Hai lực sĩ Thạch Kim Tuấn và Vương Thị Huyền đều không cử giật thành công ở cả 3 mức tạ đăng ký qua đó không đạt kết quả chung cuộc tại Olympic 2016. Kết quả ấy là cơn ác mộng của cử tạ Việt Nam tại Brazil. Sau 2 tháng, cơn ác mộng đang trở lại ngay tại giải VĐQG 2016 (thi đấu tại Đà Nẵng) và lần này còn bất ngờ hơn cả sự thất bại của Tuấn và Huyền.

 

1. Mọi câu hỏi về chuyên môn của giải vì sao giảm sút và rớt thê thảm (tính tới lúc này) tại giải VĐQG 2016 với một số nhà quản lý chuyên môn đều không tìm được giải đáp. Trong ngày 31-10, chúng tôi đã điện thoại tìm sự phân tích của Phó Vụ trưởng Vụ thể thao thành tích cao 2 (Tổng cục TDTT) - ông Đỗ Đình Kháng nhưng không được bắt máy. Sau 2 ngày giải thi đấu, gần 30 lượt VĐV cử tại các nội dung đã bị thất bại hoàn toàn do rớt tạ không đạt được kết quả tổng chung cuộc.

Ngày đầu khai mạc giải (29-10), hạng 56kg có 5 VĐV thi đấu thì 3 người rớt tạ không đạt được tổng cử (trong đó có Trần Lê Quốc Toàn của Đà Nẵng và Nguyễn Trần Anh Tuấn của TPHCM). Hạng 62kg nam có 2 lực sĩ không đạt thành tích tổng cử và hạng 48kg nữ tương tự có 2 người phải ra về vì không có thứ hạng.

Ngày thi đấu tiếp theo (30-10), hạng 53kg nữ có 9 lực sĩ đăng ký thi đấu. Kết thúc tranh tài, 5 người không có thành tích tổng cử vì thất bại hoàn toàn trong các mức tạ cử giật đã đăng ký. Hạng 58kg nữ gồm 6 lực sĩ tham gia, 3 người trong số đó thất bại không có kết quả. Hạng 69kg nam ghi nhận kết quả... thê thảm nhất khi có 8 người tham gia thi đấu nhưng cuối cùng 6 người không đạt được thành tích tổng và cũng đều rơi tạ trong các lượt cử giật. Hạng 77kg cũng có 3 lực sĩ chung tình cảnh như vậy...

 

 

    Lực sĩ Trần Lê Quốc Toàn thất bại là điều khá bất ngờ. Ảnh: T.L

Từ nay đến khi kết thúc giải (3-11), giải vẫn còn nhiều hạng cân thi đấu. Rõ ràng, liên tiếp VĐV bị rơi tạ như vậy là một ác mộng đúng nghĩa về chuyên môn. Một cựu VĐV (đang có mặt theo dõi giải ở Đà Nẵng và xin giấu tên) chia sẻ “tôi không tin được nhiều lực sĩ lại bị thất bại như vậy. Chỉ bằng cảm nhận ở bên ngoài là thấy chiến thuật của các đơn vị, kể cả cho VĐV nổi tiếng, đã sai lầm. Mọi người đã bất ngờ vô cùng với Trần Lê Quốc Toàn vì toàn thất bại cả 3 lần cử giật trong mức 120kg.

Nếu chiến thuật phù hợp, trước đó, Quốc Toàn lẽ ra phải được tố tạ dưới mức đó để lấy cảm giác rồi 2 lần sau bứt lên phù hợp. Hạng cân chỉ có 5 người thi đấu nên ai cũng biết khả năng nhau như thế nào. Tiếc là Toàn thất bại và khó lý giải”. Khi chúng tôi gặng hỏi tìm sự phân tích chuyên môn thực tế của một số HLV có mặt trực tiếp ở giải, tất cả xin phép không trả lời. Dễ hiểu, người trong nghề ngại nhất đánh giá phân tích người khác. Nhưng kết quả tổng thể giải VĐQG 2016 như vậy là dấu hỏi lớn cho nhà quản lý môn cử tạ.

2. Từ chỗ không được chú ý nhiều, nhờ sự thất bại số đông của các VĐV, giải cử tạ VĐQG 2016 lại trở thành tâm điểm quan tâm của nhà quản lý, giới truyền thông và người đam mê cử tạ cả nước. Do các lực sĩ nổi tiếng thất bại, năm nay, Đinh Văn Tiến (Ninh Bình) đạt mức tổng cử tạ khá nhẹ là 246kg cũng vô địch hạng 56kg nam.

Hạng 69kg nam, BTC còn không tìm được lực sĩ nào để trao HCĐ bởi vì chỉ có 2 người thành công cuối cùng còn những người khác rơi rụng do không đạt kết quả tổng cử chung. Hạng 58kg nữ, Trần Thị Thu (Hưng Yên) không quá vất vả mà chỉ cần đạt 115kg tổng cử (60kg cử giật, 55kg cử đẩy) vẫn có được HCĐ đầu tiên của sự nghiệp. Người lạc quan nhất cũng không nghĩ rằng những mức tạ “nhẹ” như vậy lại tạo được dấu ấn ở giải VĐQG năm nay.

Chúng tôi không phân tích quá sâu vào chuyên môn, đó là của HLV, VĐV các đơn vị tham gia thi đấu. Cảm quan chúng, thất bại thì từng người phải trách bản thân mình hoặc HLV chưa hợp lý. Ai ra thi đấu cũng muốn có kết quả cao nhất. Chiến thuật không chính xác thì có thể chỉ một mức tạ nhẹ vẫn không nâng được. Như thế, người đoạt huy chương là người được hưởng lợi vì đối thủ khác tự thua mà không cần tác động nào.

 

                                                             TheoSGGP

Các tin khác


Đội tuyển Indonesia có trợ lý huấn luyện viên nhiễm COVID-19

Trợ lý huấn luyện viên người Hàn Quốc của đội tuyển Indonesia, ông Gong Oh-Kyun được xác định dương tính với virus Sars-CoV-2 sau hai lần kiểm tra nhanh hôm 3/4.

Duy trì và nhân rộng các câu lạc bộ thể thao

(HBĐT) - Trên địa bàn huyện Tân Lạc hiện có 75 câu lạc bộ (CLB) thể dục - thể thao (TD-TT), thu hút và quy tụ hàng nghìn thành viên yêu thích các bộ môn phù hợp. Đến quý I/2020, toàn huyện có 28.993 người tập TD-TT thường xuyên, 5.250 hộ đạt gia đình thể thao. So với năm 2019, tăng 3.200 người tập thể thao thường xuyên và 550 gia đình thể thao. Với hoạt động sôi nổi và tích cực, các CLB TD-TT đã góp phần thúc đẩy rèn luyện thể thao thường xuyên, trở thành nòng cốt trong phong trào thể thao quần chúng.

Toàn tỉnh có 805 câu lạc bộ thể dục, thể thao

(HBĐT) - Theo thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trên địa bàn tỉnh hiện có 805 câu lạc bộ thể dục, thể thao (CLB TDTT) cơ sở và không có CLB thể thao chuyên nghiệp. Trong đó, nhiều nhất là CLB bóng chuyền với 215 CLB, cầu lông 135 CLB, bóng đá 89 CLB, điền kinh 67 CLB, đẩy gậy 64 CLB...

Hoãn Tour de France, hủy giải Wimbledon và tất cả các giải khởi động

Wimbledon là giải Grand Slam đầu tiên của thế giới bị hủy trong năm 2020 vì COVID-19, cũng là lần hủy đầu tiên từ sau thế chiến thứ 2, giải Wimbledon lần thứ 134 sẽ diễn ra từ 28/6 đến ngày 11/7/2021.

Tập thể thao tại nhà - xu hướng mùa dịch Covid-19

(HBĐT) - Trước đây, đa phần người dân đều có thói quen tập gym, yoga hoặc đơn giản là đi bộ, đạp xe, chơi bóng chuyền, cầu lông... tại các điểm tập luyện thể dục, thể thao (TDTT) ngoài trời hay một số cơ sở tập luyện tư nhân. Hiện nay, do tình hình dịch Covid-19, người dân TP Hòa Bình đã lựa chọn hình thức tập luyện thể thao phù hợp, đảm bảo thực hiện nghiêm túc chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, đó là tập luyện thể thao tại nhà.

IOC thông báo thời điểm tổ chức lễ khai mạc Olympic Tokyo 2020

Olympic Tokyo sẽ diễn ra tương tự lịch trình năm 2020 đã bị hoãn, lễ khai mạc diễn ra vào thứ 6, 23/7/2021 và bế mạc vào Chủ nhật, 24/8/2021.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục