Với đặc tính mát, có nhiều loại vitamin và khoáng chất, bột sắn dây không chỉ giúp hạ thân nhiệt cho cơ thể mà còn có tác dụng cải thiện sức khoẻ đường ruột, hỗ trợ giảm cân. Xuất phát từ công dụng của tinh bột sắn dây đối với sức khoẻ và có lợi thế về vùng nguyên liệu dồi dào, HTX liên kết dịch vụ nông nghiệp và chế biến tinh bột Nhuận Trạch (thôn Đồng Sẽ, xã Nhuận Trạch, huyện Lương Sơn) đã xây dựng thành công sản phẩm tinh bột sắn dây đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao.
Sản phẩm bột sắn dây Nhuận Trạch của HTX liên kết dịch vụ nông nghiệp và chế biến tinh bột Nhuận Trạch được huyện Lương Sơn giới thiệu tại nhiều sự kiện trong và ngoài tỉnh.

Gia đình anh Hoàng Trọng Thu, Giám đốc HTX liên kết dịch vụ nông nghiệp và chế biến tinh bột Nhuận Trạch đã có hơn chục năm gắn bó với nghề sản xuất tinh bột sắn dây. Anh Thu cho biết: Xuất phát từ chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng của xã, từ hàng chục năm nay, nhiều hộ tại thôn Đồng Sẽ đưa vào trồng giống sắn dây cao sản. Do phù hợp thổ nhưỡng và khí hậu, củ sắn dây ở Nhuận Trạch đạt sản lượng và năng suất cao. Hàng năm, riêng thôn Đồng Sẽ xuất bán ra thị trường hàng chục tấn sản phẩm cho các tư thương và cơ sở chế biến tinh bột sắn dây. Tuy nhiên, do phụ thuộc vào tư thương, nhiều thời điểm củ sắn dây bị mất giá mạnh khiến nhiều hộ khó khăn trong tiêu thụ. "Gia đình tôi trồng hơn 1 ha sắn dây cao sản nên cũng có thời điểm bị ép giá nặng nề. Muốn tự "cứu" diện tích đã trồng và hỗ trợ người dân tiêu thụ, gia đình tôi quyết định đi học tập và tìm hiểu cách chế biến tinh bột sắn dây", anh Thu cho biết thêm.

Những ngày đầu gia đình anh Thu hoàn toàn chế biến theo cách thủ công. Tuy nhiên, với nỗ lực tìm tòi, học hỏi và đúc rút kinh nghiệm, sản phẩm của gia đình anh được thị trường đón nhận, sản lượng làm ra hàng năm đều bán hết. Anh Thu chia sẻ: Gia đình tự tin với sản phẩm làm ra đáp ứng được yêu cầu vì có vùng nguyên liệu đảm bảo hơn chục héc ta. Mặt khác, qua quá trình bán cho tư thương và các làng nghề sản xuất tinh bột sắn dây đã đánh giá cao chất lượng củ sắn dây tại Nhuận Trạch vừa có hàm lượng tinh bột cao, vừa thơm ngon.

Sau nhiều năm kiên trì, gia đình anh Thu cùng 8 hộ chuyên trồng sắn dây đã thành lập HTX liên kết dịch vụ nông nghiệp và chế biến tinh bột Nhuận Trạch để chuẩn hoá quy trình trồng và chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGap, đảm bảo chất lượng đầu vào, đồng thời đầu tư hệ thống máy nghiền liên hoàn, máy sấy, qua đó đã xây dựng được quy trình sản xuất khép kín đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Hiện nay, HTX có 8 thành viên trực tiếp sản xuất, đã xây dựng được vùng nguyên liệu hơn 8 ha, trung bình mỗi năm HTX sản xuất từ 5 - 6 tấn tinh bột sắn dây.

Với quy trình sản xuất đảm bảo, nguyên liệu đầu vào chất lượng, bột sắn dây Nhuận Trạch có màu trắng tinh khiết, hạt to, không bị ẩm mốc, có mùi thoăm đặc trưng đúng chuẩn tinh bột sắn dây chất lượng. Anh Thu chia sẻ: Để có bột sắn dây đảm bảo, nguyên liệu đầu vào được lựa chọn kỹ là những của sắn dây tươi. Sau đó đem rửa sạch, xay nhuyễn với nước rồi lọc để tinh bột sắn dây lắng xuống, đem phần bột này sấy khô hoàn toàn bằng máy sấy rồi bẻ thành từng miếng nhỏ. Tất cả các quy trình từ khâu đầu vào đến khi đóng gói đều được sản xuất theo quy trình an toàn thực phẩm.

Tháng 9/2023, UBND huyện Lương Sơn đã đánh giá, phân hạng sản phẩm bột sắn dây Nhuận Trạch của HTX liên kết dịch vụ nông nghiệp và chế biến tinh bột Nhuận Trạch đạt chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao. Đây là cơ hội khẳng định thương hiệu bột sắn dây Nhuận Trạch trên thị trường.


Đ.H

Các tin khác


Xuân về trên các xã nông thôn mới huyện Yên Thủy

Xuân mới này, người dân huyện Yên Thủy vui hơn khi có thêm xã Đa Phúc đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), nâng tổng số xã NTM trong huyện lên 9/10 xã; bình quân toàn huyện đạt 18,4 tiêu chí/xã.Từ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, "bức tranh" nông thôn huyện Yên Thủy đã có sự thay đổi đáng kể, đời sống của người dân các xã về đích NTM đã được nâng cao, đặc biệt là mức sống, mức thụ hưởng được nâng lên.

Tổng dư nợ nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân đạt 3.527 tỷ đồng

Hiện nay, tổng dư nợ nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân của tỉnh đạt 3.527 tỷ đồng.

Toàn tỉnh có 2.505 tổ tiết kiệm và vay vốn

Theo Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh, từ đầu năm đến nay, chi nhánh tiếp tục củng cố, kiện toàn nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của mạng lưới tổ tiết kiệm và vay vốn ở cơ sở.

Sửa Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới

Ngày 1/3, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang ký Quyết định số 211/QĐ-TTg sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới, Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 - 2025; bổ sung tiêu chí huyện nông thôn mới đặc thù, không có đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2021 - 2025.

Phát triển trồng trọt theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, gắn với công nghiệp chế biến

UBND tỉnh vừa có Quyết định số 269/QĐ-UBND, ngày 23/2/2024 về ban hành Kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển trồng trọt đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

Nông dân huyện Đà Bắc tất bật sản xuất vụ xuân

Thời gian này, nông dân các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Đà Bắc tất bật cấy lúa chiêm xuân và trồng các loại cây màu để đảm bảo theo khung thời vụ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục