(HBĐT) - Ngày 6/6, tại TP Hoà Bình, Sở NN&PTNT tổ chức diễn đàn "Sơ chế, chế biến, bảo quản nông sản, điểm nghẽn trong phát triển các chuỗi sản xuất nông, lâm nghiệp và giải pháp khắc phục”.
Các đại biểu tham dự diễn đàn.

Diễn đàn thu hút sự tham gia của gần 200 đại biểu là đại diện các cơ quan quản lý, doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) sản xuất kinh doanh, sơ chế, chế biến trong lĩnh vực nông nghiệp và người sản xuất tiêu biểu tại các huyện: Tân Lạc, Kim Bôi, Lạc Thuỷ, Yên Thuỷ.

Tại diễn đàn, các đại biểu đã thảo luận những vấn đề xoay quanh việc phát triển vùng nguyên liệu, chỉ ra những khó khăn trong sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản, tiêu thụ và bảo vệ thương hiệu các sản phẩm nông sản, đặc biệt là những loại nông sản có thế mạnh như bưởi, cam, mía...

Các đại biểu kiến nghị, đề xuất Sở NN&PTNT, các doanh nghiệp cần tăng cường tuyên truyền, tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho người dân trong các khâu giống, chăm sóc, đến khâu sơ chế, chế biến, bảo quản, tiêu thụ. Đẩy mạnh phát triển xây dựng các chuỗi liên kết giữa doanh nghiệp, tổ hợp tác, HTX sản xuất để chuyển đổi hình thức sản xuất tiêu thụ thụ động sang sản xuất tiêu thụ theo hợp đồng. Hỗ trợ về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, kho lạnh bảo quản sản phẩm, bao bì, tem truy xuất và xây dựng các mô hình, dự án về liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm. Xây dựng khu sơ chế tại vùng nguyên liệu. Các doanh nghiệp cần chủ động xây dựng chính sách phát triển vùng nguyên liệu tại đơn vị, trong đó đưa ra các yêu cầu về chất lượng nguyên liệu, thời điểm thu mua, giá thu mua; kịp thời thu mua sản phẩm khi đến vụ thu hoạch, tuân thủ các cam kết hoặc hợp đồng đã ký với người sản xuất. Đồng thời, có chính sách hỗ trợ ban đầu để giảm bớt khó khăn về tài chính cũng như tạo niềm tin cho người sản xuất...

Trao đổi tại diễn đàn, lãnh đạo Sở NN&PTNT cho biết: Để các sản phẩm nông sản của tỉnh ngày càng khẳng định được chất lượng, thương hiệu, cũng như được tiêu thụ tốt trên thị trường trong nước và xuất khẩu, góp phần tăng thu nhập, hiệu quả kinh tế cho người dân, trong thời gian tới cần thực hiện đồng bộ các giải pháp: trước hết là công tác tiếp cận thông tin về thị trường; người sản xuất phải tuân thủ đảm bảo các tiêu chuẩn, tiêu chí, mẫu mã bao bì, chất lượng sản phẩm; thực hiện nghiêm ngặt theo yêu cầu của doanh nghiệp xuất khẩu; ký kết chặt chẽ các hợp đồng liên kết giữa doanh nghiệp, HTX và người dân; cần xây dựng vùng sản xuất tập trung để có sản phẩm đủ lớn, đồng nhất, đảm bảo yêu cầu về chất lượng, đáp ứng yêu cầu thị trường; tuân thủ theo đúng các yêu cầu, khuyến cáo của cơ quan chuyên môn; cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chuyên môn, doanh nghiệp, HTX và người dân để việc liên kết sản xuất được tốt hơn; đồng thời, HTX và người dân phải có cam kết thực hiện theo yêu cầu của doanh nghiệp…

Thanh Hằng 
(Trung tâm Khuyến nông tỉnh)

Các tin khác


Chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư

(HBĐT) - Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh uỷ vừa ban hành Kết luận số 928-KL/TU, ngày 21/9/2023 về tiếp tục thực hiện Chương trình hành động số 33/CTr-TU, ngày 10/7/2020 của BTV Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 52-NQ/TW, ngày 27/9/2019 của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (Chương trình hành động số 33).

Cựu chiến binh huyện Lạc Thủy gương mẫu trong phát triển kinh tế

(HBĐT) - Phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ", trong thời gian qua, nhiều hội viên cựu chiến binh (CCB) ở huyện Lạc Thủy đã mạnh dạn đầu tư xây dựng các mô hình phát triển kinh tế đem lại hiệu quả cao, trở thành những tấm gương điển hình trong công tác giảm nghèo và phát triển kinh tế tại địa phương.

Xã An Bình dồn sức xây dựng nông thôn mới nâng cao

(HBĐT) - Năm 2019, xã An Bình (Lạc Thủy) về đích nông thôn mới (NTM). Hiện nay, xã tiếp tục duy trì và giữ vững 19/19 tiêu chí; tăng cường nâng cao chất lượng các tiêu chí đạt chuẩn NTM nâng cao theo kế hoạch. Phấn đấu đến năm 2025, xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Hội nghị Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh lần thứ 2, khóa XI

(HBĐT) - Ngày 22/9, Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh tổ chức hội nghị lần thứ 2, khóa XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028.                            

Hội Nông dân huyện Đà Bắc: Đa dạng hình thức tư vấn, hỗ trợ nông dân

(HBĐT) - Với mục tiêu nâng cao đời sống hội viên nông dân (HVND), thời gian qua, Hội Nông dân (HND) huyện Đà Bắc đã triển khai nhiều giải pháp. Qua đó hỗ trợ, đồng hành cùng hội viên trong phát triển kinh tế, thúc đẩy phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh (SXKD) giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững.

Khai mạc sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía bắc

Tối 21/9, tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn, quận Tây Hồ (Hà Nội), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ tổ chức sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục