Ngày 5/2, đoàn công tác của Sở NN&PTNT đã đi  kiểm tra tình hình sản xuất vụ đông xuân trên địa bàn huyện Kim Bôi và huyện Lạc Thuỷ. 


Người dân xã Kim Lập (Kim Bôi) tập trung làm đất để cấy lúa kịp khung thời vụ. 

 
Đoàn kiểm tra của Sở NN&PTNT nắm bắt tình hình trữ nước, điều tiết nước phục vụ sản xuất vụ đông xuân tại thị trấn Chi Nê (Lạc Thuỷ). 

Tại huyện Kim Bôi, đoàn đã kiểm tra thực tế làm đất, cấy lúa vụ chiêm xuân tại thị trấn Bo và xã Kim Lập. Theo báo cáo của UBND huyện Kim Bôi, toàn huyện đã thu hoạch khoảng 1.250 ha (gần 68%) diện tích các loại cây trồng vụ đông. Đến nay đã làm đất cấy lúa được 1.100 ha; lượng lúa giống đã gieo đạt trên 91 tấn. Trong đó chủ yếu là các giống Nhị ưu 838, TBR225, BC15, Thiên ưu 8, Thuỵ Hương 308. Diện tích lúa đã cấy khoảng 25 ha, cây màu đã trồng khoảng 620 ha.

Phát triển chăn nuôi trên địa bàn huyện được duy trì ổn định, với tổng đàn vật nuôi khoảng 829,5 nghìn con. Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, huyện Kim Bôi đang chuẩn bị phát động Tết trồng cây và trồng rừng năm 2025. Các xã, thị trấn trong huyện thực hiện tốt công tác quản lý, điều tiết nguồn nước ở các hồ, đập. Tuy nhiên do lượng mưa trong tháng 1 ít nên lượng nước ở các sông, suối, ao, hồ thấp hơn so với cùng kỳ. Một số địa bàn xảy ra hạn hán cục bộ, ảnh hưởng đến tiến độ làm đất cấy lúa. 

Đối với huyện Lạc Thuỷ, đoàn đã kiểm tra thực tế tình hình cấy lúa vụ chiêm xuân tại địa bàn thị trấn Chi Nê, cũng như công tác điều tiết nước để đảm bảo phục vụ làm đất, cấy lúa. Theo UBND huyện Lạc Thuỷ, tổng diện tích gieo trồng vụ đông xuân toàn huyện trên 2.373 ha. Đến nay, toàn huyện đã cấy gần 1.140 ha lúa, đạt 74% kế hoạch, trong đó lúa lai chiếm 55%, lúa thuần chiếm 45%; ngô đã trồng 383/848 ha (100% là giống ngô lai), đạt 45% kế hoạch. Toàn huyện dự kiến sẽ hoàn thành cấy lúa xong trước ngày 20/2/2025, gieo trồng các cây màu khác xong trước ngày 15/3/2025. 

Lĩnh vực chăn nuôi trên địa bàn huyện trước, trong và sau Tết Nguyên đán ổn định, không có dịch bệnh phát sinh, không có vật nuôi, thủy sản bị chết do đói, rét. Ngày 3/2, huyện Lạc Thuỷ đã phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, toàn huyện trồng được 23.600 cây lâm nghiệp, cây ăn quả, cây bóng mát các loại. Hiện chuẩn bị trên 2,1 triệu cây keo giống phục vụ kế hoạch trồng rừng năm 2025. Đặc biệt, UBND huyện Lạc Thuỷ đã chỉ đạo các xã, thị trấn chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống hạn. Đến nay mực nước ở các hồ, đập chính cơ bản đảm bảo nước phục vụ sản xuất. 

Qua kiểm tra, đoàn công tác của Sở NN&PTNT đề nghị các địa phương tập trung làm đất, gieo cấy đúng khung thời vụ; tiếp tục triển khai các biện pháp để phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi. Trước diễn biến thời tiết mưa ít, đề nghị các địa phương chủ động tích nước, điều tiết nước hợp lý. Bên cạnh đó, chủ động chuyển đổi diện tích không đảm bảo nguồn nước sang trồng màu; quan tâm các chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm...

Viết Đào


Các tin khác


Thủ tướng: Xây dựng nhà máy điện hạt nhân là vấn đề "quốc gia đại sự"

Sáng 4/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng nhà máy điện hạt nhân chủ trì Phiên họp thứ hai của Ban Chỉ đạo.

Nông dân hối hả xuống đồng đầu xuân

Không khí xuân vẫn rộn ràng khắp các nẻo đường, nhưng trên nhiều cánh đồng, thửa ruộng, nông dân các địa phương đã hối hả ra đồng làm đất, cấy lúa xuân... ước mong một vụ mùa mới bội thu. 

Đẩy mạnh xúc tiến thương mại gắn với chuyển đổi số

Hiện nay, việc ứng dụng chuyển đổi số (CĐS) trong xúc tiến thương mại đã trở thành xu thế tất yếu đối với các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất. Điều này thể hiện rõ nét khi hầu hết các đơn vị đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử (TMĐT) nhằm quảng bá hình ảnh, thương hiệu đến với khách hàng nhanh và thuận tiện.

Người dân mua vàng lấy "hên" dù giá vàng tăng vọt

Ngày 3/2 (tức mùng 6 Tết), các cửa hàng, trung tâm kinh doanh vàng bạc trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh chính thức mở cửa đón khách sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Mặc dù giá vàng trong nước ghi nhận tăng vọt, song vẫn có nhiều người dân vẫn đến mua sắm với hi vọng lấy "hên" trong ngày đầu năm mới.

Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức gặp mặt đầu xuân Ất Tỵ 

Sáng 3/2, UBND tỉnh tổ chức gặp mặt đầu xuân Ất Tỵ với lãnh đạo các sở, ban, ngành trực thuộc. Dự gặp mặt có các đồng chí: Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành.

Nâng vị thế thị trường chứng khoán Việt Nam

Thị trường chứng khoán Việt Nam trải qua một quá trình "chuyển mình” mạnh với sự gia tăng về số lượng công ty, niêm yết, vốn hóa và giá trị giao dịch trên thị trường. Để phát triển tương xứng với quy mô thị trường, chất lượng đầu tư, hàng hóa cần được cải thiện, đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục