Ngày 1.3, khảo sát giá gas trên thị trường bán lẻ cho thấy, hầu hết các nhãn hiệu gas đều đã tăng giá thêm khoảng 50.000 đồng/bình gas 12kg.

 

Hiện giá gas bán lẻ đến tay người tiêu dùng dao động trong khoảng 475.000 – 480.000 đồng/bình 12kg, đạt mức giá kỷ lục chưa từng có từ trước đến nay.

Giá gas tăng kỷ lục

Khảo sát một số cửa hàng, đại lý kinh doanh gas trên địa bàn HN trong ngày 1.3, các cửa hàng, đại lý đều cho biết giá gas đã tăng trên 50.000đ/kg. Tại cửa hàng gas Ngọc Linh - 396 Trương Định (quận Hai Bà Trưng - HN), anh Ngọc - chủ cửa hàng - cho biết: Bình gas CD 12kg của PetroVietnam giá 480.000đ/kg; trong khi cũng loại bình tương tự của Petrolimex được bán giá 495.000đ/bình, tăng 53.000đ/bình so với giá cũ. Loại bình 13 kg của Petrolimex còn có giá tới 535.000đ/bình. Chủ cửa hàng này giải thích, từ 1.3, các Cty đầu mối đều thông báo tăng giá gas, nên buộc đại lý cũng phải tăng theo.

Biểu đồ biến động giá gas từ tháng 3.2011 - 3.2012. Ảnh: Kỳ Anh - Mộng Thoa
Biểu đồ biến động giá gas từ tháng 3.2011 - 3.2012. Ảnh: Kỳ Anh - Mộng Thoa
w Người tiêu dùng đã phải chi thêm tới 50.000 đồng cho mỗi bình gas 12kg từ 1.3. w Biểu đồ biến động giá gas từ tháng 3.2011 - 3.2012 (ảnh trên). Ảnh: Kỳ Anh - Mộng Thoa
Người tiêu dùng đã phải chi thêm tới 50.000 đồng cho mỗi bình gas 12kg từ 1.3.

Tại thị trường TPHCM, ông Đỗ Trung Thành - Phó phòng kinh doanh gas Cty Saigon Petro cho biết: “Từ ngày 1.3, giá gas SP tăng 4.333đ/kg, tương đương 52.000đ/bình 12kg so với giá đầu tháng 2.2012. Giá bán lẻ tối đa đến tay người tiêu dùng khu vực TPHCM là 477.000đ/bình 12kg.

Lý do tăng giá đợt này là vì giá gas thế giới giao trong tháng 3.2012 vừa công bố 1.205USD/tấn, tăng 180USD/tấn so với tháng 2.2012”. Không chỉ có Cty Saigon Petro điều chỉnh giá từ ngày 1.3, khảo sát thị trường cho thấy, bước sang ngày đầu tháng 3.2012, hầu hết các nhãn hiệu gas đều đã tăng giá bán thêm khoảng 50.000đ/bình 12kg so với ngày cuối tháng 2.2012.

Như vậy, giá gas bán lẻ đã tăng thêm 126.000đ/bình 12kg so với thời điểm cuối tháng 12.2011, đẩy giá gas lên mức kỷ lục kể từ khi chất đốt này được người tiêu dùng (NTD) Việt Nam sử dụng làm nhiên liệu trong gia đình. Còn nếu tính trong vòng hơn 2 tháng qua, sau 4 lần điều chỉnh tăng giá, giá gas bán lẻ trong nước đã tăng thêm 35%. Điểm lại 4 lần điều chỉnh tăng giá từ đầu năm đến nay, có 3 lần lý do tăng được các Cty lý giải do giá thế giới tăng và 1 lần điều chỉnh giá do tăng mức thuế nhập khẩu. Nếu so với cùng kỳ năm ngoái, giá gas hiện nay đã thêm 148.000đ/bình 12kg, tăng 45% trong vòng 1 năm.

Trước tình hình giá gas tăng đột biến trong 2 tháng nay, không ít NTD đã chuyển sang chọn nguồn nhiên liệu khác làm chất đốt trong gia đình thay gas. Chị Ngọc Ánh - đường Lê Văn Lương, huyện Nhà Bè cho biết: “Không thể tưởng tượng được gas tăng thêm 125.000đ/bình chỉ trong 2 tháng. Chỉ qua một ngày là đã tăng thêm 50.000đ/bình. Cộng với tình trạng sang chiết gas lậu nở rộ, tình trạng cháy nổ xảy ra gần đây..., gia đình tôi quyết định chuyển sang sử dụng bếp điện”. Thế nên, theo ghi nhận của các Cty, sức tiêu thụ mặt hàng gas giảm mạnh từ đầu năm đến nay. Ông Lê Phúc Đại -  TGĐ Cty năng lượng Vinagas - cho biết: “Trong tháng 1.2012, sức tiêu thụ gas giảm khoảng 15% và tiếp tục giảm khoảng 20% trong tháng 2.2012”.

Giá gas chưa thể “bình ổn”

Trước tình hình giá gas tăng cao, trong khi mặt hàng gas đã khá thông dụng trong đời sống xã hội, một số DN kinh doanh gas kiến nghị Nhà nước cần có giải pháp bình ổn thị trường gas. Hiện nay, sản xuất gas trong nước đã đáp ứng được khoảng 50% nhu cầu thị trường. Do vậy, để hạ nhiệt giá gas, Nhà nước cần có chính sách bù giá từ nguồn gas trong nước, đồng thời giảm thuế NK để ổn định thị trường.

TPHCM đang tiên phong trong việc tìm biện pháp đưa mặt hàng gas vào chương trình bình ổn giá nhằm đảm bảo đời sống người dân. Theo dự thảo của Sở Công Thương TPHCM, việc bình ổn mặt hàng gas sẽ kéo dài trong 1 năm (từ 1.4.2012 đến 31.3.2013). Giá bán được các DN tham gia chương trình xây dựng và đăng ký với Sở Tài chính thành phố theo nguyên tắc xác định đầy đủ cơ cấu giá thành theo các yếu tố hình thành giá, đảm bảo tính hợp lý, ổn định (từ 3 - 6 tháng) và dẫn dắt thị trường. Nếu giá nguyên liệu và chi phí đầu vào tăng từ 5 - 10% so với đăng ký ban đầu, các đơn vị chủ động thực hiện lại việc đăng ký giá bán và được điều chỉnh giá sau khi Sở Tài chính thẩm định và chấp thuận.

Từ 1.3, giá gas tăng khoảng 50.000đ/bình 12kg.     ảnh: Tr.Phan
Từ 1.3, giá gas tăng khoảng 50.000đ/bình 12kg. ảnh: Tr.Phan

Bà Lê Thị Anh Mẫn - Phó Chủ tịch Hiệp hội Gas - cho biết: “Chi phí nguyên liệu hiện chiếm đến 90% giá thành sản phẩm gas bán ra thị trường. Trong khi đó, lượng gas sản xuất trong nước từ hai nhà máy Dinh Cố và Dung Quất không đủ, nên phần lớn các doanh nghiệp phải nhập khẩu. Giá gas tại thị trường trong nước luôn phải lên xuống, phụ thuộc theo giá thị trường thế giới”. Thế nên, hiện giữa Sở Công Thương TPHCM và các đầu mối cung ứng gas trên địa bàn thành phố vẫn chưa có được sự đồng thuận chính thức về chương trình bình ổn mặt hàng gas. Bởi theo các doanh nghiệp, thời gian bình ổn mà sở đưa ra là quá dài trong khi giá gas biến động liên tục.

 

                                                          Theo Báo Laodong

 

Các tin khác


Đất không phụ công người

(HBĐT) - Mấy năm gần đây, người làm nông nghiệp chật vật với bão giá đầu vào. Chi phí sản xuất tăng từ giá phân bón, thuốc trừ sâu đến nhân công. Giá nông sản, chăn nuôi xuống thấp. Đó là chưa kể thay đổi thời tiết dẫn đến sản lượng thấp. Nhưng với cách làm của bà Đỗ Thị Thướng, xã Thống Nhất (Lạc Thủy) thì không lo về bài toán thất thu.

Doanh nghiệp gặp khó trong tiếp cận nguồn vốn tín dụng

(HBĐT) - Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp (DN) mặc dù được cấp hạn mức tín dụng có nhu cầu vay vốn nhưng không dễ tiếp cận vốn ngân hàng (NH), bởi dòng vốn tín dụng được kiểm soát rất chặt chẽ nhằm ưu tiên tối đa cho hoạt động sản xuất - kinh doanh (SX-KD).

Mục tiêu hỗ trợ nhà ở cho 3.807 hộ gia đình

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh, đối với dự án 1 về giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt, UBND tỉnh đề ra mục tiêu tập trung giải quyết những vấn đề khó khăn, bức xúc nhất về đời sống, sản xuất của người dân.

Hội viên nông dân huyện Kim Bôi sử dụng hiệu quả vốn chính sách

(HBĐT) - Những năm qua, Hội Nông dân (HND) huyện Kim Bôi đã đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, hỗ trợ nông dân; giúp hội viên nông dân (HVND), nhất là HVND nghèo tiếp cận được nguồn vốn chính sách với lãi suất ưu đãi để phát triển kinh tế, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh (SXKD), góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH tại địa phương.

Mở rộng quy mô để hợp tác xã phát triển bền vững

(HBĐT) - Thời gian qua,  mặc dù số lượng tăng, song hoạt động của hợp tác xã (HTX) vẫn còn rất nhiều khó khăn. Một trong những nguyên nhân do nhiều HTX quy mô thành viên và quy mô vốn siêu nhỏ. Điều này gây khó khăn trong việc phát triển theo chuỗi giá trị, nhất là ký kết hợp đồng với doanh nghiệp, dẫn tới nhiều HTX phải ngừng hoạt động hoặc giải thể.      

Tổng dư nợ chương trình cho vay hộ nghèo đạt trên 865 tỷ đồng

(HBĐT) - Cho vay hộ nghèo là chương trình tín dụng được chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh triển khai thực hiện sớm nhất, quy mô tín dụng lớn nhất trong số các chương trình tín dụng chính sách mà chi nhánh đang thực hiện, trung bình mỗi năm tăng trưởng dư nợ đạt 5,5%.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục