(HBĐT) - Ngày 26/5, tổ chức Helvetas, Liên minh Đất đai LANDA/Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng Nông thôn CCRD phối hợp với Hội Nông dân tỉnh tổ chức Hội thảo kết thúc Dự án tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS). Tham dự có đại diện Liên minh Châu Âu, Ủy ban MTTQ, Hội Nông dân tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành...


Các đại biểu tham dự hội thảo.

Dự án tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho ĐBDTTS do Liên minh Châu Âu tài trợ, Helvetas và LANDA/CCRD đồng chủ trì, thực hiện trong 3 năm (từ 1/6/2020 - 31/5/2023) nhằm góp phần thúc đẩy, bảo vệ quyền tiếp cận đất đai cho ĐBDTTS tại 2 tỉnh Hoà Bình, Cao Bằng. Tại Hoà Bình, dự án được triển khai ở 6 xã: Thành Sơn, Chiềng Châu, Vạn Mai (Mai Châu); Tú Lý, Hiền Lương, Cao Sơn (Đà Bắc).

Triển khai thực hiện dự án, các tổ chức thành viên của LANDA và các tổ hoà giải ở cơ sở (HGƠCS) đã được cung cấp những nguồn lực quan trọng, hỗ trợ đất cho cộng đồng trong việc giải quyết tranh chấp đất đai, đóng góp xây dựng chính sách đất đai cho ĐBDTTS. Tính đến nay, đã có hơn 36.000 người được nâng cao nhận thức về quyền đất đai (QĐĐ) và giải quyết tranh chấp đất đai thông qua HGƠCS. Hơn 630 hoà giải viên, trưởng xóm, người có uy tín, thành viên các tổ chức đoàn thể địa phương được đào tạo, nâng cao nhận thức về pháp luật đất đai, pháp luật HGƠCS; kỹ năng hoà giải, tuyên truyền, đóng góp xây dựng chính sách đất đai. Có 6 sáng kiến cộng đồng được dự án cấp vốn thực hiện nhằm thúc đẩy QĐĐ và chất lượng công tác HGƠCS. Khả năng tiếp cận thông tin liên quan tới QĐĐ của ĐBDTTS được cải thiện. Dự án đã xây dựng bộ Cầm nang về HGƠCS trong lĩnh vực đất đai. Ngoài ra, dự án cũng thực hiện các nghiên cứu trường hợp điển hình, các báo cáo khuyến nghị chính sách dựa trên thực chứng và tổ chức hội thảo đối thoại chính sách với các địa phương, cải thiện chất lượng công tác HGƠCS, giải quyết vướng mắc về đất đai của người dân tại địa phương.

Tại hội thảo, các đại biểu thảo luận, phân tích kết quả đạt được, chỉ rõ những khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện; vai trò của tổ HGƠCS trong giải quyết các vướng mắc, đặc biệt liên quan tới quản lý sử dụng tài nguyên đất và rừng. Đồng thời đề xuất, kiến nghị một số vấn đề để thời gian tới dự án có thể được nhân rộng mô hình ở các địa phương khác trong tỉnh.

T.H


Các tin khác


Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục