Lô sản phẩm ớt muối chua đầu tiên của tỉnh được xuất khẩu vào cuối tháng 3 vừa qua với số lượng 7,5 tấn. Đây là tín hiệu tích cực, mở ra hướng đi đầy hứa hẹn cho các vùng trồng ớt, góp phần thực hiện chuyển dịch cơ cấu cây trồng trên địa bàn tỉnh theo hướng sản xuất hàng hóa.
Nông dân phường Dân Chủ (TP Hòa Bình) chăm sóc diện tích trồng ớt chỉ địa để phục vụ xuất khẩu.

Những năm gần đây, trong tỉnh đã có một số doanh nghiệp liên kết xây dựng vùng trồng và tiêu thụ sản phẩm ớt. Sau thời gian khảo nghiệm, đánh giá, lựa chọn giống ớt phù hợp và tổ chức sản xuất, sơ chế, chế biến, đến nay, sản phẩm ớt muối chua của tỉnh đã đủ điều kiện để xuất khẩu. Với 3 ha ớt được trồng thử nghiệm tại tổ 4, phường Dân Chủ (TP Hòa Bình), Công ty TNHH Đầu tư thương mại Tiến Ngân (Công ty Tiến Ngân) đã đầu tư gần 1 tỷ đồng cho các chi phí màng phủ, hệ thống tưới nước, cây giống, phân bón.

Anh Nguyễn Lê Điệp, Giám đốc Công ty Tiến Ngân cho biết: Sau khi tham gia vào thị trường xuất khẩu nông sản một số nước trên thế giới, công ty đã đẩy mạnh tìm hiểu về thị trường các nước khác, đặc biệt là tại Hàn Quốc. Nhận thấy thị trường Hàn Quốc có nhu cầu rất lớn về sản phẩm ớt muối, công ty đã triển khai thực hiện các bước theo quy trình để xuất khẩu mặt hàng này. Sau khi thu hoạch, ớt được sơ chế, muối chua theo công thức đặt hàng của doanh nghiệp đối tác tại Hàn Quốc là Công ty Tomas. Lô sản phẩm ớt chỉ địa mới được xuất khẩu là lô đầu tiên của công ty được xuất theo đặt hàng từ đối tác nước ngoài, kể cả về chủng loại giống, kỹ thuật sơ chế, chế biến, đóng gói đều đáp ứng yêu cầu của đối tác.

Tham gia chuỗi liên kết sản xuất ớt tại TP Hòa Bình từ cuối năm 2023, đến nay, vườn ớt của gia đình anh Đinh Quốc Chinh, tổ 13, phường Dân Chủ đã cho thu hoạch, chất lượng quả được ngành chuyên môn đánh giá cao. Anh Chinh cho biết: Giống ớt chỉ địa là loại cây dễ trồng, không kén đất, khả năng sinh trưởng và kháng sâu bệnh tốt. Trong quá trình sản xuất, ớt được trồng trên đất tơi xốp, thoát nước, có sử dụng màng phủ, được phòng trừ sâu bệnh bằng phương pháp sinh học và được bón bằng phân hữu cơ. Hiện nay ớt đã được thu hoạch và có chất lượng đảm bảo để xuất khẩu, do đó giá bán cũng ổn định. Đây là hướng đi mới vừa góp phần khích lệ người dân địa phương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cải thiện thu nhập, vừa góp phần nâng cao chất lượng nông sản địa phương. Vì thế, gia đình mong muốn phía công ty đối tác tại Hàn Quốc hợp tác lâu dài với địa phương cũng như Công ty Tiến Ngân. Qua đó không chỉ góp phần cải thiện thu nhập mà còn thay đổi tư duy sản xuất của nông dân địa phương theo hướng hữu cơ, an toàn, giúp sản phẩm đảm bảo các yêu cầu để có thể xuất khẩu.

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, nhu cầu của doanh nghiệp Hàn Quốc cần khoảng 4.000 tấn ớt muối chua/năm. Dự kiến năm 2024, riêng Công ty Tiến Ngân sẽ xuất khẩu 150 tấn ớt. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi, đảm bảo sản lượng cho các đơn vị sản xuất, chế biến sản phẩm ớt trên địa bàn tỉnh, từ nay đến cuối năm, ngành nông nghiệp tỉnh phấn đấu mở rộng khoảng 50 ha trồng ớt chỉ địa để muối chua xuất khẩu, tập trung tại địa bàn các huyện: Lương Sơn, Lạc Thủy, Kim Bôi và TP Hòa Bình.

Đồng chí Nguyễn Hồng Yến, Chi cục Trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật cho biết: Sản phẩm ớt muối chua của Công ty Tiến Ngân đã đảm bảo các yêu cầu của phía đối tác nhập khẩu, đây là tín hiệu tích cực có tác động mạnh mẽ thúc đẩy hoạt động xuất khẩu nông sản chủ lực của tỉnh trong thời gian tới. Do vậy, các đơn vị chuyên môn nói riêng cũng như ngành nông nghiệp tỉnh nói chung đang tích cực tìm kiếm thị trường, kết nối tiêu thụ, xuất khẩu những sản phẩm, cây trồng mới. Các vùng trồng nông sản chủ lực, các doanh nghiệp xuất khẩu cũng được khuyến khích đầu tư dây chuyền, công nghệ để có thể chế biến sâu, từng bước chuyển từ xuất khẩu sản phẩm thô, tươi sống sang xuất khẩu sản phẩm đã chế biến, chế biến sâu nhằm tăng sản lượng cũng như giá trị các mặt hàng nông sản.

Thành công bước đầu của mô hình trồng ớt chỉ địa, được muối chua xuất khẩu cho thấy hướng đi đúng trong mối quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp với người nông dân. Qua đó không chỉ giúp giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương mà còn mở ra hướng đi đầy triển vọng cho cây ớt của Hòa Bình trong thời gian tới.


Thu Hằng

Các tin khác


Gửi tiết kiệm, chung tay vì người nghèo

Gửi tiết kiệm tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) là việc làm mang tính nhân văn, không chỉ đem lại lợi ích cho khách hàng mà còn góp thêm nguồn lực giúp người nghèo có cơ hội tiếp cận vốn vay ưu đãi, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Kinh nghiệm giải ngân vốn đầu tư công ở huyện Lương Sơn

Từ việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các giải pháp cụ thể, sát sao, huyện Lương Sơn trở thành địa phương có tiến độ giải ngân vốn đầu tư công khá nhất tỉnh, góp phần huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực thực hiện mục tiêu xây dựng huyện đạt tiêu chí cấp thị xã năm 2025.

Giá vàng sáng 20/5

Tính đến 6 giờ 15 phút sáng ngày 20/5, giá vàng SJC, vàng nhẫn niêm yết tại các công ty vàng như sau:

Xã Tân Minh: Huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới

Là xã vùng cao, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, đến nay xã Tân Minh (Đà Bắc) mới đạt 12/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM). Địa phương đang tập trung huy động mọi nguồn lực, nỗ lực hoàn thành các tiêu chí còn lại để hoàn thành mục tiêu về đích NTM trong thời gian tới.

Thủ tướng phát lệnh khởi công mở rộng Nhà ga hành khách T2 Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài

Chào mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, chiều 19/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải đã dự Lễ khởi công gói thầu xây dựng và cung cấp, lắp đặt thiết bị công trình mở rộng nhà ga hành khách T2, Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài - gói thầu chính và quan trọng nhất của dự án.

Huyện Lương Sơn: Học tập và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực

Từ coi trọng thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị "về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, huyện Lương Sơn đã giải quyết kịp thời những vấn đề nổi cộm, vấn đề từ thực tiễn đặt ra của cơ quan, đơn vị, địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục