Quả bưởi đỏ Tân Lạc khi chín vỏ chuyển màu vàng, múi màu hồng đỏ, tép mọng nước, vị ngọt dịu, thanh mát, được người tiêu dùng ưu chuộng.
Quả bưởi đỏ Tân Lạc khi chín vỏ chuyển màu vàng, múi màu hồng đỏ, tép mọng nước, dễ tách, vị ngọt dịu, thanh mát, không bị he đắng, trung bình mỗi quả nặng từ 0,7 - 1,5kg, người trồng phải thực hiện quy trình sản xuất sạch, an toàn. Đồng thời, áp dụng khoa học kỹ thuật trong chăm sóc, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo an toàn, từ đó, tạo ra sản phẩm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường, được người tiêu dùng tin tưởng, lựa chọn. Kể từ năm 2010, bưởi đỏ Tân Lạc phát triển mạnh về diện tích. Điểm nhấn là năm 2014, Bộ NN&PTNT công nhận giống cây trồng bưởi đỏ Hòa Bình. Với sự nỗ lực không ngừng, đến năm 2017, Cục Sở hữu trí tuệ đã công nhận Nhãn hiệu tập thể "Bưởi đỏ Tân Lạc”. Đây không chỉ khẳng định chất lượng sản phẩm, mà còn là cơ hội để huyện tăng cường giới thiệu, quảng bá, liên kết, xây dựng, hình thành các chuỗi tiêu thụ sản phẩm của địa phương. Đặc biệt là năm 2022, chuyến bưởi đỏ Tân Lạc xuất khẩu đầu tiên sang thị trường Anh có trọng lượng trên 7 tấn, do các thành viên của Hợp tác xã (HTX) sản xuất, chế biến và tiêu thụ bưởi đỏ Tân Lạc (xã Tử Nê) sản xuất, đóng gói, được vận chuyển sang thị trường xuất khẩu bởi Công ty CP nông nghiệp hữu cơ FUSA.
Những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ, chính quyền, sự hưởng ứng của người dân, phong trào phát triển kinh tế nông nghiệp gắn với trồng cây bưởi ở huyện Tân Lạc đã đạt nhiều kết quả nổi bật. Qua đó góp phần định hướng cải tạo vườn tạp, trồng cây ăn quả, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển kinh tế vườn đồi, kinh tế trang trại, giải quyết việc làm, tăng thu nhập, giảm nghèo bền vững. Bưởi đỏ Tân Lạc là một trong những cây trồng chủ lực, mang lại hiệu quả kinh tế cao, được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng.
Đồng chí Đinh Công Thao, Trưởng phòng NN& PTNT huyện cho biết: "Hiện trên địa bàn huyện có hơn 217 ha bưởi được cấp chứng nhận sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ và cấp mã số vùng trồng nội địa, xuất khẩu. Diện tích cây ăn quả có múi của huyện duy trì ổn định trên 1.520 ha. Trong đó, riêng cây bưởi gần 1.110 ha. Dự kiến sản lượng bưởi năm 2024 đạt trên 17.600 tấn. Giá trị trung bình đạt 194,45 triệu đồng/ha. Một số diện tích trồng bưởi tại các xã: Thanh Hối, Đông Lai, Tử Nê có giá trị kinh tế cao, đạt khoảng 380 - 415 triệu đồng/ha”.
Hiện nay, trên địa bàn huyện Tân Lạc có một số vùng trồng cam, bưởi, điển hình là Tổ hợp tác trồng bưởi sạch Tân Hương 1, xã Thanh Hối; Tổ hợp tác trồng bưởi Tân Phong; HTX trồng bưởi hữu cơ và dịch vụ nông nghiệp Tân Đông; HTX sản xuất, chế biến và tiêu thụ bưởi đỏ Tân Lạc, Hoà Bình; HTX Organic Hopefarm; HTX Dịch vụ tổng hợp và phát triển nông thôn Bình Minh; HTX nông nghiệp Mãn Đức. Các vùng trồng đều được người sản xuất giám sát nghiêm về canh tác, phòng ngừa dịch bệnh…
Để nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả sản phẩm bưởi đỏ Tân Lạc, huyện chủ trương không mở rộng thêm diện tích. Những diện tích bưởi hiện có phải được đầu tư, thâm canh áp dụng khoa học kỹ thuật trồng tiên tiến, nâng cao năng suất, đảm bảo chất lượng, hiệu quả để sản phẩm bưởi Tân Lạc là một trong những loại cây trồng chủ lực, là sản phẩm OCOP tiêu biểu của huyện. Đánh giá chính xác diện tích trồng bưởi hiệu quả theo quy hoạch; có giải pháp tốt nhất cho người dân đầu tư, thâm canh. Xây dựng vườn ươm cây giống trên cơ sở bảo tồn được giống cây đầu dòng bưởi Tân Lạc. Đồng thời thay thế diện tích bưởi thoái hoá, chất lượng kém. Ưu tiên phát triển các mô hình vườn mẫu, công tác bảo quản, sơ chế sản phẩm, bảo vệ nhãn hiệu tập thể hàng hoá, phấn đấu xây dựng văn bằng bảo hộ Chỉ dẫn địa lý sản phẩm bưởi Tân Lạc.
Linh Nhật