hiệu, chất lượng trên thị trường quốc tế.

Bưởi đỏ là giống cây trồng bản địa của Hòa Bình, được người dân xã Đông Lai (Tân Lạc) chọn lọc, nhân giống từ những năm 60 của thế kỷ trước. Tuy nhiên, suốt thời gian dài, cây bưởi đỏ hầu như chỉ dừng lại ở hình thức trồng phân tán với quy mô nông hộ. Sau này, bưởi đỏ mới được lan rộng sang các xã, thị trấn trong huyện và dần được nhiều người tiêu dùng biết tới.

Kể từ năm 2010 là giai đoạn phát triển mạnh về quy mô, diện tích bưởi đỏ với hàng loạt sự kiện. Điểm nhấn trong đó là năm 2014, Bộ NN&PTNT công nhận giống cây trồng bưởi đỏ Hòa Bình; năm 2016, UBND tỉnh phê duyệt đề án phát triển sản xuất bưởi đỏ trên địa bàn tỉnh tại 3 huyện (Tân Lạc, Lạc Sơn, Kim Bôi) với quy mô đến năm 2020 khoảng 2.000 ha; năm 2017, Cục sở hữu trí tuệ đã cấp chứng nhận nhãn hiệu cho bưởi đỏ Tân Lạc. Tính đến thời điểm này, tổng diện tích bưởi đỏ của tỉnh khoảng 2.600 ha. Trong đó, riêng huyện Tân Lạc có 240 ha bưởi đỏ được chứng nhận VietGAP, hữu cơ; có 6 mã số vùng trồng theo tiêu chuẩn xuất khẩu sang EU được cấp cho 140 ha bưởi đỏ trồng tập trung.

Đồng chí Nguyễn Hồng Yến, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh cho biết: Đến nay, Hiệp định thương mại tự do UKVFTA ký giữa Việt Nam với Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai Len đã được gần 2 năm. Trong thời gian đó, mới chỉ có 10 lô bưởi với khối lượng trên 200 tấn được xuất khẩu sang Anh, nhưng hầu hết đều là bưởi da xanh ở các tỉnh phía Nam. Do đó sự kiện xuất khẩu bưởi đỏ lần này sẽ là nguồn cổ vũ, khích lệ để huyện Tân Lạc cũng như tỉnh ta tiếp tục có những chuyến hàng xuất khẩu tiếp theo. Từng bước đưa xuất khẩu trở thành một trong những kênh tiêu thụ đối với những sản phẩm chủ lực của tỉnh.

Qua nhiều năm, sản phẩm bưởi đỏ Tân Lạc đã tranh thủ được thời cơ, vượt qua nhiều thách thức, ngày càng hoàn thiện và nâng cao quy trình canh tác, sản xuất, đáp ứng những yêu cầu khắt khe về kỹ thuật để thành công trong việc chinh phục thị trường Anh quốc. Để sản phẩm bưởi đỏ được tổ chức sản xuất, đóng gói theo chuỗi, đáp ứng nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng ở nhiều thị trường, góp phần nâng tầm giá trị nông sản đặc hữu của địa phương, thời gian tới, ngành NN&PTNT phối hợp với các ngành tiếp tục phát triển cây bưởi đỏ theo quy hoạch, bài bản theo đề án "Tái canh cây ăn quả có múi tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030”. Đồng thời, tăng cường ứng dụng KHKT vào sản xuất để nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm; tăng cường liên kết 4 nhà; tiếp tục mời gọi các nhà đầu tư, doanh nghiệp thu mua, chế biến sản phẩm, phát triển đa dạng giá trị của sản phẩm; tăng cường xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường tiêu thụ cả trong nước và xuất khẩu...


Thu Hằng

Các tin khác


Ứng phó với mưa lũ, rét đậm, rét hại trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh vừa có Công văn số 165/BCH-VP về chủ động ứng phó với mưa lũ, rét đậm, rét hại trên địa bàn tỉnh.

Tiêu thụ trên 500 tấn cam, quýt các loại tại Lễ hội Cam Cao Phong

(HBĐT) - Tối 28/11, Ban Tổ chức Lễ hội Cam Cao Phong lần thứ 7 và Hội chợ thương mại huyện Cao Phong năm 2022 (BTC) đã tổng kết công tác tổ chức lễ hội. Riêng hoạt động của hội chợ thương mại tiếp tục diễn ra đến hết ngày 2/12.

Huyện Mai Châu: Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật nâng cao hiệu quả sản xuất

(HBĐT) - Từ sự hỗ trợ về kỹ thuật, quy trình chăm sóc theo hướng "cầm tay chỉ việc” của cán bộ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Mai Châu, gia đình anh Hà Công Tín, xóm Nà Phặt, xã Thành Sơn mạnh dạn vay vốn, mở rộng diện tích trồng tỏi của gia đình từ 360 m2 lên 1.000 m2. 

Tập trung nâng cao năng suất, sản lượng, giá trị nông sản để đáp ứng yêu cầu sản xuất

(HBĐT) - Đó là chỉ đạo của đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại hội nghị triển khai kế hoạch sản xuất vụ đông xuân 2022-2023. Thời điểm này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân các địa phương trong tỉnh tập trung thu hoạch diện tích cây màu vụ hè thu, giải phóng đồng ruộng, đồng thời triển khai sản xuất vụ đông xuân bảo đảm đúng khung thời vụ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục