Thời gian này, nông dân các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Đà Bắc tất bật cấy lúa chiêm xuân và trồng các loại cây màu để đảm bảo theo khung thời vụ.Nông dân huyện Đà Bắc tập trung cấy lúa vụ chiêm xuân đảm bảo khung thời vụ. Ảnh chụp tại xã Tú Lý.

Vụ chiêm xuân 2024, huyện gieo trồng 988 ha lúa. Để đảm bảo nước, ngay từ đầu năm, UBND huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn, đơn vị quản lý, khai thác công trình thủy lợi kiểm tra, duy tu các công trình hồ đập, kênh mương. Đặc biệt là các công trình bị hư hỏng do ảnh hưởng của mưa lũ để sửa chữa kịp thời, chủ động điều tiết, tích nước, sử dụng nước hợp lý, tiết kiệm phục vụ sản xuất. Trước Tết Nguyên đán, một số xã vùng cao như: Giáp Đắt, Tân Pheo, Mường Chiềng đã hoàn thành cấy lúa. Từ sau Tết đến nay, người dân các xã còn lại tập trung cấy lúa đảm bảo theo khung thời vụ.

Vụ này, xã Tú Lý cấy 165 ha lúa, đây là một trong những xã có diện tích lúa lớn nhất của huyện Đà Bắc. Đồng chí Nguyễn Văn Điện, Phó Chủ tịch UBND xã Tú Lý cho biết: Mặc dù trước và trong Tết xảy ra rét đậm, rét hại nhưng bà con đã chủ động che phủ nilon nên không có tình trạng mạ bị chết. Bên cạnh đó, trước khi gieo cấy, các xóm đã tổ chức nạo vét mương nên đảm bảo đủ nước phục vụ sản xuất.

Tại xóm Tình (xã Tú Lý), bà con đang gấp rút hoàn thành cấy lúa chiêm xuân, với khoảng trên 90% diện tích đã cấy xong. Vụ này, gia đình ông Xa Kỳ Đông cấy hơn 2.000 m2 lúa, hiện đã cấy xong. Thời điểm này, gia đình ông Đông tập trung làm đất để trồng mướp đắng lấy hạt, với diện tích trên 2.000 m2. Ông Đông chia sẻ: Nhìn chung năm nay thời tiết khá thuận lợi, mặc dù có một số đợt rét sâu nhưng gia đình tôi và bà con chủ động che phủ nên mạ vẫn phát triển tốt. Trước khi làm đất gieo cấy, xóm đã tập trung làm thuỷ lợi nên có nước tưới đảm bảo để phục vụ sản xuất vụ đông xuân. Mấy ngày nay thời tiết trở lạnh, xóm đã quán triệt bà con không bón nhiều phân hoá học vì có thể khiến mạ bị sót và chết cây. Thay vào đó tăng cường bón lót bằng phân chuồng hoai mục để tăng khả năng chống rét cho mạ.

Ngoài tập trung cấy lúa vụ chiêm xuân, người dân trên địa bàn huyện Đà Bắc tập trung trồng một số loại cây màu, như: ngô 2.561 ha, sắn 2.955 ha, dong riềng 580 ha, gần 53 ha khoai sọ, 61 ha mía và 178 ha rau các loại. Bà Xa Thị Ngoãn, xóm Sơn Phú, xã Cao Sơn cho biết: Năm vừa rồi dong riềng được giá nên chúng tôi rất phấn khởi. Sau khi thu hoạch xong, gia đình đã trồng lại dong riềng để kịp thời vụ. Với diện tích trồng này thì thời gian đầu vẫn có thể trồng xen một vụ ngô. Sau Tết Nguyên đán gia đình đã trồng ngô, hiện đã nảy mầm. Nếu thời tiết ấm hơn và có mưa thì gia đình mới bón phân cho cây trồng.

Đồng chí Bùi Khắc Vinh, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Đà Bắc cho biết: Với tiến độ sản xuất như hiện nay, bà con trên địa bàn huyện hoàn thành cấy lúa trong khung thời vụ. Hiện nay, huyện tiếp tục đôn đốc các xã, thị trấn đẩy nhanh tiến độ làm đất và gieo trồng các loại cây trồng theo kế hoạch được giao, đảm bảo trong khung thời vụ. Tăng cường công tác chăm sóc, bón phân, phòng trừ sâu bệnh để lúa và các loại cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt. Bên cạnh đó, kiểm tra việc tích nước tại các hồ đập, tổ chức nạo vét kênh mương đảm bảo tích đủ nước phục vụ sản xuất cũng như triển khai chiến dịch toàn dân làm thủy lợi đợt 1 tháng 4/2024.


Viết Đào


Các tin khác


Chủ động phòng chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu

Để chủ động phòng chống thiên tai trong mùa mưa bão năm 2024, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, đảm bảo tính thống nhất, sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành, đoàn thể trong công tác phòng, tránh và kịp thời ứng phó, xử lý các tình huống khi thiên tai xảy ra.

Kết nối giữa Agribank chi nhánh tỉnh Hòa Bình và doanh nghiệp 

Chiều 16/4, Agribank chi nhánh tỉnh Hòa Bình, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh phối hợp tổ chức Hội nghị kết nối giữa Agribank chi nhánh tỉnh Hòa Bình và doanh nghiệp tỉnh. Đại diện lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, Agribank chi nhánh tỉnh và Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh chủ trì hội nghị.

Thúc đẩy tạo sinh kế cho nông dân dưới tán rừng

Sau một thời gian triển khai, Chương trình hỗ trợ rừng và trang trại giai đoạn II (Chương trình FFF II) do Tổ chức Nông nghiệp và lương thực Liên hợp quốc (FAO) tài trợ tiếp tục phát huy hiệu quả. Các mô hình phát triển rừng gỗ lớn, trồng cây nông nghiệp hữu cơ, nông lâm kết hợp được nhân rộng. Đặc biệt, nhiều nông dân đã thay đổi tư duy, biết tận dụng đất rừng vốn có để nâng cao giá trị trên một đơn vị diện tích.

Huyện Lạc Thủy: Siết chặt quản lý ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Những năm qua, UBND huyện Lạc Thủy thực hiện tốt các nhiệm vụ quản lý nhà nước đối với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh trên cơ sở chấp hành đúng, đầy đủ quy định pháp luật, góp phần vào sự phát triển kinh tế của địa phương.

Đoàn đại biểu người có uy tín tỉnh tham quan, trao đổi kinh nghiệm tại các tỉnh Bắc Giang, Lạng Sơn

Ban Dân tộc tỉnh đã tổ chức đoàn đại biểu người có uy tín gặp mặt lãnh đạo tỉnh và đi tham quan, trao đổi kinh nghiệm tại các tỉnh Bắc Giang, Lạng Sơn từ ngày 9/4 - 11/4. Đoàn gồm 42 người, trong đó 32 người có uy tín, 10 cán bộ phục vụ. Đây là nội dung thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Dự buổi gặp mặt đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Thủ tướng chỉ đạo xây dựng Nghị định chế độ tiền lương mới

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu nghiên cứu, đề xuất một số chế độ phụ cấp đặc thù đối với công chức, viên chức, người lao động trong các cơ sở y tế công lập.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục