Lãnh đạo Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh hướng dẫn kỹ thuật sử dụng túi bọc quả cho các hộ thành viên tổ hợp tác sản xuất bưởi Diễn thôn Thanh Hà, xã Thanh Sơn (Lương Sơn).
Gần 20 năm gắn bó với cây bưởi Diễn, đối với gia đình anh Nguyễn Văn Hoà, thôn Thanh Hà, xã Thanh Sơn (Lương Sơn), tháng 6, khi cây bưởi đã đậu quả ổn định và bước vào giai đoạn chăm sóc quả non có lẽ là thời điểm tất bật nhất trong năm. Giai đoạn này, quả bưởi non thường yếu, mềm, do đó rất dễ bị rụng hoặc bị tấn công bởi nấm bệnh và các loại côn trùng làm giảm năng suất, chất lượng sản phẩm. Vì vậy, bên cạnh việc đảm bảo cung cấp đầy đủ các loại dưỡng chất cho cây, một nỗi lo rất lớn đối với người trồng bưởi như anh Hoà là việc bảo vệ quả bưởi khỏi các loại côn trùng đục quả.
Tuy nhiên năm nay, nỗi lo của gia đình anh Hoà đã vơi bớt, bởi mới đây, gia đình anh được Chi cục TT&BVTV tỉnh hướng dẫn áp dụng kỹ thuật có thể tránh hoàn toàn côn trùng đục quả, đó là kỹ thuật dùng bao lưới bọc quả non. Anh Hoà cho biết: Mùa hè nắng nóng, mưa nhiều là điều kiện cho ruồi vàng và nhiều loại côn trùng phát triển mạnh. Chúng thường trích trái bưởi non dẫn tới trái bị thối hoặc thâm quả. Vì vậy, người trồng bưởi phải tốn nhiều công sức chống ruồi vàng, bảo vệ quả bưởi nhưng thực tế không phải lúc nào cùng tìm được các biện pháp hữu hiệu. Trước đây, người nông dân thường tận dụng một số loại thuốc để diệt ruồi vàng nhưng cũng chỉ hạn chế phần nào. Năm nay, được Chi cục TT&BVTV tỉnh hỗ trợ túi bao quả, bảo vệ hoàn toàn quả bưởi bên trong vừa không lo ruồi vàng trích vừa chống được rám quả, gia đình tôi rất mừng. Vì vậy, gia đình đã tập trung toàn bộ nhân lực, triển khai càng sớm càng tốt túi bao quả trên hơn 300 gốc bưởi Diễn vườn nhà.
Không chỉ gia đình anh Hoà, gần 50 ha bưởi Diễn của 34 hộ thành viên thuộc tổ hợp tác sản xuất bưởi Diễn thôn Thanh Hà đã được Chi cục TT&BVTV tỉnh hỗ trợ, hướng dẫn người trồng áp dụng kỹ thuật sử dụng túi bao quả. Đây là một trong những giải pháp nằm trong quy trình sản xuất bưởi sạch chi cục triển khai nhằm phát triển vùng trồng bưởi Diễn phục vụ xuất khẩu. Đồng chí Nguyễn Hồng Yến, Chi cục trưởng Chi cục TT&BVTV tỉnh cho biết: Với quyết tâm mở rộng vùng trồng bưởi Diễn xuất khẩu, chi cục đã rà soát và hỗ trợ người nông dân hoàn thiện các điều kiện, tiêu chuẩn cấp mã số vùng trồng. Đặc biệt, xác định điều kiện tiên quyết để quả bưởi có thể xuất khẩu chính là chất lượng, mẫu mã sản phẩm, chi cục đã triển khai các giải pháp hỗ trợ người trồng bưởi theo quy trình sản xuất sạch, đạt các tiêu chuẩn VietGAP và an toàn thực phẩm. Trước mắt, để đảm bảo cho vụ bưởi năm nay, chúng tôi đã hỗ trợ 15 nghìn túi bao quả phòng côn trùng, hướng dẫn người nông dân sử dụng các chế phẩm hoàn toàn bằng hữu cơ để tăng độ ngọt, độ bóng đẹp cho quả bưởi.
Dù đã có lô hàng xuất khẩu đầu tiên vào năm 2022 nhưng với những hộ trồng bưởi Diễn tại thôn Đại Đồng, xã Ngọc Lương (Yên Thuỷ), vụ bưởi năm 2023 không thể chủ quan. Quy trình phục hồi cây, ra hoa, đậu quả và chăm sóc quả non được các hộ thành viên trồng bưởi HTX nông nghiệp Đại Đồng ghi tường tận trong sổ nhật ký sản xuất, được các tổ thành viên HTX kiểm tra chéo thường xuyên giữa các hộ. Hướng tới quy trình sản xuất an toàn nên người trồng bưởi Đại Đồng chủ yếu sử dụng các chế phẩm sinh hoạt để chăm sóc cây. Ông Vũ Xuân Oanh, Giám đốc HTX nông nghiệp Đại Đồng cho biết: Năm 2022, sau khi xuất được lô bưởi Diễn đầu tiên sang thị trường khó tính như Anh quốc, giá bưởi Diễn tại các nhà vườn thuộc HTX được nâng lên, tạo thêm động lực cho người trồng bưởi. Vụ năm nay chúng tôi xác định không còn là những sản phẩm để "chào hàng" nữa, mà phải phấn đấu thực sự là những sản phẩm có thể gia nhập được thị trường EU và các thị trường khó tính khác. Vì vậy, HTX tuân thủ tuyệt đối quy trình sản xuất các chuyên gia đã hướng dẫn. Trong đó, tuân thủ trước nhất là quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.
Hiện nay, vùng trồng cam, bưởi trên địa bàn tỉnh đã được đầu tư nhằm đưa ra những sản phẩm chất lượng phục vụ xuất khẩu. Theo đánh giá của ngành nông nghiệp, với diện tích vùng trồng và kỹ thuật canh tác hiện nay, tỉnh có tiềm năng, lợi thế rất lớn đề đưa bưởi Diễn vươn ra thị trường quốc tế. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu đó, tỉnh cần triển khai nhiều giải pháp đồng bộ. Chia sẻ về điều này, đồng chí Nguyễn Hồng Yến, Chi cục trưởng Chi cục TT&BVTV tỉnh cho rằng: Bên cạnh việc nâng cao chất lượng, để xuất khẩu, khâu bảo quản, sơ chế, đóng gói sản phẩm có vai trò rất quan trọng. Trên địa bàn tỉnh hiện chưa đầu tư được cơ sở bảo quản, đóng gói sản phẩm đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng. Đây là vấn đề đặt ra khi muốn đưa nông sản xuất khẩu. Mặt khác, các sản phẩm nông sản của tỉnh hiện mới đạt chứng nhận VietGAP, thực tế muốn xuất khẩu được sang các thị trường khó tính phải đáp ứng được tiêu chuẩn GlobalGAP. Vì vậy, về lâu dài, tỉnh buộc phải nghĩ đến giải bài toán làm sao cho các nông sản khi đã đạt các tiêu chuẩn, chất lượng như quy định sẽ được cấp chứng chỉ GlobalGAP. Có như vậy nông sản của tỉnh mới có cơ hội tiếp cận được nhiều hơn nữa các thị trường khó tính.