Tổng duyệt màn bắn pháo hoa tại lễ khai mạc Ô-lim-pích Ri-ô 2016 trên sân Ma-ra-ca-na.

Tổng duyệt màn bắn pháo hoa tại lễ khai mạc Ô-lim-pích Ri-ô 2016 trên sân Ma-ra-ca-na.

Sáu giờ sáng nay (ngày 6-8 giờ Việt Nam), Ô-lim-pích Ri-ô 2016 chính thức khai mạc tại sân vận động Ma-ra-ca-na của TP Ri-ô Đề Gia-nây-rô (Bra-xin).


Trước đó, vượt qua các đối thủ nặng ký là Chi-ca-gô, Ma-đrít và Tô-ki-ô ở ba vòng bỏ phiếu, TP Ri-ô Đề Gia-nây-rô của Bra-xin đã giành quyền đăng cai Ô-lim-pích 2016. Mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế thế giới cùng những khó khăn trong nước, nhưng nước chủ nhà Bra-xin đã nỗ lực đầu tư chuẩn bị cho một kỳ Ô-lim-pích lần đầu được tổ chức ở một nước Nam Mỹ. Với khẩu hiệu “Một thế giới mới”, đại hội thể thao lớn nhất hành tinh sẽ diễn ra từ ngày 5 đến 21-8, tức là từ ngày 6 đến 22-8 (theo giờ Việt Nam) với sự tham gia thi đấu của 11.040 VĐVcủa 206 đoàn thể thao quốc gia và vùng lãnh thổ để tranh 306 bộ huy chương của 42 phân môn trong 28 môn thể thao. Các VĐV sẽ thi đấu tại 33 địa điểm thuộc TP Ri-ô Đề Gia-nây-rô và năm thành phố khác. Trong đó có hai nội dung lần đầu được đưa vào thi đấu là gôn và bóng bầu dục bảy người. Theo điều lệ, tất cả 206 đoàn thể thao các nước là thành viên của Ủy ban Ô-lim-pích quốc tế (IOC) sẽ có ít nhất một đại diện đến Bra-xin. Đoàn Mỹ có số lượng VĐV đông nhất là 554 người, tiếp đến là Bra-xin với 465 người, Đức có 425 người, Trung Quốc có 413 người, Pháp có 395 người và Anh là 366 người… Cho dù có khá nhiều vận động viên điền kinh và cử tạ bị cấm thi đấu vì đô-pinh, đoàn thể thao Nga vẫn được tham dự với 271 người. Đoàn thể thao của Nam Xu-đăng và vùng lãnh thổ Cô-sô-vô là hai thành viên của IOC lần đầu có VĐV góp mặt. Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự Ô-lim-pích Ri-ô 2016 với 50 thành viên trong đó có 23 VĐV, 16 HLV, chuyên gia và 11 cán bộ, y bác sĩ; dẫn đầu là Trưởng đoàn Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục - Thể thao Việt Nam.

Từ ngày 21-4, ngọn lửa thiêng Ô-lim-pích đã được thắp sáng tại đền thờ Hê-ra trên ngọn Ô-lim-pi-a (Hy Lạp) được rước về Bra-xin ngày 27-4 trong một buổi lễ trang trọng. Tiếp đó, ngọn đuốc đã được rước qua 300 địa điểm tại thủ phủ 26 bang và quận liên bang trước khi trở về Ri-ô Đề Gia-nây-rô và sẽ được thắp sáng đài lửa Ô-lim-pích Ri-ô 2016 vào sáng nay 6-8. Lễ khai mạc đại hội do ba đạo diễn điện ảnh nổi tiếng chịu trách nhiệm dàn dựng là: Phơ-nan-đô Mây-rê-lét (đạo diễn của các bộ phim Thành phố của Chúa, Cái giá của công lý); nhà sản xuất phim Đi-ni-e-la Thô-mát (phim London 2012) và đạo diễn kiêm nhà sản xuất phim An-đru-cha Oa-đinh-tơn cùng sự tham gia của biên đạo múa nổi tiếng Bra-xin là Đi-bu-ra Côn-cơ cùng hơn 6.000 nghệ sĩ, diễn viên chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp, trong đó có những ca sĩ, diễn viên, người mẫu hàng đầu thế giới của nước chủ nhà. Đạo diễn Phơ-nan-đô Mây-rê-lét cho biết: Lễ khai mạc Ô-lim-pích 2016 tiêu tốn ít hơn đáng kể so với những kỳ đại hội gần đây và chỉ bằng một phần mười so với những gì mà người Anh bỏ ra cách đây bốn năm.

Bốn năm trước, tại Ô-lim-pích Luân Đôn 2012, đoàn thể thao các nước: Mỹ, Trung Quốc, Anh, Nga là tốp dẫn đầu về số huy chương giành được. Sau bốn năm, cuộc đua tranh ngôi đầu giữa hai đoàn Mỹ và Trung Quốc hứa hẹn nhiều kịch tính và hấp dẫn. Đoàn Thể thao Việt Nam và người hâm mộ kỳ vọng các VĐV Việt Nam sẽ nỗ lực thi đấu và có huy chương vì đây là lần đầu Đoàn Thể thao Việt Nam có số lượng VĐV giành suất chính thức tham dự Ô-lim-pích đông nhất và được đầu tư tập trung khá kỹ về chuyên môn, nhất là ở các môn cử tạ, bắn súng, bơi.

 

                                                                             Theo Nhandan

Các tin khác


Premier League nổi sóng vì chuyện cắt giảm lương cầu thủ

Các ngôi sao Premier League được cho là không muốn CLB can thiệp vào chuyện giảm lương. Điều này dẫn tới cuộc tranh cãi lớn trong làng túc cầu xứ Sương mù.

Đội tuyển Indonesia có trợ lý huấn luyện viên nhiễm COVID-19

Trợ lý huấn luyện viên người Hàn Quốc của đội tuyển Indonesia, ông Gong Oh-Kyun được xác định dương tính với virus Sars-CoV-2 sau hai lần kiểm tra nhanh hôm 3/4.

Duy trì và nhân rộng các câu lạc bộ thể thao

(HBĐT) - Trên địa bàn huyện Tân Lạc hiện có 75 câu lạc bộ (CLB) thể dục - thể thao (TD-TT), thu hút và quy tụ hàng nghìn thành viên yêu thích các bộ môn phù hợp. Đến quý I/2020, toàn huyện có 28.993 người tập TD-TT thường xuyên, 5.250 hộ đạt gia đình thể thao. So với năm 2019, tăng 3.200 người tập thể thao thường xuyên và 550 gia đình thể thao. Với hoạt động sôi nổi và tích cực, các CLB TD-TT đã góp phần thúc đẩy rèn luyện thể thao thường xuyên, trở thành nòng cốt trong phong trào thể thao quần chúng.

Toàn tỉnh có 805 câu lạc bộ thể dục, thể thao

(HBĐT) - Theo thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trên địa bàn tỉnh hiện có 805 câu lạc bộ thể dục, thể thao (CLB TDTT) cơ sở và không có CLB thể thao chuyên nghiệp. Trong đó, nhiều nhất là CLB bóng chuyền với 215 CLB, cầu lông 135 CLB, bóng đá 89 CLB, điền kinh 67 CLB, đẩy gậy 64 CLB...

Hoãn Tour de France, hủy giải Wimbledon và tất cả các giải khởi động

Wimbledon là giải Grand Slam đầu tiên của thế giới bị hủy trong năm 2020 vì COVID-19, cũng là lần hủy đầu tiên từ sau thế chiến thứ 2, giải Wimbledon lần thứ 134 sẽ diễn ra từ 28/6 đến ngày 11/7/2021.

Tập thể thao tại nhà - xu hướng mùa dịch Covid-19

(HBĐT) - Trước đây, đa phần người dân đều có thói quen tập gym, yoga hoặc đơn giản là đi bộ, đạp xe, chơi bóng chuyền, cầu lông... tại các điểm tập luyện thể dục, thể thao (TDTT) ngoài trời hay một số cơ sở tập luyện tư nhân. Hiện nay, do tình hình dịch Covid-19, người dân TP Hòa Bình đã lựa chọn hình thức tập luyện thể thao phù hợp, đảm bảo thực hiện nghiêm túc chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, đó là tập luyện thể thao tại nhà.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục